Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hãy Cùng Db Sanchez Đồng Bảo Trợ Dự Luật Dream Act!

31/05/201000:00:00(Xem: 3748)

Hãy Cùng DB Sanchez Đồng Bảo Trợ Dự Luật DREAM Act!

Bao Nguyen, Yenni Diaz, & Francisco. (Photo: OC Dream Team). Cô Tâm Trần. (hình hồ sơ)


Nguyễn Q Bảo


Cùng thời điểm khi Santa Ana College cử hành lễ tưởng niệm cô Tâm Trần, văn phòng của bà Loretta Sanchez, dân biểu liên bang đơn vị 47 bao gồm khu Westminster, Santa Ana ...... nơi có rất nhiều đồng hương Gốc Việt cư ngụ ; cho biết là bà công khai ủng hộ một cách mạnh mẽ dự luật DREAM qua việc đồng bảo trợ tại Hạ Viện của Quốc Hội Hoa Kỳ. Dân biểu liên bang Cao Quang Ánh (Joseph) ủng hộ và cũng là người đồng bảo trợ .
Dự Luật này (DREAM: Development, Relief and Education for Alien Minors) có mục tiêu Phát Triển, Cứu Giúp, Giáo Dục giúp các Thiếu Niên Di Dân . Sự ra đi đột ngột của cô Tâm Trần, một người đã tranh đấu cho Thiếu Niên Di Dân, gây sự chú ý đến dự luật này nhiều hơn.  Cha mẹ cô Tâm Trần là những thuyền nhân trốn thoát khỏi Việt Nam sau 1975; được Hải Quân Tây Đức cấp cứu trên biển cả và cô được sinh ra tại Đức. Đức Quốc không cho quốc tịch theo nơi sanh trưởng nên Tâm là người không có quốc tịch . Cô đã đến Mỹ và thuộc trường hợp "chưa có quy chế chính thức" (undocumented student). Theo học tại Garden Grove và tốt nghiệp Santiago High School, tiếp tục tại đại học cộng đồng Santa Ana College, rồi lên UCLA và đỗ cử nhân vào năm 2007 về Văn Chương và Văn Hoá Mỹ. Sau đó cô tiếp tục học lên cao ở bậc tiến sĩ tại Brown University, một đại học tư tăm tiếng tại miền Đông Bắc Hoa Kỳ.  Tại đây cô và bạn hữu thành lập Brown Immigrants’ Rights Coalition. Cô còn có tài nghệ trong phim ảnh, dự phần trong "Lost and Found" là cuốn phim miêu tả những kinh nghiệm đắng cay của những học sinh sinh viên "chưa có quy chế chính thức", khiến cho nhiều người lưu ý đến những nghịch cảnh khó khăn của undocumented students.  Cô Trần Tâm đã phúc trình tại Quốc Hội Hoa Kỳ về dự luật DREAM (Phát Triển, Cứu Giúp, Giáo Dục giúp các Thiếu Niên Di Dân), trong đó có điều khoản công nhận thực thể học sinh, sinh viên "chưa có quy chế chính thức" để cho phép họ được theo học đại học hay nhập ngũ.


 Tại tiểu bang California, Đạo Luật AB 540 (California State Law Assembly Bill 540) đã được thông qua từ năm 2001 để giúp các học sinh/sinh viên được đóng tiền học theo quy chế cư dân trong tiểu bang (in-state tuition) khi họ hội đủ các điều kiện sau đây: (a) đã theo học trường trung học California 3 năm trở lên, (b) tốt nghiệp trung học California, (c) đang ghi danh theo học tại một trường đại học cộng đồng, hoặc đại học bốn năm thuộc hệ thống CSU hoặc U.C. và (d) ký một giao kèo với đại học cam kết sẽ làm đơn xin hợp thức hoá tình trạng di dân ngay sau khi được quyền ghi. Chính Đạo luật AB 540 đã trợ giúp các học sinh trong tình cảnh như cô Tâm Trần có cơ hội theo đuổi học vấn vì cho phép các sinh viên này đóng học phí như những sinh viên cư trú trong tiểu bang (in-state tuition).  Theo thống kê của văn phòng Viện Trưởng hệ thống đại học University of California, có 45 tới 50% là sinh viên gốc Á (Asians), 25 tới 30% thuộc gốc nói tiếng Tây Ban Nha (Latinos) và 5 tới 10% người da trắng (Caucasians). Sự hỗ trợ của dân biểu liên bang Loretta Sanchez sẽ tạo điều kiện cho các sinh viên như cô Tâm Trần dễ dàng hơn trong việc học, trở thành công dân và làm việc đóng góp cho xứ sở quê hương Hoa Kỳ.
 Bản thân tôi cũng chia sẻ những ưu tư và tranh đấu cho dự luật DREAM ACT như cô Tâm Trần.  Tuy chưa có dịp gặp Tâm, song tôi được biết trường hợp của chúng tôi tương tự với nhiều người khác tại Hoa Kỳ . Cha mẹ chúng tôi là những thuyền nhân trốn thoát khỏi Việt Nam sau 1975 . Gia đình Tâm được Hải Quân Tây Đức cấp cứu trên biển cả, gia đình tôi được các nhà sư Phật Giáo cứu giúp và tôi sinh ra tại Thái Lan . Đức Quốc và Thái Lan không cho quốc tịch theo nơi sanh trưởng nên Tâm và tôi là những người không có quốc tịch . Giống như những di dân khác tại Mỹ, chúng tôi theo học trường công lập . Cô Trần Tâm tốt nghiệp trung học Santiago và tôi từ trường Pacifica trong học khu Garden Grove.
 Chúng tôi là những người Việt đã sát cánh với những người gốc Latino và thiểu số khác để tranh đấu cho dự luật DREAM ACT, trong đó có điều khoản công nhận thực thể học sinh, sinh viên "chưa có quy chế chính thức" để cho phép họ được theo học đại học hay nhập ngũ . Cá nhân tôi rất thông cảm việc này vì tôi đến xứ này khi là con của một gia đình tỵ nạn . Tôi có cơ hội theo đuổi học vấn và nay muốn đền đáp lại cho xứ sở này. Dự luật DREAM sẽ tạo điều kiện như vậy cho các học sinh, sinh viên "chưa có quy chế chính thức."  Cho tới bây giờ chúng tôi chưa thấy có sự thông cảm và ủng hộ nào của các vị dân cử gốc Việt trong cộng đồng.  Nhân dịp này tôi cũng xin kêu gọi các nhà lãnh đạo về giáo dục, các giáo chức, học sinh, sinh viên và phụ huynh vận động tích cực cho dự luật DREAM Act như một cách tưởng nhớ đến cô Tâm Trần, xin quý vị dóng lên tiếng nói mạnh mẽ vì Quốc Hội sẽ quyết định trong vòng 2 tuần. Dựa trên sự tự do mơ ước và khả năng thực hiện quốc gia này đã được tạo dựng ra, chúng ta phải củng cố, giữ vững, phát triển để nơi này mỗi ngày một phú cường hơn lên . Xin điện thoại đến văn phòng nghị sĩ liên bang Dianne Feinstein (202) 224-3841 để bày tỏ sự ủng hộ cuả quý vị  với dự luật DREAM Act. "

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.