Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bóng Ma Chiến Tranh Vn Sau Bầu Cử Tổng Thống Mỹ 2012

20/11/201200:00:00(Xem: 9704)
Bóng Ma Chiến Tranh Vn Sau Bầu Cử Tổng Thống Mỹ 2012
Vừa sau khi tái đắc cử, Tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama, phải đương đầu với những vấn đề khó khăn. Bên cạnh cạnh Vách đá tài chánh-Fiscal Cliff, vấn đề nhân sự cũng gây cho ông những trăn trở không phải là ít. Trước mặt là sư ra đi của siêu ngoại trưởng Hillary Clinton, Bộ trưởng Tài chánh kinh tế Timothy Geithner, bộ trưởng quốc phòng Leon Panetta, Bộ trưởng Tư Pháp-Attorney General- Eric Holder…

Riêng về trường hợp của siêu ngoại trưởng Hillary Clinton, không thể trách cứ bà được dù chỉ một lời, vì bà đã nói trước từ lâu: Bước sang nhiệm kỳ hai của Tổng thống Obama, bà sẽ xin thôi. Vì sau gần 20 năm năng nỗ phục vụ đất nước bà đã mỏi mệt, bà muốn nghỉ ngơi, dành một số thời gian riêng tư cho gia đình và cũng để cho bà có thời gian thoải mái phản tỉnh những gì bà đã cống hiến cho tổ quốc…Nhưng về phần Tổng thống Obama tìm đâu cho ra được một nhà lãnh đạo ngoại giao tầm cỡ, uy tín, có chiều dày kinh nghiệm, tân tụy, tài ba và năng nỗ như bà Hillary Clinton.

Người mà Tổng thống Obama và lưỡng viện Quốc Hội nghĩ đến trước nhất là Chủ Tịch khối Ngoại giao tại Thượng Viện, TNS John Kerry. John Kerry cũng là người mà TNS Barack Obama, 8 năm về trước, đã giới thiệu như là một nhà lãnh đạo tài ba và sáng suốt trong tương lai của nước Mỹ tai Đại Hội Đảng Dân Chủ-DNC-năm 2004.

Trên mạng The Atlantic Wire, có bài nhận định của nhà báo Dashiell Bennet với tựa đề:” Cứ ngỡ là John Kerry sẽ là Ngoại Trưởng, bây giờ mới biết ông ấy chỉ có thể là Bộ Trưởng Quốc Phòng “(1).

Trong thực tế TNS John Kerry thỏa mãn mọi tiêu chuẩn cần thiết để được đề bạt lên nắm giữ chức bộ trưởng Ngoai giao, nhất là trong tình hình hiện tại nền ngoại giao Mỹ đang hướng về châu Á Thái Bình Dương. Trong quá khứ ông từng tham chiến trong chiến tranh ViệtNam. Trong thời hậu chiến TNS John Kerry cũng có những chuyến thăm Hà Nội với tư cách Chủ tịch khối Ngoại giao của Thượng viện Mỹ.

Tuy nhiên, năm 2004 trong vụ tranh cử để được đại diện đảng Dân chủ ra tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ 2004-2008, TNS John Kerry đã khai trong lý lịch ông là sĩ quan hải quân đã từng tham chiến nhiều lần tại ViệtNam. Ông đã từng bị thương và được nhận lãnh huy hiệu “Chiến Sỹ Can Trường-Purple Heart. Liền lập tức ông bị một nhóm cựu chiến binh Mỹ trong chiến tranh ViệtNam-VietNam Veterans- tố cáo những điều ông khai báo có những điều không đúng với sự thật. Sau khi giải ngũ, từ mặt trân ViệtNam trở về nước, ông là kẻ phản chiến, đã từng tham gia những cuộc biểu tình chống chiến tranh ViệtNam diễn ra tại HoaThịnh Đốn, ngay trước Điện Capitol. Trong thực tế, ai cũng biết và nhìn thấy tận mắt cựu sĩ quan hải quân, John Kerry, đã vứt bỏ những huy-chương ông có được trong chiến tranh ViệtNam trên bực cấp của điện Capitol trong một cuộc biểu tình chống chiến tranh ViệtNam. Câu phát biểu thời danh của John Kerry trước Quốc Hội trong một cuộc biểu tình phản chiến mà sử sách và báo chí còn ghi nhớ: “HOW DO YOU ASK A MAN TO BE THE LAST MAN TO DIE FOR A MISTAKE”. Ông đã nói trước Quốc Hội Mỹ: Chiến Tranh ViệtNam là một cuộc chiến giết người vì những quyết định sai lầm.

Vì một quá khứ chống chiến tranh ViệtNam nghiệt ngã như vậy của TNS John Kerry, qua cách nhìn của “xu thế” hiện tại, dù cho đánh giá khả năng “ngoai giao” của TNS John Kerry cao đến mức độ nào đi nữa, Quốc Hội Hoa Kỳ và Tổng thống Obama cũng không thể nào đề bạt ông lên thay thế Ngoai trưởng Hillary Clinton.

