Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Tiễn Biệt cố Trưởng Voi Hiền Hòa Phùng Mạnh Tâm

02/10/201800:02:00(Xem: 2944)

Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Viẹt Nam, Hướng Đạo Miền Tây Nam Hoa Kỳ và Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã tổ chức Lễ Tiễn Biệt cố Trưởng Voi Hiền Hòa Phùng Mạnh Tâm
 
blank

Westminster (Bình Sa) - - Tại Peek Funeral Home (Phòng số 2) vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 29 tháng 9 năm 2018, hàng trăm các Trưởng, đại diện các Liên Đoàn Hướng Đạo Miền Tây Nam Hoa Kỳ, một số các Trưởng thuộc Đạo Hồn Việt Galang Indonesia, Đạo Hùng Vương tại trại Tỵ Nạn Bataan, Phi Luật Tân, các Trưởng Đại Diện Hướng Đạo Trưởng Niên Làng Quảng Tế, Gia Đình Bách Hợp Nam California... rất đông các Phụ huynh, các Trưởng và các em Hướng Đạo Sinh các ngành thuộc Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương Nam California.
 

Đại diện các Trưởng thuộc Hội Đồng Trung Ương HĐVN gồm có: Trưởng Nguyễn Trí Tuệ, Tổng Thư Ký Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam (HĐTƯHĐVN); Trưởng Trần Xuân Đức, Văn Phòng Trưởng Văn Phòng Hướng Đạo Trưởng Niên HĐTƯHĐVN, Trưởng Hồ Đăng Ủy Viện Liên Lạc Hướng Đạo Trưởng Niên, Trưởng Lê Đức Phẩm, cố vấn HĐTƯHĐVN, Trưởng Tammy Nguyễn, Ủy Viên Miền Tây Nam Hoa Kỳ, Nguyễn Tấn Tiến cố vấn Hướng Đạo Miền Tây Nam Hoa Kỳ…... đã tham dự lễ Tiễn Biệt Trưởng “Voi Hiền Hòa” Phùng Mạnh Tâm – Pháp Danh Phổ An Lạc lìa rừng ngày 15 tháng 9 năm 2018 tại Nam California.

blank

Điều hợp chương trình buổi lễ do Trưởng Nguyễn Tấn Tiến.

Mở đầu buổi lễ Trửởng Nguyễn Tấn Tiến thay mặt Ban tổ chức cảm ơn Chị Thủy cùng tang quyến, tất cả qúy Trưởng, cùng anh chị em Hướng Đạo Sinh, tiếp theo nghi thức chào cờ Việt-Mỹ, Hướng Đạo Ca và phút mặc niệm.
 
blank

Sau đó Trưởng Tiến mời Trưởng Tammy Nguyễn, Ủy Viên Miền Tây Nam Hoa Kỳ, Đại Diện Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam, Trưởng Ban Tổ Chức lên ngỏ lời chào và cảm ơn các Trưởng cùng các đơn vị tham dự, sau đó Trưởng ngỏ lời chia buồn cùng tang quyến và ca ngợi những đóng góp lớn lao của Trưởng Phùng Mạnh Tâm cho Phong Trào Hướng Đạo Việt Nam nói chung và Hướng Đạo Miền Tây Nam Hoa Kỳ nói riêng.

blank

Sau đó, Trưởng Nguyễn Trí Tuệ Tổng Thư Ký Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam lên đọc tiểu sử của Trưởng Voi Hiền Hòa Phùng Mạnh Tâm, trong phần tiểu sử cho biết:

Truởng: Phùng Mạnh Tâm – Pháp danh: “Phổ An Lạc”.
Sinh ngày: 05-11-1951, tại Nam Đinh – Miền Bắc Việt Nam.
Năm 1954 cùng gia đình di cư vào nam.
Là con thứ 4 của 7 người con trong gia đình công chức.
Năm 1984 thành hôn với chị Nguyễn Thị Thanh Thủy.
Có 2 người con trai: Phùng Mạnh Nam – Phùng Mạnh Việt.

