Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hãng Aán Ra Thuốc Trị Bệnh Aids Sẽ Bán Giá Rẻ Mạt

08/02/200100:00:00(Xem: 4167)

NEW DELHI, Ấn Độ (KL) – Tin của AP- Một công ty dược phẩm Ấn Độ đã đưa ra bán loại thuốc pha lẫn vào nhau để trị bịnh AIDS cho một cơ quan cứu trợ quốc tế với giá 350 Mỹ kim thay vì 10 ngàn Mỹ kim một năm cho mỗi bịnh nhân, theo như lời của vị chủ tịch của công ty này cho biết ngày thứ tư.
Quyết định của công ty Cipla Ltd tại Bombay có thể mở ra cuộc cách mạng trị bịnh cho các người mắc bịnh AIDS tại các quốc gia đang phát triển, nơi mà loại độc tố trùng HIV (Human Immunodeficiency Virus) đang hoành hành nhiều nhất.
Công ty Cipla sẽ bán loại thuốc pha lẫn ba dược chất để chống lại tố trùng ‘Retrovirus’ cho ‘Medecins Sans Frontiers’, một tổ chức y tế tại Paris, với giá được bớt đi với điều kiện các bác sĩ của tổ chức y tế này phát thuốc không tính tiền, theo như bác sĩ Yusuf Hamied, chủ tịch công Cipla, đã cho biết.
Một loại thuộc pha lẫn tương tự (similar drug cocktail) thường giá khoảng từ 10 ngàn cho tới 15 ngàn Mỹ kim bán cho các bịnh nhân hàng năm tại Hoa kỳ, Canada và Âu châu.
Retrovirus là tố trùng của gien RNA, không phải của gien DNA, tố trùng này có thể nhờ hóa tố để trở thành tố trùng của gien DNA.
“Đây là sự đóng góp của tôi vào việc chống bịnh AIDS,” theo như bác sĩ Hamied đã nói với AP ngày thứ tư. Bác sĩ đã có cảm nghĩ để có quyết định này ngày 26/1 có trận động đất tại tiểu bang Gujarat phía tây của Ấn Độ, trận động đất đã làm trên 17 ngàn người chết và một triệu người không còn nhà cửa cần được cứu giúp.
“Bịnh AIDS sẽ là một nạn hủy diệt loài người tại Ấn Độ còn lớn hơn là tai nạn động đất,” theo như bác sĩ Hamied đã tuyên bố.
Theo bác sĩ cái quan trọng của chương trình này là kế hoạch chẻ ba, các nhà mua sỉ trả 1200 Mỹ kim cho mỗi bịnh nhân được chữa trị một năm, các chính quyền trả 600 Mỹ kim và ‘Medecins sans frontiers’ sẽ trả 350 Mỹ kim.
“Chúng tôi không kiếm lời, nhưng chúng tôi cũng không mất vốn. Trung bình của ba giá này, chúng tôi huề vốn,” theo như lời của bác sĩ Hamied.
Loại thuốc có dược chất pha lẫn này gồm có hai viên stavudine 40mg, hai viên lamividine 150mg và hai viên nevirapine 200mg.
Bác sĩ Hamied cho biết công ty Cipla có thể chế tạo những dược phẩm này rẻ bởi vì công ty chế tạo ra từ nguyên liệu thô với giá phí thấp ngay tại Ấn Độ.
Một trở ngại gặp phải là bản quyền chế dược phẩm do các công ty dược phẩm của các quốc gia Tây phương nắm giữ, trường hợp chính phủ của các quốc gia nghèo cố tình bãi bỏ luật bản quyền để cấp giấy phép riêng có thể làm các công ty dược phẩm lớn nổi giận và yêu cầu chính phủ của họ cho trừng phạt kinh tế.
Hãng Bristol-Meyers Squibb giữ bằng sáng chế thuốc stavudrine dưới nhãn Zerit, hãng GlaxoSmithKlein của Anh quốc phát sinh ra thuốc lamivudrine, được biết dưới tên Heptovir và hãng Boerhinger Ingeheim của Đức giữ bản quyền thuốc nevirapine dưới nhãn hiệu Viramune.
Một phát ngôn viên của hãng GlaxoSmithKlein tại London là ông Phil Thompson, ông này đã cho biết công ty ông không được công ty Cipla của Ấn Độ cho hỏi ý kiến và công ty hiện đang chờ để biết thêm chi tiết.


