Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lễ Tiễn Biệt cố Trưởng Voi Hiền Hòa Phùng Mạnh Tâm

02/10/201800:02:00(Xem: 2053)
Lễ Tiễn Biệt cố Trưởng Voi Hiền Hòa Phùng Mạnh Tâm

Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Viẹt Nam, Hướng Đạo Miền Tây Nam Hoa Kỳ và Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã tổ chức Lễ Tiễn Biệt cố Trưởng Voi Hiền Hòa Phùng Mạnh Tâm
 
blank

Westminster (Bình Sa) - - Tại Peek Funeral Home (Phòng số 2) vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 29 tháng 9 năm 2018, hàng trăm các Trưởng, đại diện các Liên Đoàn Hướng Đạo Miền Tây Nam Hoa Kỳ, một số các Trưởng thuộc Đạo Hồn Việt Galang Indonesia, Đạo Hùng Vương tại trại Tỵ Nạn Bataan, Phi Luật Tân, các Trưởng Đại Diện Hướng Đạo Trưởng Niên Làng Quảng Tế, Gia Đình Bách Hợp Nam California... rất đông các Phụ huynh, các Trưởng và các em Hướng Đạo Sinh các ngành thuộc Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương Nam California.
 

Đại diện các Trưởng thuộc Hội Đồng Trung Ương HĐVN gồm có: Trưởng Nguyễn Trí Tuệ, Tổng Thư Ký Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam (HĐTƯHĐVN); Trưởng Trần Xuân Đức, Văn Phòng Trưởng Văn Phòng Hướng Đạo Trưởng Niên HĐTƯHĐVN, Trưởng Hồ Đăng Ủy Viện Liên Lạc Hướng Đạo Trưởng Niên, Trưởng Lê Đức Phẩm, cố vấn HĐTƯHĐVN, Trưởng Tammy Nguyễn, Ủy Viên Miền Tây Nam Hoa Kỳ, Nguyễn Tấn Tiến cố vấn Hướng Đạo Miền Tây Nam Hoa Kỳ…... đã tham dự lễ Tiễn Biệt Trưởng “Voi Hiền Hòa” Phùng Mạnh Tâm – Pháp Danh Phổ An Lạc lìa rừng ngày 15 tháng 9 năm 2018 tại Nam California.

blank

Điều hợp chương trình buổi lễ do Trưởng Nguyễn Tấn Tiến.

Mở đầu buổi lễ Trửởng Nguyễn Tấn Tiến thay mặt Ban tổ chức cảm ơn Chị Thủy cùng tang quyến, tất cả qúy Trưởng, cùng anh chị em Hướng Đạo Sinh, tiếp theo nghi thức chào cờ Việt-Mỹ, Hướng Đạo Ca và phút mặc niệm.
 
blank

Sau đó Trưởng Tiến mời Trưởng Tammy Nguyễn, Ủy Viên Miền Tây Nam Hoa Kỳ, Đại Diện Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam, Trưởng Ban Tổ Chức lên ngỏ lời chào và cảm ơn các Trưởng cùng các đơn vị tham dự, sau đó Trưởng ngỏ lời chia buồn cùng tang quyến và ca ngợi những đóng góp lớn lao của Trưởng Phùng Mạnh Tâm cho Phong Trào Hướng Đạo Việt Nam nói chung và Hướng Đạo Miền Tây Nam Hoa Kỳ nói riêng.

blank

Sau đó, Trưởng Nguyễn Trí Tuệ Tổng Thư Ký Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam lên đọc tiểu sử của Trưởng Voi Hiền Hòa Phùng Mạnh Tâm, trong phần tiểu sử cho biết:

Truởng: Phùng Mạnh Tâm – Pháp danh: “Phổ An Lạc”.
Sinh ngày: 05-11-1951, tại Nam Đinh – Miền Bắc Việt Nam.
Năm 1954 cùng gia đình di cư vào nam.
Là con thứ 4 của 7 người con trong gia đình công chức.
Năm 1984 thành hôn với chị Nguyễn Thị Thanh Thủy.
Có 2 người con trai: Phùng Mạnh Nam – Phùng Mạnh Việt.

