Hôm nay,  

CSVN Đưa Xe Ủi Sập Nhà Thờ Sông Mao: Giám Mục Phan Thiết Gửi Thư Khiếu Kiện

14/11/200700:00:00(Xem: 12445)

Một nhà thờ tại Phan Thiết đã bị nhà nứơc đưa bộ đội tới đập tan, chỉ chừa lại tháp chuông và hang Đức Mẹ, theo một lá thư khiếu kiện mang ấn ký của Giám mục giáo phận Phan Thiết là Phaolô Nguyễn Thanh Hoan.

Lá thư gửi các cấp lãnh đaọ nhà nứơc CSVN đề ngày 31-10-2007, được scan để gửi  qua đường email, và được Việt Báo đánh máy laị toàn văn như sau.

Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

Độc lập- Tự do- Hạnh phúc.

Phan Thiết, ngày 31 tháng 10 năm 2007

Tòa Tổng Giám Mục Phan Thiết

422 Trần Hưng Đạo

Phan Thiết- Bình Thuận

Kính gởi:

- Tỉnh ủy Bình Thuận

- Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Thuận

- Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận

- Ban tôn giáo tỉnh Bình Thuận

- UBMTTQVN tỉnh Bình Thuận

- Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bình Thuận

- Ủy ban nhân dân huyện Bắc Bình

Kính thưa quí vị

Tôi, Nguyễn Thanh Hoan, giám mục giáo phận Phan Thiết, xin trình quí vị về việc nhà thờ Sông Mao, tọa lạc tại xã Hải Ninh, huyện Bắc Bình, thuộc giáo  phận Phan Thiết, bị đập phá.

Theo thông tin từ giáo dân Sông Mao, lúc 8g15, ngày 24 tháng 10 năm 2007, có một lực lượng khoảng nhiều chục người mang sắc phục quân đội bố ráp khuôn viên nhà thờ Sông Mao, sau đó cho xe cơ giới (ghi hàng chữ công ty Rạng Đông) tiến hành đập phá nhà thờ, và chỉ một thời gian nhắn, phần thân của nhà thờ đã bị đập tan tành, chỉ trừ lại tháp chuông Thánh Giá và hang Đức Mẹ. Được tin này, Tòa Giám Mục đã cử người tới thị sát, và sự thực đúng như vậy. Đứng trước sự việc này, chúng tôi, gồm Giám Mục, linh mục và giáo dân giáo phận Phan Thiết, đặc biệt là bà con giáo dân Sông Mao vô cùng bức xúc và bất tình. Vì thế, chúng tôi xin trình lên quí vị một số nhận định của chúng tôi về vụ việc này, như sau:

01. Việc đơn phương và tự tiện đập phá nhà thờ này là trái pháp luật. Bởi lẽ, đy là đối tượng đang tranh chấp: giáo xứ đã gởi nhiều đơn lên các cấp chính quyền (xin kèm theo bằng chứng) nhưng chính quyền đã làm ngơ, không giải quyết, khiến hơn 30 năm qua, giáo dân nơi đây đã không có nơi sinh hoạt tôn giáo. Cũng xin được nhắc lại: từ trước đến nay, chưa có một quyết định nào đúng pháp luật của chính quyền nói về việc tịch thu ngôi nhà thờ này cả, ngoài một biên bản do ông Bế Phụng Cang, đại diện xã Hải Ninh lập, để kiêm kê tài sản của nhà thờ, rồi bàn giao cho ông Hoàng Khai, đại diện đơn vị quân đội Đoàn A tạm giữ, bảo quản mà thôi. (xin đính kèm biên bản).

02. Việc đập phá nhà thờ này đi ngược với chính sách của nhà nước đối với tôn giáo, nhất là trong thời buổi này.

03. Qua việc đập phá nhà thờ này cho thấy chính quyền đã khinh thường chủ quyền cố hữu của tôi giáo đối với nhà thờ là nơi thờ tự.

04. Việc đập phá nhà thờ này xúc phạm nặng nề đến tình cảm của Giáo hữu, nhất là bà con giáo hữu tại nơi có nhà thờ này.

05. Việc huy động lực lượng quân đội đến phá nhà thờ cho chúng tôi hiểu là để uy hiếp phía tôn giáo.

Bởi thế, để cho an lòng dân và cũng là để pháp luận được tôn trọng, chúng tôi xin được đề nghị: đình chỉ ngay việc đập phá và giữ nguyên hiện trường (gồm tháp chuông có Thánh Giá, hang đá Đức Mẹ và cả đống gạch đá đổ nát); và cũng thắc mắc, muốn sớm được biết:

- Tại sao bấy lâu nay chính quyền tỉnh đã đối xử khá hài hòa đối với tôn giáo, nhưng bây giờ: Ai và cơ quan nào đã ra lệnh và đập phá nhà thờ Sông Mao"

- Tại sao ngôi Chùa bên cạnh (cùng một "hoàn cảnh" như nhà thờ) thì được giải quyết trả lại, còn nhà thờ Sông Mao thì không"

- Đến bao giờ mới giải quyết vấn đề nhà thờ và nhu cầu tôn giáo cho bà con giáo hữu Sông Mao"

Trân trọng cám ơn và kính chào quí vị.

Giám mục giáo phận Phan Thiết

Phaolô Nguyễn Thanh Hoan

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Những cuộc biểu tình kéo hàng vạn, hàng triệu người xuống đường, gây nghẽn tắc giao thông, ngừng trệ các sinh hoạt xã hội, những chính phủ sụp đổ
Tôi đọc những dòng thơ tù của Hòa thượng Thích Quảng Độ thấy xót xa cho quê hương ngày hôm nay, vào thế kỷ 21 này trong khi nhiều quốc gia trên thế giới
Ngày xưa, có một cậu bé nóng tính. Bố cậu đưa cho cậu một túi đinh và dặn rằng: Cứ mỗi lần mất bình tỉnh, mất kiên nhẫn, hoặc cãi nhau với ai
Có phải Trung Quốc sắp ra nghị quyết quan trọng về Đài Loan và Trường Sa" Sau đây là Đài RFA phỏng vấn nhà bình luận Trần Bình Nam
Để nuôi dưỡng tình thân thương giữa chị em, cũng như để có cơ  hội ôn lại những kỷ niệm êm đẹp trong thời gian phục vụ trong QLVNCH
Như ta đã biết Xã Hội Dân Sự là một trong ba thành phần của Không gian Xã hội (social space) cùng song hành với Khu vực Nhà Nước (the State)
Biến cố làm chấn động dư luận trong và ngoài nước suốt cả tháng nay là vụ cầu Cần Thơ bị sập hai nhịp cầu dẫn đang thi công
Năm nay, ba nhà kinh tế Hoa Kỳ đã đoạt giải Nobel về Kinh tế học nhờ những đóng góp trong lý thuyết về thiết kế cơ chế
Văn Phòng II Viện Hóa Đạo, Giáo Hội PGVNTN, đã chính thức ra mắt trong buổi họp báo hôm Thứ Bảy 13-10-2007 ở thị xã Westminster
Đại Hội Hội Đồng Giám Mục Việt Nam lần X  đã hoàn tất mỹ mãn. Bản tin sau là từ Thông Tấn Xã Công Giáo Việt Nam
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.