Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tang Lễ Nhà Thơ Vương Đức Lệ

30/01/200800:00:00(Xem: 7676)

Virginia,- Nhà thơ Vương Đức Lệ đã ra đi vào lúc 13:50 trưa  ngày  20 Tháng Giêng 2008 tại Virginia. Tang lễ được cử hành trong một không khí thật ấm cúng, thân thương với sự hiện diện của hầu  hết văn nghệ  sĩ vùng Hoa Thịnh Đốn,  vào lúc 11 giờ trưa ngày 26 Tháng 1, 2008 tại  Fairfax Funeral Home ở Fairfax, Virgnia.

Khoảng hai trăm bạn bè, thân hữu của Nhà thơ Vương Đức Lệ và gia đình đến thăm viếng, tiễn đưa ông lần cuối cùng, phần đông là văn nhân thi sĩ và nhà báo. Nhà văn Nguyễn Đức Nam, Chủ Nhiệm Nguyệt San Kỷ Nguyên Mới giới thiệu qua tiểu sử của Nhà thơ Vương Đức Lệ. Kế đến  là phần phát biểu của những thân hữu, trong đó Nhà văn, Nhà thơ Hà Bỉnh Trung, Chủ Tịch Hội Văn Học Nghệ Thuật vùng HTDD. Ông  nói “Lệ là một người tri kỹ, ông ấy rất khiêm tốn, rất là tốt, phải  nói là một hiền nhân ở đời này. Sự ra đi  của Vương Đức Lệ là một  mất mát lớn cho chính tôi và  cho nền văn học VN.  Thi ca VN ở hải ngoại đã mất đi một nhân tài”.

Kế đến Nhà văn Uyên Thao,  vô cùng xúc động nói: “Cho  tới giờ phút này tôi cảm thấy như tôi đang nằm mơ, tôi biết rõ là tôi không ngủ, tôi  biết rõ những sự việc xảy ra chung quanh là sự thực, nhưng tôi không cản được mình mong mỏi mọi  việc không đúng như thế. Cái tâm trạng mà tôi thấy rõ nhất là mình đang vây hãm trong một cảm giác cô đơn. Tôi  biết rõ không ai có thể từ bỏ cái nghiệp của mình,  không ai từ chối được thân phận, nhưng mà quả thực không dễ dàng chấp nhận sự xa vắng hoàn toàn của Vương Đức Lệ.” Nhà văn Uyên Thao nói tiếp, ông chỉ muốn gởi đến bạn lời cuối cùng “ dù ở nơi đâu thì Lệ cũng tin rằng, Lệ luôn ở trong trái tim của tôi”.

Nhà báo Phạm Trần kể lại vài kỷ niệm với Nhà Thơ Vương Đức Lệ và ông kết luận:  “Lệ chung thủy với bạn, làm tất cả những gì có thể cho bạn, Lệ ra đi  không những để lại sự mất mát lớn lao cho gia đình, riêng cá nhân tôi đã mất một người bạn và mất  một cuốn tự điễn Việt Nam”.

Nhà văn Hoàng Hải Thủy xoay về phía quan tài để nói với Nhà thơ Vương Đức Lệ: “Lệ sang bên đó trước, chúng tôi sẽ sang sau. Như chúng tôi đã đến đây (Mỹ) trước, tôi đón Lệ. Lệ sang bên đó trước sẽ đón tôi. Chúng ta sẽ gặp nhau ở bên ấy”.

Nhà văn Hồng Thủy đã đẫm lệ khi đọc bài thơ của Nhà thơ Vi Khuê viết “Tiễn hương linh Thi sĩ Vương Đức Lệ”.

Nhà thơ Lãm Thúy ân hận vì đã có ý định viết một bài phân tích cặn kẽ những nét tài hoa trong thơ Vương Đức Lệ để tặng ông niềm vui khi có người hiểu được, cảm được thơ của mình, vậy mà bài chưa viết xong, thuyền sinh tử đã xuôi dòng, người đã ra đi rồi! Buồn làm sao!.

Ca Sĩ Anh Ngọc nhớ Nhà thơ Vương Đức Lệ là người rất  hào phóng, và rất buồn khi hay tin nhà thơ Vương Đức Lệ lâm trọng bệnh, mặc dàu vậy lúc nào Vương Đức Lệ cũng hết sức thanh thản. Nay thì Nhà thơ Vương Đưc Lệ không còn nữa để  viết “Chuyện nhỏ, chuyện to” cho chúng ta (mục này do Vương Quân phụ trách  trong Nguyệt san Kỷ Nguyên Mới).

Nhà văn Tạ Quang Khôi nói Nhà Thơ Vương Đức Lệ là một người rất nổi tiếng nhưng không kiêu căng, xin chúc hương hồn thi sĩ sớm tiêu diêu miền cực lạc.

