Hôm nay,  

Nhận Xét Sơ Khởi Về Nhân Sự Mới Của Đảng CSVN

2/3/202118:35:00(View: 4827)

Lời giới thiệu: Sau Đại hội XIII của đảng CSVN kết thúc ngày 1/2/2021, một Danh sách lãnh đạo mới của Bộ Chính trị 18 người đã được công bố. Ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư hai khóa XI và XII đã được bầu giữ thêm nhiệm kỳ thứ ba, nhưng chức Chủ tịch nước vẫn bỏ ngỏ, chở sau khi có Quốc hội mới vào tháng 5/2021. Thành phần Chính phủ mới cũng phải đợi vì Quốc hội là cơ quan bổ nhiệm Chủ tịch nước và chấp thuận Danh sách Nội các do Chủ tịch nước đề nghị.
Chúng tôi trân trọng giới thiệu với Bạn đọc những “nhận xét sở khởi về thánh phần lãnh đạo mới trong đảng CSVN” của Giáo sư ngoại hạng (Professor Emeritus), Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng, người từng giảng dậy nhiều năm về Quan hệ Quốc tế tại Đại học George Mason, gần Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

(Phạm Trần)

*************


Giáo sư Hùng viết: “Môt cách khái quát, có bốn điều đáng để ý về Đại Hội Đảng Công Sản Việt Nam lần thứ 13.

Thư nhất, so với các Đại hội trước, Đai hội 13 họp trong môt bầu không khí tương đôi bí mật và êm ả. Không có nhiều rò rỉ tin tức, không có những kiến nghi, không có thư ngỏ hay góp ý gửi lãnh đạo, và cũng ít có những chỉ trích, tô cáo và tranh chấp ôn ào qua phuơng tiện truyền thông xã hội. Điều này cho thây Đảng Công sản Việt Nam đã kiểm soát chặt chẽ được tình hình an ninh trong nước và thành công trong việc làm suy yếu lực lượng chống đối.

Thư hai, cơ chế quyệt định ở thương tầng đã chuyển từ hình thức “nhất thể hóa” (gộp chưc vụ Tổng bí thư và Chủ tich nước thành một) để trở lại cơ chế “tứ trụ” gồm Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng, và Chủ tịch Quốc Hội. Cơ chê này tạo ra thế cân bằng quyền lực tương đối, đòi hỏi mặc cả và đồng thuận nhưng đồng thời cũng tạo ra khó khăn cho viêc làm quyết định nhanh, kín đáo, quyết liệt, và táo bạo. Với cơ chê này, việc cải tổ chính trị, thay đổi thế chế sẽ gặp hai trở ngại chính. Đó là sự cứng nhắc cùa ý thức hệ và thiếu vắng một người có đủ quyền lực và khả năng cải tô chính trị một cách dứt khoát như Tưởng Kinh Quốc ở Đài Loan, Khrushchev và Gorbachev ở Nga Xô.

Thư ba, trong danh sách tứ trụ lần này không có đại diện của miền Nam. Như vậy, nguyên tắc phân chia quyền lực dựa vào địa phương không còn được tôn trọng.

Thư tư, ông Nguyễn Phú Trọng được bàu làm Tổng bi thư Đảng cho nhiệm kỳ 3 sau khi đã vượt qua hai “trường hợp đặc biệt,” lần trươc, năm 2016, về hạn tuổi, lân này, năm 2021, về giới hạn hai nhiệm kỳ. Điều này có nghĩa là hiện nay Tổng bí thư Trọng là ngươi có nhiều thực quyền nhất và chưa thể thay thế được.

Mặt khác, người ta cũng thấy:

Ông Trần Quốc Vượng, Thường trực ban Bí thư ban Châp hành Đảng Công Sản Việt Nam và Phó Ban Chỉ đạo Trung Uong, phòng, chông tham nhũng, ngươi làm viêc sát cánh vơi ông Trong trong chiến dịch “đốt lò” đánh tham nhũng, và được coi như môt ưng cử viên sáng giá để kê vị ông Trọng ở chưc Tổng bí thư Đảng, đã không đươc hưởng quy chế “trương hợp đăc biêt” về tuổi tác và bị loại khỏi danh sách của cả Bô Chính trị lẫn ban Chấp hành Trung Uong khóa 13.



Tổng bi thư Trọng, như vậy, đã thất bại trong việc tìm và gây dựng cho người thừa kế mình. Ở Trung Quốc, Đặng Tiểu Bình phải trải nghiệm qua hai đời Tổng bí thư (Hồ Diệu Bang và Triệu Tư Dương) mơi tìm thấy Giang Trạch Dân. Ở Việt Nam, ông Trọng đã không gây dựng đươc cho Đinh Thế Huynh và Trần Đức Vượng. Liệu ông có tìm được ngươi thư 3?

