Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thầy Từ Nhãn Của Chúng Con

14/11/201800:00:00(Xem: 1445)
ht-thich-nguyen-truc
Hòa Thượng Thích Nguyên Trực.(nguồn: Quảng Đức)

 
Thích Nguyên Nguyện

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính Lạy Giác Linh Thầy

 
Con pháp danh Nguyên Nguyện từ Oklahoma hướng về Từ Nhãn đường thượng đồng vọng chắp tay thành kính đảnh lễ Giác Linh Thầy.

Dầu hết, tìm tàn, đèn không còn sáng, Thầy thuận thế vô thường như gió bay vào hư không, nhưng dư hương của Thầy vẫn còn trong mỗi học tăng học ni chúng con: đơn giản Thầy là Thầy Từ Nhãn.

 Những ngày nhập chúng Từ Nhãn tu học,  Thầy, trò (Quảng Pháp, Quảng Luân, Quảng Thường và Con) làm cỏ, tưới cây, bữa rau, bữa cháo ấy vậy mà tình nghĩa Đệ Sư vẫn đong đầy năm tháng.

Những tối chong đèn dầu leo loét học tiếng Hán, Thầy dạy chúng con từng nét chữ chân phương, giờ vẫn còn trên trang vở, con gối đầu.

Thầy không là bậc tượng vương, không là sư tử hống, chỉ là Thầy Từ Nhãn với những lời dạy, lời khuyên chân tình của người đi trước, thế mà mấy mươi năm vẫn vọng về: quý chú phải giữ giới dâm cho trọn vẹn để không còn bị tái sanh.  Thầy giản đơn với chiếc y, chiếc hậu đã  xâm kim theo  thời gian công phu  tu tập đã  hình thành nên nhân cách của một bậc đại trượng phu, TRẦN NGHIỆP BẤT XÂM,  Thầy khước từ danh lợi  khi được giao, trong tâm khảm con, học muôn ngàn lần cũng không hết.

Không ngôn từ cao siêu, không những lời hoa mỹ, vì Thầy xuất phát từ chốn tổ Phú Yên,  nhưng những ngày đứng trên bục giảng, học tăng học ni chúng con thấm sâu lời Phật lời Tổ  do Thầy chỉ dạy tận tình.  Không hành xử siêu cách, không  phân biệt tông môn,  Thầy muôn đời là người xứ nẫu, nên những thân khẩu ý hành của Thầy chất phát, song đàn hậu học chúng con thấm nhuần nhân cách của một bậc Tỳ kheo thanh tịnh.

Thầy là bậc Thầy giáo huấn: ngôn hành hợp nhất, cả cuộc đời Thầy không điều tiếng không  thị phi, mọi tài sắc danh thực thùy đều nằm bên kia triền núi.

Thầy là  nơi chốn bình yên: cho chúng con nương tựa giới luật, bởi vì Thầy tịnh như băng tuyết mọi cám dỗ cuộc đời, không làm sao:  xao động THỂ TÁNH NHƯ NHIÊN.

Giờ đây  củi hết lữa tắt: Thầy ra đi về với Phật, về với Tổ, nhưng những gì Thầy đã dạy, những gì Thầy đã làm, những gì Thầy giữ trọn vẹn  giới thể của một vị tỳ kheo đã là bài học quý giá cho đàn hậu học chúng con những người hữu duyên với Thầy, và chúng con nguyện luôn tâm nguyện cố gắng hành theo lời Thầy dạy.

Chắp tay đồng vọng về Từ Nhãn đường thượng nơi giác linh đài, kính lạy Thầy cho con xin sám hối những lỗi lầm ngày xưa khi chúng con còn hành điệu.

Con thầm nguyện Nam Mô  dõi về núi Thị Vãi nơi còn vài ngày lưu giữ thân tứ đại của Thầy, để huynh đệ chúng con kịp về lễ bái Thầy lần cuối.

SANH ĐÃ TẬN , PHẠM HẠNH ĐÃ THÀNH, đơn giản Thầy muôn đời là Thầy Từ Nhãn của chúng con.

Cúi đầu cung tiễn Thầy về nơi ngàn trùng, con nguyện khắc cốt ghi tâm những lời giáo huấn của Thầy, để làm một vị Tỳ kheo thanh tịnh cho ngôi nhà Chánh Pháp.