Trong những người phát biểu kế tiếp có Nhà Văn Sơn Tùng, Chủ Tịch Văn Bút VN Hải Ngoại,  Ông ĐoànViết Hoạt, Nhà Báo Quốc Vũ…

Gia đình cho biết nhà thơ Vương Đức Lệ tên thật là Lê Đức Vượng, sinh năm 1937 tại miền Bắc,  hưởng thọ 71 tuổi. Ông theo học trường Trung học Chu Văn An tại Hà Nội và sau năm 1954 học tại Saigon. Ông sinh hoạt văn nghệ từ thuở còn ở tuổi học sinh.  Bắt đầu từ 1953 tại Hà Nội ông chuyên sáng tác thơ và đã đoạt Giải Thưởng Văn Chương Toàn Quốc 1960-1961 dưới thời Đệ Nhất Cộng Hòa. Năm 1967 ông là Quản Đốc Đài Phát thanh Long An, thuộc Cục Vô Tuyến Truyền Thanh VN. Ông đã bị thương, hư một mắt trong  trận Tổng công kích Tết Mậu Thân 1968. Sau đó ông về làm việc tại Phòng Bình Luận, Đài Phát Thanh Saigon.

Năm 1989 ông tham gia nhóm Diễn Đàn Tự Do của Giáo Sư ĐoànViết Hoạt và đã bị bắt,  bị kết án năm năm tù cho tới cuối năm 1995. Năm 2000 ông    định cư ở Virginia, Hoa Kỳ và hoạt động văn nghệ trở lại với  “Tủ Sách Quê Hương”. Nhà thơ Vương Đức Lệ có năm tác phẩm xuất bản ở Saigon, trong đó có “40 bài thơ của Mai Trung Tĩnh và Vương Đức Lệ”, tác phẩm này được trao tặng giải thưởng Văn Chương Toàn Quốc  1960-1961.

Ba tác phẩm  xuất bản ở Hoa Kỳ là Thơ Vương Đức Lệ (2000), Thơ Tình Vương Đức Lệ  (2003) và Thơ Giữa Đời Thường (2005).

Trở lại chương trình tang lễ, sau lễ nghi tôn giáo là lễ di quan. Mặc dầu thời tiết mùa Đông ở HTDD thật lạnh lẽo với gió từng cơn buốt da, nhưng Nhà Thơ Vương Đức Lệ  được rất đông bạn bè thương mến tiễn đưa và góp lời cầu nguyện ở tận huyệt mả  trong nghĩa trang Fairfax, VA.

Sau đây là vài vần thơ của Nhà thơ Vương Đức Lệ

Cô Độc

“Phòng giam hai bệ ngủ

Quanh quất một mình ta

Chợt thèm hơi thở nhỏ

Dẫu tiếng thở dài xa

Mờ mờ ô cửa gió

Chân ai bước lại qua"

Trừng trừng đôi mắt đỏ

Soi mói, rợn da gà…

Xủng xẻng xâu chìa khóa

Dừng lại riêng  phòng ta

Ầm ầm khuôn cửa mở

Đêm đen bỗng vở  oà…”

(Vương Đức Lệ)

Nhớ Mẹ ta xưa

Thương cái cò lặn lội bờ sông

Mẹ về chợ cái tôm, cái tép

Ấm mái tranh xưa chiều hôm khói bếp

Bữa cơm nào, cơm gạo mới đưa hương…

Ánh lửa hồng reo vui nồi cám lợn

Vười sau xanh, lấm tấm dấu chân gà

Trên cành trĩu, trái na vừa mở mắt

Lời ca dao mẹ hát buổi trưa xa…

(Vương Đức Lệ)

HÌNH ẢNH TANG LỄ NHÀ THƠ VƯƠNG ĐỨC LỆ

http://www.youtube.com/watch"v=TbDma0JxLr0

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cùng với số phận chung của Thế giới, nạn dịch Covid-19 đã phủ mây mù lên nền kinh tế của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2021. Khoảng 80,000 Doanh nghiệp đóng cửa và hàng chục triệu công nhân mất việc làm. Việt Nam đã nhập siêu 2,7 Tỷ Dollars trong thời gian này, trong khi tình hình dịch Covid-19 vẫn còn nghiêm trọng.
Mười một năm trời ròng rã, mỗi lần nghĩ tới anh là tôi nghĩ tới Nelson Mandela, chỉ ra được khỏi tù sau 27 năm, vì những người khác đã tranh đấu thành công để có một cuộc thay đổi toàn diện trong xã hội. Ngay sau khi ra tù, Mandela đã được bầu làm lãnh đạo một cuộc thương nghị với nhà cầm quyền cho vấn đề hòa giải dân tộc.
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.