Trưởng cũng là một Võ sư Vovinam Việt võ đạo.
-Cựu học sinh Truờng Trung học Chu văn An, Sài gòn.
- Cựu sinh viên Đại học Luật khoa – Sài gòn.
- Cựu Sĩ quan Quân lực Việt Nam Cộng Hòa.
- Năm 1986 cùng gia đình vượt biên đến trại tị nạn Galang (Indonesia).
-Năm 1987 định cư tại Orange County, California, USA.
 
blank

Những sinh hoạt trong Phong Trào Hướng Đạo Việt Nam của Truởng Phùng Mạnh Tâm:
-Vào sinh họat với Thiếu Đoàn Tây Hồ – Đạo Đông Thành - Sài gòn năm 1961. Tên Rừng: “Voi hiền hòa”. Tráng sinh lên đuờng.
- Cựu Đạo Trưởng Đạo Hồn Việt tại Trại tị nạn Galang, Indonesia .
- Cựu Đạo Trưởng Đạo Hùng Vương tại Trại tị nạn Bataan, Phi Luật Tân.
Đến Orange County, California Hoa Kỳ năm 1987 và cùng với một số ACE Huớng Đạo Việt Nam thành lập Liên Đòan HĐ. Hùng Vương thuộc El Capital Distric – Organge Council BSA.
-Chairman Executive Director của LD Hung Vuong Foundation.
-LĐT đầu tiên của Liên Đoàn Hùng Vương năm 1988-1991 và năm 2000-2001. Hiện Liên Đoàn (Ấu – Thiếu – Thanh – Tráng) đang sinh hoạt tại Westminster City, Orange County, CA.
-Nguyên Ủy viên Đại Diện Miền Tây nam Hoa kỳ trong hệ thống của HĐTƯ-HĐVN.
Những Huân Chương đã được Hội Đồng Trung Uơng-Huớng Đạo Việt Nam trao tặng:
- Huân Chương Bách Hợp (2008)
- Huân Chương Bắc Đẩu (năm 2013).
Tham dự trại Wood Bage Tùng Nguyên 4 Florida năm 2001.
- Huy hiệu Wood Bage của BSA FR430 năm 2002.
Lìa rừng ngày 15 tháng 9 năm 2018 tại Santa Ana , California, USA. Hưởng thọ 67 tuổi.

Với Truởng “Voi hiền hòa” Phùng Mạnh Tâm là một Truởng luôn:
-Hiền hòa trong cuộc sống. -Xem anh chị em HĐ là người trong gia đình của mình. -Được mọi người kính trọng và thương mến.
-Hòa nhã và lịch thiệp trong giao tế. -Tạo tinh thần yêu thương và đoàn kết. -Nhiều khả năng phân tích và nhận định để đi đến kết quả nhanh.
Nêu cao để phát triển tinh thần HĐ và duy trì Văn hóa dân tộc Việt Nam.

blank
Tiếp tục chương trình là lời tâm tình của các trưởng đại diện các Liên Đoàn Hướng Đạo, các Gia Đình Hướng Đạo Trưởng Niên. Trong lời tâm tình với cố Trưởng Phùng Mạnh Tâm, Trưởng Nguyễn Tấn Tiến đã xúc động, đôi lúc nghẹn ngào để nói về Trưởng Tâm: “Duyên và nợ đã dong rủi nhau để anh em mình gặp trong trại Tỵ Nan Galang Indonesia, rồi đến tận Hoa Kỳ ngày hôm nay. ‘Đến với nhau một tấm lòng, ra đi, chia tay nhau cũng vẫn một tấm lòng, đó là tấm lòng Hướng Đạo.’ Anh đã để lại cho tôi hình ảnh và tình yêu thương của một người trưởng hướng đạo chân chính.
 

Tính hiền hòa của anh đã cảm động nhiều người. Sự trung tín và kiên nhẫn của anh là mối dây ràng buộc tình anh chị em trong hướng đạo. Liên Đoàn Hùng Vương trải qua thăng trầm trên 30 năm của bước đường tỵ nạn. Suốt thời gian lưu vong hai chữ Hùng Vương gắn liền với anh từ giữa thập niên 80 cho đến ngày hôm nay.. . Ngoài đại gia đình hướng đạo, anh còn là một Võ Sư khả kính, hiền hòa, giản dị, nhiệt tình, trong sạch, trung thực khiêm cung và độ lượng.

