Bài Học Nào Sau Sự Từ Chức của Andrew Nguyễn, Phó Chủ Tịch Khu Học Chánh Westminster?

28/11/201300:00:00(Xem: 7405)
Sức Mạnh Cộng Đồng

LTS. Bài viết sau đây nêu lên thực trạng cộng đồng Việt trong sinh hoạt dòng chính Hoa Kỳ. Tác giả bài phân tích trên trang Sức Mạnh Cộng Đồng đã đồng ý cho tòa soạn biên tập, lược bớt một số nhận định khả vấn. Những suy nghĩ này sẽ cho thấy nhu cầu khẩn cấp cho người Mỹ gốc Việt cần tham gia các sinh hoạt dòng chính.

*

SMCĐ 27/11/2013

Thứ Sáu vừa qua, ông Andrew Nguyễn chính thức nộp đơn từ chức Phó Chủ Tịch trong Hội Đồng Quản Trị Khu Học Chánh Westminster (HĐQT-KHCWMT). Ông Andrew Nguyễn, 45 tuổi, theo gia đình vượt biên đến Hoa-Kỳ năm 1980 lúc ông 12 tuổi. Thắng cử vào HĐQT-KHCWMT lần đầu vào năm 2006, sau đó tái đắc cử năm 2010, và hiện đang là Phó Chủ Tịch HĐQT-KHCWMT.

“Ôn cố tri tân”, khoảng giữa năm 2006, HĐQT-KHCWMT đã mướn Giáo-sư, Tiến-sĩ Nguyễn Lâm Kim-Oanh (NLKO) làm Tổng Quản Trị (Superintendent). Bà sẽ là người Mỹ gốc Á nói chung, gốc Việt nói riêng đầu tiên vào chức vụ này ở KHCWMT. Nhưng sau đó 2 tuần, HĐQT đã xóa bỏ hợp đồng thuê mướn với nhiều lý do nhưng nguyên nhân chính là do một người Mỹ gốc Việt “thọt gậy bánh xe” tung tin Gs. Ts. NLKO là người thân Cộng và ủng hộ phá thai (theo đảng Dân Chủ). Sự việc này khiến kẻ bêu xấu đã trả một giá không rẻ cho tiền luật-sư bào chữa ở tòa án dân sự sau này khi bị kiện cho cái tội tung tin bậy bạ. (xem phần Tin Liên Quan bên dưới trang SMCĐ)

Cộng đồng VN cũng như cộng đồng người Mễ (Latino) dấy lên những cuộc biểu tình phản đối quyết định có tính kỳ thị của HĐQT (mà số phiếu chống là từ những người do Nghiệp Đoàn Giáo Chức ủng hộ). Không thay đổi gì được quyết định của HĐQT-KHCWMT, nên đã lập ra một ủy ban vận động bầu cử lấy tên là “Liên Hiệp Lá Phiếu Cho Con Em Chúng Ta” (Our Children, Our Vote!) nhằm lấy lại đa số trong hội đồng quản trị để tái xét lại hợp đồng thuê mướn Ts. NLKO. Họ lập ra liên danh gồm ba ứng cử viên (UCV) 2 người Mễ (đương kim Phó Chủ Tịch Blossie Marquez, và Lupe Fisher) và 1 người Việt là cô giáo Phan Thanh (Tanhee Phan) là một giáo viên bên Khu Học Chánh Garden Grove.

Nghiệp Đoàn Giáo Chức của KHCWMT đã đưa ra ông Andrew Nguyễn, lúc bấy giờ là nhân viên bảo quản trường học (custodian) của Khu Học Chánh Garden Grove. Dùng “Lá bài” Andrew Nguyễn là một người Việt Nam có trong liên danh của Nghiệp Đoàn Giáo Chức ủng hộ nhằm phá phiếu cử tri gốc Việt, và việc họ chọn một người “custodian” để làm “bù nhìn” là điều dễ nhìn thấy từ năm 2006 chứ không phải đợi đến hôm nay như ông Andrew Nguyễn can đảm nói lên một sự thật đáng buồn trên báo chí như vậy.

Đang tranh cử sôi động, dưới áp lực của Nghiệp Đoàn Giáo Chức, đầu tháng 10/2006, Ứng Cứ Viên (UCV) Thanh Phan bỗng nhiên tuyên bố rút lui vì “dời chỗ ở”. Thế là liên danh của “Liên Hiệp Lá Phiếu Cho Con Em Chúng Ta” (Our Children, Our Vote!) “té ngửa” vì nếu không có UCV người Việt-Nam vậy thì làm sao vận động cử tri Việt bầu cho liên danh của mình khi chỉ còn người Mễ (Latino).
hoc-khu-py
Andrew Nguyễn (trái) và Frank Trần (phải).

