Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lễ Tiễn Biệt cố Trưởng Voi Hiền Hòa Phùng Mạnh Tâm

02/10/201800:02:00(Xem: 1951)
Lễ Tiễn Biệt cố Trưởng Voi Hiền Hòa Phùng Mạnh Tâm

Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Viẹt Nam, Hướng Đạo Miền Tây Nam Hoa Kỳ và Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã tổ chức Lễ Tiễn Biệt cố Trưởng Voi Hiền Hòa Phùng Mạnh Tâm
 
blank

Westminster (Bình Sa) - - Tại Peek Funeral Home (Phòng số 2) vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 29 tháng 9 năm 2018, hàng trăm các Trưởng, đại diện các Liên Đoàn Hướng Đạo Miền Tây Nam Hoa Kỳ, một số các Trưởng thuộc Đạo Hồn Việt Galang Indonesia, Đạo Hùng Vương tại trại Tỵ Nạn Bataan, Phi Luật Tân, các Trưởng Đại Diện Hướng Đạo Trưởng Niên Làng Quảng Tế, Gia Đình Bách Hợp Nam California... rất đông các Phụ huynh, các Trưởng và các em Hướng Đạo Sinh các ngành thuộc Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương Nam California.
 

Đại diện các Trưởng thuộc Hội Đồng Trung Ương HĐVN gồm có: Trưởng Nguyễn Trí Tuệ, Tổng Thư Ký Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam (HĐTƯHĐVN); Trưởng Trần Xuân Đức, Văn Phòng Trưởng Văn Phòng Hướng Đạo Trưởng Niên HĐTƯHĐVN, Trưởng Hồ Đăng Ủy Viện Liên Lạc Hướng Đạo Trưởng Niên, Trưởng Lê Đức Phẩm, cố vấn HĐTƯHĐVN, Trưởng Tammy Nguyễn, Ủy Viên Miền Tây Nam Hoa Kỳ, Nguyễn Tấn Tiến cố vấn Hướng Đạo Miền Tây Nam Hoa Kỳ…... đã tham dự lễ Tiễn Biệt Trưởng “Voi Hiền Hòa” Phùng Mạnh Tâm – Pháp Danh Phổ An Lạc lìa rừng ngày 15 tháng 9 năm 2018 tại Nam California.

blank

Điều hợp chương trình buổi lễ do Trưởng Nguyễn Tấn Tiến.

Mở đầu buổi lễ Trửởng Nguyễn Tấn Tiến thay mặt Ban tổ chức cảm ơn Chị Thủy cùng tang quyến, tất cả qúy Trưởng, cùng anh chị em Hướng Đạo Sinh, tiếp theo nghi thức chào cờ Việt-Mỹ, Hướng Đạo Ca và phút mặc niệm.
 
blank

Sau đó Trưởng Tiến mời Trưởng Tammy Nguyễn, Ủy Viên Miền Tây Nam Hoa Kỳ, Đại Diện Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam, Trưởng Ban Tổ Chức lên ngỏ lời chào và cảm ơn các Trưởng cùng các đơn vị tham dự, sau đó Trưởng ngỏ lời chia buồn cùng tang quyến và ca ngợi những đóng góp lớn lao của Trưởng Phùng Mạnh Tâm cho Phong Trào Hướng Đạo Việt Nam nói chung và Hướng Đạo Miền Tây Nam Hoa Kỳ nói riêng.

blank

Sau đó, Trưởng Nguyễn Trí Tuệ Tổng Thư Ký Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam lên đọc tiểu sử của Trưởng Voi Hiền Hòa Phùng Mạnh Tâm, trong phần tiểu sử cho biết:

Truởng: Phùng Mạnh Tâm – Pháp danh: “Phổ An Lạc”.
Sinh ngày: 05-11-1951, tại Nam Đinh – Miền Bắc Việt Nam.
Năm 1954 cùng gia đình di cư vào nam.
Là con thứ 4 của 7 người con trong gia đình công chức.
Năm 1984 thành hôn với chị Nguyễn Thị Thanh Thủy.
Có 2 người con trai: Phùng Mạnh Nam – Phùng Mạnh Việt.