Trong Bộ Chính Trị mới, ông Trọng đã cất nhắc được một số công sư viên thân tín hoặc đã từng làm việc dưới quyền chỉ huy trực tiếp của ông ở trong Ban Chỉ đạo Trung ương phòng, chông tham nhũng.

Gốc chuyên môn của các ủy viên Bộ chính trị cho thây môt số mục tiêu quan trọng của Đảng trong những năm tháng sắp tới. Đó là tiếp tục “đôt lò” chống tham nhũng, chỉnh đốn và thanh lọc đảng viên về ý thức hệ công sản, bảo đảm ổn định chính trị chống diễn biến hòa bình và tư diễn biến, và phát triển kinh tế.

Gốc phòng, chống tham nhũng gồm có các ủy viên Phạm Minh Chính, Võ văn Thưởng, Lương Cường, Nguyễn Hòa Bình, Trần Thanh Mẫn.

Gốc tuyên giáo/lý luận trung ương có: Võ Văn Thưởng và Nguyễn Xuân Thắng.

Gốc công an/nôi chính gồm: Phạm Minh Chính, Phan Đình Trạc, Nguyễn Hòa Bình.

Gốc kinh tế có: Nguyễn Xuân Phúc, Vương Đình Huệ, Nguyễn Xuân Thắng, Trần Tuấn Anh, Đinh Tiến Dũng.

Bô Chinh trị khóa 13 có một hạt giống đỏ” mới: ông Trần Tuấn Anh, con cựu Chủ tich nươc Trần Đúc Lương. Hiện là Bô trương Công Thương, ông Anh vào bô Chính Trị để đươc vun đắp cho những chưc vụ cao hơn. Vơi kinh nghiêm cả vê ngoại giao lẫn kinh tê, ông là ứng cư viên sáng giá cho chức Bộ trương Ngoai giao nêu ông Phạm Bình Minh đươc chuyên sang giữ môt chưc vụ khác sau khi đã làm tròn nhiệm vụ nâng cao úy tín ngoại giao của Việt Nam, và xử lý việc tao cân bằng giưa Hoa Kỳ và Trung Quôc.

Ông Phạm Minh Chính xuất hiện như một ngôi sao sáng. Vơi tư cách là Trưởng ban Tô chức Trung ương, ông có nhiệm vụ giúp đảng tô chưc cán bộ và bố trí nhân sự, đồng thời tao cho mình một số ngươi ủng hộ ở trong đảng. Có thể vì thê mà từ đứng thứ 9 trong Bộ Chính trị khóa XII ông vọt lên đứng thứ 3 chỉ sau Tổng bí thư Trong vả Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong Bô Chính tri mới. Ngươi ta cho rằng ông Chính sẽ thay thế ông Phúc làm Thủ Tướng khi ông Phúc đươc đôn lên làm Chủ Tịch nươc. Nêu ông Chính thành công trong cương vị Thủ Tương và thu phục đươc công sự viên, ông sẽ có nhiều triển vọng thay thế ông Trọng làm Tổng bí thư Đảng khi ông Trọng ra đi. Hơn nữa, nêu ông Trọng muốn, ông có thể gây dựng cho ông Chính đê sau ông, ông Chính có thê kiêm nhiêm luôn chưc Tổng bí thư để trở lại cơ chế nhất thể hóa ở thượng tầng lãnh đạo.”


