Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hãng Aán Ra Thuốc Trị Bệnh Aids Sẽ Bán Giá Rẻ Mạt

08/02/200100:00:00(Xem: 3839)
Hãng Aán Ra Thuốc Trị Bệnh Aids Sẽ Bán Giá Rẻ Mạt

NEW DELHI, Ấn Độ (KL) – Tin của AP- Một công ty dược phẩm Ấn Độ đã đưa ra bán loại thuốc pha lẫn vào nhau để trị bịnh AIDS cho một cơ quan cứu trợ quốc tế với giá 350 Mỹ kim thay vì 10 ngàn Mỹ kim một năm cho mỗi bịnh nhân, theo như lời của vị chủ tịch của công ty này cho biết ngày thứ tư.
Quyết định của công ty Cipla Ltd tại Bombay có thể mở ra cuộc cách mạng trị bịnh cho các người mắc bịnh AIDS tại các quốc gia đang phát triển, nơi mà loại độc tố trùng HIV (Human Immunodeficiency Virus) đang hoành hành nhiều nhất.
Công ty Cipla sẽ bán loại thuốc pha lẫn ba dược chất để chống lại tố trùng ‘Retrovirus’ cho ‘Medecins Sans Frontiers’, một tổ chức y tế tại Paris, với giá được bớt đi với điều kiện các bác sĩ của tổ chức y tế này phát thuốc không tính tiền, theo như bác sĩ Yusuf Hamied, chủ tịch công Cipla, đã cho biết.
Một loại thuộc pha lẫn tương tự (similar drug cocktail) thường giá khoảng từ 10 ngàn cho tới 15 ngàn Mỹ kim bán cho các bịnh nhân hàng năm tại Hoa kỳ, Canada và Âu châu.
Retrovirus là tố trùng của gien RNA, không phải của gien DNA, tố trùng này có thể nhờ hóa tố để trở thành tố trùng của gien DNA.
“Đây là sự đóng góp của tôi vào việc chống bịnh AIDS,” theo như bác sĩ Hamied đã nói với AP ngày thứ tư. Bác sĩ đã có cảm nghĩ để có quyết định này ngày 26/1 có trận động đất tại tiểu bang Gujarat phía tây của Ấn Độ, trận động đất đã làm trên 17 ngàn người chết và một triệu người không còn nhà cửa cần được cứu giúp.
“Bịnh AIDS sẽ là một nạn hủy diệt loài người tại Ấn Độ còn lớn hơn là tai nạn động đất,” theo như bác sĩ Hamied đã tuyên bố.
Theo bác sĩ cái quan trọng của chương trình này là kế hoạch chẻ ba, các nhà mua sỉ trả 1200 Mỹ kim cho mỗi bịnh nhân được chữa trị một năm, các chính quyền trả 600 Mỹ kim và ‘Medecins sans frontiers’ sẽ trả 350 Mỹ kim.
“Chúng tôi không kiếm lời, nhưng chúng tôi cũng không mất vốn. Trung bình của ba giá này, chúng tôi huề vốn,” theo như lời của bác sĩ Hamied.
Loại thuốc có dược chất pha lẫn này gồm có hai viên stavudine 40mg, hai viên lamividine 150mg và hai viên nevirapine 200mg.
Bác sĩ Hamied cho biết công ty Cipla có thể chế tạo những dược phẩm này rẻ bởi vì công ty chế tạo ra từ nguyên liệu thô với giá phí thấp ngay tại Ấn Độ.
Một trở ngại gặp phải là bản quyền chế dược phẩm do các công ty dược phẩm của các quốc gia Tây phương nắm giữ, trường hợp chính phủ của các quốc gia nghèo cố tình bãi bỏ luật bản quyền để cấp giấy phép riêng có thể làm các công ty dược phẩm lớn nổi giận và yêu cầu chính phủ của họ cho trừng phạt kinh tế.
Hãng Bristol-Meyers Squibb giữ bằng sáng chế thuốc stavudrine dưới nhãn Zerit, hãng GlaxoSmithKlein của Anh quốc phát sinh ra thuốc lamivudrine, được biết dưới tên Heptovir và hãng Boerhinger Ingeheim của Đức giữ bản quyền thuốc nevirapine dưới nhãn hiệu Viramune.
Một phát ngôn viên của hãng GlaxoSmithKlein tại London là ông Phil Thompson, ông này đã cho biết công ty ông không được công ty Cipla của Ấn Độ cho hỏi ý kiến và công ty hiện đang chờ để biết thêm chi tiết.