Mỗi bước chân anh đi là một thế trụ vững chải của một Voi Hiền Hòa, dày dạn kinh nghiệm, sống trọn tình trọn nghĩa. Sinh tử không thể trói buộc anh được, nên sự đến và đi của anh đều an nhiên tự tại. Anh xem thường cái chết, chuẩn bị chu đáo cho sự ra đi của mình để hoàn tất nghiệp nhân sinh.

Hành trình ra đi bình thản, can đảm của anh rất đặc biệt, hiếm có.đối với riêng cá nhân tôi nó là một bài học. Giữa sự sống và cái chết trong anh hình như không còn ranh giới. Những giờ phút bắt đầu của sự chết, anh đã để lại bình an cho mọi người. Trước giờ lâm chung bên anh, tôi chợt hiểu tánh không của cuộc đời: Chết là một phần của sự sống. Sự sợ hãi đã không còn làm anh yếu đuối. Như một chú voi già phải lìa rừng sau khi vuông tròn nhiệm vụ với đất trời. Anh im lặng và chí tình.. .

Anh trao cho tôi ngọn đuốc để tự soi đường, không bao giờ chê trách. Qúy giá thay tấm chân tình của anh không phải cho riêng ai mà cho tất cả mọi người...

Tiếp theo là lời tri ân của Anh Lê Văn Hiếu đại diện phụ huynh Liên Đoàn HĐ Hùng Vương, trong lời tri ân có đoạn anh nói: “Anh Tâm là linh hồn của Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương, chúng tôi phụ huynh của LĐHĐHV rất hãnh diện và tri ân công lao đóng góp to lớn của Trưởng Tâm đã xây dựng Liên Đoàn ngày nay trưởng thành, vững mạnh, đã đào tạo nhiều lớp trẻ thành công thành nhân tại hải ngoại...”

blank

Tiếp theo là lời cảm tạ của Chi Nguyễn Thanh Thủy, Phu nhân của cố Trưởng Phùng Mạnh Tâm, trong lời nói ngắn gọn chị đã thay mặt tang gia cảm ơn tất cả mọi người.

blank

Trong lúc nầy Trưởng Tiến cũng đã cho tất cả nghe lại lời nói cuối cùng của Trưởng Tâm trước khi Trưởng lìa rừng, đây là giây phút thật cảm động trước khi chia ly.

Nghi thức lễ tiễn biệt bắt đầu với bài Điếu Văn của Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam, được diễn đọc hòa cùng tiếng độc Huyền Cầm của Trưởng Lê Đức Phẩm với những đoạn như: 

 
… Đất Sài Gòn nơi người vững bước, Trường Chu Văn An đến Viện Luật Khoa, Rồi Sĩ Quan Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà, Đâu cũng nêu gương được người mến trọng.

Là Võ Sư Vô Vi Nam Việt Võ Đạo, Anh hoà mình giúp đỡ đồng môn, Giúp hướng đi để tông phái trường tồn, Gìn giữ mãi nét hào hùng dân tộc. 1961 gương Pi-Bi Anh nối gót, Thiếu Đoàn Tây Hồ thuộc Đạo Cửu Long, Hăng hái say sưa nhịp bước luôn mong, Đức, Trí, Thể; điểm xây hồn sống trẻ. Chị Thanh Thủy hiền thê chung sức bước, Cùng hai con Nam-Việt sống an lành, Thuần gia phong, trọng tiết khí ngũ thường, Nêu gương sáng trong cội nguồn tứ đức... Còn đâu, còn đâu nữa! Những đêm trường bên bờ suối, Lajola River hay dưới gốc thông già, Cùng đợi chờ trong giá lạnh sương sa, Của những đêm nhập “Rừng” đầy kỷ niệm. Và đâu nữa những ngày trong đất trại. Những ngày sinh hoạt với Liên Đoàn, Những lần bên ánh lửa hát ca vang. Cùng các Trưởng và đoàn sinh nhảy múa.. .

