Hôm nay,  

Tang Lễ Nhà Thơ Vương Đức Lệ

30/01/200800:00:00(Xem: 9581)

Virginia,- Nhà thơ Vương Đức Lệ đã ra đi vào lúc 13:50 trưa  ngày  20 Tháng Giêng 2008 tại Virginia. Tang lễ được cử hành trong một không khí thật ấm cúng, thân thương với sự hiện diện của hầu  hết văn nghệ  sĩ vùng Hoa Thịnh Đốn,  vào lúc 11 giờ trưa ngày 26 Tháng 1, 2008 tại  Fairfax Funeral Home ở Fairfax, Virgnia.

Khoảng hai trăm bạn bè, thân hữu của Nhà thơ Vương Đức Lệ và gia đình đến thăm viếng, tiễn đưa ông lần cuối cùng, phần đông là văn nhân thi sĩ và nhà báo. Nhà văn Nguyễn Đức Nam, Chủ Nhiệm Nguyệt San Kỷ Nguyên Mới giới thiệu qua tiểu sử của Nhà thơ Vương Đức Lệ. Kế đến  là phần phát biểu của những thân hữu, trong đó Nhà văn, Nhà thơ Hà Bỉnh Trung, Chủ Tịch Hội Văn Học Nghệ Thuật vùng HTDD. Ông  nói “Lệ là một người tri kỹ, ông ấy rất khiêm tốn, rất là tốt, phải  nói là một hiền nhân ở đời này. Sự ra đi  của Vương Đức Lệ là một  mất mát lớn cho chính tôi và  cho nền văn học VN.  Thi ca VN ở hải ngoại đã mất đi một nhân tài”.

Kế đến Nhà văn Uyên Thao,  vô cùng xúc động nói: “Cho  tới giờ phút này tôi cảm thấy như tôi đang nằm mơ, tôi biết rõ là tôi không ngủ, tôi  biết rõ những sự việc xảy ra chung quanh là sự thực, nhưng tôi không cản được mình mong mỏi mọi  việc không đúng như thế. Cái tâm trạng mà tôi thấy rõ nhất là mình đang vây hãm trong một cảm giác cô đơn. Tôi  biết rõ không ai có thể từ bỏ cái nghiệp của mình,  không ai từ chối được thân phận, nhưng mà quả thực không dễ dàng chấp nhận sự xa vắng hoàn toàn của Vương Đức Lệ.” Nhà văn Uyên Thao nói tiếp, ông chỉ muốn gởi đến bạn lời cuối cùng “ dù ở nơi đâu thì Lệ cũng tin rằng, Lệ luôn ở trong trái tim của tôi”.

Nhà báo Phạm Trần kể lại vài kỷ niệm với Nhà Thơ Vương Đức Lệ và ông kết luận:  “Lệ chung thủy với bạn, làm tất cả những gì có thể cho bạn, Lệ ra đi  không những để lại sự mất mát lớn lao cho gia đình, riêng cá nhân tôi đã mất một người bạn và mất  một cuốn tự điễn Việt Nam”.

Nhà văn Hoàng Hải Thủy xoay về phía quan tài để nói với Nhà thơ Vương Đức Lệ: “Lệ sang bên đó trước, chúng tôi sẽ sang sau. Như chúng tôi đã đến đây (Mỹ) trước, tôi đón Lệ. Lệ sang bên đó trước sẽ đón tôi. Chúng ta sẽ gặp nhau ở bên ấy”.

Nhà văn Hồng Thủy đã đẫm lệ khi đọc bài thơ của Nhà thơ Vi Khuê viết “Tiễn hương linh Thi sĩ Vương Đức Lệ”.

Nhà thơ Lãm Thúy ân hận vì đã có ý định viết một bài phân tích cặn kẽ những nét tài hoa trong thơ Vương Đức Lệ để tặng ông niềm vui khi có người hiểu được, cảm được thơ của mình, vậy mà bài chưa viết xong, thuyền sinh tử đã xuôi dòng, người đã ra đi rồi! Buồn làm sao!.

Ca Sĩ Anh Ngọc nhớ Nhà thơ Vương Đức Lệ là người rất  hào phóng, và rất buồn khi hay tin nhà thơ Vương Đức Lệ lâm trọng bệnh, mặc dàu vậy lúc nào Vương Đức Lệ cũng hết sức thanh thản. Nay thì Nhà thơ Vương Đưc Lệ không còn nữa để  viết “Chuyện nhỏ, chuyện to” cho chúng ta (mục này do Vương Quân phụ trách  trong Nguyệt san Kỷ Nguyên Mới).

Nhà văn Tạ Quang Khôi nói Nhà Thơ Vương Đức Lệ là một người rất nổi tiếng nhưng không kiêu căng, xin chúc hương hồn thi sĩ sớm tiêu diêu miền cực lạc.

Trong những người phát biểu kế tiếp có Nhà Văn Sơn Tùng, Chủ Tịch Văn Bút VN Hải Ngoại,  Ông ĐoànViết Hoạt, Nhà Báo Quốc Vũ…

Gia đình cho biết nhà thơ Vương Đức Lệ tên thật là Lê Đức Vượng, sinh năm 1937 tại miền Bắc,  hưởng thọ 71 tuổi. Ông theo học trường Trung học Chu Văn An tại Hà Nội và sau năm 1954 học tại Saigon. Ông sinh hoạt văn nghệ từ thuở còn ở tuổi học sinh.  Bắt đầu từ 1953 tại Hà Nội ông chuyên sáng tác thơ và đã đoạt Giải Thưởng Văn Chương Toàn Quốc 1960-1961 dưới thời Đệ Nhất Cộng Hòa. Năm 1967 ông là Quản Đốc Đài Phát thanh Long An, thuộc Cục Vô Tuyến Truyền Thanh VN. Ông đã bị thương, hư một mắt trong  trận Tổng công kích Tết Mậu Thân 1968. Sau đó ông về làm việc tại Phòng Bình Luận, Đài Phát Thanh Saigon.

