Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hãng Aán Ra Thuốc Trị Bệnh Aids Sẽ Bán Giá Rẻ Mạt

08/02/200100:00:00(Xem: 4156)

NEW DELHI, Ấn Độ (KL) – Tin của AP- Một công ty dược phẩm Ấn Độ đã đưa ra bán loại thuốc pha lẫn vào nhau để trị bịnh AIDS cho một cơ quan cứu trợ quốc tế với giá 350 Mỹ kim thay vì 10 ngàn Mỹ kim một năm cho mỗi bịnh nhân, theo như lời của vị chủ tịch của công ty này cho biết ngày thứ tư.
Quyết định của công ty Cipla Ltd tại Bombay có thể mở ra cuộc cách mạng trị bịnh cho các người mắc bịnh AIDS tại các quốc gia đang phát triển, nơi mà loại độc tố trùng HIV (Human Immunodeficiency Virus) đang hoành hành nhiều nhất.
Công ty Cipla sẽ bán loại thuốc pha lẫn ba dược chất để chống lại tố trùng ‘Retrovirus’ cho ‘Medecins Sans Frontiers’, một tổ chức y tế tại Paris, với giá được bớt đi với điều kiện các bác sĩ của tổ chức y tế này phát thuốc không tính tiền, theo như bác sĩ Yusuf Hamied, chủ tịch công Cipla, đã cho biết.
Một loại thuộc pha lẫn tương tự (similar drug cocktail) thường giá khoảng từ 10 ngàn cho tới 15 ngàn Mỹ kim bán cho các bịnh nhân hàng năm tại Hoa kỳ, Canada và Âu châu.
Retrovirus là tố trùng của gien RNA, không phải của gien DNA, tố trùng này có thể nhờ hóa tố để trở thành tố trùng của gien DNA.
“Đây là sự đóng góp của tôi vào việc chống bịnh AIDS,” theo như bác sĩ Hamied đã nói với AP ngày thứ tư. Bác sĩ đã có cảm nghĩ để có quyết định này ngày 26/1 có trận động đất tại tiểu bang Gujarat phía tây của Ấn Độ, trận động đất đã làm trên 17 ngàn người chết và một triệu người không còn nhà cửa cần được cứu giúp.
“Bịnh AIDS sẽ là một nạn hủy diệt loài người tại Ấn Độ còn lớn hơn là tai nạn động đất,” theo như bác sĩ Hamied đã tuyên bố.
Theo bác sĩ cái quan trọng của chương trình này là kế hoạch chẻ ba, các nhà mua sỉ trả 1200 Mỹ kim cho mỗi bịnh nhân được chữa trị một năm, các chính quyền trả 600 Mỹ kim và ‘Medecins sans frontiers’ sẽ trả 350 Mỹ kim.
“Chúng tôi không kiếm lời, nhưng chúng tôi cũng không mất vốn. Trung bình của ba giá này, chúng tôi huề vốn,” theo như lời của bác sĩ Hamied.
Loại thuốc có dược chất pha lẫn này gồm có hai viên stavudine 40mg, hai viên lamividine 150mg và hai viên nevirapine 200mg.
Bác sĩ Hamied cho biết công ty Cipla có thể chế tạo những dược phẩm này rẻ bởi vì công ty chế tạo ra từ nguyên liệu thô với giá phí thấp ngay tại Ấn Độ.
Một trở ngại gặp phải là bản quyền chế dược phẩm do các công ty dược phẩm của các quốc gia Tây phương nắm giữ, trường hợp chính phủ của các quốc gia nghèo cố tình bãi bỏ luật bản quyền để cấp giấy phép riêng có thể làm các công ty dược phẩm lớn nổi giận và yêu cầu chính phủ của họ cho trừng phạt kinh tế.
Hãng Bristol-Meyers Squibb giữ bằng sáng chế thuốc stavudrine dưới nhãn Zerit, hãng GlaxoSmithKlein của Anh quốc phát sinh ra thuốc lamivudrine, được biết dưới tên Heptovir và hãng Boerhinger Ingeheim của Đức giữ bản quyền thuốc nevirapine dưới nhãn hiệu Viramune.
Một phát ngôn viên của hãng GlaxoSmithKlein tại London là ông Phil Thompson, ông này đã cho biết công ty ông không được công ty Cipla của Ấn Độ cho hỏi ý kiến và công ty hiện đang chờ để biết thêm chi tiết.


