Hôm nay,  

Vấn Đề Doping Trong Thể Thao; Sử Dụng Thuốc Tăng Lực Trong Thể Thao

8/25/200800:00:00(View: 8939)
Định nghĩa thuốc tăng lực của Ủy ban y tế thuộc "Ủy Ban Thế Vận" đặt căn cứ vào việc cấm sử dụng những loại thuốc kích thích tăng lực. Ủy ban cũng cấm các chất mới dùng để kích thích do các viện bào chế thực hiện.

Tại Pháp, danh sách loại thuốc cấm được ghi trong bảng tu chính kèm theo Quy ước chống tăng lực ngày 16/11/1989, được phê chuẩn ở Strasbourg ngày 28/2/1998 và có hiệu lực ngày 15/3/1998.

Trong Vòng Đua Xe Đạp Pháp quốc, có rất nhiều tay đua bị loại vì vi phạm lệnh cấm.

 Tại Thế Vận Hội Bắc Kinh, cho đến nay, chỉ thấy có một trường hợp vận động viên bị loại.

Danh sách thuốc và phương pháp sử dụng bị cấm

I.-Các chất bị cấm

A. Thuốc kích thích (stimulants)

B. Thuốc gây ngủ và gây mê (narcotics), thiên nhiên và tổng hợp

C. Tác nhân hợp hóa (anabolic agents)

D. Thuốc lợi niệu (diuretics)

E. Các kích thích tố peptide (phân tử gồm hai hay nhiều amino acid liên kết với nhau bằng các cầu nối giữa nhóm amin và nhóm carboxyl) và glycoprotein (nhóm các hợp chất gồm một protein kết hợp với một carbohydrate) hay các chất tương đương.

II.- Các phương pháp bị cấm

A. Truyền máu kích thích

B. Thao tác dược lý học, hóa học và vật lý học

III.- Danh sách các chất bị hạn chế

A. Rượu

B. Marijuana

C. Thuốc gây mê cục bộ

D. Các loại kích thích steroid do vỏ thượng thận tổng hợp (Corticosteroids).

E. Các chất phong bế Beta (Beta-blockers).

Khám phá việc kích thích tăng lực trong thể thao: một cuộc chiến không chấm dứt

Trong khi các lực sĩ tụ tập về Bắc Kinh  để tranh tài trong Thế Vận Hội Mùa Hè, các nhóm khoa học gia cũng đã bắt đầu chạy đua để thử nghiệm các dược chất bị cấm nhằm tránh các vụ vi phạm.

Các chuyên viên trong cộng đồng khoa học quốc tế kiên trì thử nghiệm các kỹ thuật kích thích tăng lực do các nhà cung cấp y dược khai triển.

Chỉ một mình Cơ quan chống kích thích tăng lực của Trung quốc đã thực hiện 4.500 cuộc thử nghiệm.

Phòng thí nghiệm  của Trung tâm Thể thao Thế vận Bắc kinh trị giá 10 triệu Mỹ kim được trang bị đầy đủ dụng cụ máy móc như máy đo quang phổ, máy chụp sắc ký dùng trong kỹ thuật phân chia các thành phần của một phức hợp hấp thụ chọn lọc.  Nhưng nhà cầm quyền cho rằng đó chưa đủ để khám phá ra tất cả những biến thể của việc sử dụng kích thích tăng lực.

Trong khi diễn ra các cuộc tranh tài ở Bắc Kinh cuộc tranh đua giữa các khoa học gia và các người đối địch của họ cũng rất gay go và dường như không chấm dứt.

Những dữ kiện thu thập được sẽ còn được lưu trữ nhiều năm sau Thế Vận Hội Bắc Kinh.

Viện bào chế BALCO đã cho lưu hành một nhóm các hợp chất cùng có cấu trúc nhân steroid, các kích thích tố nam và nữ để qua mặt các cuộc thử nghiệm.  Các nhà khoa học cũng cố gắng tăng cường các cuộc thử nghiệm để đối phó với các kỹ thuật dùng để làm tăng sự dẻo dai bằng cách sản xuất các tế bào hồng huyết cầu.

Nhưng các giới thẩm quyền lo ngại rằng các nhà cung cấp dược phẩm sẽ vượt qua các chất steroids và chất kích thích để đi tới kỹ thuật sinh học như trị liệu bằng đơn vị căn bản của chất liệu di truyền đặt ở một chỗ đặc biệt trên nhiễm sắc thể hay bằng cách ức chế hóa học chất liệu di truyền.  Thí dụ như các lực sĩ không thật thà có thể tiêm thêm chất liệu di truyền giúp tạo ra EPO (erythropoietin), kích thích tố do một số tế bào thận tiết ra đáp ứng với sự giảm số lượng oxygen tới các mô, với kích thích tố ở tủy xương trong cơ thể nhằm tạo ra các tế bào hồng huyết cầu.

