Hôm nay,  

Biển Đông: Đàm Phán Mỹ Trung: Tàu Chiến, Lửa Đạn Và Mùi Thuốc Súng ?

8/1/201200:00:00(View: 23160)
Hôm 24/7/2012 với thái độ khiêu khích trắng trợn của nước lớn, TQ làm lễ khánh thành Thành phố và Quân khu Tam Sa ngay trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của VN mà TQ đã chiếm đoạt vào năm 1974, trước sự làm ngơ, nếu không muốn nói là với sự đồng lõa Đào Như của Mỹ. Đài Tự Do Á châu-Rfa, hôm 26-7-2012 loan tin tàu Cảnh Sát Biển của ViệtNam và tàu Hải Giám của Trung Quốc đang đối đầu ngoài khơi Cù Lao Ré. Có phải chăng cuộc xung đột quân sự trên Biển Đông đang ló dạng? Biển Đông thùng thuốc súng đang bốc cháy!

Nhân đây chúng tôi muốn đặt lại câu hỏi: Vì Ai và Vì Đâu mà “Biển Đông là Thùng Thuốc Súng Đang Bốc Cháy” để chúng ta cùng suy ngẫm và tự trả lời.

Trong thực tế, ngay trong lúc cuộc đối đầu qua ngôn ngữ, giữa tàu Cảnh Sát Biển của VN và tàu Hải Giám của TQ, ngoài khơi Cù Lao Ré, thì cuộc đàm phán giữa TQ và Mỹ về Quân sự và Ngoại giao đang diễn ra tại Bắc Kinh. Tập Cận Bình, Phó Chủ tịch Nhà nước TQ hôm 26-7 cũng vừa tuyên bố: Trung Quốc và Hoa Kỳ vừa đạt được những thỏa thuận về nhiều điểm trong cuộc thảo luận giữa cố vấn An ninh của Toà Bach Ốc,Thomas Donilon, với các giới lãnh đạo hàng đầu về quân sự và ngoại giao của Bắc Kinh trong hai ngày vừa qua. Nhưng rất tiếc ông Tập Cận Bình không cho biết những thoả thuận về quân sự và ngoại giao vừa đạt được giữa Mỹ và TQ có liên quan tới Biển Đông không? Cuộc đàm phán giữa TQ và Mỹ tại Bắc Kinh trong hai ngày qua có phải là cuộc mặc cả về lợi ích của họ trên Biển Đông không?
dao_nhu_
Đào Như
Cùng lúc, Nhân Dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Chính phủ TQ cho biết Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và Cố vấn Donilion tăng tiến quan hệ song phương giữa hai nước. Nhưng báo Nhân Dân viết tiếp một câu bỏ nhỏ nghe rất thân tình: Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào yêu cầu Donilion thận trọng trong những vấn đề gọi là tế nhị...

Ngay sau khi đàm phán với Mỹ, cùng ngày 26-7-2012, Bắc Kinh mạnh dạn bổ nhiệm đại tá Thái Hồng Thủy và đại tá Liêu Triều Nghi làm Tư lệnh và Chỉnh ủy khu cảnh bị Thành phố Tam Sa.

Những tường thuật cũng như câu tuyên bố nửa kín nửa hở nhiều gợi ý. Điều này nhắc lại việc bà Nguyễn Ngọc Giao, Chủ tịch Hội Người Mỹ Gốc Việt, phỏng vấn Kurt Campbell, Thứ trưởng ngoại giao Mỹ, hôm 27-6-2012, bên lề buổi hội thảo của tổ chức SCIS hôm 27-28/6/2012 tại Hoa Thịnh Đốn:

- Thưa ông, hôm qua 26-6-2012 Trung Cộng cho mời thầu quốc tế 9 lô dầu khí trên BIển Đông thuộc vùng đặc quyền kinh tế của VN. Và cũng trong thời gian đó Trung Cộng và Mỹ đang tiến tới những thỏa thuận để nói chuyện với nhau về quân sự. Liệu 2 sự kiện trên có liên hệ gì với nhau không? Và trong tiến hành đàm phán giữa Mỹ và Trung Cộng thì việc TQ gọi mời thầu 9 lô dầu khí thuộc chủ quyền lãnh thổ VN có được đưa ra trao đổi trong buổi họp đó không?.