“Việc này xem ra chỉ có cống hiến một phần nào. Hậu quả là các vấn đề được nêu ra về khả năng cống hiến. Vấn đề này chắc chắn cần phải nói cho rõ ràng,” theo như ông Thompson đã cho biết.
Các giới chức thuộc tổ chức Medecins Sans Frontiers, thuộc hãng Bristol-Meyers Squibb và Boerhinger Ingelheim hiện nay chưa thấy có ai nói tới việc này.
Hamied cho biết công ty Cipla không có thể bị kiện tại Ấn Độ, việc này còn tùy thuộc tổ chức Medecins Sans Frontiers vận dụng cách hợp pháp để nhập khẩu thuốc vào các quốc gia mà tổ chức này đang hoạt động.
“Bất cứ chính phủ của nước nào muốn mua thuốc để phát thí, chúng tôi cũng hoan nghênh,” theo như lời của bác sĩ Hamied.
“Medecins Sans Frontiers có thể mang thuốc này đi bất cứ đâu tùy ý, miễn là họ phải phát thí.”
Tổ chức Medecins Sans Frontiers đã vận động hai năm để khuyến cáo các công ty dược phẩm Tây phương cho cắt bớt giá thuốc bán ra.
Tổ chức cứu trợ này hiện nay đang hoạt động 40 dự án về bịnh AIDS trên toàn thế giới, một nửa của các dự án này cho vùng tiểu Saharan tại Phi châu, nơi có 70% trong 36 triệu trường hợp bị bịnh AIDS của toàn thế giới.
Một số quốc gia tại Châu Phi chỉ chi phí có 5 Mỹ kim một đầu người cho một năm về y tế. Người dân của Phi châu cũng tựa như người dân Việt Nam thường được chính quyền khuyến khích trị bịnh bằng lá cây hay thực vật theo lối trấn an hay giả thuốc.
Bác sĩ Hamied hy vọng ý kiến của ông đưa ra sẽ làm chính quyền Ấn Độ thức tỉnh, các bác sĩ Aân cho biết, mỗi ngày có khoảng chừng 3500 người bị nhiễm tố trùng HIV, tố trùng gây ra bịnh AIDS. Vào năm 2005, trên 50 triệu dân Ấn sẽ mắc phải bịnh AIDS, theo như bác sĩ Hameid cho biết.
Hãng GlaxoSmithKlein, hãng Bristol-Meyers Squibb và hãng Boerhinger Ingelheim, tất cả đã đồng ý để làm đối tác tham dự chống bịnh AIDS theo sáng kiến Phi châu, các hãng này sẽ cung cấp thuốc với giá được bớt cho các chính phủ của các quốc gia đang phát triển, nhưng giá thuốc còn được tính là 1100 Mỹ kim/năm cho một bịnh nhân.
Thuốc pha lẫn dược chất diển hình để trị bịnh AIDS là một tổ hợp của bất cứ ba dược phẩm nào có chín hóa tố ức chế chất protein hay ức chế ngược lại sự chuyển biến của tố trùng Retrovirus.
Các hóa chất trấn áp HIV, tố trùng gây ra bịnh AIDS thường là độc, các hóa chất này có thể làm hư gan. Tại Tây phương, các bác sĩ phải cẩn thận quan sát kỹ mức thuốc này nằm trong máu, cho thử nghiệm xem bộ phận trong cơ thể con người có bị hư hại không, kiểm chứng mức độ độc tố trùng còn trong máu. Trường hợp trùng đột biến chống lại thuốc, tổ hợp thuốc phải cho thay đổi.
Các nhà phê bình bịnh nhân có được thuốc giá rẻ, nhưng cần phải có lâm sàng có đầy đủ các trang bị y khoa để theo dõi con bịnh, lâm sàng này thường không thấy có tại các quốc gia đang phát triển.
Các vận động viên cho người bịnh AIDS lại cho biết, các bác sĩ Tây phương quá ư thận trọng, như thế làm cho các bịnh nhân AIDS không dám dùng thuốc nữa.

20/02/2019(Xem: 732)
SINGAPORE - Trong 1 cuộc phỏng vấn của thông tấn Đức, bộ trưởng quốc phòng Singapore hạ thấp quan ngại về đối đầu lớn tại Biển Đông – theo ông, gọi Trung Cộng là “bá quyền” là vấn đề của ý kiến.