Trưởng cũng là một Võ sư Vovinam Việt võ đạo.
-Cựu học sinh Truờng Trung học Chu văn An, Sài gòn.
- Cựu sinh viên Đại học Luật khoa – Sài gòn.
- Cựu Sĩ quan Quân lực Việt Nam Cộng Hòa.
- Năm 1986 cùng gia đình vượt biên đến trại tị nạn Galang (Indonesia).
-Năm 1987 định cư tại Orange County, California, USA.
 
blank

Những sinh hoạt trong Phong Trào Hướng Đạo Việt Nam của Truởng Phùng Mạnh Tâm:
-Vào sinh họat với Thiếu Đoàn Tây Hồ – Đạo Đông Thành - Sài gòn năm 1961. Tên Rừng: “Voi hiền hòa”. Tráng sinh lên đuờng.
- Cựu Đạo Trưởng Đạo Hồn Việt tại Trại tị nạn Galang, Indonesia .
- Cựu Đạo Trưởng Đạo Hùng Vương tại Trại tị nạn Bataan, Phi Luật Tân.
Đến Orange County, California Hoa Kỳ năm 1987 và cùng với một số ACE Huớng Đạo Việt Nam thành lập Liên Đòan HĐ. Hùng Vương thuộc El Capital Distric – Organge Council BSA.
-Chairman Executive Director của LD Hung Vuong Foundation.
-LĐT đầu tiên của Liên Đoàn Hùng Vương năm 1988-1991 và năm 2000-2001. Hiện Liên Đoàn (Ấu – Thiếu – Thanh – Tráng) đang sinh hoạt tại Westminster City, Orange County, CA.
-Nguyên Ủy viên Đại Diện Miền Tây nam Hoa kỳ trong hệ thống của HĐTƯ-HĐVN.
Những Huân Chương đã được Hội Đồng Trung Uơng-Huớng Đạo Việt Nam trao tặng:
- Huân Chương Bách Hợp (2008)
- Huân Chương Bắc Đẩu (năm 2013).
Tham dự trại Wood Bage Tùng Nguyên 4 Florida năm 2001.
- Huy hiệu Wood Bage của BSA FR430 năm 2002.
Lìa rừng ngày 15 tháng 9 năm 2018 tại Santa Ana , California, USA. Hưởng thọ 67 tuổi.

Với Truởng “Voi hiền hòa” Phùng Mạnh Tâm là một Truởng luôn:
-Hiền hòa trong cuộc sống. -Xem anh chị em HĐ là người trong gia đình của mình. -Được mọi người kính trọng và thương mến.
-Hòa nhã và lịch thiệp trong giao tế. -Tạo tinh thần yêu thương và đoàn kết. -Nhiều khả năng phân tích và nhận định để đi đến kết quả nhanh.
Nêu cao để phát triển tinh thần HĐ và duy trì Văn hóa dân tộc Việt Nam.

blank
Tiếp tục chương trình là lời tâm tình của các trưởng đại diện các Liên Đoàn Hướng Đạo, các Gia Đình Hướng Đạo Trưởng Niên. Trong lời tâm tình với cố Trưởng Phùng Mạnh Tâm, Trưởng Nguyễn Tấn Tiến đã xúc động, đôi lúc nghẹn ngào để nói về Trưởng Tâm: “Duyên và nợ đã dong rủi nhau để anh em mình gặp trong trại Tỵ Nan Galang Indonesia, rồi đến tận Hoa Kỳ ngày hôm nay. ‘Đến với nhau một tấm lòng, ra đi, chia tay nhau cũng vẫn một tấm lòng, đó là tấm lòng Hướng Đạo.’ Anh đã để lại cho tôi hình ảnh và tình yêu thương của một người trưởng hướng đạo chân chính.


 

Tính hiền hòa của anh đã cảm động nhiều người. Sự trung tín và kiên nhẫn của anh là mối dây ràng buộc tình anh chị em trong hướng đạo. Liên Đoàn Hùng Vương trải qua thăng trầm trên 30 năm của bước đường tỵ nạn. Suốt thời gian lưu vong hai chữ Hùng Vương gắn liền với anh từ giữa thập niên 80 cho đến ngày hôm nay.. . Ngoài đại gia đình hướng đạo, anh còn là một Võ Sư khả kính, hiền hòa, giản dị, nhiệt tình, trong sạch, trung thực khiêm cung và độ lượng.

Mỗi bước chân anh đi là một thế trụ vững chải của một Voi Hiền Hòa, dày dạn kinh nghiệm, sống trọn tình trọn nghĩa. Sinh tử không thể trói buộc anh được, nên sự đến và đi của anh đều an nhiên tự tại. Anh xem thường cái chết, chuẩn bị chu đáo cho sự ra đi của mình để hoàn tất nghiệp nhân sinh.

