Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lễ Tiễn Biệt cố Trưởng Voi Hiền Hòa Phùng Mạnh Tâm

02/10/201800:02:00(Xem: 2194)
Lễ Tiễn Biệt cố Trưởng Voi Hiền Hòa Phùng Mạnh Tâm

Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Viẹt Nam, Hướng Đạo Miền Tây Nam Hoa Kỳ và Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã tổ chức Lễ Tiễn Biệt cố Trưởng Voi Hiền Hòa Phùng Mạnh Tâm
 
blank

Westminster (Bình Sa) - - Tại Peek Funeral Home (Phòng số 2) vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 29 tháng 9 năm 2018, hàng trăm các Trưởng, đại diện các Liên Đoàn Hướng Đạo Miền Tây Nam Hoa Kỳ, một số các Trưởng thuộc Đạo Hồn Việt Galang Indonesia, Đạo Hùng Vương tại trại Tỵ Nạn Bataan, Phi Luật Tân, các Trưởng Đại Diện Hướng Đạo Trưởng Niên Làng Quảng Tế, Gia Đình Bách Hợp Nam California... rất đông các Phụ huynh, các Trưởng và các em Hướng Đạo Sinh các ngành thuộc Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương Nam California.
 

Đại diện các Trưởng thuộc Hội Đồng Trung Ương HĐVN gồm có: Trưởng Nguyễn Trí Tuệ, Tổng Thư Ký Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam (HĐTƯHĐVN); Trưởng Trần Xuân Đức, Văn Phòng Trưởng Văn Phòng Hướng Đạo Trưởng Niên HĐTƯHĐVN, Trưởng Hồ Đăng Ủy Viện Liên Lạc Hướng Đạo Trưởng Niên, Trưởng Lê Đức Phẩm, cố vấn HĐTƯHĐVN, Trưởng Tammy Nguyễn, Ủy Viên Miền Tây Nam Hoa Kỳ, Nguyễn Tấn Tiến cố vấn Hướng Đạo Miền Tây Nam Hoa Kỳ…... đã tham dự lễ Tiễn Biệt Trưởng “Voi Hiền Hòa” Phùng Mạnh Tâm – Pháp Danh Phổ An Lạc lìa rừng ngày 15 tháng 9 năm 2018 tại Nam California.

blank

Điều hợp chương trình buổi lễ do Trưởng Nguyễn Tấn Tiến.

Mở đầu buổi lễ Trửởng Nguyễn Tấn Tiến thay mặt Ban tổ chức cảm ơn Chị Thủy cùng tang quyến, tất cả qúy Trưởng, cùng anh chị em Hướng Đạo Sinh, tiếp theo nghi thức chào cờ Việt-Mỹ, Hướng Đạo Ca và phút mặc niệm.
 
blank

Sau đó Trưởng Tiến mời Trưởng Tammy Nguyễn, Ủy Viên Miền Tây Nam Hoa Kỳ, Đại Diện Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam, Trưởng Ban Tổ Chức lên ngỏ lời chào và cảm ơn các Trưởng cùng các đơn vị tham dự, sau đó Trưởng ngỏ lời chia buồn cùng tang quyến và ca ngợi những đóng góp lớn lao của Trưởng Phùng Mạnh Tâm cho Phong Trào Hướng Đạo Việt Nam nói chung và Hướng Đạo Miền Tây Nam Hoa Kỳ nói riêng.

blank

Sau đó, Trưởng Nguyễn Trí Tuệ Tổng Thư Ký Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam lên đọc tiểu sử của Trưởng Voi Hiền Hòa Phùng Mạnh Tâm, trong phần tiểu sử cho biết:

Truởng: Phùng Mạnh Tâm – Pháp danh: “Phổ An Lạc”.
Sinh ngày: 05-11-1951, tại Nam Đinh – Miền Bắc Việt Nam.
Năm 1954 cùng gia đình di cư vào nam.
Là con thứ 4 của 7 người con trong gia đình công chức.
Năm 1984 thành hôn với chị Nguyễn Thị Thanh Thủy.
Có 2 người con trai: Phùng Mạnh Nam – Phùng Mạnh Việt.

