Hôm nay,  

Cuộc Hồi Sinh Không Thể Tránh

15/12/200700:00:00(Xem: 9791)

(Người viết là người của thế hệ 1.5)

Trong những ngày qua, người Việt khắp năm châu đang theo dõi và tán thưởng những hành động can đảm, đượm tinh thần quốc gia dân tộc của những Thanh niên Sinh viên Việt Nam ở hai (2) thành phố lớn: Sài Gòn và Hà Nội.  Biểu tình của họ lên tiếng và phản đối về hành động ngang ngược và xâm lược của chính quyền Trung Quốc(TQ)- muốn thành lập thành phố Tam Sa ở hai (2) quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.  Hành vi, thái độ chính trị can đảm của những người trẻ này, sinh ra và lớn lên sau 1975, đã chính thức đánh dấu sự Hồi Sinh Tinh Thần Quốc Gia Dân Tộc, sau hơn mấy thập niên bị xóa sổ ra khỏi đời sống chính trị Việt Nam, bởi cuộc chiến ý thức hệ. 

Đây là sự kiện chính trị và khúc quanh lịch sử quan trọng của phong trào quốc gia dân tộc của Việt Nam ở thế kỷ 21 và giai đoạn toàn cầu.  Sự hồi sinh mãnh liệt của tinh thần quốc gia dân tộc trong người Việt là điều không thể tránh khỏi, khi xu hướng tâm lý xã hội, con người, và những diễn tiến lịch sử của nền chính trị thế giới và khu vực đang thay đổi mạnh mẽ trong giai đoạn này.  Thật vậy, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế đã lên cao, khi Việt Nam trở thành thành viên không thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc.  Bên cạnh đó, nếu chúng ta xét về yếu tố tâm lý, thì con người và xã hội Việt Nam đang mong muốn tìm về tinh thần quốc gia dân tộc.

Chúng ta thử áp dụng lý thuyết Về Nấc Thang Nhu Cầu của Tiến Sĩ Tâm Lý, Abraham Maslow, nó sẽ giúp chúng ta vẽ nên một bức tranh đậm nét về một trào lưu xã hội ở Việt Nam, cũng như hiểu được tâm lý và nguyện vọng người dân.  Theo Tiến Sĩ Maslow, con người tựu trung cần có 5 loại nhu cầu chính trong đời sống; và Ông sắp xếp chúng theo thứ tự từ thấp đến cao: (1) Căn bản: ăn, uống, ngủ, chổ ở, ngủ, vân vân; (2) An toàn: trật tự, luật pháp, kỷ cương và ổn định.. (3) Tình thương: gia đình, hội đoàn, quan hệ xã hội; (4) Danh Dự: thành đạt, độc lập, danh phận, uy tín và trách nhiệm; (5) Tự phát triển tiềm năng bản thân: nổ lực tìm kiếm sự phát triển cá nhân, biến tiềm năng bản thân thành hiện thực...

Giai cấp trung lưu đang lớn mạnh ở xã hội Việt Nam (sau hơn 30 năm bị chối bỏ bởi định chế chính trị).  Họ đang hình thành nên thực thể chính trị, để đại diện cho tiếng nói và quyền lợi của mình.  Như biện chứng pháp của Marx đã nói: Người nào nắm phương tiện kinh tế, thì người đó sẽ nắm quyền lực chính trị!  Thật vậy, giai cấp trung lưu này tập hợp nhiều thành phần trong xã hội Việt Nam hiện thời.  Họ là những người khoa bảng, chuyên viên, doanh nhân và kỹ nghệ trong xã hội.  Họ thành đạt trong xã hội Việt Nam về phương diện tri thức và của cải.  Sau hơn một thập niên kể từ khi khối Nga Sô sụp đổ, họ đã nỗ lực tìm kiếm cho mình một bản sắc riêng; kiến tạo của cải; và luôn tiếp cận và hấp thụ những kiến thức và kinh nghiệm từ thế giới bên ngoài.  Nói cách khác, giai cấp trung lưu Việt Nam đã vượt qua những giai đoạn thuộc về nhu cầu căn bản như 1,2,và 3. Họ đang ở 2 nấc thang nhu cầu cuối cùng (4 &5) của đời sống con người. 

Ở giai đoạn này, họ đòi hỏi những nhu cầu cao hơn chẳng hạn như tinh thần, tâm lý.  Chính xác hơn, bây giờ họ cần có nhu cầu độc lập, danh dự và lòng tự trọng và địa vị trong xã hội và quốc tế.  Những nhu cầu về tinh thần và tâm lý quan trọng này đã thúc dục và giúp họ để thiết lập vai trò và danh phận của mình, và khẳng định vị thế dân tộc của mình trong cộng đồng quốc tế- nơi các quốc gia mặc dầu phải dựa dẫm vào nhau về lý do kinh tế- tuy nhiên, chủ quyền, lãnh thổ phải được tôn trọng. 