Giờ đây! Đại gia đình Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam cùng tất cả xin đốt nến hương lòng tiễn bước chân trưởng:
Miền Cực Lạc đất cuối cùng Trưởng cắm
Rừng Vô Ưu Trưởng thỏa chí luyện quyền,
Thất Bảo Hồ Trưởng tự tại ngắm trăng,
Thoát trần tục ung dung trong “nguồn thật”.
(Hươu Siêng Năng Lê Đức Phẩm phụng soạn)

blank

Nghi thức tiễn biệt bắt đầu, tất cả cùng hát bài “Nguồn Thật” sau đó hát bài “Tiễn Biệt”.
 
blank

Trong những phút tâm tình với hương linh cố Trưởng Phùng Mạnh Tâm trong đó có Trưởng (Cò Nhiệt Tâm) Phan Tấn Hải là một người bạn thân lúc học ở Chu Văn An, và cũng là Hướng Đạo của Đạo Hồn Việt đã có những câu thơ như sau:
 

Tưởng Nhớ Voi Hiền Hòa Phùng Mạnh Tâm

Một thời đi giữ nước
xung phong ra tuyến đầu
võ luyện liều thân bước
Tháng Tư ngẩn ngơ sầu
.
Lưu lạc ngày trên đảo
tìm nối dây liên đoàn
khơi lửa thiêng Hướng Đạo
mơ thắp sáng trời Nam
.
Bên trời xa còn nhớ
thuở ghìm súng bên rừng
Mây trắng phương trời cũ
còn quyện tóc rưng rưng
.
Voi đi, rừng bật khóc
voi đi, voi đi rồi
Hướng Đạo ngày xanh tóc
nhớ Hồn Việt khôn nguôi.
 
blank

Lễ tiễn biệt kết thúc, tất cả các Trưởng và các anh, chị em Hướng Đạo hẹn gặp nhau vào trưa Chủ Nhật để tham dự lễ cầu siêu và chuẩn bị tiễn đưa linh cửu Trưởng Voi Hiền Hòa Phùng Mạnh Tâm, đến nơi an nghĩ cuối cùng.

