Hôm nay,  

Câu Chuyện Trong Tù: Xâm Mìn Bằng Tay, Đùa Giỡn với Tử Thần

4/3/201800:00:00(View: 7408)
BÙI PHÚ
 

Nói đến công tác dò mìn, ai ai cũng đểu nghĩ rằng đây là một công việc rất khó khăn và nguy hiểm chỉ dành riêng cho,những ,người đã từng được huấn luyện am tường rành rẽ,và tháo vát về khoa học, kỹ thuật tháo gỡ chất nổ để làm thế nào có thể hóa giải một trái mìn không nổ mà không an nguy đến tính mạng của mình nên được gọi danh xưng là Chuyên viên chất nổ, ngoài ra còn phối hợp thêm cây dò mìn liên hệ để định vị được trái mìn ở đâu.hầu dễ dàng trong công việc Vậy mà đôi khi chính Chuyên viên chất nổ còn phải gánh chịu hậu quả vô cùng thảm khốc“ sinh nghề tử nghiệp” là chuyện thường tình trong công tác đầy khó khăn và nguy hiểm này.

Nhưng chuyện kể đây lại là những chuyên viên chất nổ bất đắc dĩ, những tay ngang chưa hề am tường về kỹ thuật tháo gỡ chất nổ, cũng như chẳng hề hay biết gì về công việc sắp làm nguy hiểm như thế nào và hậu quả ra làm sao mới thật là dân liều mạng, điếc không sợ súng mới khiếp đảm chứ!.

Chuyện thật đã xẩy ra trong Trại tù Tam Hiệp Biên Hòa được gọi là Trại Tù Suối Máu, nơi trước đây đã từng giam giữ tù binh CS, với 7 hàng rào kẽm gai kiên cố bao chung quanh trại và một bãi mìn Râu và mìn Cóc gài sẵn 2 bên cổng trại nhằm mục đích ngăn ngừa những tù binh CS trốn trại. Sau này chính tại nơi đây lại là nơi CS xử dụng để giam cầm những quân dân, cán chính của chế độ VNCH sau ngày 30-4-75.

Thật đúng câu cổ nhân thường nói: “nhất nhật tại tù, thiên thu tai ngoại”, do đó một khi con người chiu cảnh tù tội, mất hết tự do, lại bị đầy đọa lao động khổ sai, ăn uống kham khổ, thiếu thốn thèm khát đủ thứ khiến bản năng con người cũng bị ảnh hưởng sâu nặng rất nhiều.

Biết được yếu điểm này, CS không biết vô tình hay cố ý trong sách lược trả thù những người của chế độ cũ, chúng bèn lập ra một toán gỡ mìn bằng tay, không có máy móc gì cả với ưu đãi đặc biệt cho những người trong toán này được ưu tiên mua những nhu yếu phẩm như đường, sữa, thuốc lá, thuốc lào, thuốc rê . v.v. mà đa số anh em tù nhân khác mơ cũng không bao giờ có.

Do đó khi CS họp giao ban, để tuyển chọn trên 20 người vô toán gỡ mìn, CS bèn kêu gọi anh em tù nhân nào tình nguyện tham gia, một số anh em vì chịu đựng kham khổ không nổi nên đã không ngần ngại dơ tay hưởng ứng liền, vì không đủ số nên CS bèn tổ chức bốc thăm cho đủ số còn lại, một anh bạn tù không may bốc thăm trúng tuyển, vì quá sợ hãi đã phải bấm bụng thương lượng với một anh bạn tù khác thay thế công tác nguy hiểm này bằng 2 ký đường thẻ không hơn không kém.

Trưởng toán gỡ mìn lại là một Ông Trung Tá Quân Vận VNCH của chế độ cũ, chẳng phải là chuyên viên chất nổ, còn anh em tù nhân trong toán gỡ mìn đa số là cảnh sát hoặc quân đội thuần túy cũng chưa am tường về phương pháp kỹ thuật, tháo gỡ trái mìn như thế nào và giải quyết ra làm sao? nếu một khi không may trái mìn phát nổ thì hậu quả sẽ vô cùng thảm khốc khó lường trước được.