Những nhu cầu thay đổi về đời sống, yếu tố tâm lý, trào lưu xã hội và biến chuyển lịch sử kết hợp với nền văn hoá hơn 4 ngàn năm của dân tộc Việt, đã giúp thế hệ trẻ Việt Nam tìm về với tinh thần quốc gia dân tộc, ngõ hầu bảo vệ độc lập, sự sống, tương lai, danh dự và trách nhiệm đối với bản than, gia đình và quốc gia.  Sự lên tiếng của họ là bằng chứng hùng hồn về phong trào phục hưng của tinh thần quốc gia dân tộc, khi lòng tự ái dân tộc và an ninh của Việt Nam đang bị khiêu khích, thách đố và chà đạp trắng trợn. 

Tâm An

(Người viết là người của thế hệ 1.5)

Mùa Lễ 2007

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Dịch Covid-19 đang khủng bố Vũ Hán và nước Tàu cho thấy nhà cầm quyền cộng sản Bắc kinh khó khăn đối phó để ngăn chận, giới hạn sự lây nhiễm nhưng vẫn không thành công do hệ thống tập quyền cứng ngắt của chế độ cộng sản độc tài toàn trị trong lúc ngày nay nước Tàu lại bị chi phối bỡi hệ thống toàn cầu.
Siêu vi khuẩn gây ra dịch sưng phổi ở Vũ Hán làm chết hơn 2000 người và hơn 74 000 bị nhiễm (tin ngày 19/02/2020) có tên là Covid-19 do Tổ chức Y tế Thế giới chọn, cho ngắn gọn, dễ đọc hơn, thay thế tên gọi trước. Thật ra cũng hãy còn dài, còn khó đọc và khó nhớ, nhứt là đối với những người Trung Quốc không biết chữ Tây.
Tuần qua, tôi đến Songkhla (địa danh cực Nam của Thái, giáp giới với Mã Lai) để tìm lại cố nhân. Khi phi cơ chao cánh, chuẩn bị đáp xuống phi trường Hat Yai, tôi chợt thấy Vịnh Thái Lan. Tự trời cao, nhìn những con tầu bé li ti bên dưới khiến tôi không khỏi trạnh lòng nhớ đến chiếc thuyền vượt biên mỏng mảnh của mình (vào mấy mươi năm trước) khi đang hoang mang giữa vùng biển lạ xa này.
Chỉ khi xẩy ra nạn dịch chết người Vũ Hán (Trung Cộng) có tên khoa học COVID-19 (Corona Virus Disease-2019), Việt Nam Cộng sản mới thấy thấm đòn lệ thuộc vào kinh tế Trung Cộng đã đe dọa nghiêm trọng đến độc lập và chủ quyền quốc gia.
Năm 1968, Chiến tranh Viêt Nam-Vietnam War-như môt địa chấn, cuốn hút nước Mỹ vào những biến động, làm sụp đổ quyền lực: Kinh tế, Chính trị, Xã hội của nước Mỹ. Năm 1968, Vietnam War làm chuyển hướng những giá trị lich sử của nước Mỹ: địa chính trị, quan hệ toàn cầu, biểu tượng văn hóa, khuynh hướng xã hội.
Một hệ thống truyền thông do chính quyền kiểm soát có thể tạo ra một làn sóng thông tin sai lệch, nhưng sẽ chỉ làm gia tăng hiệu ứng ngược khi chính quyền đó đã mất tín nhiệm nơi dân chúng.
Ngày 12/2/2020 Nghị viện châu Âu chính thức thông qua Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam, với đa số ủng hộ là 401 phiếu, 192 phiếu chống, và 40 phiếu trắng.
Sau khi Nghị viện Âu châu chấp thuận phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam, các báo lề trái lề phải, mạng xã hội, đã cùng cho thấy một hiện tượng bất ngờ chưa từng xảy ra: sự đồng thanh tương ứng giữa các giới khác nhau của Việt Nam: vui mừng và tràn đầy hy vọng, EVFTA sẽ lả đòn bẩy đẩy VN vươn lên, chuyển mình v.v...và v.v...
Theo phần mở đầu Bản Nội Quy, Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại Victoria đã được hình thành vào những năm cuối của thập niên 1970, nhưng Bản Nội Quy không cho biết ngày thành lập.
“Cây cộng sản” là tên một truyện ngắn của Phan Khôi trong tâp bản thảo Nắng chiều. Ông xin xuất bản năm 1957 ở Hà Nội, nhưng không được CS cấp phép.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.