Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ông Bush Xuất Quân - Lần Nữa

11/01/200700:00:00(Xem: 8015)

Ông Bush Xuất Quân - Lần Nữa

Đây là một trận tổng phản công cuối cùng của Tổng thống Bush...

Khi số báo này lên khuôn, Tổng thống George W. Bush chưa nói chuyện với quốc dân và quốc tế về chiến lược mới của ông tại Iraq. Tuy nhiên, qua những trình bày của Phòng Báo chí tòa Bạch Cung vào buổi chiều Thứ Tư mùng 10, người ta có thể thấy trước được sáu chủ điểm của chiến lược này.

1. Thứ nhất là hãy để dân Iraq lãnh đạo việc xây dựng quốc gia và dân chủ của họ;

2. Thứ hai, Hoa Kỳ sẽ giúp Iraq bảo vệ người dân;

3. Đồng thời cô lập các phần tử hay lực lượng quá khích.

4. Hoa Kỳ sẽ góp phần tạo điều kiện cho tiến trình thảo luận và hoà hợp chính trị;

5. Đa diện hoá nỗ lực chính trị và kinh tế.

6. Và sau cùng, đặt chiến lược Iraq vào trong khuôn khổ an ninh toàn khu vực.

Tổng thống Bush cố thuyết phục quốc dân về hậu quả nghiêm trọng nếu Hoa Kỳ thất bại Iraq, trước tiên là hậu quả tai hại trên mặt trận chống khủng bố toàn cầu và chiến binh Mỹ sẽ phải chiến đấu trong những điều kiện còn nguy ngập hơn hiện nay.

Muốn khỏi thất bại, chiến lược mới sẽ đòi hỏi từng yếu tố then chốt là An ninh, Chính trị,  Kinh tế và Hợp tác Khu vực.

Về an ninh, như một mục tiêu giai đoạn cho chính trị, ông Bush đề nghị một số hành động 1) với chính quyền Iraq, 2) với Liên quân (do Hoa Kỳ lãnh đạo) tham gia chiến trường Iraq và 3) từ sự phối hợp giữa chính quyền Iraq với Liên quân.

Chính quyền Iraq phải nêu rõ trách nhiệm của mọi phe liên hệ là giải trừ bạo động trong các hệ phái tôn giáo và sắc tộc, phải đảm nhiệm việc bảo vệ an ninh cho khu vực Baghdad và không cho các lực lượng khủng bố được phá hoại tiến trình thảo luận chính trị và tăng cường nỗ lực bảo vệ an ninh đồng đều trên toàn lãnh thổ. Một đòi hỏi mới là phải lập kế hoạch giải giới các lực lượng võ trang dân quân và tài trợ các chương trình giải giới này.

Với Liên quân, ông Bush đề nghị tăng cường yểm trợ và tăng quân nếu cần, để giúp chính quyền và người dân Iraq bảo vệ an ninh hầu thúc đẩy tiến trình hòa hợp chính trị. Trong nỗ lực ấy, Liên quân cũng sẽ giúp các bộ tộc tại Anbar cùng truy lùng khủng bố al-Qaeda.

Một cách cụ thể, với cả chính quyền Iraq và Liên quân, ông Bush đề nghị ráo riết tiêu diệt khủng bố al-Qaeda và các nhóm phiến loạn, chuyển giao trách nhiệm bảo an và phương tiện võ trang cho các đơn vị Iraq và tăng cường quân số Bộ binh Iraq: từ 10 lên 13 sư đoàn, từ 36 lên 41 Lữ đoàn và từ 112 lên 132 Tiểu đoàn. Ông cũng đề nghị thành lập những bộ chỉ huy mới về hành quân, diệt trừ khủng bố và đặc nhiệm tác chiến. Đáng chú ý nữa là đề nghị cải tổ bộ Nội vụ cho minh bạch và hữu trách hơn và tổ chức lại hệ thống Cảnh sát Quốc gia cho hữu hiệu hơn.

Về chính trị, chiến lược mới của ông Bush đề nghị hàng loạt biện pháp cụ thể cho chính quyền Iraq, như cải tổ lại nội các cho bình đẳng đồng đều hơn và thi hành những cam kết về hòa giải và hợp tác (luật Dầu khi để phân phối quyền lợi dầu hỏa, Luật giải trừ đảng Baath nhưng chiêu hồi những đảng viên có thực tâm hợp tác và cả Luật bầu cử cấp địa phương).