Trưởng cũng là một Võ sư Vovinam Việt võ đạo.
-Cựu học sinh Truờng Trung học Chu văn An, Sài gòn.
- Cựu sinh viên Đại học Luật khoa – Sài gòn.
- Cựu Sĩ quan Quân lực Việt Nam Cộng Hòa.
- Năm 1986 cùng gia đình vượt biên đến trại tị nạn Galang (Indonesia).
-Năm 1987 định cư tại Orange County, California, USA.
 
blank

Những sinh hoạt trong Phong Trào Hướng Đạo Việt Nam của Truởng Phùng Mạnh Tâm:
-Vào sinh họat với Thiếu Đoàn Tây Hồ – Đạo Đông Thành - Sài gòn năm 1961. Tên Rừng: “Voi hiền hòa”. Tráng sinh lên đuờng.
- Cựu Đạo Trưởng Đạo Hồn Việt tại Trại tị nạn Galang, Indonesia .
- Cựu Đạo Trưởng Đạo Hùng Vương tại Trại tị nạn Bataan, Phi Luật Tân.
Đến Orange County, California Hoa Kỳ năm 1987 và cùng với một số ACE Huớng Đạo Việt Nam thành lập Liên Đòan HĐ. Hùng Vương thuộc El Capital Distric – Organge Council BSA.
-Chairman Executive Director của LD Hung Vuong Foundation.
-LĐT đầu tiên của Liên Đoàn Hùng Vương năm 1988-1991 và năm 2000-2001. Hiện Liên Đoàn (Ấu – Thiếu – Thanh – Tráng) đang sinh hoạt tại Westminster City, Orange County, CA.
-Nguyên Ủy viên Đại Diện Miền Tây nam Hoa kỳ trong hệ thống của HĐTƯ-HĐVN.
Những Huân Chương đã được Hội Đồng Trung Uơng-Huớng Đạo Việt Nam trao tặng:
- Huân Chương Bách Hợp (2008)
- Huân Chương Bắc Đẩu (năm 2013).
Tham dự trại Wood Bage Tùng Nguyên 4 Florida năm 2001.
- Huy hiệu Wood Bage của BSA FR430 năm 2002.
Lìa rừng ngày 15 tháng 9 năm 2018 tại Santa Ana , California, USA. Hưởng thọ 67 tuổi.

Với Truởng “Voi hiền hòa” Phùng Mạnh Tâm là một Truởng luôn:
-Hiền hòa trong cuộc sống. -Xem anh chị em HĐ là người trong gia đình của mình. -Được mọi người kính trọng và thương mến.
-Hòa nhã và lịch thiệp trong giao tế. -Tạo tinh thần yêu thương và đoàn kết. -Nhiều khả năng phân tích và nhận định để đi đến kết quả nhanh.
Nêu cao để phát triển tinh thần HĐ và duy trì Văn hóa dân tộc Việt Nam.

blank
Tiếp tục chương trình là lời tâm tình của các trưởng đại diện các Liên Đoàn Hướng Đạo, các Gia Đình Hướng Đạo Trưởng Niên. Trong lời tâm tình với cố Trưởng Phùng Mạnh Tâm, Trưởng Nguyễn Tấn Tiến đã xúc động, đôi lúc nghẹn ngào để nói về Trưởng Tâm: “Duyên và nợ đã dong rủi nhau để anh em mình gặp trong trại Tỵ Nan Galang Indonesia, rồi đến tận Hoa Kỳ ngày hôm nay. ‘Đến với nhau một tấm lòng, ra đi, chia tay nhau cũng vẫn một tấm lòng, đó là tấm lòng Hướng Đạo.’ Anh đã để lại cho tôi hình ảnh và tình yêu thương của một người trưởng hướng đạo chân chính.
 