Nguyễn Mạnh Hùng

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Lực lượng Hồi giáo Taliban lên nắm quyền tại Afghanistan không chỉ làm thay đổi triệt để hệ thống chính trị quốc nội mà còn tình hình an ninh khu vực và quốc tế.
Một gian thương trộn 10% đồng vào vàng rồi rao bán vàng nguyên chất sẽ bị bỏ tù về tội lừa đảo. Nhà nước in tờ giấy bạc 100 đồng nhưng giá trị chỉ còn lại 90 đồng nhưng lại gọi là 10% lạm phát (inflation, tức là tiền mất giá.) Nếu bạn đọc thay vì mua tivi 32 inch năm nay chờ thêm 2 năm mua tivi 50 inch lớn hơn, đẹp hơn mà giá lại rẻ hơn thì gọi là giảm phát (deflation, tức là hàng hóa mất giá.)
Cơn mưa phùn đêm qua còn đọng nước trên đường. Gió thu đã về. Lá vàng theo gió lác đác vài chiếc cuốn vào tận thềm hiên. Cây phong đầu ngõ lại chuẩn bị trổ sắc đỏ ối như mọi năm. Người đi xa từ những mùa thu trước, sẽ không trở về. Những người bạn lâu không gặp, thư gửi đi bị trả lại, nhắn tin điện thoại không thấy trả lời. Có lẽ cũng đã ra đi, không lời từ biệt. Đã có những cuộc ra đi rất lặng lẽ từ gần hai năm qua, không chỉ ở nơi đây, mà ở khắp toàn cầu. Ra đi bất ngờ, ra đi nhanh chóng. Không hoa tang. Không lễ nghi tôn giáo. Không lời ai điếu. Những túi bọc thi thể chất vội vào những thùng xe đông lạnh. Những thi hài quấn vải hoặc cuộn trong manh chiếu được chất trên những giàn củi, hỏa thiêu. Những chiếc quan tài được chôn lấp vội vàng trên đất công, với bia mộ đơn giản, không hình ảnh, ghi tên tuổi của một người già bệnh hay một người trẻ cường tráng, một người quyền quý hay một người bần cùng vô danh… Tất cả những người ra đi ấy, từ những nơi chốn khác nhau, thành thị hay
Hoá ra không phải chùm khế nào cũng ngọt. Quê hương, đôi khi, cũng thế. Cũng chua chát và đắng nghét đối với rất nhiều người mà tôi (chả may) là một. Cùng cả triệu dân Việt khác, tôi cũng đã có lúc hốt hoảng đâm sầm ra biển (dù không biết bơi) khi tóc hãy còn xanh. May mắn, tôi thoát chết. Lên lại được bờ, tôi đi lang thang tứ xứ cho mãi đến khi tóc đã đổi mầu nhưng vẫn chưa bao giờ trở về cố lý. Có kẻ tưởng là tôi chảnh, có mới nới cũ, có trăng quên đèn, quên cả cố hương. Không dám chảnh đâu. Tôi bị chúng “cấm cửa” mà!
Dù vậy, tôi vẫn cũng còn có đôi chút suy nghĩ lăn tăn. Hay nói theo ngôn ngữ của thi ca là vẫn (nghe) “sao có tiếng sóng ở trong lòng.” Chúng ta có nhất thiết phải đốt cả dẫy Trường Sơn, phải hy sinh đến cái lai quần, và hàng chục triệu mạng người – thuộc mấy thế hệ kế tiếp nhau – chỉ để tạo nên một đống bùn bẩn thỉu nhầy nhụa như hiện tại không?
Một sự trùng hợp về thời gian 20 năm trong chiến tranh Việt Nam đã lập lại ở Afghanistan vào ngày 15/08/2021 với hình ảnh chiếc trực thăng di tản người Mỹ chạy thoát từ nóc Tòa Đại sứ Mỹ trong lúc phiến quân Taliban đã chiếm dinh Tổng thống không tốn một viên đạn, ngay sau khi Tổng thống Ashraf Ghani bỏ trốn ra nước ngoài.
Mùa Vu Lan hiếu hạnh – báo ân cha mẹ – là truyền thống lâu đời của người con hiếu thảo nhưng làm sao tạo được một cơ hội chia sẻ, an ủi và liên tưởng đến mặt phản diện của những đứa con bất hiếu chưa gặp duyên lành để biết ăn năn sám hối trở về với cha mẹ.
Nhận định của một số giới chức quân sự và chính trị cho đó là thất bại về tình báo từ phía Hoa Kỳ đã đánh giá sai về bộ đội cộng sản Bắc Việt trong chiến tranh Việt Nam, nay lại sai về quân Taliban ở Afghanistan khiến Mỹ phải vội vàng di tản. Hình ảnh máy bay trực thăng di tản người Mỹ và những người đã hợp tác với Hoa Kỳ ra khỏi Sài Gòn cuối tháng Tư 1975 và ngày 15/8 vừa qua ra khỏi Kabul sẽ còn in dấu trong tâm thức người Mỹ và dư luận thế giới trong nhiều năm.
Trên Bloomberg Opinion ngày 26 tháng 04 năm 2021, một trong hai tác giả là Cựu Đô đốc James G. Stavridis, trình bày kịch bản này trong bài “Four Ways a China-US War at Sea Could Play Out” mà bản dịch sau đây sẽ giới thiệu. Theo Stavridis,“bốn điểm nóng” mà Hải quân Trung Quốc có khả năng tấn công là eo biển Đài Loan, Nhật Bản và Biển Hoa Đông, Biển Hoa Nam và các vùng biển xa hơn xung quanh các nước Indonesia, Singapore, Australia và Ấn Độ. Nhưng nguy cơ cao nhất là Đài Loan.
Đó là lý do cần nhắc sơ lại Hòa Ước Doha 2020, bởi nếu xem chính phủ Afghanistan là một "đồng minh" của Hoa Kỳ thì đồng minh này đã bị phản bội và bức tử ngay tháng Hai năm 2020 theo sau Hòa Ước Doha của nội các Donald Trump ký với Taliban chứ không phải hôm nay. Liệu có cần nhắc lại hòa đàm Paris vào năm 1973 đã dẫn đến sự sụp đổ báo trước của miền Nam Việt Nam vào tháng Tư năm 1975? Và giới sử gia thường nhắc lại vai trò của tổng thống Richard Nixon và Ngoại trưởng Henry Kissinger trong việc bỏ rơi Nam Việt Nam chứ không phải tổng thống Gerald Ford, vị tổng thống Mỹ đương nhiệm năm 1975.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.