Đáng chú ý trong địa hạt này là quyền truy lùng và tiễu trừ khủng bố được giao cho Liên quân lẫn An ninh Iraq để diệt hết các phần tử quá khích đồng thời tạo điều kiện hợp tác cho những thành phần ôn hòa. Những đề nghị về chính trị được bổ xung bằng nhiều biện pháp kinh tế cụ thể nhằm vừa tạo ra tài nguyên lợi tức, công ăn việc làm vừa phân phối đồng đều cho các địa phương, sắc tộc.

Sau cùng, về mặt hợp tác cấp vùng, ông Bush đề nghị sự tham dự của các quốc gia Á Rập (xin chú ý, Iran là một nước Hồi giáo thuộc sắc tộc Ba Tư, Persian, không phải Á Rập) trong một diễn đàn quốc tế và quyết liệt ngăn ngừa các hoạt động phá hoại ngoại nhập, kể cả từ lực lượng Kurd.

Nhiệm vụ của Liên quân trong địa hạt quốc tế ấy là tăng cường ngăn chặn ảnh hưởng của Iran và Syria trong lãnh thổ Iraq, tăng cường sự hiện diện quân sự trong vùng, mở rộng hợp tác quân sự với các đồng minh trong khu vực và khuyến khích các nước Á Rập bang giao với Iraq, đồng thời giúp hai nước Iraq và Turkey cải thiện quan hệ.

Xuyên qua những điều được tiết lộ trước như vậy, người ta có thể có những kết luận sơ khởi như thế nào"

Trước hết, các đơn vị Mỹ ở cấp tác chiến sẽ hết bị cột tay mà được phép đánh tận lực, và sẽ vừa diệt khủng bố, vừa giải trừ mầm tham nhũng ỷ lại ngay trong quân đội Iraq.

Thứ hai, người ta sẽ có một thang điểm, một danh sách chấm điểm, để theo dõi tiến độ một cách cụ thể, thay vì chỉ dựa vào ấn tượng và những loan tải phiến diện. Thứ ba, quân số được tăng cường, “nhồi thêm”, thật ra là những đơn vị đã có mặt ở gần chiến trường Iraq, và thời gian tái phối trí sẽ tiến hành khá nhanh. Nhưng, kết quả sẽ chỉ thấy rõ trong một thời hạn lâu hơn, có thể là trong mươi tháng nữa.

Trong các kỳ tới, chúng ta sẽ theo dõi tiếp nội dung và dự đoán kết quả của chiến lược mới. Đây là lượt ra quân cuối cùng của ông Bush trước khi nước Mỹ bước qua năm 2008 là khi mà mọi vấn đề đều bị chìm trong cuộc tranh cử và ông Bush sẽ khó rộng quyền quyết định. Xin hãy chờ xem....

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73.3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.
Các phụ nữ sẽ có ít nhất 14 ghế trong Quốc Hội Thứ 117, đạt mức kỷ lục mới đối với đại diện phụ nữ.Trong năm 2018, toàn quốc đã bầu 127 phụ nữ -- và 48 phụ nữ da màu – vào Hạ Viện và Thượng Viện. Vào ngày 3 tháng 1 sắp tới, ít nhất 141 phụ nữ, gồm 51 phụ nữ da màu sẽ được tuyên thệ nhậm chức. 8 cuộc tranh cử liên quan đến phụ nữ chưa được tuyên bố tính tới ngày 16 tháng 11, có nghĩa là con số này có thể sẽ còn cao hơn.
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, xin nói một lời cảm ơn cái quốc gia này, cảm ơn tất cả những mối quan hệ tương tác qua lại, cảm ơn sự cộng sinh giữa người với người, người với vạn vật muôn loài nhưng trên hết là cảm ơn cha mẹ đã cho con cái hình hài này, cho con sự sống này.
Trong buổi hội thảo qua truyền hình, của Diễn Đàn An Ninh Toàn Cầu, hôm 16-11-2020, Robert O'Brien, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump, đã đưa ra cam kết về việc chuyển giao quyền lực cho tân Tổng Thống Joe Biden sẽ diễn ra ôn hòa và thành công vào ngày 20-1-2021 như những lần chuyển giao quyền lực trước đây.
Để giúp khai sáng viễn ảnh của chính sách Ngoại giao trong 4 năm tới của Chính quyền Biden, đồng thời nhìn lại những thành công và thất bại của Tổng thống Cộng hòa mãn nhiệm Donald Trump trong lĩnh vực này, chúng tôi đã phỏng vấn Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng, một Học giả chuyên ngành Chính trị Quốc tế. Ông là Giáo sư ngoại hạng (Professor Emeritus) đã từng giảng dạy nhiều năm về Quan hệ Quốc tế tại Đại học George Mason, gần Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.