Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bóng Ma Chiến Tranh Vn Sau Bầu Cử Tổng Thống Mỹ 2012

20/11/201200:00:00(Xem: 10221)
Vừa sau khi tái đắc cử, Tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama, phải đương đầu với những vấn đề khó khăn. Bên cạnh cạnh Vách đá tài chánh-Fiscal Cliff, vấn đề nhân sự cũng gây cho ông những trăn trở không phải là ít. Trước mặt là sư ra đi của siêu ngoại trưởng Hillary Clinton, Bộ trưởng Tài chánh kinh tế Timothy Geithner, bộ trưởng quốc phòng Leon Panetta, Bộ trưởng Tư Pháp-Attorney General- Eric Holder…

Riêng về trường hợp của siêu ngoại trưởng Hillary Clinton, không thể trách cứ bà được dù chỉ một lời, vì bà đã nói trước từ lâu: Bước sang nhiệm kỳ hai của Tổng thống Obama, bà sẽ xin thôi. Vì sau gần 20 năm năng nỗ phục vụ đất nước bà đã mỏi mệt, bà muốn nghỉ ngơi, dành một số thời gian riêng tư cho gia đình và cũng để cho bà có thời gian thoải mái phản tỉnh những gì bà đã cống hiến cho tổ quốc…Nhưng về phần Tổng thống Obama tìm đâu cho ra được một nhà lãnh đạo ngoại giao tầm cỡ, uy tín, có chiều dày kinh nghiệm, tân tụy, tài ba và năng nỗ như bà Hillary Clinton.

Người mà Tổng thống Obama và lưỡng viện Quốc Hội nghĩ đến trước nhất là Chủ Tịch khối Ngoại giao tại Thượng Viện, TNS John Kerry. John Kerry cũng là người mà TNS Barack Obama, 8 năm về trước, đã giới thiệu như là một nhà lãnh đạo tài ba và sáng suốt trong tương lai của nước Mỹ tai Đại Hội Đảng Dân Chủ-DNC-năm 2004.

Trên mạng The Atlantic Wire, có bài nhận định của nhà báo Dashiell Bennet với tựa đề:” Cứ ngỡ là John Kerry sẽ là Ngoại Trưởng, bây giờ mới biết ông ấy chỉ có thể là Bộ Trưởng Quốc Phòng “(1).

Trong thực tế TNS John Kerry thỏa mãn mọi tiêu chuẩn cần thiết để được đề bạt lên nắm giữ chức bộ trưởng Ngoai giao, nhất là trong tình hình hiện tại nền ngoại giao Mỹ đang hướng về châu Á Thái Bình Dương. Trong quá khứ ông từng tham chiến trong chiến tranh ViệtNam. Trong thời hậu chiến TNS John Kerry cũng có những chuyến thăm Hà Nội với tư cách Chủ tịch khối Ngoại giao của Thượng viện Mỹ.

Tuy nhiên, năm 2004 trong vụ tranh cử để được đại diện đảng Dân chủ ra tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ 2004-2008, TNS John Kerry đã khai trong lý lịch ông là sĩ quan hải quân đã từng tham chiến nhiều lần tại ViệtNam. Ông đã từng bị thương và được nhận lãnh huy hiệu “Chiến Sỹ Can Trường-Purple Heart. Liền lập tức ông bị một nhóm cựu chiến binh Mỹ trong chiến tranh ViệtNam-VietNam Veterans- tố cáo những điều ông khai báo có những điều không đúng với sự thật. Sau khi giải ngũ, từ mặt trân ViệtNam trở về nước, ông là kẻ phản chiến, đã từng tham gia những cuộc biểu tình chống chiến tranh ViệtNam diễn ra tại HoaThịnh Đốn, ngay trước Điện Capitol. Trong thực tế, ai cũng biết và nhìn thấy tận mắt cựu sĩ quan hải quân, John Kerry, đã vứt bỏ những huy-chương ông có được trong chiến tranh ViệtNam trên bực cấp của điện Capitol trong một cuộc biểu tình chống chiến tranh ViệtNam. Câu phát biểu thời danh của John Kerry trước Quốc Hội trong một cuộc biểu tình phản chiến mà sử sách và báo chí còn ghi nhớ: “HOW DO YOU ASK A MAN TO BE THE LAST MAN TO DIE FOR A MISTAKE”. Ông đã nói trước Quốc Hội Mỹ: Chiến Tranh ViệtNam là một cuộc chiến giết người vì những quyết định sai lầm.

Vì một quá khứ chống chiến tranh ViệtNam nghiệt ngã như vậy của TNS John Kerry, qua cách nhìn của “xu thế” hiện tại, dù cho đánh giá khả năng “ngoai giao” của TNS John Kerry cao đến mức độ nào đi nữa, Quốc Hội Hoa Kỳ và Tổng thống Obama cũng không thể nào đề bạt ông lên thay thế Ngoai trưởng Hillary Clinton.

Tin giờ chót cho hay có nhiều khả năng bà Susan Rice, Đại diện Thường trực của Hoa Thịnh Đốn tại Liên Hiệp Quốc sẽ được đề bạt lên vị thế Ngoại trưởng Hoa Kỳ.

Hôm 15-11, sau khi đến ThaiLan trong một dịp họp báo tại Bangkok, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, ông Leon Panetta cho biết: Vì còn một số nhiệm vụ trước mắt ông cần giải quyết. Do đó ông đã đổi ý, ông quyết định ở lại Nôi các. Ông Leon Panetta cũng viện dẫn rằng sở dĩ ông muốn ở lại Nội các là cũng để giải quyết mối đe dọa về khà năng ngân sách quốc phòng sẽ bị cắt giảm nặng nề.