Thật đúng là những tay mơ, coi thường sinh mạng, dám dỡn mặt với tử thần mà không hề hay biết.

Sau đó tất cả anh em tù nhân trong toán gỡ mìn được tuyển chọn từ các lán tù trong trại họp nhau lại bàn thảo tìm mọi phương cách làm sao để có thể gỡ được những trái mìn mà vẫn bảo đảm an toàn được tính mạng của mình.

Được biết đây là bãi mìn Râu và Cóc đã gài sẵn bên trong 2 bên cổng trại,trước đây, nay, đã vùi sâu hàng tấc dưới lòng đất, dãi dầu sau bao năm tháng theo thời gian, cũng chẳng còn sơ đồ gì cả nên không ai biết được vị trí trái mìn ở điểm nào, do đó mọi người chỉ còn cách duy nhất là lưu ý thận trọng trong công tác để tránh mọi rủi do, nguy hiểm không may có thể xẩy ra.

Ngày đầu tiên toán gỡ mìn ra quân, mỗi người mang theo mình một ghế ngồi 2 chân, hình chữ U đóng bằng 3 tấm ván nhỏ và ngắn, có khoảng trống ở giữa và một cây sắt tròn dài, một đầu nhọn dùng để xâm xuống đất hầu cầu may tìm được những trái mìn vô định hướng để sớm hoàn thành nhiệm vụ.

Toán xâm mìn ai nấy đều an vị trên ghế ngồi dàn hàng ngang ngay trên bãi mìn rồi bắt đầu làm việc, vừa lấy cây sắt nhọn xâm xuống đất vừa nhích chiếc ghế ngồi đi theo, nếu ai xâm đụng bất cứ vật gì cứng thì báo ngay cho người Trưởng Toán biết hầu kịp đến ngay hiện trường để đào, xới móc lên có thể là cục đá, miếng sắt hoặc may mắn được trái mìn, nếu gặp trái mìn râu thì truy tìm được thêm 4 trái mìn cóc gài chung quanh, còn đụng trái mìn râu thì truy tìm thêm  3 trái mìn cóc liên hệ cũng không khó khăn gì. Công việc hàng ngày trôi qua, toán xâm mìn cũng chỉ có thể xâm được không hơn nửa thước đất 1 ngày trong bãi mìn rộng lớn mà không xẩy ra chuyện gì cũng là may mắn lắm rồi.

Nhưng mọi việc đâu có phải lúc nào cũng đơn thuần thuận lợi và tốt đẹp như mọi người mong tưởng mà bất ngờ đã xẩy ra một việc vô cùng khủng khiếp khiến toán gỡ mìn sợ hãi đến mất ăn mất ngủ, khủng khoảng cả về tinh thần nên họ đã đề nghị trại họp khẩn cấp thay đổi người. Bởi vì có một anh em tù nhân trong toán xâm mìn đã lơ là không thận trọng trong công tác khi anh xê dịch chiếc ghế lướt qua trên vị trí trái mìn râu nằm giữa ghế ngồi mà anh không hề hay biết, trong khi người bạn tù xâm mìn bện cạnh phát hiện ra trái mìn cóc ở vị trí gần đó và truy tìm ra được trái mìn râu nằm ngay dưới khoảng trống ở giữa ghế mà anh bạn tù đã sơ ý nhích ghế đi qua, nếu không may trái mìn râu phát nổ thì không những chính anh ta đã vong mạng tan xác mà còn ảnh hưởng liên hệ mạng sống đến các anh em bạn tù đang làm việc bên cạnh nữa. Sau khi biết được nội vu xẩy ra, anh bạn tù lơ đễnh hoảng hồn, sợ toát mồ hôi, đến lạnh cẳng, sợ hãi đến nỗi ốm đau, bỏ cả ăn uống mất mấy ngày và dứt khoát từ chối công tác xâm mìn, thỉnh cầu trại xin bàn giao lại cho người khác thay thế.