20/02/2019(Xem: 446)
Một trong 2 người đàn ông bị truy tố tội buôn lậu ma túy sau khi cảnh sát Stratford, Canada, nói rằng họ tìm thấy 6 pounds hạt trong chiếc xe trong thời gian kiểm tra xe tại trạm kiểm tra bên lề đường đã truy tố ông ấy hôm Thứ Ba.
20/02/2019(Xem: 277)
BRUSSELS - Trong chuyến đi Âu Châu của 1 phái đoàn lập pháp lưỡng đảng, dân biểu Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ Viện, đã lên tiếng tại bản doanh NATO hôm Thứ Ba – bà nhấn mạnh sự cam kết của Hoa Kỳ trong các quan hệ vượt Đại Tây Dương, ngược lại các phát biểu gần đây của TT Trump.
20/02/2019(Xem: 637)
MEXICO CITY - Xác của nữ thương gia Susana Carrera đựng trong bao được khám phá tuần qua tại 1 bãi đậu xe của thành phố duyên hải Coatzacoalcos thuộc tỉnh bang Veracruz, kèm theo 1 tờ giấy giải thích lý do: chồng không nộp tiền chuộc.
20/02/2019(Xem: 246)
BERLIN - 1 chiếc xe hơi khả nghi đậu gần bến xe điện chính của thành phố Dresden gây chú ý cảnh sát – chó chuyên nghiệp được đưa tới, khám phá 17 quả lựu đạn.
20/02/2019(Xem: 188)
ISLAMABAD - Pakistan báo trước: sẽ trả đũa nếu Ấn Độ chọn hành động quân sự chống lại Pakistan sau vụ loạn quân Kashmit tấn công lực lượng bán quân sự Ấn Độ tại tỉnh bang tranh chấp.
20/02/2019(Xem: 167)
DAMASCUS - LHQ bày tỏ quan ngại về sự an nguy của khoảng 200 gia đình mắc kẹt tại 1 khu vực nhỏ thuộc quyền kiểm soát của khoảng 300 tay súng ISIS – đó là làng Baghuz, diện tích chỉ 0.5 kilomet-vuông tại lưu vực sông Euphrates gần biên giới Iraq.
19/02/2019(Xem: 364)
LONDON -- Sẽ có cơ nguy 3,500 công nhân mất việc trong khi công ty sản xuất xe hơi Honda có tin là sẽ đóng cửa nhà máy ở Swindon, Anh quốc.
19/02/2019(Xem: 710)
PYONGYANG - Hàng ngàn sinh viên dự cuộc du khảo tới Núi Paektu tại quê hương của gia tộc lãnh tụ Kim, nơi lãnh tụ thế hệ thứ 3 dang xây dựng 1 trung tâm kinh tế tại thành phố Samjiyon chân núi, gần biên giới Trung Cộng.
19/02/2019(Xem: 417)
TOKYO - Hôm Thứ Sáu, TT Trump xác nhận : văn thư 5 trang của Thủ Tướng Nhật gửi ủy ban Nobel yêu cầu trao tặng nguyên thủ Hoa Kỳ giải Nobel Hòa Bình – 1 phiên bản của văn thư này đã được gửi cho ông Trump.
19/02/2019(Xem: 398)
WASHINGTON - TT Trump khuyến cáo : giới lãnh đạo của quân đội Venezuela nên làm việc vì dân chủ, nếu không sẽ mất mọi thứ đang có.
19/02/2019(Xem: 411)
MONTRAL - Trong lúc 2 nguyên thủ sắp tái ngộ tại Vietnam, Hoa Kỳ ngăn trở nỗ lực của LHQ giúp Bắc Hàn tăng tiến ngành hàng không dân sự để mở không phận cho các đường bay quốc tế - Washington muốn thấy thiện chí cụ thể của Pyongyang về phi nguyên tử như đã hứa hẹn trong Thông Cáo Chung Singapore Tháng 6-2018.
19/02/2019(Xem: 275)
LONDON - 7 dân biểu của đảng Lao Động bất đồng về Brexit và về chống-Jew với lãnh tụ Jeremy Corbyn đã từ chức.
19/02/2019(Xem: 318)
TEHRAN - TT Rouhani tuyên bố “Trừng phạt kinh tế là gây chiến” và xác nhận “chiến tranh kinh tế gây khó khăn hơn chiến tranh quân sự” – phát biểu kể trên được nguyên thủ Iran neu ra nhân dịp khánh thành giai đọan cuối cùng của công trình xây dựng nhà máy lọc dầu Persian Gulf Star khởi công năm 2006.
