Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bóng Ma Chiến Tranh Vn Sau Bầu Cử Tổng Thống Mỹ 2012

20/11/201200:00:00(Xem: 10533)
Vừa sau khi tái đắc cử, Tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama, phải đương đầu với những vấn đề khó khăn. Bên cạnh cạnh Vách đá tài chánh-Fiscal Cliff, vấn đề nhân sự cũng gây cho ông những trăn trở không phải là ít. Trước mặt là sư ra đi của siêu ngoại trưởng Hillary Clinton, Bộ trưởng Tài chánh kinh tế Timothy Geithner, bộ trưởng quốc phòng Leon Panetta, Bộ trưởng Tư Pháp-Attorney General- Eric Holder…

Riêng về trường hợp của siêu ngoại trưởng Hillary Clinton, không thể trách cứ bà được dù chỉ một lời, vì bà đã nói trước từ lâu: Bước sang nhiệm kỳ hai của Tổng thống Obama, bà sẽ xin thôi. Vì sau gần 20 năm năng nỗ phục vụ đất nước bà đã mỏi mệt, bà muốn nghỉ ngơi, dành một số thời gian riêng tư cho gia đình và cũng để cho bà có thời gian thoải mái phản tỉnh những gì bà đã cống hiến cho tổ quốc…Nhưng về phần Tổng thống Obama tìm đâu cho ra được một nhà lãnh đạo ngoại giao tầm cỡ, uy tín, có chiều dày kinh nghiệm, tân tụy, tài ba và năng nỗ như bà Hillary Clinton.

Người mà Tổng thống Obama và lưỡng viện Quốc Hội nghĩ đến trước nhất là Chủ Tịch khối Ngoại giao tại Thượng Viện, TNS John Kerry. John Kerry cũng là người mà TNS Barack Obama, 8 năm về trước, đã giới thiệu như là một nhà lãnh đạo tài ba và sáng suốt trong tương lai của nước Mỹ tai Đại Hội Đảng Dân Chủ-DNC-năm 2004.

Trên mạng The Atlantic Wire, có bài nhận định của nhà báo Dashiell Bennet với tựa đề:” Cứ ngỡ là John Kerry sẽ là Ngoại Trưởng, bây giờ mới biết ông ấy chỉ có thể là Bộ Trưởng Quốc Phòng “(1).

Trong thực tế TNS John Kerry thỏa mãn mọi tiêu chuẩn cần thiết để được đề bạt lên nắm giữ chức bộ trưởng Ngoai giao, nhất là trong tình hình hiện tại nền ngoại giao Mỹ đang hướng về châu Á Thái Bình Dương. Trong quá khứ ông từng tham chiến trong chiến tranh ViệtNam. Trong thời hậu chiến TNS John Kerry cũng có những chuyến thăm Hà Nội với tư cách Chủ tịch khối Ngoại giao của Thượng viện Mỹ.

Tuy nhiên, năm 2004 trong vụ tranh cử để được đại diện đảng Dân chủ ra tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ 2004-2008, TNS John Kerry đã khai trong lý lịch ông là sĩ quan hải quân đã từng tham chiến nhiều lần tại ViệtNam. Ông đã từng bị thương và được nhận lãnh huy hiệu “Chiến Sỹ Can Trường-Purple Heart. Liền lập tức ông bị một nhóm cựu chiến binh Mỹ trong chiến tranh ViệtNam-VietNam Veterans- tố cáo những điều ông khai báo có những điều không đúng với sự thật. Sau khi giải ngũ, từ mặt trân ViệtNam trở về nước, ông là kẻ phản chiến, đã từng tham gia những cuộc biểu tình chống chiến tranh ViệtNam diễn ra tại HoaThịnh Đốn, ngay trước Điện Capitol. Trong thực tế, ai cũng biết và nhìn thấy tận mắt cựu sĩ quan hải quân, John Kerry, đã vứt bỏ những huy-chương ông có được trong chiến tranh ViệtNam trên bực cấp của điện Capitol trong một cuộc biểu tình chống chiến tranh ViệtNam. Câu phát biểu thời danh của John Kerry trước Quốc Hội trong một cuộc biểu tình phản chiến mà sử sách và báo chí còn ghi nhớ: “HOW DO YOU ASK A MAN TO BE THE LAST MAN TO DIE FOR A MISTAKE”. Ông đã nói trước Quốc Hội Mỹ: Chiến Tranh ViệtNam là một cuộc chiến giết người vì những quyết định sai lầm.