Như vậy, TNS John Kerry sẽ lui về với chức năng Chủ Tịch Khối Ngoại Giao tại Thượng viện. Với chức năng này, TNS John Kerry cũng sẽ có nhiều cơ hội đóng góp xây dựng một nền ngoại giao Mỹ ngày càng mạnh hơn./.

Đào Như

thetrongdao2000@yahoo.com
Nov 16 2012
GHI CHÚ VỀ NGUỒN
(1)-The Atlantic Wire- Dashiell Bennet: John Kerry's Name Being Floated For Defense Secretary- Not State.

Ý kiến bạn đọc
20/11/201218:16:41
Khách
....chiến tranh VN chưa chấm dứt (cũng giống như cuộc chiến Nam-Bắc Triều Tiên.....vẫn chưa chấm dứt), sau chiến tranh VN năm 1975 (tạm thời cho vc chiếm) thì năm 1979 đã có Taiwan Act, nói nôm na là Đài Loan không thể của tàu nếu không dẹp chế độ cs, điều này rất khó cho tàu chấp nhận. Nếu bạn nhìn cục diện một cách cụ thể hơn, tàu muốn có Đài Loan thì phải đổi lấy Việt Nam và cả Bắc Hàn (ý của Tây Phương). Hiện nay tàu đang hung hãn chẵng qua là muốn lấy lại Đài Loan và một mặt thì cho đồng hoá dân Việt theo văn hoá tàu cũng giống như bắc Hàn từ hơn nữa thế kỹ nay. Không ai ngu hết...nhất là Mỹ. Đài Loan không có chuyện giao không nếu tàu không chịu nhã VN và Bắc Hàn, và nếu muốn có Đài Loan...thì phải giãi tán đcs tàu (đại hán thành chui dưới hán). Nếu giãi tán đcs tàu (không thể được, theo tàu nghĩ) thì Đài Loan, Việt Nam hay Bắc Hàn vẫn nằm trong khuôn khổ "trật tự Chung" kể cả nước tàu. Chính vì vậy mà bạn thấy tàu đang hung hăng tại biễn đông để khai chiến với Mỹ (nói thẵng) là đang nằm trong sự tính toán chính xác của Mỹ...càng sớm càng tốt. Nói tóm lại, một thằng lưu manh giựt dọc hàng xóm cấp phường cấp xã mà đòi ...chơi... với "điếm quốc tế". You got that!!!
20/11/201214:45:54
Khách
Đọc giả này xin bất đồng ý kiến với tác giả. Thật ra trong giai đoạn cả nước Mỹ đang nhìn nhận đã bị Bush lường gạt và đẩy vào cuộc chiến Iraq thì đây chính là lúc những hành động chính trực của anh hùng quân đội John Kerry được tôn trọng hơn hết. Nhóm Swift Boat do Karl Rove giựt dây để hại Kerry giờ đã bị dân Mỹ chán ngán và hiểu rõ chân tướng chớ nếu không thì đã thành công trong cuộc chống Obama vừa qua.

Logic của tác giả hoàn toàn tan rã nếu như ta nhìn tới 1 chút và thấy rằng Kerry đang được đề nghị làm bộ trưởng bộ quốc phòng. Thế mới biết cái bóng ma chiến tranh VN chỉ ám ảnh những người để cho nó ám ảnh. Đối với Mỹ thì trò chơi ở VN đã chấm dứt năm 1975 và họ đang move on. Nếu muốn biết thêm tin tức khách quan, xin xem web tiếng Việt WWW.SACHHIEM.NET
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73.3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.
Các phụ nữ sẽ có ít nhất 14 ghế trong Quốc Hội Thứ 117, đạt mức kỷ lục mới đối với đại diện phụ nữ.Trong năm 2018, toàn quốc đã bầu 127 phụ nữ -- và 48 phụ nữ da màu – vào Hạ Viện và Thượng Viện. Vào ngày 3 tháng 1 sắp tới, ít nhất 141 phụ nữ, gồm 51 phụ nữ da màu sẽ được tuyên thệ nhậm chức. 8 cuộc tranh cử liên quan đến phụ nữ chưa được tuyên bố tính tới ngày 16 tháng 11, có nghĩa là con số này có thể sẽ còn cao hơn.
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, xin nói một lời cảm ơn cái quốc gia này, cảm ơn tất cả những mối quan hệ tương tác qua lại, cảm ơn sự cộng sinh giữa người với người, người với vạn vật muôn loài nhưng trên hết là cảm ơn cha mẹ đã cho con cái hình hài này, cho con sự sống này.
Trong buổi hội thảo qua truyền hình, của Diễn Đàn An Ninh Toàn Cầu, hôm 16-11-2020, Robert O'Brien, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump, đã đưa ra cam kết về việc chuyển giao quyền lực cho tân Tổng Thống Joe Biden sẽ diễn ra ôn hòa và thành công vào ngày 20-1-2021 như những lần chuyển giao quyền lực trước đây.
Để giúp khai sáng viễn ảnh của chính sách Ngoại giao trong 4 năm tới của Chính quyền Biden, đồng thời nhìn lại những thành công và thất bại của Tổng thống Cộng hòa mãn nhiệm Donald Trump trong lĩnh vực này, chúng tôi đã phỏng vấn Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng, một Học giả chuyên ngành Chính trị Quốc tế. Ông là Giáo sư ngoại hạng (Professor Emeritus) đã từng giảng dạy nhiều năm về Quan hệ Quốc tế tại Đại học George Mason, gần Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.