Trưởng cũng là một Võ sư Vovinam Việt võ đạo.
-Cựu học sinh Truờng Trung học Chu văn An, Sài gòn.
- Cựu sinh viên Đại học Luật khoa – Sài gòn.
- Cựu Sĩ quan Quân lực Việt Nam Cộng Hòa.
- Năm 1986 cùng gia đình vượt biên đến trại tị nạn Galang (Indonesia).
-Năm 1987 định cư tại Orange County, California, USA.
 
blank

Những sinh hoạt trong Phong Trào Hướng Đạo Việt Nam của Truởng Phùng Mạnh Tâm:
-Vào sinh họat với Thiếu Đoàn Tây Hồ – Đạo Đông Thành - Sài gòn năm 1961. Tên Rừng: “Voi hiền hòa”. Tráng sinh lên đuờng.
- Cựu Đạo Trưởng Đạo Hồn Việt tại Trại tị nạn Galang, Indonesia .
- Cựu Đạo Trưởng Đạo Hùng Vương tại Trại tị nạn Bataan, Phi Luật Tân.
Đến Orange County, California Hoa Kỳ năm 1987 và cùng với một số ACE Huớng Đạo Việt Nam thành lập Liên Đòan HĐ. Hùng Vương thuộc El Capital Distric – Organge Council BSA.
-Chairman Executive Director của LD Hung Vuong Foundation.
-LĐT đầu tiên của Liên Đoàn Hùng Vương năm 1988-1991 và năm 2000-2001. Hiện Liên Đoàn (Ấu – Thiếu – Thanh – Tráng) đang sinh hoạt tại Westminster City, Orange County, CA.
-Nguyên Ủy viên Đại Diện Miền Tây nam Hoa kỳ trong hệ thống của HĐTƯ-HĐVN.
Những Huân Chương đã được Hội Đồng Trung Uơng-Huớng Đạo Việt Nam trao tặng:
- Huân Chương Bách Hợp (2008)
- Huân Chương Bắc Đẩu (năm 2013).
Tham dự trại Wood Bage Tùng Nguyên 4 Florida năm 2001.
- Huy hiệu Wood Bage của BSA FR430 năm 2002.
Lìa rừng ngày 15 tháng 9 năm 2018 tại Santa Ana , California, USA. Hưởng thọ 67 tuổi.

Với Truởng “Voi hiền hòa” Phùng Mạnh Tâm là một Truởng luôn:
-Hiền hòa trong cuộc sống. -Xem anh chị em HĐ là người trong gia đình của mình. -Được mọi người kính trọng và thương mến.
-Hòa nhã và lịch thiệp trong giao tế. -Tạo tinh thần yêu thương và đoàn kết. -Nhiều khả năng phân tích và nhận định để đi đến kết quả nhanh.
Nêu cao để phát triển tinh thần HĐ và duy trì Văn hóa dân tộc Việt Nam.

blank
Tiếp tục chương trình là lời tâm tình của các trưởng đại diện các Liên Đoàn Hướng Đạo, các Gia Đình Hướng Đạo Trưởng Niên. Trong lời tâm tình với cố Trưởng Phùng Mạnh Tâm, Trưởng Nguyễn Tấn Tiến đã xúc động, đôi lúc nghẹn ngào để nói về Trưởng Tâm: “Duyên và nợ đã dong rủi nhau để anh em mình gặp trong trại Tỵ Nan Galang Indonesia, rồi đến tận Hoa Kỳ ngày hôm nay. ‘Đến với nhau một tấm lòng, ra đi, chia tay nhau cũng vẫn một tấm lòng, đó là tấm lòng Hướng Đạo.’ Anh đã để lại cho tôi hình ảnh và tình yêu thương của một người trưởng hướng đạo chân chính.
 

Tính hiền hòa của anh đã cảm động nhiều người. Sự trung tín và kiên nhẫn của anh là mối dây ràng buộc tình anh chị em trong hướng đạo. Liên Đoàn Hùng Vương trải qua thăng trầm trên 30 năm của bước đường tỵ nạn. Suốt thời gian lưu vong hai chữ Hùng Vương gắn liền với anh từ giữa thập niên 80 cho đến ngày hôm nay.. . Ngoài đại gia đình hướng đạo, anh còn là một Võ Sư khả kính, hiền hòa, giản dị, nhiệt tình, trong sạch, trung thực khiêm cung và độ lượng.

Mỗi bước chân anh đi là một thế trụ vững chải của một Voi Hiền Hòa, dày dạn kinh nghiệm, sống trọn tình trọn nghĩa. Sinh tử không thể trói buộc anh được, nên sự đến và đi của anh đều an nhiên tự tại. Anh xem thường cái chết, chuẩn bị chu đáo cho sự ra đi của mình để hoàn tất nghiệp nhân sinh.

