Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CSVN Đưa Xe Ủi Sập Nhà Thờ Sông Mao: Giám Mục Phan Thiết Gửi Thư Khiếu Kiện

14/11/200700:00:00(Xem: 10235)

Một nhà thờ tại Phan Thiết đã bị nhà nứơc đưa bộ đội tới đập tan, chỉ chừa lại tháp chuông và hang Đức Mẹ, theo một lá thư khiếu kiện mang ấn ký của Giám mục giáo phận Phan Thiết là Phaolô Nguyễn Thanh Hoan.

Lá thư gửi các cấp lãnh đaọ nhà nứơc CSVN đề ngày 31-10-2007, được scan để gửi  qua đường email, và được Việt Báo đánh máy laị toàn văn như sau.

Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

Độc lập- Tự do- Hạnh phúc.

Phan Thiết, ngày 31 tháng 10 năm 2007

Tòa Tổng Giám Mục Phan Thiết

422 Trần Hưng Đạo

Phan Thiết- Bình Thuận

Kính gởi:

- Tỉnh ủy Bình Thuận

- Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Thuận

- Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận

- Ban tôn giáo tỉnh Bình Thuận

- UBMTTQVN tỉnh Bình Thuận

- Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bình Thuận

- Ủy ban nhân dân huyện Bắc Bình

Kính thưa quí vị

Tôi, Nguyễn Thanh Hoan, giám mục giáo phận Phan Thiết, xin trình quí vị về việc nhà thờ Sông Mao, tọa lạc tại xã Hải Ninh, huyện Bắc Bình, thuộc giáo  phận Phan Thiết, bị đập phá.

Theo thông tin từ giáo dân Sông Mao, lúc 8g15, ngày 24 tháng 10 năm 2007, có một lực lượng khoảng nhiều chục người mang sắc phục quân đội bố ráp khuôn viên nhà thờ Sông Mao, sau đó cho xe cơ giới (ghi hàng chữ công ty Rạng Đông) tiến hành đập phá nhà thờ, và chỉ một thời gian nhắn, phần thân của nhà thờ đã bị đập tan tành, chỉ trừ lại tháp chuông Thánh Giá và hang Đức Mẹ. Được tin này, Tòa Giám Mục đã cử người tới thị sát, và sự thực đúng như vậy. Đứng trước sự việc này, chúng tôi, gồm Giám Mục, linh mục và giáo dân giáo phận Phan Thiết, đặc biệt là bà con giáo dân Sông Mao vô cùng bức xúc và bất tình. Vì thế, chúng tôi xin trình lên quí vị một số nhận định của chúng tôi về vụ việc này, như sau:

01. Việc đơn phương và tự tiện đập phá nhà thờ này là trái pháp luật. Bởi lẽ, đy là đối tượng đang tranh chấp: giáo xứ đã gởi nhiều đơn lên các cấp chính quyền (xin kèm theo bằng chứng) nhưng chính quyền đã làm ngơ, không giải quyết, khiến hơn 30 năm qua, giáo dân nơi đây đã không có nơi sinh hoạt tôn giáo. Cũng xin được nhắc lại: từ trước đến nay, chưa có một quyết định nào đúng pháp luật của chính quyền nói về việc tịch thu ngôi nhà thờ này cả, ngoài một biên bản do ông Bế Phụng Cang, đại diện xã Hải Ninh lập, để kiêm kê tài sản của nhà thờ, rồi bàn giao cho ông Hoàng Khai, đại diện đơn vị quân đội Đoàn A tạm giữ, bảo quản mà thôi. (xin đính kèm biên bản).

02. Việc đập phá nhà thờ này đi ngược với chính sách của nhà nước đối với tôn giáo, nhất là trong thời buổi này.

03. Qua việc đập phá nhà thờ này cho thấy chính quyền đã khinh thường chủ quyền cố hữu của tôi giáo đối với nhà thờ là nơi thờ tự.

04. Việc đập phá nhà thờ này xúc phạm nặng nề đến tình cảm của Giáo hữu, nhất là bà con giáo hữu tại nơi có nhà thờ này.

05. Việc huy động lực lượng quân đội đến phá nhà thờ cho chúng tôi hiểu là để uy hiếp phía tôn giáo.

Bởi thế, để cho an lòng dân và cũng là để pháp luận được tôn trọng, chúng tôi xin được đề nghị: đình chỉ ngay việc đập phá và giữ nguyên hiện trường (gồm tháp chuông có Thánh Giá, hang đá Đức Mẹ và cả đống gạch đá đổ nát); và cũng thắc mắc, muốn sớm được biết:

- Tại sao bấy lâu nay chính quyền tỉnh đã đối xử khá hài hòa đối với tôn giáo, nhưng bây giờ: Ai và cơ quan nào đã ra lệnh và đập phá nhà thờ Sông Mao"

- Tại sao ngôi Chùa bên cạnh (cùng một "hoàn cảnh" như nhà thờ) thì được giải quyết trả lại, còn nhà thờ Sông Mao thì không"

- Đến bao giờ mới giải quyết vấn đề nhà thờ và nhu cầu tôn giáo cho bà con giáo hữu Sông Mao"

Trân trọng cám ơn và kính chào quí vị.

Giám mục giáo phận Phan Thiết

Phaolô Nguyễn Thanh Hoan

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại sao photon di chuyển nhanh như ánh sáng? Tại sao từ đốm lửa diêm, ngọn đuốc, ngọn đèn, một tinh cầu phát nổ v.v… phóng ra, photon lập tức đạt tốc độ nhanh nhất trong Vũ Trụ? Câu trả lời có rồi, giản dị và không đòi hỏi những kiến thức vật lý cao siêu. Nhưng nói ngay thì bạn sẽ bỡ ngỡ, hoang mang, và rồi thắc mắc rất nhiều, mất vui. Vậy ta kiên nhẫn đi từng bước một. Chậm nhưng mà chắc. Đường trường lên thác xuống ghềnh, băng rừng lội suối, lạc tới lạc lui trong núi thẳm rừng sâu… kẻ dò đường này đã lãnh hết. Giờ sông sâu đã bắc cầu, đường xuyên rừng đã khai quang chờ đón bạn.
Cùng với số phận chung của Thế giới, nạn dịch Covid-19 đã phủ mây mù lên nền kinh tế của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2021. Khoảng 80,000 Doanh nghiệp đóng cửa và hàng chục triệu công nhân mất việc làm. Việt Nam đã nhập siêu 2,7 Tỷ Dollars trong thời gian này, trong khi tình hình dịch Covid-19 vẫn còn nghiêm trọng.
Mười một năm trời ròng rã, mỗi lần nghĩ tới anh là tôi nghĩ tới Nelson Mandela, chỉ ra được khỏi tù sau 27 năm, vì những người khác đã tranh đấu thành công để có một cuộc thay đổi toàn diện trong xã hội. Ngay sau khi ra tù, Mandela đã được bầu làm lãnh đạo một cuộc thương nghị với nhà cầm quyền cho vấn đề hòa giải dân tộc.
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.