Tính hiền hòa của anh đã cảm động nhiều người. Sự trung tín và kiên nhẫn của anh là mối dây ràng buộc tình anh chị em trong hướng đạo. Liên Đoàn Hùng Vương trải qua thăng trầm trên 30 năm của bước đường tỵ nạn. Suốt thời gian lưu vong hai chữ Hùng Vương gắn liền với anh từ giữa thập niên 80 cho đến ngày hôm nay.. . Ngoài đại gia đình hướng đạo, anh còn là một Võ Sư khả kính, hiền hòa, giản dị, nhiệt tình, trong sạch, trung thực khiêm cung và độ lượng.

Mỗi bước chân anh đi là một thế trụ vững chải của một Voi Hiền Hòa, dày dạn kinh nghiệm, sống trọn tình trọn nghĩa. Sinh tử không thể trói buộc anh được, nên sự đến và đi của anh đều an nhiên tự tại. Anh xem thường cái chết, chuẩn bị chu đáo cho sự ra đi của mình để hoàn tất nghiệp nhân sinh.

Hành trình ra đi bình thản, can đảm của anh rất đặc biệt, hiếm có.đối với riêng cá nhân tôi nó là một bài học. Giữa sự sống và cái chết trong anh hình như không còn ranh giới. Những giờ phút bắt đầu của sự chết, anh đã để lại bình an cho mọi người. Trước giờ lâm chung bên anh, tôi chợt hiểu tánh không của cuộc đời: Chết là một phần của sự sống. Sự sợ hãi đã không còn làm anh yếu đuối. Như một chú voi già phải lìa rừng sau khi vuông tròn nhiệm vụ với đất trời. Anh im lặng và chí tình.. .

Anh trao cho tôi ngọn đuốc để tự soi đường, không bao giờ chê trách. Qúy giá thay tấm chân tình của anh không phải cho riêng ai mà cho tất cả mọi người...

Tiếp theo là lời tri ân của Anh Lê Văn Hiếu đại diện phụ huynh Liên Đoàn HĐ Hùng Vương, trong lời tri ân có đoạn anh nói: “Anh Tâm là linh hồn của Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương, chúng tôi phụ huynh của LĐHĐHV rất hãnh diện và tri ân công lao đóng góp to lớn của Trưởng Tâm đã xây dựng Liên Đoàn ngày nay trưởng thành, vững mạnh, đã đào tạo nhiều lớp trẻ thành công thành nhân tại hải ngoại...”

blank

Tiếp theo là lời cảm tạ của Chi Nguyễn Thanh Thủy, Phu nhân của cố Trưởng Phùng Mạnh Tâm, trong lời nói ngắn gọn chị đã thay mặt tang gia cảm ơn tất cả mọi người.

blank

Trong lúc nầy Trưởng Tiến cũng đã cho tất cả nghe lại lời nói cuối cùng của Trưởng Tâm trước khi Trưởng lìa rừng, đây là giây phút thật cảm động trước khi chia ly.

Nghi thức lễ tiễn biệt bắt đầu với bài Điếu Văn của Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam, được diễn đọc hòa cùng tiếng độc Huyền Cầm của Trưởng Lê Đức Phẩm với những đoạn như: 

 
… Đất Sài Gòn nơi người vững bước, Trường Chu Văn An đến Viện Luật Khoa, Rồi Sĩ Quan Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà, Đâu cũng nêu gương được người mến trọng.

Là Võ Sư Vô Vi Nam Việt Võ Đạo, Anh hoà mình giúp đỡ đồng môn, Giúp hướng đi để tông phái trường tồn, Gìn giữ mãi nét hào hùng dân tộc. 1961 gương Pi-Bi Anh nối gót, Thiếu Đoàn Tây Hồ thuộc Đạo Cửu Long, Hăng hái say sưa nhịp bước luôn mong, Đức, Trí, Thể; điểm xây hồn sống trẻ. Chị Thanh Thủy hiền thê chung sức bước, Cùng hai con Nam-Việt sống an lành, Thuần gia phong, trọng tiết khí ngũ thường, Nêu gương sáng trong cội nguồn tứ đức... Còn đâu, còn đâu nữa! Những đêm trường bên bờ suối, Lajola River hay dưới gốc thông già, Cùng đợi chờ trong giá lạnh sương sa, Của những đêm nhập “Rừng” đầy kỷ niệm. Và đâu nữa những ngày trong đất trại. Những ngày sinh hoạt với Liên Đoàn, Những lần bên ánh lửa hát ca vang. Cùng các Trưởng và đoàn sinh nhảy múa.. .