blank
blank
blank

Lễ tiễn đưa đã diễn ra với hàng trăm người tham dự, rất đông các Trưởng và Anh, Chị em Hướng Đạo sắp thành hai hàng theo sau quan tài đễ đưa anh về nơi đất trại cuối cùng.16/11/2018(Xem: 153)
Chiến Dịch Mới Giúp Hàng Triệu Thành Viên Medi-Cal Sử Dụng Phúc Lợi Chăm Sóc Nha Khoa - đáp ứng các mục tiêu hàng năm của chương trình, tăng số lần đến khám nha khoa
16/11/2018(Xem: 508)
một trăm ạnh chị cùng các thầy cũ và thân nhân đã có mặt ngày hôm nay 10-11-2018 tại Diamond Seafood Palace thì quả là một việc đáng ngạc nhiên thể hiện những tấm lòng thiết tha muốn gặp nhau
16/11/2018(Xem: 655)
Chánh Phủ đầu tiên của Quốc gia Việt Nam bắt đầu Ngày 1 tháng 7 năm 1949… Như vậy, đề nghị ngày nay ở Hải Ngoại chúng ta nên nhớ Ngày 1 tháng 7 như Ngày Quốc Khánh của Việt Nam Tự Do
16/11/2018(Xem: 637)
Giữa lúc Tổng Bí thư đảng, Chủ tịch nước Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng vùi đầu vào canh bạc chọn người cho Đại hội đảng khóa XIII diễn ra vào tháng 01/2021 thì Trung Hoa đã xiết gọng kìm để chuẩn bị bóp cổ Việt Nam ở Biển Đông.
15/11/2018(Xem: 269)
CS vẫn nắm độc quyền chính trị, như ông Chủ tịch Hội Nông dân Nguyễn Quốc Cường đã nói rõ mặc dầu Hội Nông Dân đại diện 23 triệu nông dân nhưng lại không có sức mạnh kinh tế lẫn sức mạnh chính trị nên nông dân mãi vẫn nghèo
15/11/2018(Xem: 418)
Thứ Bảy, 1 tháng 12, 2018, tại Village Green Park, 12732 Main Street, từ 4:00 giờ chiều tới 8:00 giờ tối. Thành phố hợp hai chương trình 'Winterfest' và 'Christmas Tree Lighting' vào một.
15/11/2018(Xem: 665)
Hãy vứt bỏ tất cả những tình cảm, ý nghĩ kỳ thị, ghét bỏ, hận thù, chia rẽ nếu thật sự muốn một cuộc sống bình an. Thế nhưng: Khuyên một người đang căm thù bỏ căm thù, rất khó. Có khi họ quay sang kết tội mình yếu hèn, nhu nhược
15/11/2018(Xem: 1310)
phục kích với ống nhắm ghi hình khổng lồ như khẩu Bazooka bắn xe tăng... không thể lại gần động vật hoang dã, động nhẹ là chúng bay hay chạy mất, mà chụp hình, ảnh phải đẹp, rõ nét, cả đôi mắt và thân hình nữa.
14/11/2018(Xem: 494)
họp tại Penang Malaysia từ ngày 10 đến ngày 15.11.2018 của Hoà Thượng Thích Như Điển (Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Âu Châu)
14/11/2018(Xem: 1298)
Bà Huỳnh Thục Vy, rõ ràng, không hề nao núng trước chuyện giam cầm. Với tâm thế này thì bản án của phiên toà sắp tới (dù xử kiểu gì chăng nữa) cũng sẽ chả răn đe được ai mà chỉ là một vết lọ đen
14/11/2018(Xem: 754)
ngày Thank You America năm nay tổ chức lần thứ tư vào thứ 7 lúc 9:30 sáng ngày 17 tháng 11-2018. Trước lễ Thankgiving một tuần. Tại hội trường quận hạt Santa Clara County
14/11/2018(Xem: 502)
Con pháp danh Nguyên Nguyện từ Oklahoma hướng về Từ Nhãn đường thượng đồng vọng chắp tay thành kính đảnh lễ Giác Linh Thầy.
14/11/2018(Xem: 567)
...động thái bành trướng và quân sự hóa vùng biển Đông Nam Á của Bắc Kinh cũng là mối quan ngại của Quốc hội Hoa Kỳ
13/11/2018(Xem: 1136)
Cộng đồng những đạo hữu của Ngôi Chùa Phật giáo ở Quận Cam (Orange County Buddhist Church – OCBC) trở nên càng lúc càng đa dạng về chủng tộc, và một số cho rằng nguyên nhân là những tương đồng với Thiên Chúa giáo.
13/11/2018(Xem: 295)
Chùa Pidurangala có từ thế kỳ thứ Nhứt hay thứ Hai trước công nguyên. Chùa Pindurangala là một tu viện nhưng trở thành một địa điểm nổi bật trong thời gian Vua Kashyapa trị vì (473-495).
Tin công nghệ
Với mong muốn trở thành dịch vụ lưu trữ hình ảnh phổ biết nhất, khoảng giữa tháng 11/2018, nhà phát triển ứng dụng Google Photos đã phát hành công cụ mới có tên là PhotoScan. Đây là một giải pháp hoàn hảo, giúp biến những bức tranh quý giá thành các bản sao kỹ thuật số cực kỳ dễ dàng.
Chủ nhật tuần thứ 2 của tháng 11/2018, khi Mặt Trăng đang còn là Trăng non, phần lưỡi liềm chứa ánh sáng treo nghiêng lơ lửng gần chân trời phía tây lúc hoàng hôn. Với ánh đất (sự chiếu sáng phần tối của mặt trăng do ánh sáng từ đất ánh lên) mạnh, được kết hợp thêm bởi Sao Thổ tỏa sáng trên bầu trời đêm buổi sớm, cho ra kết quả là hình ảnh tuyệt đẹp có thể nhìn thấy bằng mắt thường đối với những người leo núi.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong động thái nhằm củng cố dịch vụ tài chính ở Đông Nam Á, Grab ra mắt tính năng chuyển tiền xuyên biên giới thuộc Grab Financial. Sản phẩm sẽ chính thức phát hành vào đầu năm 2019