Vì một quá khứ chống chiến tranh ViệtNam nghiệt ngã như vậy của TNS John Kerry, qua cách nhìn của “xu thế” hiện tại, dù cho đánh giá khả năng “ngoai giao” của TNS John Kerry cao đến mức độ nào đi nữa, Quốc Hội Hoa Kỳ và Tổng thống Obama cũng không thể nào đề bạt ông lên thay thế Ngoai trưởng Hillary Clinton.

Tin giờ chót cho hay có nhiều khả năng bà Susan Rice, Đại diện Thường trực của Hoa Thịnh Đốn tại Liên Hiệp Quốc sẽ được đề bạt lên vị thế Ngoại trưởng Hoa Kỳ.

Hôm 15-11, sau khi đến ThaiLan trong một dịp họp báo tại Bangkok, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, ông Leon Panetta cho biết: Vì còn một số nhiệm vụ trước mắt ông cần giải quyết. Do đó ông đã đổi ý, ông quyết định ở lại Nôi các. Ông Leon Panetta cũng viện dẫn rằng sở dĩ ông muốn ở lại Nội các là cũng để giải quyết mối đe dọa về khà năng ngân sách quốc phòng sẽ bị cắt giảm nặng nề.

Như vậy, TNS John Kerry sẽ lui về với chức năng Chủ Tịch Khối Ngoại Giao tại Thượng viện. Với chức năng này, TNS John Kerry cũng sẽ có nhiều cơ hội đóng góp xây dựng một nền ngoại giao Mỹ ngày càng mạnh hơn./.

Đào Như

thetrongdao2000@yahoo.com
Nov 16 2012
GHI CHÚ VỀ NGUỒN
(1)-The Atlantic Wire- Dashiell Bennet: John Kerry's Name Being Floated For Defense Secretary- Not State.

Ý kiến bạn đọc
20/11/201218:16:41
Khách
....chiến tranh VN chưa chấm dứt (cũng giống như cuộc chiến Nam-Bắc Triều Tiên.....vẫn chưa chấm dứt), sau chiến tranh VN năm 1975 (tạm thời cho vc chiếm) thì năm 1979 đã có Taiwan Act, nói nôm na là Đài Loan không thể của tàu nếu không dẹp chế độ cs, điều này rất khó cho tàu chấp nhận. Nếu bạn nhìn cục diện một cách cụ thể hơn, tàu muốn có Đài Loan thì phải đổi lấy Việt Nam và cả Bắc Hàn (ý của Tây Phương). Hiện nay tàu đang hung hãn chẵng qua là muốn lấy lại Đài Loan và một mặt thì cho đồng hoá dân Việt theo văn hoá tàu cũng giống như bắc Hàn từ hơn nữa thế kỹ nay. Không ai ngu hết...nhất là Mỹ. Đài Loan không có chuyện giao không nếu tàu không chịu nhã VN và Bắc Hàn, và nếu muốn có Đài Loan...thì phải giãi tán đcs tàu (đại hán thành chui dưới hán). Nếu giãi tán đcs tàu (không thể được, theo tàu nghĩ) thì Đài Loan, Việt Nam hay Bắc Hàn vẫn nằm trong khuôn khổ "trật tự Chung" kể cả nước tàu. Chính vì vậy mà bạn thấy tàu đang hung hăng tại biễn đông để khai chiến với Mỹ (nói thẵng) là đang nằm trong sự tính toán chính xác của Mỹ...càng sớm càng tốt. Nói tóm lại, một thằng lưu manh giựt dọc hàng xóm cấp phường cấp xã mà đòi ...chơi... với "điếm quốc tế". You got that!!!
20/11/201214:45:54
Khách
Đọc giả này xin bất đồng ý kiến với tác giả. Thật ra trong giai đoạn cả nước Mỹ đang nhìn nhận đã bị Bush lường gạt và đẩy vào cuộc chiến Iraq thì đây chính là lúc những hành động chính trực của anh hùng quân đội John Kerry được tôn trọng hơn hết. Nhóm Swift Boat do Karl Rove giựt dây để hại Kerry giờ đã bị dân Mỹ chán ngán và hiểu rõ chân tướng chớ nếu không thì đã thành công trong cuộc chống Obama vừa qua.

