Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

16/08/200400:00:00(Xem: 4520)
CÁC NHÂN VẬT NỔI TIẾNG CHỈ TRÍCH THủ TƯỚNG J. HOWARD
ÚC ĐẠI LỢI: Hơn 40 nhân vật nổi tiếng nhất nước Úc, gồm các vị xếp quân đội, những người đứng đầu các bộ sở chính phủ và các nhà ngoại giao, đã bắt đầu một cuộc công kích rất gay gắt nhắm vào chính sách đối ngoại của ông John Howard. Bản tuyên bố này được trông đợi sẽ lên án mạnh mẽ việc chính phủ đưa ra thông tin sai lạc nhằm lừa dối công chúng về các lý do để xâm lăng Iraq, và bản tuyên bố cũng đưa ra thông điệp rằng “Nếu chính các công dân Úc không thể tin được những gì chính phủ nói thì làm sao nước Úc có thể trông đợi các lời nói của nó được quốc tế tin cậy.”
Người ta biết rằng bản tuyên bố này sẽ kêu gọi nước Úc hãy chấm dứt thái độ nhanh nhẩu tán thành các chính sách của Hoa Kỳ. Những người ký tên vào bản tuyên bố này được nghĩ gồm hai cựu tướng lãnh cao cấp trong Lực lượng Quốc phòng Úc: Đô đốc Alan Beaumont và Đại tướng Peter Gration, hai cựu tướng Hải quân: Phó đô đốc Sir Richard Peek và Đô đốc Mike Hudson, và cựu Tư lệnh Không quân Raymond Funnel. Danh sách này cũng được trông đợi sẽ gồm tên tuổi của sáu cựu viên chức đứng đầu các bộ sở chính phủ và các nhân vật nổi tiếng trong giới ngoại giao và tình báo.
Bản tuyên bố này sẽ là một cú đấm nặng ký đối với ông Howard, người được trông đợi sẽ đạt được một sự tương nhượng với đảng Lao động để bảo vệ các loại thuốc giá rẻ trong thương ước Mỹ-Úc. Ông Howard có thể sẽ đến Phủ toàn quyền trong tuần lễ tới để thông báo cuộc bầu cử sẽ diễn ra ngày 18 tháng Chín. Những người ký tên vào bản tuyên bố này tranh luận rằng mối quan hệ liên minh giữa Úc và Hoa Kỳ, và hiệp ước ANZUS, rất quan trọng nhưng không đòi hỏi nước Úc lập lại các chính sách được quyết định ở Hoa Thịnh Đốn bởi chính phủ Hoa Kỳ.
Họ tin tưởng cuộc xâm lăng và chiếm đóng Iraq đã đưa đến một sự gia tăng hiển nhiên trong chủ nghĩa khủng bố, thay vì giảm bớt như đã được tiên đoán. Và kết quả là nước Úc đã bị xem là một mục tiêu khủng bố nổi bật. Nhóm này cũng được trông đợi kêu gọi chính phủ kế tiếp xem xét lại sự cân bằng trong các chính sách ngoại giao và an ninh, để có được một tầm quan trọng tốt hơn trong mối quan hệ với Hoa Kỳ, quan hệ trong khu vực và vai trò đối với Liên hiệp Quốc.
Bản tuyên bố này tương tự các bản tuyên bố đã được đưa ra ở Hoa Kỳ và Anh Quốc nhằm chỉ trích các chính phủ của họ. Sáng kiến này hoàn toàn riêng biệt từ chiến dịch “Not Happy John” được phát động bởi cựu chủ tịch đảng Tự do Liên bang John Valder. Phong trào của ông Valder phản đối chính sách về Iraq, cùng với các chính sách khác của ông Howard và cố gắng làm ông ta bị mất ghế ở Bennelong.

