Hôm nay,  

TNS Janet Nguyễn được bổ nhiệm vào Hội Đồng Chuẩn Chi Tiểu Bang

06/02/201713:42:00(Xem: 6361)

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn được bổ nhiệm vào Hội Đồng Chuẩn Chi Tiểu Bang

  

(Sacramento, CA) Như là một sự thừa nhận cho những vận động để có trường học tốt hơn và gia tăng trách nhiệm đối với người thọ thuế, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, hân hạnh thông báo, Bà vừa được bổ nhiệm vào Hội Đồng Chuẩn Chi Tiểu Bang (SAB). Hội đồng này có trách nhiệm trong việc quyết định chuẩn chi ngân sách của tiểu bang cho các dự án xây dựng mới, cũng như hiện đại hóa các cơ sở của trường học công lập địa phương. Là thành viên của SAB, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn sẽ phải làm việc để quyết định chuẩn chi số tiền công trái phiếu trị giá khoảng $7 tỷ, cho các trường học từ Mẫu Giáo đến lới 12, khắp Tiểu Bang California, những khoản tiền mua công trái phiếu đã được cử tri chấp thuận trong cuộc bầu cử vào Tháng Mười Một, 2016, sau khi thông qua Dự Luật Prop 51.

 
blank
Trong Diễn Hành Tết 2017, TNS Janet Nguyễn (trái) trả lời phỏng vấn.

“Học sinh ở California nên có được cơ hội để học trong các phòng học hiện đại và an toàn. Điều không may là nhiều trường học trong địa hạt do Tôi đại diện và khắp Tiểu Bang, vẫn đang cần các khoản ngân sách để dùng cho việc hiện đại hóa tình trạng trong các lớp học,” Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn phát biểu. “Tôi rất vinh dự được Ủy Ban Quy Tắc Thượng Viện bổ nhiệm, để phục vụ trong Hội Đồng Chuẩn Chi Tiểu Bang, nơi tôi có thể giúp giải quyết các vấn đề này, bằng cách chuẩn chi các khoản tiền để tạo ra một môi trường học tốt hơn cho con em chúng ta.”

Đặc biệt, số tiền công trái phiếu được Prop. 51 chuẩn thuận có thể được dùng để mua đất, xây dựng những tòa nhà mới, và tân trang các tòa nhà hiện có. Trường học có thể được cấp tiền để xây dựng công trình mới, nếu không có đủ chỗ cho tất cả học sinh hiện tại và các học sinh sẽ vào học sau này, và có thể được cấp tiền để hiện đại hóa các tòa nhà cũ ít nhất 25 năm.

 

Là thành viên của SAB, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn hy vọng áp dụng các biện pháp có trách nhiệm, để bảo đảm nguồn ngân sách này được chi tiêu đúng mức. Trong đề nghị ngân sách vào Tháng Giêng, Thống Đốc Jerry Brown đã bày tỏ quan tâm tương tự, để giải quyết một số thiếu hụt trong chương trình chuẩn chi hiện nay của tiểu bang. Các quan tâm này vừa được ghi nhận trong kết quả thanh tra của Văn Phòng Đánh Giá và Thanh Tra Tiểu Bang, trong bản thanh tra năm 2016, về chi tiêu của Chương Trình Xây Dựng Cơ Sở Trường Học của Prop. 1D.

 

Cuộc thanh tra này cho thấy, 1,533 dự án trị giá trên $3 tỷ lấy từ quỹ của Prop. 1D, đã được hoàn tất, mà không bảo đảm được là số tiền này được chi tiêu đúng mức. Cuộc thanh tra cũng cho thấy, có những trường hợp, mà trong đó, các học khu sử dụng tiền công trái phiếu cho trường học một cách không đúng đắn. Kết quả thanh tranh tra cũng khám phá nhiều trường hợp, các học khu sử dụng tiền công trái phiếu để mua xe hơi, xe kéo, máy tính bảng, xe đánh golf, đồng phục mang biểu tượng của trường, và các vật dụng làm vệ sinh và dọn dẹp.

