Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lễ Kỷ Niệm 40 Năm Báo Viên Giác

04/07/201906:54:00(Xem: 929)
Lễ Kỷ Niệm 40 Năm Báo Viên Giác

Lá Thư từ Đức Quốc

  

Lễ Kỷ Niệm 40 Năm Báo Viên Giác

 

  

* Lê Ngọc Châu

 

  

Lời phi lộ: Từ cuối năm 2018, anh Phù Vân (PV) đã cho tôi biết sơ về việc sẽ tổ chức Lễ Kỷ Niệm 40 Năm Báo Viên Giác. Chưa quyết định dứt khoát vì còn khá lâu. Tình cờ gặp và thưa chuyện với Thầy Thích Như Điển ở Geneva đầu năm 2019 thì Hòa Thượng có đề cập đến và nói nếu tiện tôi cố gắng về Hannover tham dự vì tôi (do nhân duyên được anh PV mời vào ban biên tập dù tôi đã nói rõ là văn chương chữ nghĩa của tôi (lúc đó) chẳng bao nhiêu và may mắn trở thành biên tập viên của báo Viên Giác, thời gian qua nhanh thật chắc cũng 20 năm rồi. Riêng tôi, từ Genève về đã "âm thầm" mua vé máy bay và đặt phòng ngủ. Anh chủ bút Phù Vân thấy tôi im lặng không nói gì liên lạc hỏi thì mới biết sau đó. Xui là trước khi đi bị "đau chân", di chuyển khó khăn và nhờ uống thuốc bác sĩ cho nên đỡ phần nào. Có điều phải chống nạn nên bạn bè gặp ai cũng hỏi nhưng vui vì gặp lại nhiều người quen sau gần 15 năm chưa ghé Viên Giác, còn việc đi lại khó khăn "nếu cố gắng mím môi, cắn răng" thì cũng xong vì là chuyện nhỏ. Về lại Nam Đức, chắc vì trong ba ngày - từ 27.6 đến chiều 29.6 - lội hơi nhiều ở Chùa Viên Giác nên vài ngày qua phải gác lại mọi việc muốn giải quyết. Hôm nay xin được giới thiệu trễ, tóm lược buổi Lễ Kỷ Niệm 40 Năm Báo Viên Giác. Vì chỉ là bài tóm lược ngắn nên mong quý độc giả và nhất là tham dự viên có mặt tại Hannover hoan hỷ cho (LNC).

 

* * *

 

 

Tối ngày 27/6/2019, từ 20h đến 22h một sự kiện khá quan trọng đã diễn ra tại Chùa Viên Giác / Hannover là buổi lễ Kỷ Niệm 40 năm ấn hành báo Viên Giác và giới thiệu sách.


blank

  

Khi nhắc đến báo Viên Giác thì ở Đức và nhiều quốc gia trên thế giới hầu như ai cũng biết đây là đứa con tinh thần mà Hoà Thượng (HT) Thích Như Điển đã gầy công xây dựng từ khi Ngài quyết định chọn Đức Quốc làm nơi định cư, không ngoài mục đích làm sợi dây liên lạc với các hội đoàn, đoàn thể Phật giáo tại Đức nói riêng.

 