Khoảng giữa tháng 11/2018, người ta đã phát hiện một hố thiên thạch khổng lồ nằm dưới thảm băng dày 800 mét tại Greenland. Hố sâu hiện ra cho thấy 12,000 năm trước, một tảng thiên thạch cấu tạo từ sắt đã đâm xuống với tốc độ 19 km/s.
Một lần nữa, những bảo bối trong bộ truyện Doraemon cho thấy những dự báo về công nghệ đi trước thời đại. Trong một tập truyện ngắn, chú mèo máyDoraemon đã trình diễn khả năng gom ánh sáng Mặt Trời lại thành các viên đá, có thể dùng để chiếu sáng hoặc sưởi ấm bất cứ khi nào cần thiết. Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học đã biến điều đó thành sự thực, dù nó hơi khác một chút so với trong truyện.
Sẽ có khá nhiều người cảm thấy nực cười khi một vị lãnh đạo cao cấp của một chính phủ và thậm chí còn phụ trách về an ninh mạng lại không có chút kiến thức nào về máy tính. Tuy nhiên, đây không phải là trò đùa, vị bộ trưởng mới được chỉ định của chính phủ Nhật Bản – ông Yoshitaka Sakurada, 68 tuổi – được giao trọng trách đứng đầu văn phòng phụ trách an ninh mạng của chính phủ dù ông chưa từng sử dụng một chiếc máy tính nào.
Khoảng giữa tháng 11/2018, đại diện Sony bất ngờ cho biết hãng sẽ không tham gia hội chợ E3 Electronic Entertainment Expo 2019, hội chợ game được coi là lớn nhất thế giới hiện nay. Một trong những lý do chủ yếu là trong năm 2019 nhiều khả năng 4 tựa game độc quyền cuối cùng trên PS4 sẽ đồng loạt ra mắt. Days Gone đã có ngày phát hành chính thức là 26/04/2019. Ba tựa game còn lại là Ghost of Tsushima, Death Stranding và The Last of Us Part 2 đều chưa có ngày phát hành.
Có lẽ việc Elon Musk và SpaceX thống trị lĩnh vực tên lửa tái sử dụng sẽ không kéo dài lâu, nếu Nga làm được những gì họ vừa tuyên bố
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo một nghiên cứu mới dược đăng tải trên Nature, các nhà khoa học vừa phát hiện ra một Siêu Trái Đất đang quay quanh Sao Barnard, một ngôi sao lùn đỏ cách Trái Đất chỉ 6 năm ánh sáng.
Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học ước tính, tầng ozon ở Bắc Bán Cầu sẽ hồi phục trở lại trong hơn một thập kỷ tới, và sau khoảng 30 năm tiếp theo, tầng ozon ở Nam Bán Cầu sẽ trở lại nguyên vẹn.
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo trang Reuters, Đức đang xem xét một lệnh cấm các nhà mạng sử dụng thiết bị phần cứng về mạng và viễn thông của hai hãng Huawei và ZTE khi triển khai mạng 5G.
Sao chổi có chu kỳ ngắn hạn 46P / Wirtanen hiện là sao chổi sáng nhất trên bầu trời đêm, nhưng rất mờ nhạt nếu nhìn thấy bằng mắt thường. Từ bầu trời tăm tối, nó chỉ có thể trở thành “có thể thấy được bằng mắt thường”, khi quỹ đạo vòng lặp dài 5.4 năm mang nó mang tới gần Trái Đất và Mặt Trời nhất vào giữa tháng 12.
Khoảng giữa tháng 11/2018, đợt tấn công mới trên Twitter nhắm vào một loạt tài khoản Twitter chính thức của các hệ thống bán lẻ lớn như Target hay The Body Shop. Các tài khoản sau khi bị chiếm quyền đều đăng một tweet hứa tặng tới hàng nghìn Bitcoin (BTC), cùng với đó là đường dẫn tới một trang web. Trang web là một trang thanh toán bằng Bitcoin. Ở hình thức lừa đảo dạng này, người dùng được yêu cầu phải thanh toán mức phí 0.1 - 2 BTC để được nhận lại 1 - 20 BTC.
Khoảng giữa tháng 11/2018, CEO Facebook Mark Zuckerberg được cho là đã “ra lệnh” cho đội ngũ quản lý của mình chỉ được sử dụng điện thoại Android. Theo trang The New York Times, quyết định được đưa ra sau khi CEO Apple Tim Cook chỉ trích Facebook là một dịch vụ buôn bán “cuộc sống đời tư của người dùng” trong một cuộc phỏng vấn của MSNBC.
Windows 10 October Update (1809) là một bản cập nhật lớn nhưng không may mắn khi bị Microsoft thu hồi mới chỉ ra mắt được vài ngày vì có quá nhiều lỗi lạ như tự xóa file của người dùng, tự giảm độ sáng màn hình xuống 50% trên laptop hay tự động ghi đè file khi giải nén.