Giờ đây! Đại gia đình Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam cùng tất cả xin đốt nến hương lòng tiễn bước chân trưởng:
Miền Cực Lạc đất cuối cùng Trưởng cắm
Rừng Vô Ưu Trưởng thỏa chí luyện quyền,
Thất Bảo Hồ Trưởng tự tại ngắm trăng,
Thoát trần tục ung dung trong “nguồn thật”.
(Hươu Siêng Năng Lê Đức Phẩm phụng soạn)

blank

Nghi thức tiễn biệt bắt đầu, tất cả cùng hát bài “Nguồn Thật” sau đó hát bài “Tiễn Biệt”.
 
blank

Trong những phút tâm tình với hương linh cố Trưởng Phùng Mạnh Tâm trong đó có Trưởng (Cò Nhiệt Tâm) Phan Tấn Hải là một người bạn thân lúc học ở Chu Văn An, và cũng là Hướng Đạo của Đạo Hồn Việt đã có những câu thơ như sau:
 

Tưởng Nhớ Voi Hiền Hòa Phùng Mạnh Tâm

Một thời đi giữ nước
xung phong ra tuyến đầu
võ luyện liều thân bước
Tháng Tư ngẩn ngơ sầu
.
Lưu lạc ngày trên đảo
tìm nối dây liên đoàn
khơi lửa thiêng Hướng Đạo
mơ thắp sáng trời Nam
.
Bên trời xa còn nhớ
thuở ghìm súng bên rừng
Mây trắng phương trời cũ
còn quyện tóc rưng rưng
.
Voi đi, rừng bật khóc
voi đi, voi đi rồi
Hướng Đạo ngày xanh tóc
nhớ Hồn Việt khôn nguôi.
 
blank

Lễ tiễn biệt kết thúc, tất cả các Trưởng và các anh, chị em Hướng Đạo hẹn gặp nhau vào trưa Chủ Nhật để tham dự lễ cầu siêu và chuẩn bị tiễn đưa linh cửu Trưởng Voi Hiền Hòa Phùng Mạnh Tâm, đến nơi an nghĩ cuối cùng.

