Hôm nay,  

Vĩnh Biệt Anh Đoàn Trọng Cảo (1933–2013)

07/09/201300:00:00(Xem: 9895)
Anh Cảo là người xuất thân từ vùng đất Quỹ Nhất thuộc huyện Nghĩa Hưng trong cùng tỉnh Nam Định với tôi. Nhưng mãi đến năm 1954, thì chúng tôi mới gặp nhau trong Đoàn Sinh viên Di cư từ Hanoi vào Saigon. Anh Cảo hồi đó chuyên kéo đàn accordéon cho bọn sinh viên chúng tôi sôi nổi hát hò trong các màn trình diễn văn nghệ, nên anh được sự chú ý và yêu chuộng của nhiều người. Ở vào tuổi đôi mươi, chúng tôi sống sát cánh với nhau thật hồn nhiên, lạc quan vô tư - giữa lòng một xã hội miền Nam thanh bình ổn định vào giữa thập niên 1950 thời ấy.

Anh Đoàn Mạnh Hoạch là bào huynh của anh Cảo, lúc đó đang học Y khoa – thì cũng là một thành viên họat động năng nổ tất bật với chuyện báo chí nội san của sinh viên di cư. Nhưng khi ra trường mấy năm sau đó, thì anh Hoạch là một quân y sĩ đầu tiên mà bị thiệt mạng trong một cuộc hành quân ngay vào thời kỳ đầu thập niên 1960 – lúc chiến tranh vẫn chưa sôi động ác liệt như về sau này.

Gặp lại nhau tại miền Nam California, chúng tôi người nào cũng đã "da mồi tóc sương" với tuổi sấp xỉ "thất thập cổ lai hi" cả rồi. Anh Cảo được nhiều chiến hữu quý mến vì tính tình trầm lắng bình dị - mà lúc nào cũng tận tình với anh em bạn hữu. Anh đích thực là người sống trọn vẹn cái tinh thần "Huynh Đệ Chi Binh" vậy đó.

Anh thường có mặt với đông đủ bạn bè ở khu Phúc Lộc Thọ hay tại quán Cà phê Factory. Và dĩ nhiên là không bao giờ Trung tá Đoàn Trọng Cảo lại vắng mặt trong các buổi lễ tiễn đưa các chiến hữu đã lần lượt từ giã cõi đời – mỗi năm một nhiều hơn trong thời gian gần đây.

Nay thì đến lượt chính anh Cảo lại ra đi - để gặp lại người bạn đời cũng vừa quá vãng cách đây mấy năm. Mà chắc chắn anh cũng gặp lại anh Hoạch và biết bao người thân thương quý mến rất mực của mình nữa.

Xin vĩnh biệt người bạn đồng hương, người cùng lứa tuổi của chúng tôi.

Xin được chia sẻ nỗi mất mát này với các cháu và tang quyến
Và xin cầu chúc Anh Cảo luôn an nhiên thanh thản nơi cõi Vĩnh Hằng.
California, tháng Chín 2013
Đoàn Thanh Liêm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tôn giáo – đúng nghĩa hay đúng với bản chất của nó – có đặc tính căn bản này: khuyên và giúp con người không chỉ tránh ác hành thiện
Vào tối 31 Tháng 10 người Mỹ và dân chúng nhiều nước như Á Nhĩ Lan, Canada , Anh Quốc..  hân hoan cử hành lễ  Halloween
Trong nhiều năm qua, lợi dụng các điều luật bảo vệ người khuyết tật dưới Đạo Luật Bảo Vệ Người Mỹ Khuyết Tật
San Jose là thủ đô của thung lũng điện tử mà người Việt đặt cho cái tên nghe rất lãng mạn và tịnh tâm: “Thung lũng hoa vàng”.
Hòa thượng đã mang nặng hoài bão xây đạo dựng đời.  Ở nơi Ngài, ai cũng thấy ra cái không bến hạn nơi cá nhân
...quốc hội Mỹ đã biểu quyết lên án Thổ Nhĩ Kỳ đã phạm tội tầy trời “diệt chủng” thảm sát dân Armenian vào năm… 1915!
Trong thời gian gần đây, mạng điện tử BBC đã khơi mào về đề tài “dân chủ”. Ngày lập tức như được gãi đúng chỗ ngứa
Thực trạng này đã được Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng báo cáo trước kỳ họp II của Quốc hội ngày 22-10 (07) vừa qua.
Ai cũng biết tự do dân chủ không bao giờ được bố thí mà phải đọat được bằng tranh đấu quyết liệt và kiên trì của tòan dân
Câu chuyện này xảy ra khi Đức Phật ngụ tại tinh xá Kỳ viên (Jetavana), thành Xá-vệ (Sàvatthi), liên quan đến vua Pasenadi (Ba-tư-nặc) của vương quốc Kosala
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.