Điều ít ai biết được là Andrew Nguyễn là người đảng Dân Chủ, tuy nhiên được sự ủng hộ ngầm của một nhóm dân cử đảng Cộng Hòa nhằm đánh bại liên danh của “cái gai đảng Dân Chủ” Nguyễn-Lâm Kim-Oanh...

...Kỹ-sư Frank Trần lúc đó là một người ủng hộ tích cực cho liên danh của nhóm vận động “Lá Phiếu Cho Con Em Chúng Ta”. Sau khi tìm hiểu sự việc với cô Phan Thanh, ông quyết định tranh cử dưới dạng “Viết Tên” hay là “Write-in” (tức là cử tri phải viết tên vào trong lá phiếu mới được tính vì đã hết hạn ứng cử) thế chỗ cô Phan Thanh, nhằm có tên UCV Việt Nam vào liên danh này để cứu vãn tình thế dù biết 99% là không hy-vọng, nhưng dù sao cũng giúp tăng thêm phiếu Việt cho 2 UCV người Mễ. 2 phiếu này cộng thêm 1 phiếu của ủy-viên đương nhiệm là Sergio Contreras (hiện là nghị viên Thành Phố Westminster) sẽ chiếm được đa số trong hội đồng quản trị.

Nghiệp Đoàn Giáo Chức bỏ hơn $40.000 vận động cho các UCV của họ (trong đó có Andrew Nguyễn) trong khi Liên Hiệp Lá Phiếu Cho Con Em Chúng Ta thì quá hạn hẹp về tài chánh cho nên “đại bại”. Riêng kỹ-sư Frank Trần, với sự ủng hộ mạnh mẽ của các cơ quan truyền thông Việt ngữ, đã được 1.612 phiếu “Viết Tên” (Write-in) khoảng 4%. Cũng nên nhắc là trong kỳ bầu cử này cũng có UCV “Write-in” Otto Bade trong cuộc đua vào chức vụ thượng nghị sĩ với Lynn Daucher và Lou Correa. Nhóm vận động độc lập California United tiêu tốn hơn $123.000 cho ông Otto Bade và kết quả là ông được 911 phiếu (0.8%).

Kỹ-sư Frank Trần, noi gương theo cái hay của người Mỹ, là người thất cử, ông đã mời Andrew Nguyễn ăn bữa cơm chúc mừng và từ những câu chuyện vãn trong bữa ăn mà biết được nhiều điều đáng buồn cho người Việt đàng sau “hậu trường sân khấu” tranh cử trong kỳ bầu cử 2006.

Tóm lại, các ứng cử viên Việt Nam phải đặt quyền lợi chung lên trên quyền lợi cá nhân hay của đảng phái thì mới trường tồn. Và hãy suy nghĩ khả năng của mình trước khi quyết định làm việc “vác ngà voi”, đừng vì những lời tâng bốc vô nghĩa hay bị xúi bậy mà khổ cho bản thân và liên lụy đến gia đình.

Tôi thành thật chúc mừng ông Andrew Nguyễn có quyết định can đảm, chắc chắn ông sẽ có chuỗi ngày bình yên và hạnh phúc cùng với gia đình như ông mong muốn.

(Toàn văn: http://www.sucmanhcongdong.info/126/57-57/2308-bai-hoc-nao-sau-su-tu-chuc-cua-andrew-nguyen-pho-chu-tich-khu-hoc-chanh-westminster.html)

