Ông Bush Xuất Quân - Lần Nữa

11/01/200700:00:00(Xem: 9110)

Ông Bush Xuất Quân - Lần Nữa

Đây là một trận tổng phản công cuối cùng của Tổng thống Bush...

Khi số báo này lên khuôn, Tổng thống George W. Bush chưa nói chuyện với quốc dân và quốc tế về chiến lược mới của ông tại Iraq. Tuy nhiên, qua những trình bày của Phòng Báo chí tòa Bạch Cung vào buổi chiều Thứ Tư mùng 10, người ta có thể thấy trước được sáu chủ điểm của chiến lược này.

1. Thứ nhất là hãy để dân Iraq lãnh đạo việc xây dựng quốc gia và dân chủ của họ;

2. Thứ hai, Hoa Kỳ sẽ giúp Iraq bảo vệ người dân;

3. Đồng thời cô lập các phần tử hay lực lượng quá khích.

4. Hoa Kỳ sẽ góp phần tạo điều kiện cho tiến trình thảo luận và hoà hợp chính trị;

5. Đa diện hoá nỗ lực chính trị và kinh tế.

6. Và sau cùng, đặt chiến lược Iraq vào trong khuôn khổ an ninh toàn khu vực.

Tổng thống Bush cố thuyết phục quốc dân về hậu quả nghiêm trọng nếu Hoa Kỳ thất bại Iraq, trước tiên là hậu quả tai hại trên mặt trận chống khủng bố toàn cầu và chiến binh Mỹ sẽ phải chiến đấu trong những điều kiện còn nguy ngập hơn hiện nay.

Muốn khỏi thất bại, chiến lược mới sẽ đòi hỏi từng yếu tố then chốt là An ninh, Chính trị,  Kinh tế và Hợp tác Khu vực.

Về an ninh, như một mục tiêu giai đoạn cho chính trị, ông Bush đề nghị một số hành động 1) với chính quyền Iraq, 2) với Liên quân (do Hoa Kỳ lãnh đạo) tham gia chiến trường Iraq và 3) từ sự phối hợp giữa chính quyền Iraq với Liên quân.

Chính quyền Iraq phải nêu rõ trách nhiệm của mọi phe liên hệ là giải trừ bạo động trong các hệ phái tôn giáo và sắc tộc, phải đảm nhiệm việc bảo vệ an ninh cho khu vực Baghdad và không cho các lực lượng khủng bố được phá hoại tiến trình thảo luận chính trị và tăng cường nỗ lực bảo vệ an ninh đồng đều trên toàn lãnh thổ. Một đòi hỏi mới là phải lập kế hoạch giải giới các lực lượng võ trang dân quân và tài trợ các chương trình giải giới này.

Với Liên quân, ông Bush đề nghị tăng cường yểm trợ và tăng quân nếu cần, để giúp chính quyền và người dân Iraq bảo vệ an ninh hầu thúc đẩy tiến trình hòa hợp chính trị. Trong nỗ lực ấy, Liên quân cũng sẽ giúp các bộ tộc tại Anbar cùng truy lùng khủng bố al-Qaeda.

Một cách cụ thể, với cả chính quyền Iraq và Liên quân, ông Bush đề nghị ráo riết tiêu diệt khủng bố al-Qaeda và các nhóm phiến loạn, chuyển giao trách nhiệm bảo an và phương tiện võ trang cho các đơn vị Iraq và tăng cường quân số Bộ binh Iraq: từ 10 lên 13 sư đoàn, từ 36 lên 41 Lữ đoàn và từ 112 lên 132 Tiểu đoàn. Ông cũng đề nghị thành lập những bộ chỉ huy mới về hành quân, diệt trừ khủng bố và đặc nhiệm tác chiến. Đáng chú ý nữa là đề nghị cải tổ bộ Nội vụ cho minh bạch và hữu trách hơn và tổ chức lại hệ thống Cảnh sát Quốc gia cho hữu hiệu hơn.

Về chính trị, chiến lược mới của ông Bush đề nghị hàng loạt biện pháp cụ thể cho chính quyền Iraq, như cải tổ lại nội các cho bình đẳng đồng đều hơn và thi hành những cam kết về hòa giải và hợp tác (luật Dầu khi để phân phối quyền lợi dầu hỏa, Luật giải trừ đảng Baath nhưng chiêu hồi những đảng viên có thực tâm hợp tác và cả Luật bầu cử cấp địa phương).