 

“Người thọ thuế của tiểu bang cần được bảo đảm rằng, công trái phiếu trường học phải được sử dụng cho các tài sản lâu dài, đúng với chi tiêu, và luôn phải có thanh tra độc lập để xác định sự lãng phí hoặc lạm dụng,” Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn phát biểu. “Tôi mong được làm việc với Thống Đốc và các thành viên khác của SAB, để bảo đảm những ngân khoản của Prop. 51 được chi tiêu cho phòng học, chứ không phải cho vật dụng làm vệ sinh.”

Hội Đồng Chuẩn Chi Tiểu Bang có 10 thành viên, mà trong đó, ba người do Ủy Ban Quy Tắc Thượng Viện bổ nhiệm, ba người do Chủ Tịch Hạ Viện bổ nhiệm, một người do Thống Đốc bổ nhiệm, cộng với Giám Đốc Tài Chánh Tiểu Bang, Giám Đốc Dịch Vụ Tổng Quát Tiểu Bang, và Tổng Quản Trị Tài Chánh của Bộ Giáo Dục Tiểu Bang.

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn là thành viên của SAB cùng với hai đồng viện của bà, Thượng Nghị Sĩ Ben Allen và Thượng Nghị Sĩ Richard Pan, cả hai cũng được Ủy Ban Quy Tắc Thượng Viện bổ nhiệm hôm nay.

  

Về Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn được đa số cử tri Địa Hạt 34 của California bầu chọn qua một cuộc bầu cử vào năm 2014. Với chiến thắng này, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn trở thành phụ nữ đầu tiên đại diện Địa Hạt 34 và là người Việt Nam đầu tiên trong lịch sử được bầu vào Thượng Viện California. Bà hiện cũng là dân cử gốc Việt cao cấp nhất tại California.

Địa Hạt 34 bao gồm các Thành Phố Fountain Valley, Garden Grove, Los Alamitos, Santa Ana, Seal Beach, Westminster, và hai cộng đồng Midway City và Rossmoor, cũng như một phần các Thành Phố Anaheim, Huntington Beach, Long Beach, và Orange.