Hành trình ra đi bình thản, can đảm của anh rất đặc biệt, hiếm có.đối với riêng cá nhân tôi nó là một bài học. Giữa sự sống và cái chết trong anh hình như không còn ranh giới. Những giờ phút bắt đầu của sự chết, anh đã để lại bình an cho mọi người. Trước giờ lâm chung bên anh, tôi chợt hiểu tánh không của cuộc đời: Chết là một phần của sự sống. Sự sợ hãi đã không còn làm anh yếu đuối. Như một chú voi già phải lìa rừng sau khi vuông tròn nhiệm vụ với đất trời. Anh im lặng và chí tình.. .

Anh trao cho tôi ngọn đuốc để tự soi đường, không bao giờ chê trách. Qúy giá thay tấm chân tình của anh không phải cho riêng ai mà cho tất cả mọi người...

Tiếp theo là lời tri ân của Anh Lê Văn Hiếu đại diện phụ huynh Liên Đoàn HĐ Hùng Vương, trong lời tri ân có đoạn anh nói: “Anh Tâm là linh hồn của Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương, chúng tôi phụ huynh của LĐHĐHV rất hãnh diện và tri ân công lao đóng góp to lớn của Trưởng Tâm đã xây dựng Liên Đoàn ngày nay trưởng thành, vững mạnh, đã đào tạo nhiều lớp trẻ thành công thành nhân tại hải ngoại...”

blank

Tiếp theo là lời cảm tạ của Chi Nguyễn Thanh Thủy, Phu nhân của cố Trưởng Phùng Mạnh Tâm, trong lời nói ngắn gọn chị đã thay mặt tang gia cảm ơn tất cả mọi người.

blank

Trong lúc nầy Trưởng Tiến cũng đã cho tất cả nghe lại lời nói cuối cùng của Trưởng Tâm trước khi Trưởng lìa rừng, đây là giây phút thật cảm động trước khi chia ly.

Nghi thức lễ tiễn biệt bắt đầu với bài Điếu Văn của Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam, được diễn đọc hòa cùng tiếng độc Huyền Cầm của Trưởng Lê Đức Phẩm với những đoạn như: 

 
… Đất Sài Gòn nơi người vững bước, Trường Chu Văn An đến Viện Luật Khoa, Rồi Sĩ Quan Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà, Đâu cũng nêu gương được người mến trọng.

Là Võ Sư Vô Vi Nam Việt Võ Đạo, Anh hoà mình giúp đỡ đồng môn, Giúp hướng đi để tông phái trường tồn, Gìn giữ mãi nét hào hùng dân tộc. 1961 gương Pi-Bi Anh nối gót, Thiếu Đoàn Tây Hồ thuộc Đạo Cửu Long, Hăng hái say sưa nhịp bước luôn mong, Đức, Trí, Thể; điểm xây hồn sống trẻ. Chị Thanh Thủy hiền thê chung sức bước, Cùng hai con Nam-Việt sống an lành, Thuần gia phong, trọng tiết khí ngũ thường, Nêu gương sáng trong cội nguồn tứ đức... Còn đâu, còn đâu nữa! Những đêm trường bên bờ suối, Lajola River hay dưới gốc thông già, Cùng đợi chờ trong giá lạnh sương sa, Của những đêm nhập “Rừng” đầy kỷ niệm. Và đâu nữa những ngày trong đất trại. Những ngày sinh hoạt với Liên Đoàn, Những lần bên ánh lửa hát ca vang. Cùng các Trưởng và đoàn sinh nhảy múa.. .

Giờ đây! Đại gia đình Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam cùng tất cả xin đốt nến hương lòng tiễn bước chân trưởng:
Miền Cực Lạc đất cuối cùng Trưởng cắm
Rừng Vô Ưu Trưởng thỏa chí luyện quyền,
Thất Bảo Hồ Trưởng tự tại ngắm trăng,
Thoát trần tục ung dung trong “nguồn thật”.
(Hươu Siêng Năng Lê Đức Phẩm phụng soạn)

blank

Nghi thức tiễn biệt bắt đầu, tất cả cùng hát bài “Nguồn Thật” sau đó hát bài “Tiễn Biệt”.
 