Trợ lý Ngoại giao Mỹ, Kurt Campbell, từ chối “Không thảo luận vấn đề đó”…và ông nói:” Hoa Kỳ rất rất chú trọng việc nói chuyện riêng với chính phủ TQ, và hai bên cùng tìm hiểu nhau về quân sự…”

Câu hỏi ở đây: Tại sao Kurt Campbell lại từ chối,”không thảo luận về vấn đề đó”. Có phải chăng đó cũng là câu trả lời ở thể xác định một cách tế nhị của nhà ngoại giao Mỹ.

Trong hiện tại:

-Thái độ xâm lấn của TQ tại Biển Đông ngày cành hung hãn

-Thái độ áp lực của Mỹ muốn sử dụng căn cứ hải quân Cam ranh của VN, ngày càng mạnh

- và Thái độ của VN ngày càng kiên trì với “chính sách 3 không” công bố trong Bạch Thư Quốc phòng của VN năm 2009:

1-Không cho ngoại quốc đặt căn cứ quân sự tại VN,
2-Không liên minh với phe nào,
3- Không dung nước thứ ba để chống nước khác.

Bên cạnh đó là những buổi họp song phương giữa Mỹ và TQ về quân sự liên miên xảy cùng thời điểm với những hành động khủng bố chống VN của TQ trên Biển Đông.

Mặc dầu Mỹ đang cố gắng phong tỏa TQ, nhưng Mỹ lại không muốn tình trạng tranh chấp trên Biển Đông đẩy các lợi ích chiến lược của Mỹ vào tình trạng trực tiếp đối đầu với Trung Quốc. Đó là mâu thuẫn nội tại của nền ngoại giao của Mỹ trên hồ sơ Biển Đông. Mối quan ngại lớn nhất của ASEAN và nhất là ViệtNam về thái độ bị động của Mỹ trong mọi cuộc đàm phán song phương giữa Mỹ và TQ.

Phải chăng vấn đề chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải và chủ quyền của những lô dầu lửa trên Biển Đông là chủ đề cho những cuộc thương thảo giữa Mỹ và Trung Quốc trong những ngày vừa qua. Cái nhiệt kế của Biển Đông đang trong tay của hai nước lớn này? Chúng ta, cũng như bà Nguyễn Ngọc Giao, ai cũng muốn Mỹ và TQ công khai vấn đề này trước thế giới. Chúng ta không muốn bất cứ ai song phương tranh cãi lợi ích của họ trên đầu của 600 triệu dân của cộng đồng ASEAN, ĐNÁ, trong đó có 90 triệu dân tộc ViệtNam.

Đào Như
Chicago-27-7-2012
CHÚ THÍCH NGUỒN
Thuốc súng Biển Đông đang cháy-RFA-26-7-2012
http://.rfa.org/vietnamese/in_depth/the-detonator-burning-07262012153409.html

Reader's Comment
8/4/201211:46:03
Guest
có thể giữa mỹ và trung cộng đã thoả thuận với nhau ,cho nên mới thấy trung cộng nó làm ào ào mà không
sợ gì đến ai hết .như trước 1975 việt nam cộng hoà bị trung cộng đánh hoàng sa ,tàu hàng không mẩu hạm ở
gần đó đâu có đến giúp đở hải quân việt nam cộng hoà .mỹ để cho hải quân việt nam cộng hoà bị hải quân trung cộng sơi thịt .kết cuộc mấy nước nhược tiểu là bị thiệt .thật ra mấy nước nhược tiểu như phi luật tân .
việt nam muốn mỹ giúp .thì khi mỹ yêu cầu làm gì thì làm đúng theo lời của chú sam yêu cầu thì chú sam sẽ
giúp đở .điển hình như [ ĐẠI HÀN ] xứ kim chi tức là nam hàn quá khôn ,họ biết bám theo và nghe lời chú sam
cho nên nước đại hàn mới được như ngày hôm nay .đã là nước nhược tiểu tài nguyên thì không có được bao nhiêu dân trí thì lại thấp .khi chú sam nói cái gì thì coi như pha ,điển hình là phi luật tân và việt nam .hồi mấy
chục năm trước dân phi luật tân và chính phủ phi đuổi mỹ về .không cho mỹ mướn [ cảng nữa ] nay phi bị trung cộng quạy thì dân phi và chính phủ đi cầu xin chú sam chở lại .như vậy đâu phải thật lòng với mỹ .hoa kỳ đã nói nhiều lần với CSVN là nên cải cách cho người dân được tự do dân chủ .không chịu nghe lại còn đàn áp bỏ tù người dân. hà nội coi lời nói của chú sam không có ký lô nào hết ,cho nên lần này chú sam không thèm đếm xỉa tới nữa chú sam cho CSVN mất hết các đảo ,mả còn mất luôn 9 lô dầu trông vùng biển của việt nam vào tay trung cộng .mỹ muốn cho CSVN biết cái tội cứng đầu .