Hành trình ra đi bình thản, can đảm của anh rất đặc biệt, hiếm có.đối với riêng cá nhân tôi nó là một bài học. Giữa sự sống và cái chết trong anh hình như không còn ranh giới. Những giờ phút bắt đầu của sự chết, anh đã để lại bình an cho mọi người. Trước giờ lâm chung bên anh, tôi chợt hiểu tánh không của cuộc đời: Chết là một phần của sự sống. Sự sợ hãi đã không còn làm anh yếu đuối. Như một chú voi già phải lìa rừng sau khi vuông tròn nhiệm vụ với đất trời. Anh im lặng và chí tình.. .

Anh trao cho tôi ngọn đuốc để tự soi đường, không bao giờ chê trách. Qúy giá thay tấm chân tình của anh không phải cho riêng ai mà cho tất cả mọi người...

Tiếp theo là lời tri ân của Anh Lê Văn Hiếu đại diện phụ huynh Liên Đoàn HĐ Hùng Vương, trong lời tri ân có đoạn anh nói: “Anh Tâm là linh hồn của Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương, chúng tôi phụ huynh của LĐHĐHV rất hãnh diện và tri ân công lao đóng góp to lớn của Trưởng Tâm đã xây dựng Liên Đoàn ngày nay trưởng thành, vững mạnh, đã đào tạo nhiều lớp trẻ thành công thành nhân tại hải ngoại...”

blank

Tiếp theo là lời cảm tạ của Chi Nguyễn Thanh Thủy, Phu nhân của cố Trưởng Phùng Mạnh Tâm, trong lời nói ngắn gọn chị đã thay mặt tang gia cảm ơn tất cả mọi người.

blank

Trong lúc nầy Trưởng Tiến cũng đã cho tất cả nghe lại lời nói cuối cùng của Trưởng Tâm trước khi Trưởng lìa rừng, đây là giây phút thật cảm động trước khi chia ly.

Nghi thức lễ tiễn biệt bắt đầu với bài Điếu Văn của Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam, được diễn đọc hòa cùng tiếng độc Huyền Cầm của Trưởng Lê Đức Phẩm với những đoạn như: 

 
… Đất Sài Gòn nơi người vững bước, Trường Chu Văn An đến Viện Luật Khoa, Rồi Sĩ Quan Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà, Đâu cũng nêu gương được người mến trọng.

Là Võ Sư Vô Vi Nam Việt Võ Đạo, Anh hoà mình giúp đỡ đồng môn, Giúp hướng đi để tông phái trường tồn, Gìn giữ mãi nét hào hùng dân tộc. 1961 gương Pi-Bi Anh nối gót, Thiếu Đoàn Tây Hồ thuộc Đạo Cửu Long, Hăng hái say sưa nhịp bước luôn mong, Đức, Trí, Thể; điểm xây hồn sống trẻ. Chị Thanh Thủy hiền thê chung sức bước, Cùng hai con Nam-Việt sống an lành, Thuần gia phong, trọng tiết khí ngũ thường, Nêu gương sáng trong cội nguồn tứ đức... Còn đâu, còn đâu nữa! Những đêm trường bên bờ suối, Lajola River hay dưới gốc thông già, Cùng đợi chờ trong giá lạnh sương sa, Của những đêm nhập “Rừng” đầy kỷ niệm. Và đâu nữa những ngày trong đất trại. Những ngày sinh hoạt với Liên Đoàn, Những lần bên ánh lửa hát ca vang. Cùng các Trưởng và đoàn sinh nhảy múa.. .

Giờ đây! Đại gia đình Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam cùng tất cả xin đốt nến hương lòng tiễn bước chân trưởng:
Miền Cực Lạc đất cuối cùng Trưởng cắm
Rừng Vô Ưu Trưởng thỏa chí luyện quyền,
Thất Bảo Hồ Trưởng tự tại ngắm trăng,
Thoát trần tục ung dung trong “nguồn thật”.
(Hươu Siêng Năng Lê Đức Phẩm phụng soạn)

blank

Nghi thức tiễn biệt bắt đầu, tất cả cùng hát bài “Nguồn Thật” sau đó hát bài “Tiễn Biệt”.
 
blank

Trong những phút tâm tình với hương linh cố Trưởng Phùng Mạnh Tâm trong đó có Trưởng (Cò Nhiệt Tâm) Phan Tấn Hải là một người bạn thân lúc học ở Chu Văn An, và cũng là Hướng Đạo của Đạo Hồn Việt đã có những câu thơ như sau:
 