Bằng chứng hiển nhiên về "thủ thuật kích thích bằng chất liệu di truyền" chưa được tìm thấy nhưng các chuyên gia nghĩ rằng không bao lâu cũng có cách khám phá ra.

Các nhà nghiên cứu đang tìm những dấu hiệu di truyền trong các mẫu máu và nước tiểu vì các lực sĩ bất chấp hiểm nguy sẽ sử dụng bất cứ chất liệu kích thích mới nào.

Cuộc chiến giữa các nhà nghiên cứu và các nhà bào chế thuốc được giới quan sát theo dõi trong thể thao, nơi người ta tạo ra cơ bắp và tiếp liệu cho máu, ngay cả sử dụng dược phẩm không có độ an toàn và không được thử nghiệm đầy đủ.

Bác sĩ Pipe trong đội Thế Vận Canada tại Bắc Kinh cho rằng việc kích thích tăng lực trong thể thao không bao giờ được tân diệt nhưng có thể được giảm thiểu bởi vì có sự phối hợp tăng gia giữa các chính phủ và các tổ chức như Cơ quan chống kích thích tăng lực của Hoa Kỳ và Cơ quan chống kích thích tăng lực của Thế giới.

Trong thể thao, danh từ doping (kích thích tăng lực) là cách dùng những dược phẩm tăng lực bị cấm đoán trong các cuộc tranh tài nhằm để cải tiến thành tích của các lực sĩ.  Một hình thức khác của doping là kích thích tăng lực máu bằng cách truyền máu hay dùng EPO như đã nói ở trên hay dùng chất steroid hợp hóa.  Cũng gọi doping là cách sử dụng các chất để che đậy các hình thức khác của doping.  Kích thích tăng lực được xem là vô luân và bất hợp pháp trong các tổ chức thể thao và nhất là trong Ủy Ban Thế Vận.  Lý do chính là có sự nguy hiểm cho sức khỏe và tạo cơ hội bất bình đẳng trong giới lực sĩ cùng làm mất sự trong sáng của các cuộc tranh tài thể thao.

(Theo Bernadette Tansey)

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Chư Tôn Đức Tăng Ni Đại Lão Hòa Thượng Huyền Không Thích Mãn Giác đã về với Phật, nhưng hình ảnh Hòa Thượng còn mãi với thời gian.
Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang Úc Châu (CĐNVTD Úc Châu) hôm 1-10 đã phổ biến thông báo kêu gọi đồng bào và các đoàn thể, tổ chức tại Úc chuẫn bị biểu tình phản đối nhà cầm quyền CSVN
Tổ Chức Đòi Công Lý & Nhân Quyền Cho Việt Nam vừa gởi đến Truyền Thông, Báo Chí Bắc California để nhờ thông báo đến quý Đồng Hương biết chương trình chi tiết về "Đêm Thắp Nến" vào tối Thứ Bảy 04-10-2008 tại Lion Plaza, San Jose
Tìm những niềm vui đời thường. Người Mỹ sau bằng ấy tiến bộ mới khám phá ra lý do của bệnh phì mỡ rất phổ thông nơi đại đa số là do cái bấm "remote control" quá tiện lợi.
(Tử Vi lý số và huyền học của Song Lộc (626) 289-8467.) Trước đây trong bài "ly dị: một căn bệnh xã hội có thể chữa trị", tôi đã trình bày sơ lược những điểm chính dựa trên lý số và tập tục xã hội Việt Nam để đem lại cho các bạn trẻ những cuộc hôn nhân hạnh phúc va trọn vên.
Cuộc bầu cử hiện nay sẽ có ảnh hưởng rất nhiều cho tương lai của mối quan hệ giữa Cộng Đồng Việt Nam (CĐVN) và Thành Phố Garden Grove (TPGG).
Nói về “Nghèo,” tiếng Việt có nhiều chữ cực đoan để diễn tả: Nghèo rớt mồng tơi, nghèo tận mạng, bần chí tử, nghèo sặc gạch, nghèo sát đất
Mũ là một trang phục cần cho con người. Hoặc để đội lên đầu che chở nắng gió và thời tiết nóng lạnh thất thường
Việc Hạ viện Hoa Kỳ bác bỏ kế hoạch cứu nguy tài chính vào hôm Thứ Hai 29 tháng Chín đã khiến các thị trường cổ phiếu toàn cầu sụt giá nặng nề
“Việt Nam: Suối Nguồn Văn Minh Phương Đông"  là một cuốn sách độc đáó, đã làm đảo lộn suy nghĩ kiểu Trung quốc từ bấy lâu nay về cổ sử
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.