blank

Trong những phút tâm tình với hương linh cố Trưởng Phùng Mạnh Tâm trong đó có Trưởng (Cò Nhiệt Tâm) Phan Tấn Hải là một người bạn thân lúc học ở Chu Văn An, và cũng là Hướng Đạo của Đạo Hồn Việt đã có những câu thơ như sau:
 

Tưởng Nhớ Voi Hiền Hòa Phùng Mạnh Tâm

Một thời đi giữ nước
xung phong ra tuyến đầu
võ luyện liều thân bước
Tháng Tư ngẩn ngơ sầu
.
Lưu lạc ngày trên đảo
tìm nối dây liên đoàn
khơi lửa thiêng Hướng Đạo
mơ thắp sáng trời Nam
.
Bên trời xa còn nhớ
thuở ghìm súng bên rừng
Mây trắng phương trời cũ
còn quyện tóc rưng rưng
.
Voi đi, rừng bật khóc
voi đi, voi đi rồi
Hướng Đạo ngày xanh tóc
nhớ Hồn Việt khôn nguôi.
 
blank

Lễ tiễn biệt kết thúc, tất cả các Trưởng và các anh, chị em Hướng Đạo hẹn gặp nhau vào trưa Chủ Nhật để tham dự lễ cầu siêu và chuẩn bị tiễn đưa linh cửu Trưởng Voi Hiền Hòa Phùng Mạnh Tâm, đến nơi an nghĩ cuối cùng.

