Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CSVN Đưa Xe Ủi Sập Nhà Thờ Sông Mao: Giám Mục Phan Thiết Gửi Thư Khiếu Kiện

14/11/200700:00:00(Xem: 10064)

Một nhà thờ tại Phan Thiết đã bị nhà nứơc đưa bộ đội tới đập tan, chỉ chừa lại tháp chuông và hang Đức Mẹ, theo một lá thư khiếu kiện mang ấn ký của Giám mục giáo phận Phan Thiết là Phaolô Nguyễn Thanh Hoan.

Lá thư gửi các cấp lãnh đaọ nhà nứơc CSVN đề ngày 31-10-2007, được scan để gửi  qua đường email, và được Việt Báo đánh máy laị toàn văn như sau.

Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

Độc lập- Tự do- Hạnh phúc.

Phan Thiết, ngày 31 tháng 10 năm 2007

Tòa Tổng Giám Mục Phan Thiết

422 Trần Hưng Đạo

Phan Thiết- Bình Thuận

Kính gởi:

- Tỉnh ủy Bình Thuận

- Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Thuận

- Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận

- Ban tôn giáo tỉnh Bình Thuận

- UBMTTQVN tỉnh Bình Thuận

- Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bình Thuận

- Ủy ban nhân dân huyện Bắc Bình

Kính thưa quí vị

Tôi, Nguyễn Thanh Hoan, giám mục giáo phận Phan Thiết, xin trình quí vị về việc nhà thờ Sông Mao, tọa lạc tại xã Hải Ninh, huyện Bắc Bình, thuộc giáo  phận Phan Thiết, bị đập phá.

Theo thông tin từ giáo dân Sông Mao, lúc 8g15, ngày 24 tháng 10 năm 2007, có một lực lượng khoảng nhiều chục người mang sắc phục quân đội bố ráp khuôn viên nhà thờ Sông Mao, sau đó cho xe cơ giới (ghi hàng chữ công ty Rạng Đông) tiến hành đập phá nhà thờ, và chỉ một thời gian nhắn, phần thân của nhà thờ đã bị đập tan tành, chỉ trừ lại tháp chuông Thánh Giá và hang Đức Mẹ. Được tin này, Tòa Giám Mục đã cử người tới thị sát, và sự thực đúng như vậy. Đứng trước sự việc này, chúng tôi, gồm Giám Mục, linh mục và giáo dân giáo phận Phan Thiết, đặc biệt là bà con giáo dân Sông Mao vô cùng bức xúc và bất tình. Vì thế, chúng tôi xin trình lên quí vị một số nhận định của chúng tôi về vụ việc này, như sau:

01. Việc đơn phương và tự tiện đập phá nhà thờ này là trái pháp luật. Bởi lẽ, đy là đối tượng đang tranh chấp: giáo xứ đã gởi nhiều đơn lên các cấp chính quyền (xin kèm theo bằng chứng) nhưng chính quyền đã làm ngơ, không giải quyết, khiến hơn 30 năm qua, giáo dân nơi đây đã không có nơi sinh hoạt tôn giáo. Cũng xin được nhắc lại: từ trước đến nay, chưa có một quyết định nào đúng pháp luật của chính quyền nói về việc tịch thu ngôi nhà thờ này cả, ngoài một biên bản do ông Bế Phụng Cang, đại diện xã Hải Ninh lập, để kiêm kê tài sản của nhà thờ, rồi bàn giao cho ông Hoàng Khai, đại diện đơn vị quân đội Đoàn A tạm giữ, bảo quản mà thôi. (xin đính kèm biên bản).

02. Việc đập phá nhà thờ này đi ngược với chính sách của nhà nước đối với tôn giáo, nhất là trong thời buổi này.

03. Qua việc đập phá nhà thờ này cho thấy chính quyền đã khinh thường chủ quyền cố hữu của tôi giáo đối với nhà thờ là nơi thờ tự.

04. Việc đập phá nhà thờ này xúc phạm nặng nề đến tình cảm của Giáo hữu, nhất là bà con giáo hữu tại nơi có nhà thờ này.

05. Việc huy động lực lượng quân đội đến phá nhà thờ cho chúng tôi hiểu là để uy hiếp phía tôn giáo.

Bởi thế, để cho an lòng dân và cũng là để pháp luận được tôn trọng, chúng tôi xin được đề nghị: đình chỉ ngay việc đập phá và giữ nguyên hiện trường (gồm tháp chuông có Thánh Giá, hang đá Đức Mẹ và cả đống gạch đá đổ nát); và cũng thắc mắc, muốn sớm được biết:

- Tại sao bấy lâu nay chính quyền tỉnh đã đối xử khá hài hòa đối với tôn giáo, nhưng bây giờ: Ai và cơ quan nào đã ra lệnh và đập phá nhà thờ Sông Mao"

- Tại sao ngôi Chùa bên cạnh (cùng một "hoàn cảnh" như nhà thờ) thì được giải quyết trả lại, còn nhà thờ Sông Mao thì không"

- Đến bao giờ mới giải quyết vấn đề nhà thờ và nhu cầu tôn giáo cho bà con giáo hữu Sông Mao"

Trân trọng cám ơn và kính chào quí vị.

Giám mục giáo phận Phan Thiết

Phaolô Nguyễn Thanh Hoan

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.