Một cuộc họp nội bộ khẩn cấp gồm cán bộ CS trại và các tù nhân trong lán bàn thảo hầu đi đến ý kiến quyết định việc thay đổi người. Khi tên cán bộ CS lên tiếng hỏi có anh em nào tình nguyện không? thì mọi người đều ngồi im phăng phắc, chẳng thấy một ai dơ tay cả. Trong khi đó 1 số anh em hiện diện đã đưa ra nhiều ý kiến thoái thác có lý khác nhau. Thưa cán bộ, đây là một công tác rất nguy hiểm, cần những người phải am tường và có kinh nghiệm về tháo gỡ mìn Dù sao các anh em trong toán xâm mìn hiện tại cũng đã quen công việc rồi lại có nhiều kinh nghiệm nữa, nên chúng tôi tin chắc rằng công việc này luôn luôn được bảm đảm an toàn hơn. Nếu chúng tôi nhận đảm trách công việc này mà sơ ý một chút để việc không may xẩy ra thì không những thiệt mạng cho chính bản thân chúng tôi đã đành mà còn gây nguy hiểm liên hệ đến bao nhiêu sinh mạng anh em khác nữa. Mong cán bộ thấu hiểu cho. Tên cán ngố CS trại sau khi nghe anh em giãi bày phải trái thấy có lý bèn quyết định vẫn tiếp tục duy trì toán xâm mìn như cũ và có đôi lời khuyên nhủ anh em trong toán hãy luôn cảnh giác thận trọng và cố gắng hoàn thành nhiệm vụ trại giao.

Anh em trong toán xâm mìn không còn cách nào có thể thoái thác công tác nói trên được nữa, nhưng trong thâm tâm ai nấy đều cảm thấy bất an, luôn luôn nơm nớp lo sợ,đến nỗi mỗi ngày sáng đi chiều về mà bản thân mình luôn được toàn vẹn mớ cảmi thấy mình vẫn còn  may mắn được hiện hữu trên thế gian này.

 Sau thời gian dài đảm nhận công tác dò mìn nguy hiểm này, anh em tù nhân đã hoàn thành công tác một cách tốt đẹp bằng cách đào được một số lượng khá lớn mìn râu lẫn mìn cóc chứa đầy ắp trong một cái hố sâu đào sẵn bên trong cổng trại ngoài sức tưởng tượng của con người, hầu như anh em đã giải tỏa gần hết bãi mìn gài sẵn trước đây trong trại tù Suối Máu. Dường như Thượng Đế cũng luôn nhủ lòng thương xót cho số phận những anh em tù nhân bất hạnh này nên may mắn thay sau khi hoàn thành công tác, mọi người vẫn được vẹn toàn tính mạng.cho đến khi chuyển đổi đến một trại giam khác ở tù tiếp họ mới thoát khỏi một ám ảnh phải chịu đựng sống lâu dài trong những ngày luôn luôn,phải hồi hộp, sợ hãi và khủng khiếp với một công tác đầy vô cùng nguy hiểm bất đắc dĩ này.

Đây chẳng qua cũng chỉ là một trong sách lược âm mưu trả thù thâm độc giết người một cách khoa học có tính toán của những con người CS vô nhân tính đối với những Quân, dân, cán chính của chế độ VNCH sau khi CS cưỡng chiếm được hoàn toàn miền Nam Việt Nam sau ngày 30-4-1975.

Nhất là sau khi tiến thống nhất đất nước xóa sổ hoàn toàn chánh phủ lâm thời mặt trận giải phóng miền nam,một tổ chức ngoại vi của CS, bản chất của chế độ CS đã lộ nguyên hình là một chế độ độc tài, đảng trị, phi dân tộc, CS không những đã hèn với giặc, lại ác với dân, sẵn sàng cam tâm làm chư hầu cho kẻ thù ngàn năm phương Bắc.

Tóm lại  sau thời gian dài thống trị đất nước, đảng Cộng Sản quang vinh đã đưa đất nước VN phát triền như thế nào?. Đời sống dân Việt hiện nay ra làm sao?  Hãy để những người VN có lương tri và công luận ninh xét!.