vừa qua trương tấn sang chạy qua nga ,chắc đến nga để xin nga giúp đở ,tôi dám chắc là [ nga ] không có giúp cho hà nội đâu .tình hình biển thái bình dương hiện nay không có ai đủ sức để ngăn trung cộng .chỉ có một mình chú sam mới có sức mạnh để kiềm trung cộng mà thôi .nhưng chú sam có làm hay không đó mới là
điều quan trọng .thật ra mỏ dầu và khí đốt tại biển đông nam á đối với mỹ không quan trọng .lý do tại sao vậy
khoan dầu dưới đái biển tốn kém nhiều hơn khoan dầu trên đất liền .với lại lời không được nhiều .mỹ có rất là nhiều mỏ dầu cho nên hoa kỳ đâu cần phải đi giành với trung cộng .chú sam chỉ nói cho có nói ,đứng ở ngoài
coi thử mấy em trong hiệp hội đông nam á đối phó với trung cộng được bao xa .nhứt là việt nam và phi luật tân .lần này CSVN là bị nặng nhứt ,các đảo từ hoàng sa đến trường sa sẽ bị trung cộng chiếm hết .luôn cả 9 lô
dầu .lần này CSVN bị mất cả chì lẩn chày .DCSVN nên giải thể là vừa rồi ,tôi đề nghị mấy ông cấp lớn mới hay
củ nên tuyên bố với nhân dân là chao trả đất nước lại cho người dân để họ bầu lên một chính phủ mới .và điều
đình với người dân hay chính quyền mới cho mấy ông và gia đình đi ra ngoại quốc sinh sống .và không truy cứu tội tham nhũng của mấy ông .tôi nghĩ khi nhân dân việt nam mà nghe mấy ông chao trả đất nước lại .tôi
nghĩ người nghèo nhứt việt nam chắc cũng đi kiếm tiền để mua con heo cúng để ăn mừng .bóng tối lui dần tiếng chim vui hót vang .các ông cấp lớn vẩn còn kịp điều đình với người dân để được ra đi ngoại quốc mà không bị truy cứu đủ thứ tội .còn mà vẩn còn lòng tham không đái tới một ngày sắp đến mà bị nhân dân lật đổ
thì coi như cả chì lẩn chày điều mất hết .mà còn bị đi tù .làm chính trị mà [bất tài] lại quá [tham nhũng][ quá ác ] với nhân dân .thì ngày bị nhân dân [ lật đổ ] là không thể chánh khỏi .
Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Cộng sản Việt Nam khoe có tự do tôn giáo ở Việt Nam, nhưng Hoa Kỳ và Thế giới nói “rất hạn chế”, tùy nơi và từng trường hợp. Tình trạng này đã giữ nguyên như thế trong những báo cáo trước đây của cả đôi bên. Nhưng tại sao Hoa Kỳ vẫn liệt Việt Nam vào danh sách phải “theo dõi đặc biệt”...
Đến giữa tháng 3 năm nay, hầu hết chúng ta đều thấy rõ, Donald Trump sẽ là ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hòa và Joe Biden là ứng cử viên tổng thống của Democrat. Ngoại trừ vấn đề đột ngột về sức khỏe hoặc tử vong, có lẽ sẽ không có thay đổi ngôi vị của hai ứng cử viên này. Hai lão ông suýt soát tuổi đời, cả hai bộ não đang đà thối hóa, cả hai khả năng quyết định đều đáng nghi ngờ. Hoa Kỳ nổi tiếng là đất nước của những người trẻ, đang phải chọn lựa một trong hai lão ông làm người lãnh đạo, chẳng phải là điều thiếu phù hợp hay sao? Trong lẽ bình thường để bù đắp sức nặng của tuổi tác, con đường đua tranh vào Tòa Bạch Ốc, cần phải có hai vị ứng cử viên phó tổng thống trẻ tuổi, được đa số ủng hộ, vì cơ hội khá lớn phải thay thế tổng thống trong nhiệm kỳ có thể xảy ra. Hơn nữa, sẽ là ứng cử viên tổng thống sau khi lão ông hết thời hạn bốn năm. Vị trí và vai trò của nhân vật phó này sẽ vô cùng quan trọng trong lần tranh cử 2024.
