Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hãy Cùng Db Sanchez Đồng Bảo Trợ Dự Luật Dream Act!

31/05/201000:00:00(Xem: 3907)

Hãy Cùng DB Sanchez Đồng Bảo Trợ Dự Luật DREAM Act!

Bao Nguyen, Yenni Diaz, & Francisco. (Photo: OC Dream Team). Cô Tâm Trần. (hình hồ sơ)


Nguyễn Q Bảo


Cùng thời điểm khi Santa Ana College cử hành lễ tưởng niệm cô Tâm Trần, văn phòng của bà Loretta Sanchez, dân biểu liên bang đơn vị 47 bao gồm khu Westminster, Santa Ana ...... nơi có rất nhiều đồng hương Gốc Việt cư ngụ ; cho biết là bà công khai ủng hộ một cách mạnh mẽ dự luật DREAM qua việc đồng bảo trợ tại Hạ Viện của Quốc Hội Hoa Kỳ. Dân biểu liên bang Cao Quang Ánh (Joseph) ủng hộ và cũng là người đồng bảo trợ .
Dự Luật này (DREAM: Development, Relief and Education for Alien Minors) có mục tiêu Phát Triển, Cứu Giúp, Giáo Dục giúp các Thiếu Niên Di Dân . Sự ra đi đột ngột của cô Tâm Trần, một người đã tranh đấu cho Thiếu Niên Di Dân, gây sự chú ý đến dự luật này nhiều hơn.  Cha mẹ cô Tâm Trần là những thuyền nhân trốn thoát khỏi Việt Nam sau 1975; được Hải Quân Tây Đức cấp cứu trên biển cả và cô được sinh ra tại Đức. Đức Quốc không cho quốc tịch theo nơi sanh trưởng nên Tâm là người không có quốc tịch . Cô đã đến Mỹ và thuộc trường hợp "chưa có quy chế chính thức" (undocumented student). Theo học tại Garden Grove và tốt nghiệp Santiago High School, tiếp tục tại đại học cộng đồng Santa Ana College, rồi lên UCLA và đỗ cử nhân vào năm 2007 về Văn Chương và Văn Hoá Mỹ. Sau đó cô tiếp tục học lên cao ở bậc tiến sĩ tại Brown University, một đại học tư tăm tiếng tại miền Đông Bắc Hoa Kỳ.  Tại đây cô và bạn hữu thành lập Brown Immigrants’ Rights Coalition. Cô còn có tài nghệ trong phim ảnh, dự phần trong "Lost and Found" là cuốn phim miêu tả những kinh nghiệm đắng cay của những học sinh sinh viên "chưa có quy chế chính thức", khiến cho nhiều người lưu ý đến những nghịch cảnh khó khăn của undocumented students.  Cô Trần Tâm đã phúc trình tại Quốc Hội Hoa Kỳ về dự luật DREAM (Phát Triển, Cứu Giúp, Giáo Dục giúp các Thiếu Niên Di Dân), trong đó có điều khoản công nhận thực thể học sinh, sinh viên "chưa có quy chế chính thức" để cho phép họ được theo học đại học hay nhập ngũ.


 Tại tiểu bang California, Đạo Luật AB 540 (California State Law Assembly Bill 540) đã được thông qua từ năm 2001 để giúp các học sinh/sinh viên được đóng tiền học theo quy chế cư dân trong tiểu bang (in-state tuition) khi họ hội đủ các điều kiện sau đây: (a) đã theo học trường trung học California 3 năm trở lên, (b) tốt nghiệp trung học California, (c) đang ghi danh theo học tại một trường đại học cộng đồng, hoặc đại học bốn năm thuộc hệ thống CSU hoặc U.C. và (d) ký một giao kèo với đại học cam kết sẽ làm đơn xin hợp thức hoá tình trạng di dân ngay sau khi được quyền ghi. Chính Đạo luật AB 540 đã trợ giúp các học sinh trong tình cảnh như cô Tâm Trần có cơ hội theo đuổi học vấn vì cho phép các sinh viên này đóng học phí như những sinh viên cư trú trong tiểu bang (in-state tuition).  Theo thống kê của văn phòng Viện Trưởng hệ thống đại học University of California, có 45 tới 50% là sinh viên gốc Á (Asians), 25 tới 30% thuộc gốc nói tiếng Tây Ban Nha (Latinos) và 5 tới 10% người da trắng (Caucasians). Sự hỗ trợ của dân biểu liên bang Loretta Sanchez sẽ tạo điều kiện cho các sinh viên như cô Tâm Trần dễ dàng hơn trong việc học, trở thành công dân và làm việc đóng góp cho xứ sở quê hương Hoa Kỳ.
 Bản thân tôi cũng chia sẻ những ưu tư và tranh đấu cho dự luật DREAM ACT như cô Tâm Trần.  Tuy chưa có dịp gặp Tâm, song tôi được biết trường hợp của chúng tôi tương tự với nhiều người khác tại Hoa Kỳ . Cha mẹ chúng tôi là những thuyền nhân trốn thoát khỏi Việt Nam sau 1975 . Gia đình Tâm được Hải Quân Tây Đức cấp cứu trên biển cả, gia đình tôi được các nhà sư Phật Giáo cứu giúp và tôi sinh ra tại Thái Lan . Đức Quốc và Thái Lan không cho quốc tịch theo nơi sanh trưởng nên Tâm và tôi là những người không có quốc tịch . Giống như những di dân khác tại Mỹ, chúng tôi theo học trường công lập . Cô Trần Tâm tốt nghiệp trung học Santiago và tôi từ trường Pacifica trong học khu Garden Grove.
 Chúng tôi là những người Việt đã sát cánh với những người gốc Latino và thiểu số khác để tranh đấu cho dự luật DREAM ACT, trong đó có điều khoản công nhận thực thể học sinh, sinh viên "chưa có quy chế chính thức" để cho phép họ được theo học đại học hay nhập ngũ . Cá nhân tôi rất thông cảm việc này vì tôi đến xứ này khi là con của một gia đình tỵ nạn . Tôi có cơ hội theo đuổi học vấn và nay muốn đền đáp lại cho xứ sở này. Dự luật DREAM sẽ tạo điều kiện như vậy cho các học sinh, sinh viên "chưa có quy chế chính thức."  Cho tới bây giờ chúng tôi chưa thấy có sự thông cảm và ủng hộ nào của các vị dân cử gốc Việt trong cộng đồng.  Nhân dịp này tôi cũng xin kêu gọi các nhà lãnh đạo về giáo dục, các giáo chức, học sinh, sinh viên và phụ huynh vận động tích cực cho dự luật DREAM Act như một cách tưởng nhớ đến cô Tâm Trần, xin quý vị dóng lên tiếng nói mạnh mẽ vì Quốc Hội sẽ quyết định trong vòng 2 tuần. Dựa trên sự tự do mơ ước và khả năng thực hiện quốc gia này đã được tạo dựng ra, chúng ta phải củng cố, giữ vững, phát triển để nơi này mỗi ngày một phú cường hơn lên . Xin điện thoại đến văn phòng nghị sĩ liên bang Dianne Feinstein (202) 224-3841 để bày tỏ sự ủng hộ cuả quý vị  với dự luật DREAM Act. "

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.