Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuộc Hồi Sinh Không Thể Tránh

15/12/200700:00:00(Xem: 7408)

(Người viết là người của thế hệ 1.5)

Trong những ngày qua, người Việt khắp năm châu đang theo dõi và tán thưởng những hành động can đảm, đượm tinh thần quốc gia dân tộc của những Thanh niên Sinh viên Việt Nam ở hai (2) thành phố lớn: Sài Gòn và Hà Nội.  Biểu tình của họ lên tiếng và phản đối về hành động ngang ngược và xâm lược của chính quyền Trung Quốc(TQ)- muốn thành lập thành phố Tam Sa ở hai (2) quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.  Hành vi, thái độ chính trị can đảm của những người trẻ này, sinh ra và lớn lên sau 1975, đã chính thức đánh dấu sự Hồi Sinh Tinh Thần Quốc Gia Dân Tộc, sau hơn mấy thập niên bị xóa sổ ra khỏi đời sống chính trị Việt Nam, bởi cuộc chiến ý thức hệ. 

Đây là sự kiện chính trị và khúc quanh lịch sử quan trọng của phong trào quốc gia dân tộc của Việt Nam ở thế kỷ 21 và giai đoạn toàn cầu.  Sự hồi sinh mãnh liệt của tinh thần quốc gia dân tộc trong người Việt là điều không thể tránh khỏi, khi xu hướng tâm lý xã hội, con người, và những diễn tiến lịch sử của nền chính trị thế giới và khu vực đang thay đổi mạnh mẽ trong giai đoạn này.  Thật vậy, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế đã lên cao, khi Việt Nam trở thành thành viên không thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc.  Bên cạnh đó, nếu chúng ta xét về yếu tố tâm lý, thì con người và xã hội Việt Nam đang mong muốn tìm về tinh thần quốc gia dân tộc.

Chúng ta thử áp dụng lý thuyết Về Nấc Thang Nhu Cầu của Tiến Sĩ Tâm Lý, Abraham Maslow, nó sẽ giúp chúng ta vẽ nên một bức tranh đậm nét về một trào lưu xã hội ở Việt Nam, cũng như hiểu được tâm lý và nguyện vọng người dân.  Theo Tiến Sĩ Maslow, con người tựu trung cần có 5 loại nhu cầu chính trong đời sống; và Ông sắp xếp chúng theo thứ tự từ thấp đến cao: (1) Căn bản: ăn, uống, ngủ, chổ ở, ngủ, vân vân; (2) An toàn: trật tự, luật pháp, kỷ cương và ổn định.. (3) Tình thương: gia đình, hội đoàn, quan hệ xã hội; (4) Danh Dự: thành đạt, độc lập, danh phận, uy tín và trách nhiệm; (5) Tự phát triển tiềm năng bản thân: nổ lực tìm kiếm sự phát triển cá nhân, biến tiềm năng bản thân thành hiện thực...

Giai cấp trung lưu đang lớn mạnh ở xã hội Việt Nam (sau hơn 30 năm bị chối bỏ bởi định chế chính trị).  Họ đang hình thành nên thực thể chính trị, để đại diện cho tiếng nói và quyền lợi của mình.  Như biện chứng pháp của Marx đã nói: Người nào nắm phương tiện kinh tế, thì người đó sẽ nắm quyền lực chính trị!  Thật vậy, giai cấp trung lưu này tập hợp nhiều thành phần trong xã hội Việt Nam hiện thời.  Họ là những người khoa bảng, chuyên viên, doanh nhân và kỹ nghệ trong xã hội.  Họ thành đạt trong xã hội Việt Nam về phương diện tri thức và của cải.  Sau hơn một thập niên kể từ khi khối Nga Sô sụp đổ, họ đã nỗ lực tìm kiếm cho mình một bản sắc riêng; kiến tạo của cải; và luôn tiếp cận và hấp thụ những kiến thức và kinh nghiệm từ thế giới bên ngoài.  Nói cách khác, giai cấp trung lưu Việt Nam đã vượt qua những giai đoạn thuộc về nhu cầu căn bản như 1,2,và 3. Họ đang ở 2 nấc thang nhu cầu cuối cùng (4 &5) của đời sống con người. 

Ở giai đoạn này, họ đòi hỏi những nhu cầu cao hơn chẳng hạn như tinh thần, tâm lý.  Chính xác hơn, bây giờ họ cần có nhu cầu độc lập, danh dự và lòng tự trọng và địa vị trong xã hội và quốc tế.  Những nhu cầu về tinh thần và tâm lý quan trọng này đã thúc dục và giúp họ để thiết lập vai trò và danh phận của mình, và khẳng định vị thế dân tộc của mình trong cộng đồng quốc tế- nơi các quốc gia mặc dầu phải dựa dẫm vào nhau về lý do kinh tế- tuy nhiên, chủ quyền, lãnh thổ phải được tôn trọng. 

Những nhu cầu thay đổi về đời sống, yếu tố tâm lý, trào lưu xã hội và biến chuyển lịch sử kết hợp với nền văn hoá hơn 4 ngàn năm của dân tộc Việt, đã giúp thế hệ trẻ Việt Nam tìm về với tinh thần quốc gia dân tộc, ngõ hầu bảo vệ độc lập, sự sống, tương lai, danh dự và trách nhiệm đối với bản than, gia đình và quốc gia.  Sự lên tiếng của họ là bằng chứng hùng hồn về phong trào phục hưng của tinh thần quốc gia dân tộc, khi lòng tự ái dân tộc và an ninh của Việt Nam đang bị khiêu khích, thách đố và chà đạp trắng trợn. 

Tâm An

(Người viết là người của thế hệ 1.5)

Mùa Lễ 2007

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.