Không phải “học” mà là bắt, là tóm đầu, là tống cổ vào nhà giam: khi cân bằng quyền lực ở Hà Nội xáo trộn với tiền chấn rung chuyển tận Amsterdam thì cái khẩu hiệu quen thuộc của Vladimir Lenin ngày nào cũng phải được cập nhật. Không còn “Học, học nữa, học mãi” mà, táo tợn hơn, hệ thống quyền lực đang giỡn mặt Lenin: “Bắt, bắt nữa, bắt mãi”.
Câu chuyện kể từ xa xưa, rất xa xưa, là từ thời đức Phật còn tại thế: Có một người Bà La Môn rất giầu có và rất quyền thế, ông thích đi săn bắn thú vật trong rừng hay chim muông trên trời. Một hôm đó, ông bắn được một con thiên nga to đẹp đang bay vi vút trong bầu trời cao xanh bát ngát thăm thẳm trên kia. Con thiên nga vô cùng đẹp bị trúng đạn, rơi xuống đất, đau đớn giẫy và chết. Ông liền chạy tới lượm thành quả của ông và xách xác con thiên nga lộng lẫy về cho gia nhân làm thịt, làm một bữa nhậu, có lẽ.
Dù đã từ trần từ lâu, Võ Văn Kiệt vẫn được người đời nhắc đến do một câu nói khá cận nhân tình: “Nhiều sự kiện khi nhắc lại, có hàng triệu người vui mà cũng có hàng triệu người buồn”. Tôi vốn tính hiếu chiến (và hiếu thắng) nên lại tâm đắc với ông T.T này bởi một câu nói khác: “Chúng tôi tự hào đã đánh thắng ba đế quốc to”. Dù chỉ ngắn gọn thế thôi nhưng cũng đủ cho người nghe hiểu rằng Việt Nam là một cường quốc, chứ “không phải dạng vừa” đâu đấy!
Lý do ông Thưởng, ngôi sao sáng mới 54 tuổi bị thanh trừng không được công khai. Tuy nhiên, theo báo cáo của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương và các cơ quan chức năng, thì ông Võ Văn Thưởng “đã vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm...
Cứ theo như lời của giáo sư Nguyễn Văn Lục thì T.T. Thích Trí Quang là tác giả của câu nói (“Cộng Sản nó giết mình hôm nay, mai nó mang vòng hoa đến phúng điếu!”) thượng dẫn. Tôi nghe mà bán tin bán nghi vì nếu sự thực đúng y như vậy thì hoa hòe ở Việt Nam phải trồng bao nhiêu mới đủ, hả Trời?
Đảng CSVN tự khoe là “ niềm tin hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc“của nhân dân, nhưng sau 94 năm có mặt trên đất nước, thực tế đã chứng minh đảng đã cướp mất tự do của dân tộc, và là lực cản của tiến bộ...
Khi Kim Dung gặp Ian Fleming cả hai đều hớn hở, tay bắt mặt mừng và hể hả mà rằng: “Chúng ta đã chia nhau độc giả của toàn thể thế giới”. Câu nói nghe tuy có hơi cường điệu (và hợm hĩnh) nhưng sự hỉ hả của họ không phải là không có lý do. Số lượng sách in và số tiền tác quyền hậu hĩ của hai ông, chắc chắn, vượt rất xa rất nhiều những cây viết lừng lẫy cùng thời. Ian Fleming đã qua đời vào năm 1964 nhưng James Bond vẫn sống mãi trong… sự nghiệp của giới làm phim và trong… lòng quần chúng. Tương tự, nhân vật trong chuyện kiếm hiệp của Kim Dung sẽ tiếp tục là những “chiếc bóng đậm màu” trong tâm tư của vô số con người, nhất là người Việt.
Trong tháng Hai vừa qua, cái chết đau thương, lẫm liệt của nhà đối kháng người Nga Alexei Navalny trong tù đã gây sầu thảm, phẫn nộ cho toàn cộng đồng tiến bộ nhân loại. Đối với người Việt Nam tiến bộ, nỗi đau lại càng sâu thêm khi trong ngày cuối cùng của tháng Hai, ngày 29, nhà cầm quyền độc tài Hà Nội bắt đi cùng lúc hai nhà đấu tranh kiên cường...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.