Đáng chú ý trong địa hạt này là quyền truy lùng và tiễu trừ khủng bố được giao cho Liên quân lẫn An ninh Iraq để diệt hết các phần tử quá khích đồng thời tạo điều kiện hợp tác cho những thành phần ôn hòa. Những đề nghị về chính trị được bổ xung bằng nhiều biện pháp kinh tế cụ thể nhằm vừa tạo ra tài nguyên lợi tức, công ăn việc làm vừa phân phối đồng đều cho các địa phương, sắc tộc.

Sau cùng, về mặt hợp tác cấp vùng, ông Bush đề nghị sự tham dự của các quốc gia Á Rập (xin chú ý, Iran là một nước Hồi giáo thuộc sắc tộc Ba Tư, Persian, không phải Á Rập) trong một diễn đàn quốc tế và quyết liệt ngăn ngừa các hoạt động phá hoại ngoại nhập, kể cả từ lực lượng Kurd.

Nhiệm vụ của Liên quân trong địa hạt quốc tế ấy là tăng cường ngăn chặn ảnh hưởng của Iran và Syria trong lãnh thổ Iraq, tăng cường sự hiện diện quân sự trong vùng, mở rộng hợp tác quân sự với các đồng minh trong khu vực và khuyến khích các nước Á Rập bang giao với Iraq, đồng thời giúp hai nước Iraq và Turkey cải thiện quan hệ.

Xuyên qua những điều được tiết lộ trước như vậy, người ta có thể có những kết luận sơ khởi như thế nào"

Trước hết, các đơn vị Mỹ ở cấp tác chiến sẽ hết bị cột tay mà được phép đánh tận lực, và sẽ vừa diệt khủng bố, vừa giải trừ mầm tham nhũng ỷ lại ngay trong quân đội Iraq.

Thứ hai, người ta sẽ có một thang điểm, một danh sách chấm điểm, để theo dõi tiến độ một cách cụ thể, thay vì chỉ dựa vào ấn tượng và những loan tải phiến diện. Thứ ba, quân số được tăng cường, “nhồi thêm”, thật ra là những đơn vị đã có mặt ở gần chiến trường Iraq, và thời gian tái phối trí sẽ tiến hành khá nhanh. Nhưng, kết quả sẽ chỉ thấy rõ trong một thời hạn lâu hơn, có thể là trong mươi tháng nữa.

Trong các kỳ tới, chúng ta sẽ theo dõi tiếp nội dung và dự đoán kết quả của chiến lược mới. Đây là lượt ra quân cuối cùng của ông Bush trước khi nước Mỹ bước qua năm 2008 là khi mà mọi vấn đề đều bị chìm trong cuộc tranh cử và ông Bush sẽ khó rộng quyền quyết định. Xin hãy chờ xem....

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Lời báo động muộn màng này cũng đã giúp tôi hiểu ra lý do mà sư Minh Trí – sau khi xuất gia, từ bỏ mọi hoạt động chính trị, đã hết lòng tận tụy chăm lo cho những lớp học Việt Ngữ, ở Kampuchea, cho đến… hơi thở cuối!
Trong bài viết sau đây, Henry Kissinger đã cảnh báo về một cuộc thế chiến mới có thể xảy ra và phương cách tốt nhất là tìm cách tạo cho Nga một cơ hội đàm phán trong danh dự. Ý kiến của Kissinger còn nhiều điểm chưa thuyết phục, cần được thảo luận sâu xa hơn...
Trong hơn ba năm - chính xác là 1,016 ngày - Trung Quốc đã đóng cửa với cả thế giới. Hầu hết sinh viên nước ngoài rời khỏi đất nước khi bắt đầu đại dịch. Khách du lịch đã ngừng đến tham quan. Các nhà khoa học Trung Quốc đã ngừng tham dự các hội nghị nước ngoài. Các giám đốc điều hành người nước ngoài bị cấm quay trở lại công việc kinh doanh của họ ở Trung Quốc. Vì vậy, khi Trung Quốc mở cửa biên giới vào ngày 8 tháng 1, từ bỏ những tàn tích cuối cùng của chính sách “không covid”, việc đổi mới tiếp xúc thương mại, trí tuệ và văn hóa sẽ có những hậu quả to lớn, mà phần nhiều là lành tính.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.