Năm 1989 ông tham gia nhóm Diễn Đàn Tự Do của Giáo Sư ĐoànViết Hoạt và đã bị bắt,  bị kết án năm năm tù cho tới cuối năm 1995. Năm 2000 ông    định cư ở Virginia, Hoa Kỳ và hoạt động văn nghệ trở lại với  “Tủ Sách Quê Hương”. Nhà thơ Vương Đức Lệ có năm tác phẩm xuất bản ở Saigon, trong đó có “40 bài thơ của Mai Trung Tĩnh và Vương Đức Lệ”, tác phẩm này được trao tặng giải thưởng Văn Chương Toàn Quốc  1960-1961.

Ba tác phẩm  xuất bản ở Hoa Kỳ là Thơ Vương Đức Lệ (2000), Thơ Tình Vương Đức Lệ  (2003) và Thơ Giữa Đời Thường (2005).

Trở lại chương trình tang lễ, sau lễ nghi tôn giáo là lễ di quan. Mặc dầu thời tiết mùa Đông ở HTDD thật lạnh lẽo với gió từng cơn buốt da, nhưng Nhà Thơ Vương Đức Lệ  được rất đông bạn bè thương mến tiễn đưa và góp lời cầu nguyện ở tận huyệt mả  trong nghĩa trang Fairfax, VA.

Sau đây là vài vần thơ của Nhà thơ Vương Đức Lệ

Cô Độc

“Phòng giam hai bệ ngủ

Quanh quất một mình ta

Chợt thèm hơi thở nhỏ

Dẫu tiếng thở dài xa

Mờ mờ ô cửa gió

Chân ai bước lại qua"

Trừng trừng đôi mắt đỏ

Soi mói, rợn da gà…

Xủng xẻng xâu chìa khóa

Dừng lại riêng  phòng ta

Ầm ầm khuôn cửa mở

Đêm đen bỗng vở  oà…”

(Vương Đức Lệ)

Nhớ Mẹ ta xưa

Thương cái cò lặn lội bờ sông

Mẹ về chợ cái tôm, cái tép

Ấm mái tranh xưa chiều hôm khói bếp

Bữa cơm nào, cơm gạo mới đưa hương…

Ánh lửa hồng reo vui nồi cám lợn

Vười sau xanh, lấm tấm dấu chân gà

Trên cành trĩu, trái na vừa mở mắt

Lời ca dao mẹ hát buổi trưa xa…

(Vương Đức Lệ)

HÌNH ẢNH TANG LỄ NHÀ THƠ VƯƠNG ĐỨC LỆ

http://www.youtube.com/watch"v=TbDma0JxLr0

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
“Que Sera Sera,” ca khúc này luôn gắn bó với tâm tư của cậu bé bảy tuổi. Đi xem xi-nê với mẹ, sau này mới biết là phim The Man Who Knew Too Much, về nhà tôi nhớ mãi cái giai điệu vui tươi và đôi môi nhảy múa, khi nữ diễn viên hát đoạn que sera sera. “Chuyện gì đến sẽ đến,” một câu nói đầy thơ mộng đối với cậu bé, rồi dần dần lớn lên biến thành câu nói chấp nhận chuyện ngày mai ‘Life is a crazy ride, and nothing is guaranteed. (Đời là chuyến đi điên rồ, không có gì bảo đảm. ‘Eminem’.) Dường như, có một chút bất cần, không quan tâm chuyện gì sẽ xảy đến. Tưởng chỉ là như vậy, ai ngờ, câu nói bỗng đứng dựng lên, lớn tiếng hỏi: “Chuyện gì đến sẽ đến là sao?” Đúng, “sẽ đến” thuộc về tương lai, thuộc về bí mật, nhưng “chuyện gì đến,” một phần đã bị khám phá, tìm thấy, công bố. Chúng ta, con người hiện tại, thế kỷ 21, may mắn có một khoa học khá trung thực và năng nổ, mở ra cho sự hiểu biết còn kém cỏi, nhiều nơi quá khứ còn tối tăm và nhiều nơi chờ ánh sánh rọi tới.
Người Việt rất hay buồn. Họ buồn đủ chuyện, đủ thứ, đủ cách, đủ kiểu, đủ loại và buồn dài dài: buồn chồng, buồn vợ, buồn con, buồn chuyện gia đình, buồn chuyện nước non, buồn chuyện tình duyên, buồn trong kỷ niệm, buồn tình đời, buồn nhân tình thế thái, buồn thế sự đảo điên, buồn tàn thu, buồn tàn canh gió lạnh … Đó là chưa kể những nỗi buồn buồn lãng xẹt: buồn trông con nhện giăng tơ, buồn trông cửa bể chiều hôm, buồn trông nội cỏ rầu rầu, buồn trông con nước mới sa …
Ngày 09/05/2024, đảng CSVN tung ra 5 “điều răn” mới quy định tiêu chuẩn gọi là “chuẩn mực đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới”, nhưng liệu có dậy được ai không? Tất cả 5 Điều chứa đựng những tiêu chuẩn đã có từ lâu, nhưng thất bại vì những chứng hư tật xấu trong đảng vẫn tồn tại, đứng đầu là tham nhũng, tiêu cực và chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.