Do đó những ai đừng quá tham vọng quyền lợi cá nhân mà đánh mất lương tâm cao quý của mình, những ai chưa hiểu CS, chưa từng sống dưới chế độ CS, chưa ở tù CS, còn ca tụng, còn nói tốt, bao che cho CS,còn mơ thiên đàng mù không tưởng của CS hoặc trực tiếp hay gián tiếp làm lợi cho CS dưới bất cứ hình thức nào khiến gây bất lợi cho công việc đấu tranh của người Việt tỵ nạn CS ở hải ngoại đang, phối hợp với nhân dân yêu nước trong nước nhằm mục đích giải thể cho được chế độ CS hầu cứu dân tộc VN thoát khỏi ách thống trị tàn bạo, phi nhân tính của chúng sắp đưa dân tộc VN Hán hóa lần nữa qua hiệp ước Thành Đô.. thì quý vị hãy trở về VN mà sống thử  dưới chế độ CS môt thời gian lâu dài rồi sẽ biết, chứ:  “Chưa thấy quan tài thì chưa đổ lệ hay sao?” và.cũng đừng nên  tiếp tục có thái độ “Ăn cơm quốc gia thờ ma CS ở các nước tạm dung như trước đây nữa”...

Mậu Tuất 2018.-BUIPHU/VBMN

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Lực lượng Hồi giáo Taliban lên nắm quyền tại Afghanistan không chỉ làm thay đổi triệt để hệ thống chính trị quốc nội mà còn tình hình an ninh khu vực và quốc tế.
Một gian thương trộn 10% đồng vào vàng rồi rao bán vàng nguyên chất sẽ bị bỏ tù về tội lừa đảo. Nhà nước in tờ giấy bạc 100 đồng nhưng giá trị chỉ còn lại 90 đồng nhưng lại gọi là 10% lạm phát (inflation, tức là tiền mất giá.) Nếu bạn đọc thay vì mua tivi 32 inch năm nay chờ thêm 2 năm mua tivi 50 inch lớn hơn, đẹp hơn mà giá lại rẻ hơn thì gọi là giảm phát (deflation, tức là hàng hóa mất giá.)
Cơn mưa phùn đêm qua còn đọng nước trên đường. Gió thu đã về. Lá vàng theo gió lác đác vài chiếc cuốn vào tận thềm hiên. Cây phong đầu ngõ lại chuẩn bị trổ sắc đỏ ối như mọi năm. Người đi xa từ những mùa thu trước, sẽ không trở về. Những người bạn lâu không gặp, thư gửi đi bị trả lại, nhắn tin điện thoại không thấy trả lời. Có lẽ cũng đã ra đi, không lời từ biệt. Đã có những cuộc ra đi rất lặng lẽ từ gần hai năm qua, không chỉ ở nơi đây, mà ở khắp toàn cầu. Ra đi bất ngờ, ra đi nhanh chóng. Không hoa tang. Không lễ nghi tôn giáo. Không lời ai điếu. Những túi bọc thi thể chất vội vào những thùng xe đông lạnh. Những thi hài quấn vải hoặc cuộn trong manh chiếu được chất trên những giàn củi, hỏa thiêu. Những chiếc quan tài được chôn lấp vội vàng trên đất công, với bia mộ đơn giản, không hình ảnh, ghi tên tuổi của một người già bệnh hay một người trẻ cường tráng, một người quyền quý hay một người bần cùng vô danh… Tất cả những người ra đi ấy, từ những nơi chốn khác nhau, thành thị hay
Hoá ra không phải chùm khế nào cũng ngọt. Quê hương, đôi khi, cũng thế. Cũng chua chát và đắng nghét đối với rất nhiều người mà tôi (chả may) là một. Cùng cả triệu dân Việt khác, tôi cũng đã có lúc hốt hoảng đâm sầm ra biển (dù không biết bơi) khi tóc hãy còn xanh. May mắn, tôi thoát chết. Lên lại được bờ, tôi đi lang thang tứ xứ cho mãi đến khi tóc đã đổi mầu nhưng vẫn chưa bao giờ trở về cố lý. Có kẻ tưởng là tôi chảnh, có mới nới cũ, có trăng quên đèn, quên cả cố hương. Không dám chảnh đâu. Tôi bị chúng “cấm cửa” mà!