“Việc này xem ra chỉ có cống hiến một phần nào. Hậu quả là các vấn đề được nêu ra về khả năng cống hiến. Vấn đề này chắc chắn cần phải nói cho rõ ràng,” theo như ông Thompson đã cho biết.
Các giới chức thuộc tổ chức Medecins Sans Frontiers, thuộc hãng Bristol-Meyers Squibb và Boerhinger Ingelheim hiện nay chưa thấy có ai nói tới việc này.
Hamied cho biết công ty Cipla không có thể bị kiện tại Ấn Độ, việc này còn tùy thuộc tổ chức Medecins Sans Frontiers vận dụng cách hợp pháp để nhập khẩu thuốc vào các quốc gia mà tổ chức này đang hoạt động.
“Bất cứ chính phủ của nước nào muốn mua thuốc để phát thí, chúng tôi cũng hoan nghênh,” theo như lời của bác sĩ Hamied.
“Medecins Sans Frontiers có thể mang thuốc này đi bất cứ đâu tùy ý, miễn là họ phải phát thí.”
Tổ chức Medecins Sans Frontiers đã vận động hai năm để khuyến cáo các công ty dược phẩm Tây phương cho cắt bớt giá thuốc bán ra.
Tổ chức cứu trợ này hiện nay đang hoạt động 40 dự án về bịnh AIDS trên toàn thế giới, một nửa của các dự án này cho vùng tiểu Saharan tại Phi châu, nơi có 70% trong 36 triệu trường hợp bị bịnh AIDS của toàn thế giới.
Một số quốc gia tại Châu Phi chỉ chi phí có 5 Mỹ kim một đầu người cho một năm về y tế. Người dân của Phi châu cũng tựa như người dân Việt Nam thường được chính quyền khuyến khích trị bịnh bằng lá cây hay thực vật theo lối trấn an hay giả thuốc.
Bác sĩ Hamied hy vọng ý kiến của ông đưa ra sẽ làm chính quyền Ấn Độ thức tỉnh, các bác sĩ Aân cho biết, mỗi ngày có khoảng chừng 3500 người bị nhiễm tố trùng HIV, tố trùng gây ra bịnh AIDS. Vào năm 2005, trên 50 triệu dân Ấn sẽ mắc phải bịnh AIDS, theo như bác sĩ Hameid cho biết.
Hãng GlaxoSmithKlein, hãng Bristol-Meyers Squibb và hãng Boerhinger Ingelheim, tất cả đã đồng ý để làm đối tác tham dự chống bịnh AIDS theo sáng kiến Phi châu, các hãng này sẽ cung cấp thuốc với giá được bớt cho các chính phủ của các quốc gia đang phát triển, nhưng giá thuốc còn được tính là 1100 Mỹ kim/năm cho một bịnh nhân.
Thuốc pha lẫn dược chất diển hình để trị bịnh AIDS là một tổ hợp của bất cứ ba dược phẩm nào có chín hóa tố ức chế chất protein hay ức chế ngược lại sự chuyển biến của tố trùng Retrovirus.
Các hóa chất trấn áp HIV, tố trùng gây ra bịnh AIDS thường là độc, các hóa chất này có thể làm hư gan. Tại Tây phương, các bác sĩ phải cẩn thận quan sát kỹ mức thuốc này nằm trong máu, cho thử nghiệm xem bộ phận trong cơ thể con người có bị hư hại không, kiểm chứng mức độ độc tố trùng còn trong máu. Trường hợp trùng đột biến chống lại thuốc, tổ hợp thuốc phải cho thay đổi.
Các nhà phê bình bịnh nhân có được thuốc giá rẻ, nhưng cần phải có lâm sàng có đầy đủ các trang bị y khoa để theo dõi con bịnh, lâm sàng này thường không thấy có tại các quốc gia đang phát triển.
Các vận động viên cho người bịnh AIDS lại cho biết, các bác sĩ Tây phương quá ư thận trọng, như thế làm cho các bịnh nhân AIDS không dám dùng thuốc nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trận đấu của 24 đội tuyển túc cầu quốc gia đã giảm xuống còn 16, và những đội còn lại đang nuôi dưỡng giấc mơ giành được chức vô địch Giải Túc Cầu Châu Âu 2021 vào ngày 11 tháng 7 tới đây tại Sân Vận Động Wembley tại Thủ Đô London, Anh Quốc, theo bản tin của Sporting News tường thuật hôm Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021.
John McAfee, ông trùm phần mềm chống vi khuẩn gây nhiều tranh cãi người đã có nhiều lần dính tới luật pháp Hoa Kỳ, đã qua đời ở tuổi 75, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021. McAfee đang chờ dẫn độ tại một nhà tù Tây Ban Nha sau khi bị truy tố tội trốn thuế tại Hoa Kỳ vào năm ngoái.
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.