blank
blank
blank

Lễ tiễn đưa đã diễn ra với hàng trăm người tham dự, rất đông các Trưởng và Anh, Chị em Hướng Đạo sắp thành hai hàng theo sau quan tài đễ đưa anh về nơi đất trại cuối cùng.17/01/2019(Xem: 143)
sẽ bảo trợ tất cả 18 vị Tăng, Ni, cư sĩ người Việt tu học tại Dharamsala và Nepal. Đặc biệt năm nay cũng là năm đầu tiên Zangpo Project bảo trợ học bổng bán phần cho hai cư sĩ trẻ tuổi bắt đầu theo học chương trình Cử nhân Phật học (B.A.) chuyên Tạng ngữ tại trường đại học Phật Học Quốc Tế Rangjung Yeshe Institute, Nepal
17/01/2019(Xem: 601)
Với Quận Cam là nơi có đông người Việt sinh sống nhất tại hải ngoại, những luật di dân từ địa phương đến liên bang sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến Cộng đồng Việt Nam.
17/01/2019(Xem: 843)
chìa khóa chính là Hoa Kỳ chứ không phải Gia Nã Đại. Từ xưa tới nay, do là nước nhỏ, kinh tế yếu lại nằm sát một siêu cường khổng lồ, Gia Nã Đại nhũn nhặn giữ vai trò đàn em, bảo sao nghe vậy. Nếu Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hủy bỏ lệnh bắt giam Bà Mạnh Vãn Chu thì mọi chuyện từ từ rồi êm.
17/01/2019(Xem: 601)
Sau 44 năm vắng bóng trên diễn đàn Hướng Đạo toàn cầu, Tổ chức Hướng đạo ở Việt Nam có tên là “Pathfinder Scouts Vietnam” (PSVN), tạm dịch là “Người Dẫn Đường”, đã chính thức được tái gia nhập là thành viên thứ 170 của Phong trào Hướng đạo Thế giới
17/01/2019(Xem: 412)
Chuông nhà thờ không đổ thì không ai biết xóm đạo bị nạn. Mong rằng vài trăm vài ngàn tiếng nói từ Việt Nam cất lên để Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu biết người dân Việt Nam muốn gì
17/01/2019(Xem: 998)
Câu chuyện vượt biên giới của Marcella tuy nó không có cái kết thê thảm như câu chuyện của cô gái Việt Nam tôi gặp trong trại tỵ nạn Songkhla nhưng những hãi hùng, những khốn nạn, những đớn đau không thể thiếu. Sau này nó tâm sự với tôi rằng, cái tính mạng của mẹ nó chính là sự thúc đẩy để nó tìm con đường sống bằng mọi giá
17/01/2019(Xem: 725)
hiện tình nước Mỹ bị chia rẽ, bị phân hóa sâu sắc nhưng hầu như tất cả Cộng Hòa cũng như Dân Chủ và toàn thể dân chúng Mỹ đều đồng thuận về việc Tổng thống Donald Trump phát khởi chiến dịch chống TQ toàn diện
17/01/2019(Xem: 789)
Trong tuần lễ đầu năm 2019, nhà cầm quyền Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh đã cho xe múc đất xuống phá sập 112 căn nhà của người dân ở Phường 6, trong khu vực được biết đến là Vườn rau Lộc Hưng
17/01/2019(Xem: 616)
Ngân Giang nhớ đến Vũ Hoàng Chương qua những kỷ niệm và hình ảnh thật đẹp, “Những lúc buồn, tôi và Vũ Hoàng Chương hay đi dạo qua đường Ô Quan Chưởng ra phía bờ sông, để đón bắt cái bâng khuâng, để đi tìm thi tứ
17/01/2019(Xem: 342)
và Truy Điệu Anh Linh các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa Mùng Một Tết, năm Kỷ Hợi 2019. tại Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Việt Mỹ, Little Saigon, Thành Phố Westminster
16/01/2019(Xem: 358)
Từ đầu năm 2018 có hơn 100 nhà hoạt động ôn hoà, những người bảo vệ nhân quyền đã bị bắt và kết án với những bản án dài hạn trong khi họ xử dụng quyền tự do diễn đạt của họ.
16/01/2019(Xem: 491)
Tham Gia Vào Cuộc Thăm Dò Ý Kiến Để Hoàn Chỉnh Dự Án 15 Năm Xây Dựng, Sửa Chữa Các Công Viên Trong Garden Grove - Sẽ có nhân viên nói tiếng Việt để giúp trao đổi thông tin tại các buổi hội thảo
16/01/2019(Xem: 1665)
562 người đã chết trong năm qua do tai nạn máy bay. Con số này cao hơn nhiều so với năm 2017, khi hàng không dân dụng tránh được các vụ tai nạn và chỉ có 40 trường hợp tử vong được tính
16/01/2019(Xem: 935)
Không chỉ riêng chi Bộ Công Thương mà cả Bộ Chính Trị phải hiểu ra rằng cái thời cả vú lấp miệng em, lấy thịt đè người, và lấy thúng úp voi vĩnh viễn đã qua rồi. Chả có luật lệ nào có thể đi ngược lại với cuộc sống cả.
16/01/2019(Xem: 405)
Niềm tin là cái nền vững chắc của ngôi nhà tôi/ Tinh tấn tạo thành những bức tường cao / Thiền định làm những viên gạch lớn / Và trí tuệ là hòn đá móng vĩ đại
Tin công nghệ
Người dân Trung Quốc hiện đã có thể biết được ai đang vô công rồi nghề hoặc có vấn đề với tài chính ở quanh họ. "Deadbeat Map", một ứng dụng mini của WeChat, sẽ cho biết vị trí của những "lão lại", từ ngữ được nhà chức trách sử dụng để chỉ những cá nhân không thể trả nợ và bị đưa vào danh sách nợ xấu. Khi mở WeChat, người dùng có thể thấy những cá nhân mang nợ xấu nếu họ ở trong phạm vi 500 mét. Chương trình đang được thử nghiệm tại Thạch Gia Trang, thủ phủ Hà Bắc.