Logic của tác giả hoàn toàn tan rã nếu như ta nhìn tới 1 chút và thấy rằng Kerry đang được đề nghị làm bộ trưởng bộ quốc phòng. Thế mới biết cái bóng ma chiến tranh VN chỉ ám ảnh những người để cho nó ám ảnh. Đối với Mỹ thì trò chơi ở VN đã chấm dứt năm 1975 và họ đang move on. Nếu muốn biết thêm tin tức khách quan, xin xem web tiếng Việt WWW.SACHHIEM.NET
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm nay, lễ Tạ Ơn diễn ra vào thứ năm ngày 25/11/ 2021. Mỗi lần đến lễ Tạ Ơn, tôi muốn tạ ơn Thượng Đế đã ban cho tôi cuộc sống no đủ, an lành và cảm ơn tất cả những người thân quen luôn yêu thương và giúp đỡ tôi trong cuộc sống. Mỗi người trong chúng ta nợ nhiều người, ngoài nợ ông bà cha mẹ đã sinh ra, nuôi cho lớn khôn, thương yêu đùm bọc cho đến khi cha mẹ qua đời.
Nói tóm lại, giá dầu xăng tăng gần đây là một cơ hội để chúng ta ôn lại bài học kinh tế căn bản về luật cung cầu. Giá xăng dầu tăng vì cung chưa bắt kịp cầu. Hệ thống vận chuyển hàng hóa trên thế giới sẽ được cải thiện nhiều hơn trong thời gian tới. OPEC đã bắt đầu tăng mức sản xuất dầu. Những công ty dầu ở Mỹ cũng sẽ tăng sản xuất dầu nội địa.
Tiêu cực đẻ ra tham nhũng và tự diễn biến, tự chuyển hóa, nhưng cha mẹ của tiêu cực lại sinh ra từ suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức và lối sống của cán bộ đảng viên. Đó là “lời phán” của 4 đời Tổng bí thư đảng CSVN, gồm Đỗ Mười (1997-2001), Lê Khả Phiêu (tháng 12/1997-2001), Nông Đức Mạnh (2001-2011) và Nguyễn Phú Trọng (từ 2011 đến nay). Nhưng đến năm 2021, sau 27 năm xây dựng và chỉnh đốn (từ khóa đảng VII năm 1994) mà 4 nguy cơ vẫn còn là mối đe dọa sống còn của chế độ và vị trí lãnh đạo của đảng là tại sao ?
Chơi tới bến như Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Hà Giang (Nguyễn Trường Tô) mà vẫn hạ cánh an toàn thì chỉ ăn (có mỗi một miếng thịt bò) thôi nào phải là chuyện lớn. Hồi năm 2018, chú Lâm còn làm một vụ dại dột hơn nhiều (khiến cả Âu Châu sửng sốt, sau khi bắt cóc Trịnh Xuân Thanh) mà cũng có sao đâu.
Theo cam kết trong Chương 13 về Thương mại và Phát triển Bền vững (TSD) của Hiệp định Thương mại Tự do (EV-FTA) giữa Liên minh Âu châu (EU) và Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, cả hai bên, EU và Việt Nam, phải thành lập “Các nhóm Tư vấn Nội địa” (DAGs) gồm những tổ chức phi chính phủ NGO, đại diện người lao động, hiệp hội thương mại, v.v., để có thể quan sát, nêu lên và thảo luận các vấn đề liên quan đến các chính sách xã hội và môi trường với Ủy ban Liên minh Âu châu và VN.