Tin giờ chót cho hay có nhiều khả năng bà Susan Rice, Đại diện Thường trực của Hoa Thịnh Đốn tại Liên Hiệp Quốc sẽ được đề bạt lên vị thế Ngoại trưởng Hoa Kỳ.

Hôm 15-11, sau khi đến ThaiLan trong một dịp họp báo tại Bangkok, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, ông Leon Panetta cho biết: Vì còn một số nhiệm vụ trước mắt ông cần giải quyết. Do đó ông đã đổi ý, ông quyết định ở lại Nôi các. Ông Leon Panetta cũng viện dẫn rằng sở dĩ ông muốn ở lại Nội các là cũng để giải quyết mối đe dọa về khà năng ngân sách quốc phòng sẽ bị cắt giảm nặng nề.

Như vậy, TNS John Kerry sẽ lui về với chức năng Chủ Tịch Khối Ngoại Giao tại Thượng viện. Với chức năng này, TNS John Kerry cũng sẽ có nhiều cơ hội đóng góp xây dựng một nền ngoại giao Mỹ ngày càng mạnh hơn./.

Đào Như

thetrongdao2000@yahoo.com
Nov 16 2012
GHI CHÚ VỀ NGUỒN
(1)-The Atlantic Wire- Dashiell Bennet: John Kerry's Name Being Floated For Defense Secretary- Not State.