Tính đến tháng 01/2019, ở Mỹ, các bệnh viện cùng phối hợp và liên kết với nhau để chung tay thành lập một công ty sản xuất thuốc không lợi nhuận có tên Civica Rx. Được biết, Civica Rx được công bố vào đầu năm 2018, và từ đó đã có rất nhiều các bệnh viện trên toàn nước Mỹ hứng thú với dự án. Hiện đã có hơn 250 bệnh viện đồng ý tham gia, mục tiêu của tổ chức là làm giảm giá và làm giảm cả sự khan hiếm của các thuốc generic đang có trên thị trường.
Tính đến tháng 01/2019, cuộc chiến bằng sáng chiến giữa Apple và VirnetX đã dần đi đến hồi kết sau khi Apple kháng kiện bất thành, phải chịu khoảng phạt lên đến 440 triệu USD. Trong năm 2018, Apple được lệnh phải bồi thường vì đã vi phạm các giấy phép về kết nối LTE an toàn được sử dụng trong nhiều ứng dụng iOS, bao gồm cả FaceTime.
Vì Trái Đất quay quanh trục của nó, nên các ngôi sao trông có vẻ như đang quay xung quanh một đài quan sát trên Đảo Tenerife của quần đảo Canary. Tất nhiên, các vòng cung đồng tâm đầy màu sắc được vẽ ra bởi các ngôi sao, thực ra tập trung ở Cực Bắc của Trái Đất
Microsoft ra mắt phiên bản Windows Phone cuối cùng vào năm 2017, đó là phiên bản Windows 10 Mobile 1709. Dù hệ điều hành Windows Phone đã không còn thu hút được sự quan tâm của các nhà phát triển, nhưng Microsoft vẫn đảm bảo rằng người dùng nhận được những bản cập nhật bảo mật và vá lỗi kịp thời.
ES File Explorer là một trong những ứng dụng quản lý tập tin được nhiều người sử dụng nhất trên Android với hơn 100,000,000 lượt tải về . Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, ES File Explorer đang có một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, khiến cho các dữ liệu trong máy của người dùng có thể bị người khác lấy đi nếu cả hai đang dùng chung một kết nối mạng Internet.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Ford và Volkswagen chính thức công bố thỏa thuận hợp tác đầu tiên trong lĩnh vực xe bán tải và xe thương mại bằng việc thành lập một liên minh mới.
Sau khi CES 2019 khép lại, MWC 2019 sẽ là sự kiện được chờ đợi tiếp theo. Sự kiện diễn ra tháng 02/2019 tại Barcelona, Tây Ban Nha. Xiaomi đã xác nhận có mặt, còn Sony cũng bắt đầu gửi giấy mời cho báo chí. Một công ty lớn khác cũng sẽ xuất hiện là LG, và theo một số nguồn tin từ Hàn Quốc, nhà sản xuất sẽ giới thiệu smartphone màn hình gập.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Cơ quan chức năng Na Uy chính thức mở cuộc điều tra hình sự đối với dịch vụ stream nhạc chất lượng cao TIDAL vì đã giả mạo số liệu lượt nghe của 2 album Lemonade của Beyoncé và The Life of Pablo của Kanye West. Theo trang tin Dagens Næringsliv của Na Uy, có thể một số cá nhân làm việc ở TIDAL đã sử dụng 1.3 triệu tài khoản để tăng lương truy cập 2 album nói trên lên khoảng vài trăm triệu lượt nghe.
Để kiếm nguồn ngoại tệ phát triển chương trình vũ khí hạt nhân, Triều Tiên sử dụng những hacker cũng như những thủ đoạn để ăn cắp tiền từ các ngân hàng cũng như các tổ chức trên toàn thế giới. Nạn nhân mới nhất của họ là Redbanc, ngân hàng có nhiệm vụ kiểm soát và hoạt động hệ thống máy rút tiền ATM tại Chile. Tất cả câu chuyện đến từ sự bất cẩn của một nhân viên duy nhất của Redbanc.
Nhiều người dùng thường hay sự dụng thử (trial) phần mềm hay dịch vụ nào đó mà quên hủy thuê bao, đến khi hết hạn mà không sử dụng tiếp vẫn bị tính phí qua thẻ. MasterCard muốn ngăn chặn điều này và đã đặt ra quy định mới cho các bên bán hàng rằng người dùng phải đồng ý thì mới được tính phí tiếp
Khoảng giữa tháng 01/2019, sau nhiều đồn đoán, BMW Series 7 phiên bản nâng cấp facelift đã chính thức được ra mắt. Thay đổi dễ dàng nhận thấy nhất về ngoại hình chính là phần lưới tản nhiệt đã to và hầm hố hơn, kèm theo đó là hệ thống đèn pha với họa tiết LED quen thuộc nhưng được làm mỏng hơn.
Ai sẽ là khách hàng toàn lớn nhất của hãng hàng không United Airline? Câu trả lời chính là Apple, công ty đặt mua 50 ghế thương gia mỗi ngày để bay từ San Francisco tới Thượng Hải.
Gocka's, tên của một cabin trên núi, và một chiếc xe trượt bằng gỗ từ thế hệ trước đã đứng lặng lẽ dưới những vì sao. Hình ảnh phơi sáng duy nhất được chụp vào ngày 06/01/2019 từ Tanndalen Thụy Điển, gợi lên hình ảnh bình dị của bầu trời đêm trên núi
Khoảng giữa tháng 01/2019, Google thông báo những ứng dụng nào đòi quyền truy cập vào lịch sử cuộc gọi (call log) và SMS mà không có lý do hợp lý, hoặc những ứng dụng lén trích xuất hai loại dữ liệu trên, sẽ bị gỡ khỏi Play Store.