Mở đầu buổi lễ, chị Hoa Lan, MC, một trong những cây bút nữ của Báo Viên Giác đã giới thiệu Đạo Hữu Phù Vân, là một Phật tử thân tín lâu năm của Hòa Thượng và là người có công đóng góp về Phật sự, tích cực nhất là việc duy trì và phát triển tờ báo Viên Giác với vai trò Chủ Bút gần 25 năm. Đạo Hữu Phù Vân tuổi đời đã 80, với giọng nói từ tốn đã thay mặt ban biên tập Báo Viên Giác kính lời hân hoan chào mừng Chư Tôn Đức và quý quan khách đã đến tham dự buổi lễ. Sau đó anh chủ bút đã sơ lược quá trình hình thành và phát triển báo Viên Giác từ năm 1979 do Hòa Thượng làm chủ nhiệm và điều hành. Tờ báo đầu tiên mang tên Đặc san Viên Giác với danh xưng Tạp chí của Hội sinh viên kiều bào Phật tử tại Cộng Hòa Liên bang Đức nhưng sau thay đổi và hiện tại có tên "Tạp Chí của Kiều Bào và Phật Tử Việt Nam Tị Nạn tại Cộng Hòa Liên bang Đức. Đến nay qua tuy đã qua vài lần thay đổi nhân sự trong ban điều hành, nhưng Báo Viên Giác vẫn tiếp tục ấn hành đều đặn mỗi hai tháng số đã 40 năm, mỗi số dày 100 trang A4. Riêng số báo Xuân đặc biệt dày 200 trang. Có thể nói, Báo Viên Giác được coi như có tuổi thọ cao nhất so với một số báo chí của người Việt tỵ nạn tại hải ngoại. Đó là niềm hãnh diện của những người con Phật và kiều bào phật tử tỵ nạn đã bỏ bao công sức để duy trì mối dây liên hệ, loan tải những thông tin, tài liệu phật pháp, kết hợp hữu ích giữa đạo và đời đến tay Phật tử và đồng hương, không phải chỉ riêng ở Đức mà còn đến gần 40 quốc gia có phật tử sinh sống trên thế giới. Đây không phải là công việc mà ai cũng có thể làm được nếu không có tấm lòng thiết tha phụng sự đạo pháp và tha nhân. Anh chủ bút Phù Vân đã nêu danh một số Phật tử cùng chung tay trong mọi phân ban để duy trì mức độ ấn hành đều đặn một tờ báo hoàn hảo từ nội dung đến hình thức. Ngoài ra, anh Phù Vân cũng đã bày tỏ lòng tri ân đến Bộ Nội vụ Cộng Hòa Liên bang Đức đã tài trợ cho Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam trong suốt 25 năm. Nhờ đó mà Báo Viên Giác mới có thể đứng vững vượt qua giai đoạn khó khăn thuở ban đầu. Anh PV cũng không quên cảm niệm chư Tôn Đức và quý độc giả khắp 5 châu đã khích lệ và ủng hộ Báo Viên Giác trong thời gian qua. Và lời cuối cùng, Đạo Hữu Phù Vân đã có những lời tri ân gởi đến Hòa Thượng Phương Trượng Chùa Viên Giác .

 

Kế đến Thi sĩ, đạo hữu Trần Đan Hà, một cộng tác viên của Báo Viên Giác trên 30 năm, đã giới thiệu tập sách “Còn Đó Những Tinh Anh” của anh chủ bút Phù Vân.

 

Tiếp theo, ĐH Văn Công Tuấn đã linh hoạt giới thiệu 3 tập sách còn lại:

 

Tập thứ nhất là Đặc San Văn Hóa Phật Giáo - 40 Năm Viên Giác - Đức Quốc do chủ bút Phù Vân chủ xướng cùng với sự hỗ trợ của Đạo hữu Văn Công Tuấn, để kỷ niệm thời gian 40 năm hoạt động của báo Viên Giác.

 

Tập thứ hai là “Mối Tơ Vương của Huyền Trân Công Chúa”, tác giả là Hoà Thượng  Thích Như Điển. 

 

Tác phẩm thứ ba được giới thiệu là “Vằng vặc một mảnh lòng”, một quyển sách do anh Nguyễn Hiền Đức ở Mỹ đã tổng hợp nhiều bài viết quan trọng của những bậc Đại Tôn túc của Phật giáo Việt Nam và những học giả nổi tiếng trong thế kỷ qua để làm quà tặng kỷ niệm sinh nhật của Hòa Thượng năm rồi.

 

Độc giả có thể vào Trang Nhà Quảng Đức để xem chi tiết về sự giới thiệu các tác phẩm kể trên.

