Hôm nay,  

ĐẾN ĐỂ PHỤC VỤ NHƯ NGƯỜI GIÚP VIỆC

26/12/201711:23:00(Xem: 5469)
ƠN GỌI PHỤC VỤ | Ở tuổi 11-12, cậu NCM đã nhận được ơn gọi, “Hãy lên đường phục vụ tha nhân.” Dù biết phải xa mẹ, xa người thân và bạn bè vạn dặm, nhưng cậu đã can đảm đáp ơn gọi phục vụ. Ở trường Hưng Văn, cậu là một học sinh ưu tú thì tại một tiền chủng viện ở Châu Đốc, chú NCM cũng là một học trò xuất sắc. THÀNH QUẢ PHỤC VỤ | Đối với chú NCM thì thời gian chú làm việc tại đây là giai đoạn “huấn nhục.” Nhưng đối với tổ chức Nghĩa Sinh thì đây lại là một “hồng ân” vì chú là người đa năng và đa hiệu. Chú đã giúp thiết kế huy hiệu Nghĩa Sinh đẹp hơn. Chú cũng đã vẽ, viết, in ấn nhiều tài liệu huấn luyện hữu ích cho Nghĩa Sinh Sàigòn và Nghĩa Sinh các tỉnh. Và đặc biệt, chú đã soạn tập tài liệu căn bản, “Nẻo vào Nghĩa Sinh,” để giới thiệu về tổ chức, mục đích, phương pháp và hoạt động Nghĩa Sinh với những ai muốn tìm hiểu về Nghĩa Sinh.

ĐẾN ĐỂ PHỤC VỤ NHƯ NGƯỜI GIÚP VIỆC 

LTS – Bài nầy được soạn trước lễ Giáng Sinh 2017 nhưng Tòa soạn đã cố ý phổ biến sau lễ Giáng Sinh (25/12/2017). 

ƠN GỌI PHỤC VỤ

Ở tuổi 11-12, cậu NCM đã nhận được ơn gọi, “Hãy lên đường phục vụ tha nhân.” Dù biết phải xa mẹ, xa người thân và bạn bè vạn dặm, nhưng cậu đã can đảm đáp ơn gọi phục vụ. Ở trường Hưng Văn, cậu là một học sinh ưu tú thì tại một tiền chủng viện ở Châu Đốc, chú NCM cũng là một học trò xuất sắc.

THỬ THÁCH PHỤC VỤ

Càng thêm tuổi, chú NCM lại càng cảm nhận được những thử thách phục vụ. Chú đã nhận ra rằng, “Muốn theo Chúa,” chú phải “vác Thánh giá” mà đi… Rồi chú đã dừng chân tại Trại Công Tác Xã Hội Nghĩa Sinh (75 đường Phan Đình Phùng, Sàigòn) để thực tập hành trình thập tự giá.

THÀNH QUẢ PHỤC VỤ

Đối với chú NCM thì thời gian chú làm việc tại đây là giai đoạn “huấn nhục.” Nhưng đối với tổ chức Nghĩa Sinh thì đây lại là một “hồng ân” vì chú là người đa năng và đa hiệu. Chú đã giúp thiết kế huy hiệu Nghĩa Sinh đẹp hơn. Chú cũng đã vẽ, viết, in ấn nhiều tài liệu huấn luyện hữu ích cho Nghĩa Sinh Sàigòn và Nghĩa Sinh các tỉnh. Và đặc biệt, chú đã soạn tập tài liệu căn bản, “Nẻo vào Nghĩa Sinh,” để giới thiệu về tổ chức, mục đích, phương pháp và hoạt động Nghĩa Sinh với những ai muốn tìm hiểu về Nghĩa Sinh.

KIÊN TRÌ ĐỢI CHỜ

Bây giờ thì thầy NCM lại được đón nhận ơn gọi “phục vụ khiêm nhu” theo tinh thần Phan Sinh. Sau giai đoạn thử sinh, tập sinh, khấn sinh, thầy đã âm thầm hoàn tất chương trình triết học và thần học với sự hướng dẫn đặc biệt của các Cha giáo tại Học Viện Phan Sinh. Cứ lẽ thường, thầy sẽ trở thành một tiến chức LM sau triết học, thần học và các chu trình khấn dòng. Nhưng Thiên chúa còn muốn thử thách sự kiên định và lòng nhiệt thành và lòng trung thành của thầy thêm mười mấy năm nữa…