blank
blank
blank

Lễ tiễn đưa đã diễn ra với hàng trăm người tham dự, rất đông các Trưởng và Anh, Chị em Hướng Đạo sắp thành hai hàng theo sau quan tài đễ đưa anh về nơi đất trại cuối cùng.21/10/2018(Xem: 349)
tại Trung Tâm Công Giáo Little Saigon vào lúc 1:30 đến 5 giờ chiều Thứ Bảy ngày 20 tháng 10 năm 2018. Các tiết mục văn nghệ đấu tranh đặc sắc của ca nhạc sị Tín Ngô, Erlinda, Thanh Thanh, Ái Phương
21/10/2018(Xem: 220)
Tiểu Luận (của/về) Phùng Nguyễn (tuyển tập tiểu luận) và Tháp Ký Ức và Bùa Phép Ở Đường Bourbon (tập truyện ngắn) tại Phòng Hội Toà Soạn Người Việt vào Chủ Nhật 11/11/2018
21/10/2018(Xem: 347)
với các phần thưởng giá trị dành cho các em vào ngày Thứ Sáu, 26 tháng 10, tại nhà hàng M-Lounge số 5015 W. Edinger Ave. Santa Ana
21/10/2018(Xem: 1280)
Úc lại lâm vào khủng hoảng chính trị với một Quốc hội treo khi cử tri tại đơn vị bầu cử Wentworth bầu cho ứng cử viên độc lập Kerryn Phelps vào Hạ viện thay thế cựu Thủ Tướng Malcolm Turnbull
20/10/2018(Xem: 482)
đây là tác phẩm quan trọng vào cuối đời của nhà báo Bùi Tín... mỗi một chúng ta nên có trong tay một tuyển tập giá trị nầy để có thể đọc kỹ và thấy rõ những lời tâm huyết và sự đóng góp lớn lao của ông
20/10/2018(Xem: 867)
Đây là chiếc guốc của một cô gái trẻ ném thẳng vào mặt bà Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm tại Hội nghị tiếp xúc cử tri quận 2 vào sáng ngày 20/10/2018. Đây cũng là ngày lễ kỷ niệm Phụ Nữ VN trên toàn quốc
20/10/2018(Xem: 268)
Xin hãy lắng nghe dịch giả tâm sự, "Quyển sách này của Đức Đạt Lai Lạt Ma kêu gọi tuổi trẻ hãy đứng lên Làm Một Cuộc Cách Mạng hầu kiến tạo một thế giới an bình và tự do hơn
20/10/2018(Xem: 515)
trong nước, hai chữ “đối tượng” được dùng loạn xà ngầu và quái đản. Cái gì cũng “đối tượng”. Một người đang uống cà-phê bị một kẻ côn đồ tới gây sự cũng gọi là “đối tượng”.
20/10/2018(Xem: 573)
Kể từ tháng 8/2018, thị trường địa ốc tại miền Nam California đột nhiên chậm lại, nhiều căn nhà rao bán với giá mới thấp hơn giá cũ từ $10000 đến $20000. .. Nhiều căn khác đã đăng trên 100 ngày mà chưa có người mua
20/10/2018(Xem: 1149)
Ông Hegel, một triết gia người Đức vào thế kỷ 18 đã để lại một câu nói nổi tiếng cho nhân loại về cái giá mà chúng ta phải trả cho sự Tự Do:
20/10/2018(Xem: 524)
Bão mạnh và sóng thần ở châu Á khiến hàng ngàn người thiệt mạng, hàng ngàn người mất tích; tàn phá nhà cửa, tài sản công và tư, thiệt hại vô kể. Bão lớn quét qua miền Đông và Đông nam nước Mỹ cũng lấy đi mạng sống của ba mươi người và hàng ngàn người còn mất tích… Hàng trăm ngàn người vẫn còn phải chịu đựng sự lụt lội, mất điện, lạnh giá, thiếu nước uống. Trong khi đó, gió Santa Ana như mọi năm đã thổi về, mang hơi nóng hầm hập sau cơn mưa rỉ rả một ngày một đêm của miền Tây nam. Lá thu cuốn theo gió, tràn ra đường nhựa, chạy đuổi theo xe cộ ngược xuôi. Những hàng dây điện giăng mắc qua các phố nhỏ lung lay như đưa võng dưới cơn nắng vàng hanh. Có mùi gì khét lẹt như khói xăng hay tro ẩm của nạn cháy rừng tháng trước, còn phảng phất trong không khí của ngày vào thu. Trời vần vũ mây xám. Phố chợ vẫn tấp nập những người là người. Các bích chương quảng cáo bầu cử với tên ứng viên rất lớn và nổi bật, trưng đầy ở các góc đường.
20/10/2018(Xem: 342)