 

Xen kẽ chương trình là văn nghệ với một số ca sĩ đến từ Hoa Kỳ và ở Đức. Ngoài ra còn có nhiều màn vũ, hoạt cảnh rất đặc sắc do các em trong gia đình phật tử ở Đức trình diễn (quý độc giả có thể xem một số hình ảnh được ghi nhận trong Video Clip phía dưới).

 

Anh chủ bút xin phép Hòa Thượng cho trình diện / giới thiệu ban biên tập của Báo Viên Giác đến Hòa Thượng và tham dự viên hiện diện. Để rõ ràng hơn người viết nghĩ rằng "một tờ báo chỉ sống và được duy trì" là nhờ sự cộng tác của biên tập viên và cộng sự viên nên mạn phép ghi ra đây sáng lập viên, chủ bút, ban biên tập và cộng sự viên của Báo Viên Giác (Theo VG số 231), mặc dù nhiều vị ở xa không thể về Hannover được.

- Sáng lập chủ nhiệm: Hòa Thượng Thích Như Điển

- Chủ bút: Phù Vân Nguyễn Hòa

- Ban biên tập: HT Thích Như Điển, Trần Đan Hà, Quỳnh Hoa, Từ Hùng Trần Phong Lưu, Phan Ngọc, Hồng Nhiên, Thiện Căn Phạm Hồng Sáu, Thị Tâm, Phù Vân, Dr. Trương Ngọc Thanh, Lê Ngọc Châu, Quảng Trực Trần Viết Dung, Nguyên Đạo, Hoàng Phong.

- Cộng sự viên: Tùy Anh (Đức), Người Giám Biên (Đức), Đông Phương Mai Lý Cang (Pháp), Trần Thị Hương Cau (Đức), Trần Thị Nhật Hưng (Thụy Sĩ), Vi Vi Võ Hùng Kiệt (Mỹ), CAT Đơn Sa (Mỹ), Tuệ Nga (Hoa Kỳ), Lương Nguyên Hiền (Đức), Nguyên Hạnh HTD (Đức), Hoa Lan (Đức), TS Lâm Như Tạng (Úc), Nguyên Thùy (Pháp), Trần Thế Thi (Đức),

Nguyển Quý Đại (Đức), Huỳnh Ngọc Nga (Ý), Thi Thi Hồng Ngọc (Đức), Phương Quỳnh (Đức), Song Thư (Thụy Sĩ), Cư sĩ Liễu Pháp (Hoa Kỳ), Dr. Tôn Thất Hứa (Đức), DVM. Nguyễn Thượng Chánh (Canada), Dr. Thái Công Tụng (Canada).

 

Trước khi kết thúc buổi lễ, đại diện Ban Biên Tập và cộng sự viên bào Viên Giác đã dâng hoa tặng quà mừng sinh nhật Hòa Thượng Phương Trượng, một bó hoa gồm có 7 đóa hoa hồng đỏ tượng trưng cho 70 tuổi đời và 5 đóa hồng vàng tượng trung cho 55 năm xuất gia của Hòa Thượng. 

 

Và cuối cùng, ca khúc "Dâng Thầy Một Đóa Hoa Tâm" do ca sĩ Gia Huy đến từ Hoa Kỳ trình bày để cúng dường lên Hòa Thượng đã kết thúc chương trình buổi Lễ Kỷ Niệm 40 Năm Báo Viên Giác.

 

Tôi có thực hiện một Video Clip với tiêu đề "Phóng Sự bằng hình" Lễ kỷ Niệm 40 Năm Báo Viên Giác với hình ảnh do tôi chụp, tất cả tài tử thôi. Tôi mạn phép tự ý đưa vào Video Clip vài bản nhạc đệm để quý độc giả nào ghé xem có thể vừa xem hình và nghe nhạc. Trân trọng giới thiệu và mong quý độc giả hoan hỷ cho mọi sơ sót.

