Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tang Lễ Nhà Thơ Vương Đức Lệ

30/01/200800:00:00(Xem: 7618)

Virginia,- Nhà thơ Vương Đức Lệ đã ra đi vào lúc 13:50 trưa  ngày  20 Tháng Giêng 2008 tại Virginia. Tang lễ được cử hành trong một không khí thật ấm cúng, thân thương với sự hiện diện của hầu  hết văn nghệ  sĩ vùng Hoa Thịnh Đốn,  vào lúc 11 giờ trưa ngày 26 Tháng 1, 2008 tại  Fairfax Funeral Home ở Fairfax, Virgnia.

Khoảng hai trăm bạn bè, thân hữu của Nhà thơ Vương Đức Lệ và gia đình đến thăm viếng, tiễn đưa ông lần cuối cùng, phần đông là văn nhân thi sĩ và nhà báo. Nhà văn Nguyễn Đức Nam, Chủ Nhiệm Nguyệt San Kỷ Nguyên Mới giới thiệu qua tiểu sử của Nhà thơ Vương Đức Lệ. Kế đến  là phần phát biểu của những thân hữu, trong đó Nhà văn, Nhà thơ Hà Bỉnh Trung, Chủ Tịch Hội Văn Học Nghệ Thuật vùng HTDD. Ông  nói “Lệ là một người tri kỹ, ông ấy rất khiêm tốn, rất là tốt, phải  nói là một hiền nhân ở đời này. Sự ra đi  của Vương Đức Lệ là một  mất mát lớn cho chính tôi và  cho nền văn học VN.  Thi ca VN ở hải ngoại đã mất đi một nhân tài”.

Kế đến Nhà văn Uyên Thao,  vô cùng xúc động nói: “Cho  tới giờ phút này tôi cảm thấy như tôi đang nằm mơ, tôi biết rõ là tôi không ngủ, tôi  biết rõ những sự việc xảy ra chung quanh là sự thực, nhưng tôi không cản được mình mong mỏi mọi  việc không đúng như thế. Cái tâm trạng mà tôi thấy rõ nhất là mình đang vây hãm trong một cảm giác cô đơn. Tôi  biết rõ không ai có thể từ bỏ cái nghiệp của mình,  không ai từ chối được thân phận, nhưng mà quả thực không dễ dàng chấp nhận sự xa vắng hoàn toàn của Vương Đức Lệ.” Nhà văn Uyên Thao nói tiếp, ông chỉ muốn gởi đến bạn lời cuối cùng “ dù ở nơi đâu thì Lệ cũng tin rằng, Lệ luôn ở trong trái tim của tôi”.

Nhà báo Phạm Trần kể lại vài kỷ niệm với Nhà Thơ Vương Đức Lệ và ông kết luận:  “Lệ chung thủy với bạn, làm tất cả những gì có thể cho bạn, Lệ ra đi  không những để lại sự mất mát lớn lao cho gia đình, riêng cá nhân tôi đã mất một người bạn và mất  một cuốn tự điễn Việt Nam”.

Nhà văn Hoàng Hải Thủy xoay về phía quan tài để nói với Nhà thơ Vương Đức Lệ: “Lệ sang bên đó trước, chúng tôi sẽ sang sau. Như chúng tôi đã đến đây (Mỹ) trước, tôi đón Lệ. Lệ sang bên đó trước sẽ đón tôi. Chúng ta sẽ gặp nhau ở bên ấy”.

Nhà văn Hồng Thủy đã đẫm lệ khi đọc bài thơ của Nhà thơ Vi Khuê viết “Tiễn hương linh Thi sĩ Vương Đức Lệ”.

Nhà thơ Lãm Thúy ân hận vì đã có ý định viết một bài phân tích cặn kẽ những nét tài hoa trong thơ Vương Đức Lệ để tặng ông niềm vui khi có người hiểu được, cảm được thơ của mình, vậy mà bài chưa viết xong, thuyền sinh tử đã xuôi dòng, người đã ra đi rồi! Buồn làm sao!.

Ca Sĩ Anh Ngọc nhớ Nhà thơ Vương Đức Lệ là người rất  hào phóng, và rất buồn khi hay tin nhà thơ Vương Đức Lệ lâm trọng bệnh, mặc dàu vậy lúc nào Vương Đức Lệ cũng hết sức thanh thản. Nay thì Nhà thơ Vương Đưc Lệ không còn nữa để  viết “Chuyện nhỏ, chuyện to” cho chúng ta (mục này do Vương Quân phụ trách  trong Nguyệt san Kỷ Nguyên Mới).