17/08/2019(Xem: 151)
Để quả quyết đảng cộng sản hiện đang cai trị nước Việt nam là thứ đảng gì, về bản chất, và cả về hành động, Cỏ May tôi xin nhắc lại một giai thoại trong truyện «Xe lên, xe xuống»
17/08/2019(Xem: 100)
Thế mà mùa thu em ơi!
16/08/2019(Xem: 194)
tinh thần phục vụ của các nữ tu Công giáo mà thầy và Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã thường huấn tại Hà Nội (15/08/2019)
16/08/2019(Xem: 432)
Thằng con Cả của gia đình tôi, Cyril « Kongo » Phan, họa sĩ Đường Phố - Graffiti, được giới nghệ sĩ quốc tế gọi là Mister Colorful, Ông Mầu Sắc, vì hắn « chơi » mầu sắc rất độc đáo và đặc biệt
16/08/2019(Xem: 598)
Chẳng biết Tâm Kinh truyền đến cố quận mình tự bao giờ, Phật tử xứ mình hầu như ai cũng biết, ai cũng thuộc Tâm Kinh.
16/08/2019(Xem: 566)
Trong nhiều năm qua, mỗi dịp đến ngày 19 tháng Tám, các dư luận viên Tuyên giáo đảng Cộng sản lại thi đua tự ca điều gọi là thành tích kỳ diệu của “Tổng khởi nghĩa Tháng Tám”
15/08/2019(Xem: 1295)
Dầu mỏ và khí thiên nhiên thường tạo ra bằng cách chuyển hóa các chất hữu cơ trải qua hàng triệu năm mà thành.
15/08/2019(Xem: 895)
Buổi sáng thức dậy, với tôi, một ngày làm việc của tôi không thể bắt đầu nếu không có tách cà phê. Cà phê làm tôi tỉnh người, hương vị của nó khiến đầu óc tôi tỉnh táo và cỗ máy con người mới thực sự khởi động khi ngấm vào dòng nước nâu thơm đó.
14/08/2019(Xem: 905)
Cứ thỉnh thoảng laị lộp độp, lộp độp… cái điệp khúc suốt cả tháng giữa mùa hạ. Đêm đêm đào rụng trên mái nhà, âm thanh như vọng từ một thời cổ tích xa xưa nào vậy.
14/08/2019(Xem: 918)
Cùng viết sách đồng thời với Petrus Ký khi ông Petrus Ký có Chuyện Đời Xưa thì ông Huỳnh Tịnh Của có Chuyện Giải Buồn.
14/08/2019(Xem: 1052)
Ngày qua, trên trang FB của Ngô Nhật Đăng có ghi lại đôi dòng chữ ngắn về “một linh mục người Hungary bị bắt đưa đi Siberia năm ông 90 tuổi thì Liên Xô sụp đổ ông mới được thả và quay về Budapest, một nhà báo hỏi về những người Soviet, ông trả lời: Tôi đang ở đây mà họ thì đâu rồi.”
14/08/2019(Xem: 729)
Buổi lễ mùa Vu Lan, Chủ nhật 11 tháng 8 năm 2019, tại chùa Đạo Tràng Nhân Quả, ca khúc Dâng Hoa Cúng Phật đã thánh thót vang lên trong không khí trang nghiêm của thời khắc cầu nguyện
13/08/2019(Xem: 845)
Lời dạy của Đức Phật chỉ có mục đích giúp chúng sinh vơi bớt khổ cũng giống như ông bác sĩ chữa bệnh. Ộng bác sĩ không tạo ra bệnh cũng như không “nắm giữ” bệnh. Lời biện giải về chân lý nếu có của Phật giống như lời ông bác sĩ giải thích cho con bệnh biết nguyên do của bệnh và phương pháp chữa trị mà thôi.
13/08/2019(Xem: 1511)
Theo dõi tin tức gần đây về sự ngang nhiên xâm lấn của Trung Cộng tại Biển Đông và Biển Đông Á, nhiều người đặt câu hỏi: Tại sao TC bất chấp luật lệ quốc tế, ngang ngược chiếm toàn vùng Biển Đông?
13/08/2019(Xem: 1137)
Chính phủ Trung Quốc có thể ghê tởm ý tưởng của việc tạo ra các nhượng bộ cho những người biểu tình ở Hồng Kông, nhưng cứu xét các hậu quả thảm khốc của một cuộc đàn áp quân sự là điều mà họ phải làm.
Tin công nghệ
Các nhà kinh tế học đã nhiều lần cố gắng giải thích với Trump rằng các thỏa thuận thương mại có thể ảnh hưởng đến việc Hoa Kỳ sẽ mua và bán hàng với quốc gia nào, chứ không ảnh hưởng đến mức độ thâm hụt thương mại của Mỹ nói chung. Nhưng, như thường lệ, Trump chỉ tin những gì ông muốn tin, cái giá phải trả thì để mặc lại cho người dân.
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.
Khoảng giữa tháng 08/2019, nhiều thông tin quan trọng và chưa từng xuất hiện từ trước đến nay đã được một nhân viên của Foxconn gửi cho trang web chuyên đánh giá hiệu năng smartphone Antutu.
Nếu người dùng thay pin iPhone tại những tiệm điện thoại không được Apple cấp giấy phép thì khi sử dụng, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ Apple, máy cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được Apple ủy quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và đưa ra cảnh báo.
Khoảng giữa tháng 08/2019, với thử nghiệm trên chuột bạch, các nhà khoa học tại đại học Basel, Thụy Sỹ đã thành công trong việc biến tế bào ung thư vú thành mỡ, lợi dụng chính đặc điểm của tế bào ung thư và tế bào gốc.
Điện toán đám mây đang trở thành nền tảng cho quá trình chuyển đổi số, khi nó không chỉ mang lại các tiện ích cho công nghệ điện toán mà còn cả bệnh viện và các hệ thống chăm sóc sức khỏe. Ngay cả các công ty dược phẩm cũng đang sử dụng đám mây để thay đổi cơ bản các phương thức hoạt động kinh doanh của mình.
Khi một hành tinh chết đi, nó phát ra những thứ tín hiệu riêng biệt. Vì một khối vật chất khổng lồ khi tan rã chắc chắn sẽ phải để lại những dấu vết nhất định. Việc nghiên cứu những tín hiệu ma sẽ vén màn bí mật: Trái Đất sẽ ra đi như thế nào?
Dù có ánh trăng xen vào vì trong giai đoạn trăng tròn, nhiều nơi trên Trái đất đã có thể chiêm ngưỡng mưa sao băng Perseid năm 2019.
Từ ngày 01/09/2019, những sản phẩm của Apple sản xuất tại Trung Quốc, từ AirPods, Apple Watch, HomePod đều sẽ bị đánh thuế 10% khi nhập khẩu vào Mỹ, và tổng thống Donald Trump vẫn rất cứng rắn trong lập trường của mình, thậm chí yêu cầu CEO Tim Cook dời dây chuyền sản xuất của Apple về Mỹ để được miễn thuế.
Hồi giữa tháng 06/2019, Apple đã phát đi thông cáo cho biết một lượng máy MacBook Pro được bán ra từ tháng 09/2015 đến tháng 02/2017 gặp lỗi về pin có thể quá nhiệt, từ đó dẫn đến phát nổ và bốc cháy. Cụ thể, model MacBook Pro có nguy cơ phát nổ là MacBook Pro màn hình 15 inch sản xuất năm 2015. Apple đang tiến hành thu hồi và thay thế pin miễn phí cho những máy bị ảnh hưởng
Khoảng giữa tháng 08/2019, Google giới thiệu một tính năng mới có thể cho phép người dùng hội nhập vào một số dịch vụ trên Chrome trong Android bằng cách sử dụng dấu vân tay, thay vì phải gõ mật mã. Bên cạnh đó, tính năng mới cũng cho phép hội nhập bằng các phương pháp dùng để mở khóa điện thoại
Khoảng giữa tháng 08/2019, Facebook thừa nhận hãng từng sử dụng người của nhà thầu bên thứ ba để lắng nghe và viết lại các đoạn thu âm tiếng nói được gửi qua Facebook Messenger.