 

PHÓNG SỰ BẰNG HÌNH
Lễ Kỷ Niệm 40 Năm Chi Hội Phật Giáo VNTN
và Báo Viên Giác tại Đức_H6.2019
Hình và thực hiện Video: Châu6168

 

https://www.youtube.com/watch?v=EHsKZ4I1PKw&feature=youtu.be

 
* ©   Lê Ngọc Châu – (Nam Đức, tối 03.07.2019)

 

 13/08/2019(Xem: 1002)
Có tiếng đồn tượng phật ở chùa Biện Châu đổ mồ hôi, ai nấy đua nhau đi coi, kẻ cúng món này, người dâng món khác, lễ vật đầy đàng ; nhứt là đờn bà thì có nhiều người đem hàng giẻ chặm mồ hôi để may áo cho con
13/08/2019(Xem: 1046)
một cô giáo đã qùi trước UBND tỉnh Darlac để đưa đơn kêu oan vì bị điều chuyển “không đúng qui định. ” Cô Nguyễn Thị Hoa Anh cho Tuổi Trẻ biết: “Mình phải làm vậy mới nói lên được những bức xúc chất chứa hơn một năm nay… Tôi chỉ dạy từ thiện cho các em
13/08/2019(Xem: 1107)
giải văn chương “Viết Về Nước Mỹ” 2019 đã tổ chức hoàn hảo, nhà hàng Grand Garden biến thành một không gian thân mật nhưng không kém phần trang trọng... Em đi về với bức hình chụp tay cầm ngân phiếu và bằng khen đứng trước phông ảnh “Viết Về Nước Mỹ”, gia đình và bạn bè sẽ ngỡ em là nhân vật chính
13/08/2019(Xem: 788)
Bọn hung tàn phương Bắc đã bóp nghẹn yết hầu nguồn nước
12/08/2019(Xem: 610)
Danh từ “đế quốc của tội ác” đã được Cựu TT Hoa Kỳ Ronald Reagan sử dụng để minh thị miêu tả Liên Bang Xô Viết, lúc đó còn là lãnh đạo thế giới Cộng Sản toàn cầu. Danh từ này lập tức được gắn liền với các quốc gia cộng sản nói chung và đi vào lịch sử của nhân loại.
12/08/2019(Xem: 1518)
Họ là những người tình nguyện gia nhập lực lượng vũ trang của Hoa Kỳ. Họ thuộc biên chế là 1 trong 5 lực lượng: lục quân , hải quân , không quân , thủy quân lục chiến và lực lượng tuần duyên Hoa Kỳ.
12/08/2019(Xem: 1129)
Cũng như người Thái, người Lào, người Miến, người Miên đều không biết … uống cà phê. Cà phê đen họ pha rất dở, cà phê sữa cũng dở tương tự.
12/08/2019(Xem: 4651)
VN tự gỡ Bãi Tư Chính ra khỏi áp lực của GKHD-8 và của hơn 80 tàu của Trung Quốc là VN đã bước thêm một bước thật dài trong ý chí thoát Trung.
12/08/2019(Xem: 722)
thơ Lục Vân Tiên thì từ nhỏ tôi đã dùng để ru em ngủ mỗi khi mẹ vắng nhà. Tôi hát thơ rất hấp dẫn và la thật to để át tiếng em tôi khóc. Cho nên hàng xóm, những gia đình cạnh nhà và cả phía bên kia sông Cửu Lợi; thỉnh thoảng phàn nàn với cha mẹ tôi là tôi cho họ nghe thơ Lục Vân Tiên hơi nhiều...
12/08/2019(Xem: 1150)
Số tiền Đồng Hương khắp nơi đóng góp tại chỗ và gởi về tính đến ngày hôm nay (11-8-2019) là: $425,694.93 - Theo lời của Bà Hội Trưởng kiêm Trưởng Ban Tổ Chức thì các nơi còn gây quỹ và sẽ gởi về tiếp theo
12/08/2019(Xem: 1496)
Tình cờ đọc tin liên quan đến lương bỗng của một số nghề nghiệp ở Đức nên tôi chuyển ngữ và giới thiệu để quý độc giả biết và tự so sánh với tiền lương, mức sống với quốc gia quý vị đang định cư
11/08/2019(Xem: 28252)