Trong chế độ Cộng sản Việt Nam, có 2 thành phần trí thức: Trí thức sáng suốt và trí thức u mê. Đội ngũ trí thức sáng suốt khan hiếm, biết chọn cái đúng và việc cần làm. Nhưng thành phần trí thức u mê thì đông, là công bộc, sống chết với đảng; đảng bảo đâu đánh đó, nhiều khi không cần tiêu chuẩn luân thường đạo lý. Ngược lại, trí thức có bản lĩnh, có lập trường rành mạch thì biết đặt quyền lợi chung trên lợi ích cá nhân và biết chọn cái đúng đánh chết cái sai, không sợ bị trù dập.
Trung Quốc chào mừng cuộc đối thoại thực sự giữa Chủ Tịch Tập Cận Bình và Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden như một dấu hiệu hy vọng cho mối liên hệ tốt đẹp hơn trong tương lai, trong khi đó Hoa Kỳ thì khá im lặng giữa lúc hai vị lãnh đạo của hai siêu cường tìm cách giảm bớt căng thẳng kéo dài đã hơn một năm.
Sau hơn một năm không đi chơi xa, vì dịch Covid-19, nên khi các tiểu bang gỡ bỏ giới hạn chúng tôi rủ nhau du lịch nội địa. Nhiều người thân quen đi chơi Hawaii hay Cancún bên Mexico, chúng tôi chọn Miami, Florida. Cả tháng trước đã mua vé máy bay, đặt chỗ ở và thuê xe. Đến giữa tháng Tám có thông tin Covid biến chủng Delta đang lây lan nhanh. Đã có thuốc tiêm chủng nên số người nhập viện và chết không cao như hồi đầu năm, trên 90% tử vong là những người đã không chích ngừa.
“Bạn từ đâu đến” ? (“Where do you come from” ?) là câu hỏi mà tôi vẫn thường nghe trong những tháng ngày lưu lạc. Dù tha hương gần cả cuộc đời, tôi luôn luôn đáp rằng mình từ nước Việt: I’m from Vietnam! Nếu trả lời khác đi và đúng với thực trạng (I’m from California) thì rất có thể tôi sẽ nhận được ánh mắt, cùng với nụ cười thân thiện hơn của tha nhân. Tuy biết vậy nhưng tôi không muốn chối bỏ quê hương, dù không hãnh diện gì (lắm) về cái đất nước khốn cùng mà mình đã đành đoạn bỏ đi từ khi tóc hãy còn xanh.
12 tháng 11 năm 2021 là ngày cuối cùng của Hội Nghị Biến Đổi Khí Hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 26 (COP26) được tổ chức tại Trung Tâm Triển Lãm và Hội Nghị Tô Cách Lan (SEC Center) tại thành phố Glasgow của Tô Cách Lan nằm trong Vương Quốc Anh, từ ngày 31 tháng 10 năm 2021 đến ngày 12 tháng 11 năm 2021. Hội Nghị này đúng ra được tổ chức một năm trước nhưng vì đại dịch Covid-19 nên hoãn lại cho đến năm nay. Biến đổi khí hậu từ nhiều năm nay đã trở thành một nan đề và thách thức lớn nhất mà nhân loại phải đương đầu và cần có giải pháp cụ thể và hữu hiệu để tránh khỏi những hậu quả tai hại do biến đổi khí hậu gây ra như nước biển ngày càng dâng cao gây ra tình trạng khủng hoảng di dân và mất đất sống, bão lụt và hạn hán ngày càng trầm trọng, bệnh tật và thiếu lương thực ngày càng lan rộng. Nhưng bản chất, nguyên nhân và hậu quả của biến đổi là gì và làm sao để có thể giải quyết?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.