19/02/2019(Xem: 271)
JERUSALEM - Nổi giận vì các tuyên bố của giới lãnh đạo Israel về sự liên quan với vụ bách hại gọi là Holocaust, Ba Lan rút lui, không dự hội nghị thượng đỉnh Trung Âu. Israel định tiếp đón hội nghị thượng đỉnh của nhóm gọi là Visegrad (gồm Ba Lan, Hungary, Czech và Slovakia) từ Trung Âu. Đức Quốc Xã tàn sát 6 triệu người Jew, phần lớn tại Ba Lan – 1 số người Ba Lan cộng tác với quân Đức chiếm đóng.
Tin công nghệ
Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam.
Trong thời gian qua, giới công nghệ đã liên tục được thấy những hình ảnh và thông tin đồn đoán của bộ ba Galaxy S10 sắp được Samsung ra mắt. Tuy nhiên, có một thiết bị bí ẩn mà chúng ta chưa một lần được thấy hình ảnh thật sự - chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold.
Khoảng giữa tháng 02/2019, GlobalFoundries, hãng gia công chip bán dẫn lớn thứ 3 thế giới sau TSMC và Samsung, đang được rao bán bởi các nhà đầu tư. GlobalFoundries đã thất bại trong việc phát triển dây chuyền sản xuất 7 nm và đang bị bỏ rơi bởi chính đối tác lớn nhất của họ là AMD.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, những công nghệ như theo dõi dây đeo tay, giám sát video và robot phát hiện ma túy đang được sử dụng thử nghiệm trong nhà tù tại Hồng Kông.
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp
Các công cụ điều hướng trong Android 9 Pie đã loại bỏ sự cần thiết của nút bấm gọi lên “các ứng dụng gần đây” (Recent Apps). Do đó, cấu hình điều hướng mặc định của Android Q được giảm xuống chỉ còn hai nút: biểu tượng Home và nút Back, chỉ hiện lên khi cần thiết.
Việc những chiếc điện thoại phát nổ không còn là thông tin quá xa lạ, nhưng không có nghĩa là các công ty có thể quên đi những tai nạn đã từng xảy ra trước đây. Apple là một ví dụ điển hình, công ty đang bị một người phụ nữ khởi kiện vì chiếc iPad bốc cháy và gây nên cái chết của người chồng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một tài liệu xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng gương mặt dùng để mở khóa cửa xe hơi. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế từ đầu năm 2017 nhưng đến tháng 02/2019 mới được thông qua.
Khoảng giữa tháng 02/2019, giới chức trách Anh cho rằng Facebook và các hãng công nghệ lớn khác nên tuân thủ bộ quy tắc đạo đức bắt buộc để xử lý vấn nạn tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng và bắt nạt các công ty nhỏ hơn.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới nhất của Viện Khoa học Máy tính Quốc tế ở California (ICSI), rất nhiều ứng dụng di động đã và đang thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của người dùng smartphone Android để định hướng quảng cáo hiệu quả hơn.
Trước đây không lâu, một số nguồn tin đã dự đoán về ống kính chuyên chụp chân dung Sony 135mm ngàm E sẽ được ra mắt vào cuối tháng 02/2019. Đến giữa tháng 02/2019, giới truyền thông đã có trên tay thư mời về sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Sony, là ống kính Sony FE 135mm f/1.8 GM (mã SEL135F18GM). Theo trang Sony Rumors, vẫn có hy vọng vào một số ống kính ngàm E khác như 100mm f/1.4, 500mm f/4.0 và 600mm f/4.0 sẽ được ra mắt trong sự kiện.
Trong tương lai, Google Chrome sẽ chặn các website khỏi việc phát hiện xem liệu người dùng có đang sử dụng chế độ Ẩn danh (Incognito mode) hay không để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, người thường xuyên đưa ra những nhận định chính xác về Apple, đã công bố một bản tóm tắt các thiết bị sắp được ra mắt của Apple trong năm 2019. Theo đó, ông Kuo cho rằng Apple sẽ ra mắt một chiếc MacBook Pro 16 inch với thiết kế hoàn toàn mới, một chiếc màn hình 31 inch độ phân giải 6K, 2 chiếc iPad Pro mới và một loạt nâng cấp đáng chú ý khác.