Kính thưa Cộng đồng, theo Ông Chủ tich VOICE Canada Đỗ Kỳ Anh, trong cuộc điện đàm với tôi có cho biết rằng, Công ty JIAS đã cho nhận lại Trust Acount, và tôi viết thư này cảm ơn đến Cộng đồng để VOICE Canada sẽ chuyển gấp cho tôi để tôi kịp làm thủ tục bảo đảm tài chánh hoc tập tại Đức.
11/08/2019(Xem: 737)
Vào ngày 27/07/2019, nhà văn Tưởng Năng Tiến đã trở lại Cambodia, đại diện ViDan Foundation dự lễ khánh thành ngôi trường mới cho làng Pat Sanday ở tỉnh Pursat. Đây là ngôi trường thứ hai trong năm 2019 được xây dựng cho trẻ thơ Việt Nam bất hạnh
11/08/2019(Xem: 882)
Hai người con khóc lăn ra đất Muộn quá rồi ! Tình mẫu tử phân ly Như xôi nếp một như đường mía lau Vài người khách phương nào Thấy hai vành khăn trắng Bên ngôi mộ cỏ mọc xanh rì Khen nức nở đúng là hai người con chí hiếu Mẹ chết lâu ngày Còn nức nở chiều Đông
11/08/2019(Xem: 603)
do Ban Đại diện các Trung tâm Việt ngữ Nam California tổ chức (kỳ thứ 31, ngày 9, 10, 11 tháng 8 năm 2019) - Nay trong nước nỡ lu mờ gốc cũ, giọng ngô nghê ú ớ âm Tàu, Nên nơi xa đành vun giữ nền xưa, nét trong sáng thanh tao tiếng Việt. Nhìn dân tộc giữa giờ hiểm nạn, dù thất phu cũng khó lẽ ngồi yên, Mong giang sơn sớm cuộc hồi sinh, qua nguy biến sẽ thoát vùng ngục tối.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019.
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.
Khoảng giữa tháng 08/2019, chiếc thẻ tín dụng Apple Card đã chính thức được ra mắt cho người dùng tại Mỹ. Chiếc thẻ làm bằng titan với màu trắng chủ đạo, toát lên một vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải cẩn thận để giữ cho chiếc thẻ vẫn sáng bóng như mới sau một thời gian sử dụng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore bắt đầu triển khai xe buýt tự lái trong tháng 08/2019. Được biết, đây chỉ mới là giai đoạn thử nghiệm dịch vụ mới và thời gian hết thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 15/11/2019.
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo nguồn tin từ Nikkei, Apple đang trong giai đoạn cuối của việc chứng nhận các màn hình từ BOE Technology Group cho các iPhone vào năm 2020 trong nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, được thiết kế để sử dụng tại các trung tâm điện toán đám mây lớn. Con chip mới có tên là Nervana NNP-I hay Springhill, được phát triển tại cơ sở Haifa, Israel.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple Card, chiếc thẻ tín dụng Apple hợp tác cùng ngân hàng Goldman Sachs, đã chính thức được phát hành tại Mỹ.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Walmart đã kiện Tesla sau khi các tấm pin Mặt Trời tại 7 cửa hàng của nhà bán lẻ bốc cháy mà nguyên nhân được quy cho các biện pháp bảo vệ an toàn kém. Tesla được cho là đã không phát triển hệ thống điện và năng lượng Mặt Trời đúng cách.
Vi khuẩn kháng kháng sinh đã xuất hiện trên Trái Đất từ hàng tỷ năm trước. Khi các loài vi khuẩn hoặc nấm cạnh tranh không gian sống, chúng sẽ tiết ra chất kháng sinh để tiêu diệt lẫn nhau