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nếu một năm trước, ai đó nói với tôi rằng Trump sẽ thoát tất cả tội trạng kể cả đại hình, tôi sẽ cười và nghĩ “ở Mỹ, không ai đứng trên luật pháp.” Rất nhiều người tôn trọng hiến pháp Hoa Kỳ cũng có niềm tin ấy. Nhưng giờ đây, kể cả khi Jack Smith có làm “Câu Tiễn” hay muốn “lùi một bước, tiến ba bước” thì hệ thống tam quyền phân lập của nền dân chủ Hoa Kỳ đã chết dưới thời Trump 2.0.
Kể từ khi Nga tấn công Ukraine vào năm 2022, chính giới phương Tây và các chuyên gia an ninh tranh luận sôi nổi về vấn đề liệu Nga có đe dọa khối NATO và khởi chiến chống châu Âu không. Cho dù đến nay, một cuộc tấn công như vậy chưa xảy ra, nhưng dựa theo tinh thần hiếu chiến và khả năng tiến hành chiến tranh của Nga tại Ukraine, chính giới và công luận cho là Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thử thách sức mạnh quân sự của phương Tây bằng cách tấn công vào một trong các quốc gia ở sườn phía đông của khối NATO. Theo các kịch bản được suy diễn thì diễn biến có thể sẽ hình thành trong 5 đến 8 năm tới.
Nếu bạn để dành một ngày nghỉ hoặc ít nhất, nửa buổi không làm gì, chỉ để suy nghĩ về bản thân. Hãy tự hỏi, sống trong xã hội, trong đất nước, trong nhân loại, bạn thuộc về thiểu số hay đa số? Quan niệm của bạn tương tựa quan niệm chung của đám đông hay bạn có quan niệm sống khác, thường xuyên không đồng điệu hoặc bất mãn với quan niệm tiêu chuẩn mà đám đông tin tưởng?
Cuộc bầu cử năm 2024 đánh dấu một thất bại nặng nề cho Đảng Dân chủ, với việc mất gần bảy triệu cử tri so với năm 2020. Ngay cả ở những thành trì mạnh như California và New York, Kamala Harris cũng mất hàng trăm nghìn cử tri ở các thành phố lớn nhất. Chiến dịch tranh cử của Harris có thể được coi là một thất bại, nhưng câu hỏi đặt ra là: Tại sao lại như vậy? Cuộc tranh luận về nguyên nhân hiện đang diễn ra gay gắt.
Nhà báo Thái Hạo xem chừng rất buồn lòng vì một câu nói của giáo sư Hoàng Ngọc Hiến (“cái nước mình nó thế”) nên lớn tiếng than phiền: “Sự trì trệ, hỏng hóc ... của một quốc gia, một tổ chức hay một cá nhân, tất thảy đều có nguyên nhân của nó. Vấn đề là phải tìm ra, chỉ ra, phân tích ra, dám nhìn thẳng vào sự thật và khuyết điểm mà sửa chữa hoặc làm lại, chứ không phải buông một câu ‘cái nước mình nó thế’ rồi xong
Chênh lệch vẫn còn khít khao, nhưng chiều hướng có lợi cho Derek Trần vì sau mỗi ngày kiểm phiếu, Derek Trần lại bỏ xa Michelle Steel thêm vài chục phiếu từ ngày 16/11/2024 đến nay. Còn lại khoảng hơn 6,000 phiếu chưa kiểm.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra người thiên cổ từ ngày 19/07/2024, thọ 80 tuổi. Người thay thế là Đại tướng Công an Tô Lâm, 67 tuổi, quê Hưng Yên. Ông Trọng đã để lại hai gánh nặng “chống tham nhũng” và “xây dựng, chỉnh đốn Đảng” cho ông Tô Lâm.
Trump có thể đạt được một thỏa thuận với Putin, nhưng liệu Putin có tuân thủ thỏa thuận đó hay không vẫn còn là điều đáng ngờ. Putin có nhiều khả năng chỉ đơn giản chơi với cả hai phe với hy vọng rằng Nga có thể theo cách này trở thành quốc gia thứ ba cùng với Trung Quốc và Hoa Kỳ trong một trật tự quốc tế mới đang thành hình.
Robert F. Kennedy Jr. (RFK Jr) cựu đảng viên Dân chủ và là hậu duệ của dòng họ chính trị Kennedy giàu có, danh giá – cháu trai của cựu Tổng thống Mỹ, John F. Kennedy Jr – vừa được Donald Trump đề cử làm Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh. Lewis Grossman, giáo sư luật của American University và là tác giả của “Choose Your Medicine", một cuốn sách về lịch sử sức khỏe cộng đồng của Hoa Kỳ, nói với tờ Alternet: “Chưa bao giờ có ai như RFK Jr., có thể đạt đến vị trí (Bộ trưởng HHS) nơi mà ông ta có thể thực sự hoạch định chính sách.” Kennedy Jr. không có và chưa bao giờ có kinh nghiệm chuyên môn về y tế cộng đồng, y học, hoặc quản lý chăm sóc sức khỏe, là những yếu tố cơ bản phải có của một bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh.
Nhân bầu cử Tổng thống Mỹ nhớ tới bầu cử ở quê nhà Việt Nam. Nhớ, như vào siêu thị nhớ ngôi chợ làng quê. Thấy đồ hộp màu mã đẹp đẽ nhớ thuở đùm thức ăn trong tàu lá chuối. Từ trong truyền thống, nước ta có nền quân chủ đã vài nghìn năm. Vua cha già yếu truyền ngôi cho con, triều đại này suy mạt có triều vua khác anh minh thay thế. Cổ kim, chưa hề có một cuộc bầu cử nào để dân chúng cùng nhau chọn ra một vị đứng đầu nước như thể chế dân chủ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.