Nhà văn Tạ Quang Khôi nói Nhà Thơ Vương Đức Lệ là một người rất nổi tiếng nhưng không kiêu căng, xin chúc hương hồn thi sĩ sớm tiêu diêu miền cực lạc.

Trong những người phát biểu kế tiếp có Nhà Văn Sơn Tùng, Chủ Tịch Văn Bút VN Hải Ngoại,  Ông ĐoànViết Hoạt, Nhà Báo Quốc Vũ…

Gia đình cho biết nhà thơ Vương Đức Lệ tên thật là Lê Đức Vượng, sinh năm 1937 tại miền Bắc,  hưởng thọ 71 tuổi. Ông theo học trường Trung học Chu Văn An tại Hà Nội và sau năm 1954 học tại Saigon. Ông sinh hoạt văn nghệ từ thuở còn ở tuổi học sinh.  Bắt đầu từ 1953 tại Hà Nội ông chuyên sáng tác thơ và đã đoạt Giải Thưởng Văn Chương Toàn Quốc 1960-1961 dưới thời Đệ Nhất Cộng Hòa. Năm 1967 ông là Quản Đốc Đài Phát thanh Long An, thuộc Cục Vô Tuyến Truyền Thanh VN. Ông đã bị thương, hư một mắt trong  trận Tổng công kích Tết Mậu Thân 1968. Sau đó ông về làm việc tại Phòng Bình Luận, Đài Phát Thanh Saigon.

Năm 1989 ông tham gia nhóm Diễn Đàn Tự Do của Giáo Sư ĐoànViết Hoạt và đã bị bắt,  bị kết án năm năm tù cho tới cuối năm 1995. Năm 2000 ông    định cư ở Virginia, Hoa Kỳ và hoạt động văn nghệ trở lại với  “Tủ Sách Quê Hương”. Nhà thơ Vương Đức Lệ có năm tác phẩm xuất bản ở Saigon, trong đó có “40 bài thơ của Mai Trung Tĩnh và Vương Đức Lệ”, tác phẩm này được trao tặng giải thưởng Văn Chương Toàn Quốc  1960-1961.

Ba tác phẩm  xuất bản ở Hoa Kỳ là Thơ Vương Đức Lệ (2000), Thơ Tình Vương Đức Lệ  (2003) và Thơ Giữa Đời Thường (2005).

Trở lại chương trình tang lễ, sau lễ nghi tôn giáo là lễ di quan. Mặc dầu thời tiết mùa Đông ở HTDD thật lạnh lẽo với gió từng cơn buốt da, nhưng Nhà Thơ Vương Đức Lệ  được rất đông bạn bè thương mến tiễn đưa và góp lời cầu nguyện ở tận huyệt mả  trong nghĩa trang Fairfax, VA.

Sau đây là vài vần thơ của Nhà thơ Vương Đức Lệ

Cô Độc

“Phòng giam hai bệ ngủ

Quanh quất một mình ta

Chợt thèm hơi thở nhỏ

Dẫu tiếng thở dài xa

Mờ mờ ô cửa gió

Chân ai bước lại qua"

Trừng trừng đôi mắt đỏ

Soi mói, rợn da gà…

Xủng xẻng xâu chìa khóa

Dừng lại riêng  phòng ta

Ầm ầm khuôn cửa mở

Đêm đen bỗng vở  oà…”

(Vương Đức Lệ)

Nhớ Mẹ ta xưa

Thương cái cò lặn lội bờ sông

Mẹ về chợ cái tôm, cái tép

Ấm mái tranh xưa chiều hôm khói bếp

Bữa cơm nào, cơm gạo mới đưa hương…

Ánh lửa hồng reo vui nồi cám lợn

Vười sau xanh, lấm tấm dấu chân gà

Trên cành trĩu, trái na vừa mở mắt

Lời ca dao mẹ hát buổi trưa xa…

(Vương Đức Lệ)

HÌNH ẢNH TANG LỄ NHÀ THƠ VƯƠNG ĐỨC LỆ

http://www.youtube.com/watch"v=TbDma0JxLr0

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại sao trong “toa tàu” vũ trụ đông chật cứng, đám hành khách phân tử, vi phân tử vẫn được tự do chạy tới chạy lui nhanh như chớp? Tìm tòi, suy nghĩ mãi mới thấy lời giải đáp. Nó nằm trong cái hình thể tuyệt hảo của các vi phân tử, phân tử. Hình thể chứa đựng “bí mật” của Tạo Hóa ấy không bị giấu ở chỗ kín đáo, khó tìm. Nó được rải khắp một phòng triển lãm lớn rộng bằng cả bầu trời. Nó là hình dạng của hầu hết các vì sao: Hình cầu.
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.