TRỜI RẠNG SAU MƯA

Sau mười mấy năm chờ đợi trong vô vọng và gần như tuyệt vọng… thì ngày 19 tháng 12 năm 1992 thầy NCM được tuyển chọn để nhận sứ vụ Linh Mục. Bây giờ LM-NCM được du học và sau tốt nghiệp, LM đã được bổ nhiệm sứ vụ giảng dạy tại Học Viện Phanxicô, Học Viện Liên Dòng, kiêm nhiệm Chính xứ Phanxicô Sàigòn, rồi Đàlạt, rồi Nha Trang…

Le Ngan Khanh
NGÂN KHÁNH LINH MỤC

Và hôm nay, ngày 19/12/2017, là Ngân Khánh Linh Mục (19/12/1992 - 19/12/2017) -- kỷ 25 năm miệt mài theo Chúa để hết lòng phục vụ dân Chúa và đồng loại. Với đức vâng lời và tinh thần phục vụ, LM-NCM đã gắn kết mục tử với đoàn chiên -- từ nhiệm kỳ xứ đạo nầy đến hết nhiệm kỳ xứ đạo khác. Cứ thế, “đến rồi lại đi,” theo lẽ bình thường. Nếu có khác chăng là nỗ lực phấn đấu của LM với chính mình và với môi sinh và môi trường mà mình đã ẩn thân và dấn thân với quyết chí và quyết tâm: ĐẾN để thành tích tốt; ĐI không để vết tích xấu.

HỒNG ÂN LINH MỤC

Lễ Mừng Ngân Khánh Linh Mục là dịp để tạ ơn Thiên Chúa và để cảm nhận được ơn gọi linh mục -- vừa là quà tặng vừa là mầu nhiệm… và để rồi khiêm tốn nhìn nhận tất cả là hồng ân.

Quà tặng quý giá nhất cho HT Nguyễn Công Minh trong ngày lễ mừng Ngân Khánh Linh Mục của ngài là xin mọi người chúng ta tiếp tục cầu nguyện và khuyến khích quý linh mục để các ngài trở thành mục tử tốt lành theo gương mẫu tình yêu và lòng thương xót Chúa.

- Nguyễn Trung Hiếu
Photograph by Nguyễn Hữu Anh

 

(Huynh Trưởng Nghĩa Sinh - 25/12/2017 - 107 lượt xem)

http://www.nghiasinh.org/?mode=new_nd&stt=1121 





Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Điều được phô trương sau 5 ngày họp  Đòan đã phản ảnh “ là ''hơi thở" của đoàn viên thanh thiếu niên cả nước”, thật ra rất hời hợt và vô trách nhiệm.
Suốt 75 năm qua, CSVN lúc nào cũng tìm đủ mọi cách để trương ngọn cờ máu trên lãnh thổ Hồng Lạc. Hiệp định Genève năm 1954 chia cắt VN thành hai miền riêng
Chúng ta đang ở vào mấy ngày cuối của năm 2007. Qua năm 2008, kinh tế thế giới sẽ ra sao và sẽ ảnh hưởng tới Việt Nam như thế nào"
Chỉ còn một vài ngày nữa hết năm cũ bước sang năm mới 2008, chúng ta thử kiểm điểm lại thành quả CDD/Washington
Trong sự kiện Trung Cộng xâm chiếm Hoàng Sa và Trường Sa đã dấy lên một cơn thịnh nộ của người dân Việt Nam. Riêng Việt Cộng thì muốn che đậy hành vi
Hằng năm, cứ vào tháng mười hai dương lịch, mọi nhà trên nước Mỹ đều náo nức, bận rộn trưng bầy đèn đuốc
Đầu tháng 12 năm 2007, khi nhà nước Việt Nam tiết lộ và lên tiếng phản đối quốc hội Trung quốc thông qua quyết nghị thành lập thành phố Tam Sa
Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Thế Vũ, Đỗ Nam Hải, Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Trọng Khiêm, Trương Văn Ba, Nguyễn Chính Kết, Nguyễn Quốc Quân
Những cuộc biểu tình chống Trung Quốc diễn ra ở Hà Nội và Sài Gòn trong vài tuần qua bắt nguồn từ tin chính quyền Bắc Kinh đã quyết định
Chỉ cần qua lời của phát ngôn viên Lê Dũng, thì biết chính Nhà nước Việt nam, chứ không ai khác, đã khẳng định tình trạng lãnh thổ Việt nam


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.