“Việc này xem ra chỉ có cống hiến một phần nào. Hậu quả là các vấn đề được nêu ra về khả năng cống hiến. Vấn đề này chắc chắn cần phải nói cho rõ ràng,” theo như ông Thompson đã cho biết.
Các giới chức thuộc tổ chức Medecins Sans Frontiers, thuộc hãng Bristol-Meyers Squibb và Boerhinger Ingelheim hiện nay chưa thấy có ai nói tới việc này.
Hamied cho biết công ty Cipla không có thể bị kiện tại Ấn Độ, việc này còn tùy thuộc tổ chức Medecins Sans Frontiers vận dụng cách hợp pháp để nhập khẩu thuốc vào các quốc gia mà tổ chức này đang hoạt động.
“Bất cứ chính phủ của nước nào muốn mua thuốc để phát thí, chúng tôi cũng hoan nghênh,” theo như lời của bác sĩ Hamied.
“Medecins Sans Frontiers có thể mang thuốc này đi bất cứ đâu tùy ý, miễn là họ phải phát thí.”
Tổ chức Medecins Sans Frontiers đã vận động hai năm để khuyến cáo các công ty dược phẩm Tây phương cho cắt bớt giá thuốc bán ra.
Tổ chức cứu trợ này hiện nay đang hoạt động 40 dự án về bịnh AIDS trên toàn thế giới, một nửa của các dự án này cho vùng tiểu Saharan tại Phi châu, nơi có 70% trong 36 triệu trường hợp bị bịnh AIDS của toàn thế giới.
Một số quốc gia tại Châu Phi chỉ chi phí có 5 Mỹ kim một đầu người cho một năm về y tế. Người dân của Phi châu cũng tựa như người dân Việt Nam thường được chính quyền khuyến khích trị bịnh bằng lá cây hay thực vật theo lối trấn an hay giả thuốc.
Bác sĩ Hamied hy vọng ý kiến của ông đưa ra sẽ làm chính quyền Ấn Độ thức tỉnh, các bác sĩ Aân cho biết, mỗi ngày có khoảng chừng 3500 người bị nhiễm tố trùng HIV, tố trùng gây ra bịnh AIDS. Vào năm 2005, trên 50 triệu dân Ấn sẽ mắc phải bịnh AIDS, theo như bác sĩ Hameid cho biết.
Hãng GlaxoSmithKlein, hãng Bristol-Meyers Squibb và hãng Boerhinger Ingelheim, tất cả đã đồng ý để làm đối tác tham dự chống bịnh AIDS theo sáng kiến Phi châu, các hãng này sẽ cung cấp thuốc với giá được bớt cho các chính phủ của các quốc gia đang phát triển, nhưng giá thuốc còn được tính là 1100 Mỹ kim/năm cho một bịnh nhân.
Thuốc pha lẫn dược chất diển hình để trị bịnh AIDS là một tổ hợp của bất cứ ba dược phẩm nào có chín hóa tố ức chế chất protein hay ức chế ngược lại sự chuyển biến của tố trùng Retrovirus.
Các hóa chất trấn áp HIV, tố trùng gây ra bịnh AIDS thường là độc, các hóa chất này có thể làm hư gan. Tại Tây phương, các bác sĩ phải cẩn thận quan sát kỹ mức thuốc này nằm trong máu, cho thử nghiệm xem bộ phận trong cơ thể con người có bị hư hại không, kiểm chứng mức độ độc tố trùng còn trong máu. Trường hợp trùng đột biến chống lại thuốc, tổ hợp thuốc phải cho thay đổi.
Các nhà phê bình bịnh nhân có được thuốc giá rẻ, nhưng cần phải có lâm sàng có đầy đủ các trang bị y khoa để theo dõi con bịnh, lâm sàng này thường không thấy có tại các quốc gia đang phát triển.
Các vận động viên cho người bịnh AIDS lại cho biết, các bác sĩ Tây phương quá ư thận trọng, như thế làm cho các bịnh nhân AIDS không dám dùng thuốc nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.