Nam Mô Từ Lâm Tế Chánh Tôn Tứ Thập Tứ Thế thượng NGUYÊN hạ TRỰC, Hiệu Thiện Đức, Tự Tri Hành Hòa Thượng Giác Linh Thùy Từ Mẫn Giám.

Chùa Viên Giác Oklahoma ngày 12/11/2018

Con kính bái,

Thích Nguyên Nguyện

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xoay quanh Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam EVFTA, tôi thấy rất nhiều nhà trí thức cấp tiến, luật sư, tiến sĩ, nhà đấu tranh dân chủ tỏ ra vui mừng và “tràn đầy hy vọng” khi Hiệp định này được EU bỏ phiếu thông qua hôm 12/2 vừa rồi.
Đối với những kẻ “xảo trá với lịch sử, vô ơn với chiến sĩ” thì không có tư cách gì để đại diện cho dân tộc Việt Nam. Họ không được mời tham dự Lễ Kỷ Niệm Một Trăm Năm Kết Thúc Thế Chiến Thứ Nhất, theo tôi, là chuyện chả có gì đáng để phàn nàn cả.
Ngày 12/2/2020 Nghị viện châu Âu chính thức thông qua Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam, với đa số ủng hộ là 401 phiếu, 192 phiếu chống, và 40 phiếu trắng.
Điều đáng nói là những tranh luận chính trị và kinh tế xem ra khô khan, xa vời và vô bổ nhưng lại tác động lên công ăn việc làm và tương lai của từng gia đình và mỗi chúng ta.
Nhưng các nghị viên EU tuyên bố rằng các thỏa ước thương mại với Viêt Nam có thể tạm ngưng nếu Việt Nam lại vi phạm nhân quyền. Điều đó có nghiã là các nghị viện EU không quan tâm đến những vụ vi phạm nhân quyền trong quá khứ của Nhà nước Việt Nam.
Đàn ông và Đàn bà là cả hai thế giới khác biệt nhau. Họ khác nhau về thể chất, về tinh thần, về cách suy nghĩ, cũng như về cách hành sự trong cuộc sống. Bởi những nguyên nhân này mà thường xảy ra biết bao nhiêu là chuyện hục hặc, hiểu lầm lẫn nhau, cơm không lành canh không ngọt, khắc khẩu, ảnh hưởng không nhỏ đến hạnh phúc gia đình…
Ở thời điểm 30/4/1975 chỉ có trên 1,000 người Việt tại Úc, gồm những phụ nữ lập gia đình với Úc, sinh viên du học ở lại Úc, sinh viên đang du học, viên chức đang làm việc hay tu nghiệp, tu sĩ công giáo tu học và trẻ mồ côi sang Úc vào tháng 4/1975.
Tôi nghe nhà báo Du Uyên kể chuyện pháo từ hôm trong Tết mà mãi tới bữa nay vẫn còn hơi bị ù tai: “Nguyễn Đức Khánh, 31tuổi, quê ở Nghệ An, làm việc tại một công ty kính cường lực ở Saigon hơn 10 năm nay. Vài năm nay, kinh tế vợ chồng anh ổn định hơn, nhất là khi mua được căn chung cư trả góp 15 năm. Để gia đình tự hào, anh hay... ‘chém gió’ vui vui mình lương cao, vài ba lần lỡ lời mình là giám đốc kinh doanh của công ty.
Ngày 12/2/2020 Nghị viện châu Âu chính thức thông qua Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam, với đa số ủng hộ là 401 phiếu, 192 phiếu chống, và 40 phiếu trắng.
Lần đầu tiên trong 90 năm có đảng, chưa bao giờ có nhiều đảng viên nghỉ hưu đã bỏ đảng không mảy may luyến tiếc mà còn hối hận cho quyết định nông cạn đã vào đảng thời niên thiếu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 8178)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 6581)
Vợ chồng ai cũng vậy, sau một thời gian dài sống chung thì thế nào tâm tánh cũng phải thay đổi chút chút…Chịu đựng nhau được hay không là chuyện riêng rẽ của từng gia đình và từng cá nhân mỗi người.
(Xem: 6539)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 6125)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 5235)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.