Dù vậy, tôi vẫn cũng còn có đôi chút suy nghĩ lăn tăn. Hay nói theo ngôn ngữ của thi ca là vẫn (nghe) “sao có tiếng sóng ở trong lòng.” Chúng ta có nhất thiết phải đốt cả dẫy Trường Sơn, phải hy sinh đến cái lai quần, và hàng chục triệu mạng người – thuộc mấy thế hệ kế tiếp nhau – chỉ để tạo nên một đống bùn bẩn thỉu nhầy nhụa như hiện tại không?
Một sự trùng hợp về thời gian 20 năm trong chiến tranh Việt Nam đã lập lại ở Afghanistan vào ngày 15/08/2021 với hình ảnh chiếc trực thăng di tản người Mỹ chạy thoát từ nóc Tòa Đại sứ Mỹ trong lúc phiến quân Taliban đã chiếm dinh Tổng thống không tốn một viên đạn, ngay sau khi Tổng thống Ashraf Ghani bỏ trốn ra nước ngoài.
Mùa Vu Lan hiếu hạnh – báo ân cha mẹ – là truyền thống lâu đời của người con hiếu thảo nhưng làm sao tạo được một cơ hội chia sẻ, an ủi và liên tưởng đến mặt phản diện của những đứa con bất hiếu chưa gặp duyên lành để biết ăn năn sám hối trở về với cha mẹ.
Nhận định của một số giới chức quân sự và chính trị cho đó là thất bại về tình báo từ phía Hoa Kỳ đã đánh giá sai về bộ đội cộng sản Bắc Việt trong chiến tranh Việt Nam, nay lại sai về quân Taliban ở Afghanistan khiến Mỹ phải vội vàng di tản. Hình ảnh máy bay trực thăng di tản người Mỹ và những người đã hợp tác với Hoa Kỳ ra khỏi Sài Gòn cuối tháng Tư 1975 và ngày 15/8 vừa qua ra khỏi Kabul sẽ còn in dấu trong tâm thức người Mỹ và dư luận thế giới trong nhiều năm.
Trên Bloomberg Opinion ngày 26 tháng 04 năm 2021, một trong hai tác giả là Cựu Đô đốc James G. Stavridis, trình bày kịch bản này trong bài “Four Ways a China-US War at Sea Could Play Out” mà bản dịch sau đây sẽ giới thiệu. Theo Stavridis,“bốn điểm nóng” mà Hải quân Trung Quốc có khả năng tấn công là eo biển Đài Loan, Nhật Bản và Biển Hoa Đông, Biển Hoa Nam và các vùng biển xa hơn xung quanh các nước Indonesia, Singapore, Australia và Ấn Độ. Nhưng nguy cơ cao nhất là Đài Loan.
Đó là lý do cần nhắc sơ lại Hòa Ước Doha 2020, bởi nếu xem chính phủ Afghanistan là một "đồng minh" của Hoa Kỳ thì đồng minh này đã bị phản bội và bức tử ngay tháng Hai năm 2020 theo sau Hòa Ước Doha của nội các Donald Trump ký với Taliban chứ không phải hôm nay. Liệu có cần nhắc lại hòa đàm Paris vào năm 1973 đã dẫn đến sự sụp đổ báo trước của miền Nam Việt Nam vào tháng Tư năm 1975? Và giới sử gia thường nhắc lại vai trò của tổng thống Richard Nixon và Ngoại trưởng Henry Kissinger trong việc bỏ rơi Nam Việt Nam chứ không phải tổng thống Gerald Ford, vị tổng thống Mỹ đương nhiệm năm 1975.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.