Tưởng Nhớ Voi Hiền Hòa Phùng Mạnh Tâm

Một thời đi giữ nước
xung phong ra tuyến đầu
võ luyện liều thân bước
Tháng Tư ngẩn ngơ sầu
.
Lưu lạc ngày trên đảo
tìm nối dây liên đoàn
khơi lửa thiêng Hướng Đạo
mơ thắp sáng trời Nam
.
Bên trời xa còn nhớ
thuở ghìm súng bên rừng
Mây trắng phương trời cũ
còn quyện tóc rưng rưng
.
Voi đi, rừng bật khóc
voi đi, voi đi rồi
Hướng Đạo ngày xanh tóc
nhớ Hồn Việt khôn nguôi.
 
blank

Lễ tiễn biệt kết thúc, tất cả các Trưởng và các anh, chị em Hướng Đạo hẹn gặp nhau vào trưa Chủ Nhật để tham dự lễ cầu siêu và chuẩn bị tiễn đưa linh cửu Trưởng Voi Hiền Hòa Phùng Mạnh Tâm, đến nơi an nghĩ cuối cùng.

blank
blank
blank

Lễ tiễn đưa đã diễn ra với hàng trăm người tham dự, rất đông các Trưởng và Anh, Chị em Hướng Đạo sắp thành hai hàng theo sau quan tài đễ đưa anh về nơi đất trại cuối cùng.Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
Đại hội XIII của ĐCSVN được dự kiến vào đầu năm 2021 với những yêu cầu đổi mới Chính trị, Xã hội. Người dân có thể kỳ vọng những gì nếu ĐCSVN thực sự muốn có thực chất trong đổi mới, trong cải cách, trong cải tổ? Câu hỏi ở đây là ĐCSVN sẽ ưu tiên làm điều gì để có đổi mới căn bản, sâu rộng từ trong đảng ra đến xã hội, người dân?
Vấn đề căn bản nhất mà Đảng Cộng Sản Việt Nam phải đối phó trong Đại hội Đảng XIII là lòng bất mãn cao độ của toàn dân với các chủ trương hiện nay của Đảng mà điểm chủ yếu là dân chúng không tin tưởng về hệ thống chính quyền và uy lực pháp quyền.
Buôn bán nhà cửa không khó, học lấy bằng địa ốc của tiểu bang, các đại học đều có dạy về ngành này. Làm nghề gì cũng dễ, học lấy bằng địa ốc, gia nhập công ty địa ốc nào đó, được huấn luyện nhiều lớp chuyên môn, những lớp có liên quan đến nghề địa ốc, nhưng khó là ở chính mình.
Chưa đầy ba tuần nữa là đến ngày tổng tuyển cử 3/11. Sôi nổi nhất là tranh chức lãnh đạo Hoa Kỳ với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đại diện cho Đảng Cộng hoà tái tranh cử, gặp đối thủ là cựu Phó Tổng thống Joe Biden đại diện cho Đảng Dân chủ.
Hậu quả của thời đại Trump là những cơ quan ngôn luận như CNN, New York Times… trước đây được xem như mẫu mực của nền tự do báo chí toàn cầu với các thông tin trung thực, nhưng nay thiên vị về một phía mà trở nên phiếm diện một chiều.
Trong gần đây xuất hiện ở Mỹ nhiều hiên tượng xã hội kỳ lạ gắn liền với thời sự địa phương và chỉ sau thời gian ngắn, liền xâm nhập qua Âu châu, trong số đó, có hai hiện tượng liên hệ tới đời sống xã hội khá quan trọng, đáng để ý là Phong trào «XÙ» và Phong trào «QAnon».
Như con nước đến hẹn lại lên, đảng CSVN vẫn tối mặt đối diện với 3 “kẻ nội thù” hay “giặc nội xâm” gồm : Tha hóa quyền lực; Tham nhũng; và “thế lực thù địch” là một bộ phận cán bộ, đảng viên “biến chất”, “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa”.
Tuần này, nhiều tiểu bang Hoa Kỳ đã bắt đầu không khí bầu cử sớm đầy sôi động với những hàng dài cử tri xếp hàng bỏ lá phiếu quyết định của mình trong cuộc bầu cử lịch sử 2020 của nước Mỹ. Ai là người chiến thắng sẽ được quyết định trong tổng tuyển cử ngày 3 tháng 11 tới, còn ở đây, chúng ta có thể điểm qua tình hình ủng hộ các ứng viên tổng thống trong các ngày cuối cùng như thế nào?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.