Đỗ Mười, cựu Tổng Bí thư và cựu Thủ tướng, Trần Đại Quang, đương kim Chủ tịch nước, cả hai chết trước sau chỉ mươi ngày. Theo thói lề dân gian, «miệng ăn cá, ăn mấm», thường nói đó là «chết trùng». Cái chết trước nhằm giờ linh, kéo theo cái chết sau của người thân trong họ. Quang và Mười, về liên hệ, còn hơn 2 người trong họ, tuy không cùng huyết thống, nhưng cùng đảng là cùng nhịp thở giống nhau, cùng giấc mơ giống nhau, cùng động tâm giống nhau nên sự ứng nghiệm của giờ linh phải bén nhạy hơn những người cùng máu huyết mà suy nghĩ lại khác nhau, nguyện vọng không giống nhau. Theo kinh nghiệm dân gian đó, không biết có ai đang chờ coi «giờ trùng» sẽ còn ứng nghìệm ở đồng chí nào khác nữa của hai người đó hay không?
20/10/2018(Xem: 644)
(Lời Tòa Soạn: Tác giả bài viết là ông Thắng Đỗ, hành nghề Kiến Trúc Sư tại San Jose và đã từng giữ chức Chủ Tịch Ủy Ban Quy Hoạch Thành Phố)
19/10/2018(Xem: 1376)
Song Ngọc- người đã viết những ca khúc hay góp phần vào kho tàng âm nhạc Miền Nam tự do. Miền Nam đã mất vào tay Cộng Sản vào cuối tháng 4 năm 1975 để từ đó bao nhiêu di sản văn hóa văn minh của Việt Nam Cộng Hòa
19/10/2018(Xem: 385)
Vào lúc 1:30pm, ngày thứ Bảy 13/10/2018 một cuộc họp mặt các vị dân cử với cử tri cộng đồng người Việt tại San Jose do Câu Lạc Bộ Truyền Thông Báo Chí Bắc California tổ chức đã diễn ra tại Trung Tâm Văn Hóa Việt Mỹ San Jose
Tin công nghệ
Apollo 12 là chuyên bay thứ hai đưa con người đổ bộ lên Mặt Trăng. Địa điểm hạ cánh được chọn gần vị trí của tàu Surveyor 3 – phi thuyền không người lái đã hạ cánh trên Mặt trăng ba năm trước đó.
Khoảng giữa tháng 10/2018, các chuyên gia có quan hệ chặt chẽ với Ngân hàng Thế giới đã trình bày những tùy chọn để sử dụng blockchain trong mua sắm Chính phủ điện tử hoặc mua sắm công điện tử (e-GP).
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook chính thức bổ nhiệm Nick Clegg, cựu Phó Thủ tướng Anh, làm lãnh đạo Truyền thông Quốc tế của hãng - một quyết định được coi là cú sốc với toàn bộ máy chính trị Anh.
Tính đến tháng 10/2018, bảo mật vẫn là vấn đề khiến Facebook đau đầu khi có hàng loạt những đợt hack bị phanh phui, khiến uy tín của công ty suy giảm nghiêm trọng. Để giải quyết vấn đề, một số nguồn tin cho là Facebook đang trong quá trình hỏi mua nhiều công ty an ninh mạng lớn.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Micron công bố kế hoạch mua lại số cổ phần của Intel tại IM Flash Technologies – công ty được 2 hãng đồng sáng lập từ năm 2005, nhằm phát triển các công nghệ bộ nhớ. IM Flash hiện có một nhà máy sản xuất bán dẫn tại Lehi, bang Utah dành riêng cho hoạt động sản xuất bộ nhớ 3D Xpoint được Intel dùng trên Optane. Sau khi giao dịch hoàn tất, Intel sẽ ký với Micron một hợp đồng cung ứng bộ nhớ 3D Xpoint bởi thoả thuận hợp tác giữa 2 hãng ký kết từ trước sẽ hết hiệu lực vào cuối năm 2019.
Tháng 10/2018, Samsung đã ghi danh một sáng chế liên quan tới công nghệ cảm biến vân tay quan học dưới màn hình. Galaxy S10 ra mắt đầu năm 2019 rất có thể sẽ được trang bị công nghệ mới.
Khoảng giữa tháng 10/2018, lần đầu tiên trong lịch sử, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã chứng minh được rằng máy tính lượng tử có sức mạnh tính toán vượt trội so với máy tính thông thường.
Khoảng giữa tháng 10/2018, vận tải hàng không siêu thanh ghi nhận thêm bước tiến bộ khi GE Aviation tiết lộ dòng động cơ mới có tên Affinity, hứa hẹn sẽ giúp những chiếc máy bay phản lực dân sự bay nhanh hơn vận tốc âm thanh.
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.