Ý kiến bạn đọc
21/08/201515:38:19
Khách
Link mới là: http://www.sucmanhcongdong.net/2308
Trân trọng,
FTHT
(Lưu ý là trên trang Website SucManhCongDong, tất cả những vài viết cũ có đuôi là .INFO, đều phải đổi lại là .NET)
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱The White House: Hoa Kỳ sẵn sàng hợp tác với CHND Trung Hoa về các vấn đề gây quan ngại xuyên quốc gia - cả hai bên đều nhận ra tầm quan trọng của việc giao tiếp ở cấp lãnh đạo như một phương tiện để ổn định mối quan hệ và quản lý cạnh tranh. ✱Global Times: Cuộc họp tại Vienna kéo dài hơn 10 giờ đồng hồ với việc hai bên đã có những trao đổi "thẳng thắn, sâu sắc, thực chất và mang tính xây dựng" về các chủ đề lớn, trong đó có quan hệ song phương. ✱TT Biden: Chúng tôi sẽ gặp nhau - chúng tôi đang tìm cách làm giảm thiểu rủi ro và đa dạng hóa mối quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc.
Tôi có dịp được đi nhiều nơi, được gặp gỡ nhiều người, và cũng được nghe lắm lời bình phẩm (không được tử tế hay tế nhị gì cho lắm) về quê hương và đất nước của mình. Tuy thế, tôi chưa bao giờ bị một “vố” nặng như Trần Đĩnh cả.
Các thủ thư giờ đây có thể phải đối mặt với nhiều năm tù giam và hàng chục nghìn đô tiền phạt vì cung cấp sách được cho là khiêu dâm, tục tĩu hoặc “có hại” cho trẻ em theo luật mới của tiểu bang cho phép truy tố hình sự đối với nhân viên trường học và thư viện. Theo phân tích của Washington Post, ít nhất bảy tiểu bang đã thông qua luật như vậy trong hai năm qua, sáu trong số đó được thông qua trong hai tháng qua — mặc dù các thống đốc của Idaho và North Dakota đã phủ quyết luật này. Một chục tiểu bang khác đã xem xét hơn 20 dự luật tương tự trong năm nay, một nửa trong số đó có khả năng sẽ xuất hiện trở lại vào năm 2024, tạp chí này nhận định.
Với thời gian, mọi ước vọng đều trở nên những niềm hoài vọng xa xăm trong khi cái mảnh đất quê hương khốn khổ (và bao người ở lại) thì vẫn ngóng trông… mỏi cổ!
Trong Diễn văn bế mạc Hội nghị bỏ phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ ngày 17/05/2023 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã cố gắng vẽ ra hình ảnh lạc quan nhưng tình trạng Tham nhũng, Tiêu cực và Suy thoái Tư tưởng chính trị trong Đảng đã nhạt nhòa khả năng lãnh đạo của ông...
Trong thế kỷ qua, ở Việt Nam bỗng từ đâu xuất hiện một con người mà mặt thật được che giấu kỹ dưới nhiều lớp dày mỏng khác nhau, nhiều cách khác nhau. Từ đời sống bản thân, tên họ, tuổi tác. Đều bằng dối trá và bưng bít. Do bản chất của con người gian ác. Điều này, dĩ nhiên là một hiện tượng quái lạ đã khêu gợi sự tò mò của một số người nên đã làm tốn khá nhiều công sức và giấy mực nhưng vẫn chưa phơi bày được đầy đủ sự thật. Thật rùng rợn! Con người đó có tên là Hồ Chí Minh. Mà cái tên Hồ Chí Minh cũng do ông chôm của người khác, Cụ Hồ Học Lãm. Và cả cái tên Việt Minh của Cụ Lãm nữa!
Dân miền núi chúng tôi không biết “bà Tú Đễ” là ai sất, và cũng chả mấy người có khái niệm chi về cái thứ “đạo đức thật/giả” dưới miền xuôi cả. Nói một cách hết sức giản dị, chất phát, và chân thành là chúng tôi chịu hết nổi rồi. Con giun xéo mãi cũng quằn (thôi) nói chi đến con người – dù là người miền núi. Vừa thôi Tám!
Tự do báo chí ở Việt Nam lâm vào tình trạng rất nghiêm trọng, đứng hàng thứ 178 trên tổng số 180 nước trong bảng số Tự do Báo chí trên Thế giới. Việt Nam tụt 4 hạng từ hàng thứ 174 năm 2022. Bảng thống kê này do Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) công bố ngày 3/5/2023, đánh dấu 30 năm kỷ niệm Ngày Tự do Báo chí Thế giới. Việt Nam lần này chỉ đứng trên Trung Quốc và Bắc Hàn...
✱ Foreign Policy: Chiến dịch quân sự đặc biệt của TT Putin vào cuối tháng 2 năm 2022 là tính toán sai lầm lớn nhất của Điện Kremlin kể từ cuộc xâm lược Afghanistan năm 1979. ✱ Harvard Edu.: Nga đánh giá sai sức kháng cự của Ukraine với sự chuẩn bị yếu kém của quân đội Nga, và mệnh lệnh ở Ukraine không rõ ràng, khiến quân đội Nga thất bại nên họ đã trút giận lên các thường dân một cách tàn bạo. ✱ General Miller: Ông Putin đã sai khi nghĩ rằng ông ta có thể phá vỡ NATO, khi ông ta phát động cuộc chiến tranh xâm lược vô cớ với hàng trăm nghìn lực lượng Nga vượt qua biên giới bằng nhiều cách. ✱ TASS: Điện Kremlin thừa nhận chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine rất khó khăn...
Thiệt là may phước. May mà tuyệt đại đa số dân Việt đã đi “theo tiếng gọi của lương tri,” và từ chối đứng chung bọn với cái đám đầu trâu mặt ngựa!
300x250_CTA-Vietnamese-NguoiViet
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.