PHảI CHĂNG BỊ TỘI ÁC CHIẾN TRANH ÁM ảNH, THÁM Tử LEACH ĐÃ TỰ SÁT"
NSW: Tờ The Sunday Telegraph vừa tiết lộ rằng nhà thám tử đại tài Steve Leach đã được mời sang đất nước Iraq làm việc chỉ vài tuần lễ trước khi ông tự sát chết. Đại úy Thám tử Steve leach đã được yêu cầu giúp Cảnh sát Liên bang Úc (AFP) nhận diện những kẻ phạm tội giết người hàng loạt dưới chế độ đẫm máu của cựu độc tài Saddam Hussein.
Nhưng người hùng thám tử này - người đã giúp đưa những kẻ tội phạm chiến tranh ra trước công lý ở Kosovo - đã nói với các bạn đồng nghiệp rằng ông đã từ chối lời mời này vì không muốn làm gia đình phải lo lắng. Nhà thám tử lực lưỡng này - người đã tự kết liễu mạng sống bằng cách bắn vào đầu tại Trụ sở Cảnh sát NSW ở Parramatta trong tuần qua - sẽ được chôn cất một cách trọng thể.
Toàn thể lực lượng cảnh sát NSW đã sửng sốt khi biết được tin tức nhà thám tử đại tài, người đã tóm cổ một số tên giết người khét tiếng nhất của tiểu bang, đã đi vào phòng giữ súng tại trụ sở cảnh sát và tự kết liễu đời mình bằng khẩu súng lục. Thám tử Leach đã làm việc suốt ba năm tại các khu vực mồ chôn tập thể ở vùng Balkans, và là người đã giúp đưa những kẻ tội phạm chiến tranh ra xét xử, theo sau cuộc nội chiến tàn bạo ở Kosovo.
Kinh nghiệm tội ác chiến tranh hết sức tàn bạo đã ám ảnh viên thám tử này và đã khiến ông từ chối sự đề cử sang làm việc ở Iraq - với nhiệm vụ giúp giải quyết hàng ngàn vụ giết người bí ẩn đã xảy ra trong thời cai trị của nhà độc tài Saddam Hussein. Nếu chấp nhận nhiêm vụ này Đại úy Leach, một người cha 51 tuổi của hai người con, sẽ làm việc ở Baghdad trong 12 tháng. Một số cảnh sát Úc đang làm việc ở Iraq rất mong muốn có được sự trợ giúp của ông Leach.
Thế nhưng các bạn đồng nghiệp quả quyết rằng sự đề cử này đã không liên hệ đến quyết định tự kết liễu mạng sống của Thám tử Leach. Ngày hôm qua, một người bạn đồng sự nói rằng: “Leachy đã chứng kiến một số điều khủng khiếp trong thời gian công tác ở hải ngoại, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy sự đề cử sang Iraq đã làm ông cảm thấy chán nản. Ông ấy chỉ nói rằng không muốn đi bởi vì không muốn làm gia đình lo lắng.”
Thám tử Leach đã đạt rất nhiều thành tích nổi bật trong 35 năm phục vụ trong lực lượng cảnh sát, gồm các sự kết tội Ivan Millat, kẻ chuyên giết chết các du khách ba-lô và tên ấu dâm đã giết chết bé gái Samatha Knight. Gần đây hơn, Đại úy Leach đã giải quyết vụ giết chết cô Zoe Zou, người bị mất tích khi đứa con được tìm thấy bị bỏ rơi ở bên ngoài Bệnh viện Manly. Ông Leach đã làm việc suốt ba năm tại Tòa án Tội ác Chiến tranh The Hague, nơi mà ông điều tra các tội ác phạm trong cuộc nội chiến Kosovo. Nhiệm vụ của ông gồm việc nhận diện các xác chết của phụ nữ và trẻ em bị chôn trong các ngôi mộ tập thể.

ĐỊA ỐC SYDNEY TIẾP TỤC XUỐNG DỐC!
NSW: Thị trường nhà cửa Sydney tiếp tục gặp nhiều khó khăn, với nhiều người bán đang buộc phải giảm giá tối đa và có những biện pháp quyết liệt để chắc chắn bán được các căn nhà của họ. Giờ đây cũng cần phải mất nhiều thời gian hơn mới bán được các căn nhà. Các số liệu mới nhất từ tổ chức Home Price Guide cho thấy thời gian trung bình 66 ngày để bán một căn nhà trong khu vực thành phố Sydney, dài hơn 2 tuần lễ so với thời gian trong năm ngoái chỉ có 49 ngày.
Giá nhà cũng đang được giảm bởi những người bán đã quá nản lòng. Giá một căn nhà rao bán được giảm giá trung bình 6,4% trong tháng Sáu năm nay, so với 5% trong tháng Sáu năm ngoái. Giá các căn flat giảm 6,4% so với 4,9% trong năm ngoái. Phản ứng lại sự trì trệ của thị trường, một số người bán đã nghĩ ra các phương cách đầy sáng tạo để làm cho các căn nhà của họ trở nên nổi bật trong đám đông.
Sau khi căn nhà ba phòng ngủ nằm trên đường Mitala St, Newport, đã thu hút rất ít sự chú ý sau suốt sáu tuần lễ được rao bán trên thị trường, anh Mitch McManus đã quyết định tặng không chiếc xe BMW trị giá $64,000 đô-la cho người mua căn nhà này - và đồng thời giảm giá từ $1,635,000 xuống còn $1,5 triệu. Kết quả là nhiều người đã đến xem căn nhà này, mặc dù vẫn chưa bán được. Gia đình McManus đã mua một căn nhà khác, và anh rất muốn bán căn nhà này càng lẹ càng tốt.
Trong khi một số khu vực giữ giá rất tốt trong tình trạng trì trệ hiện nay, nhiều khu vực khác đang bị khốn đốn. Bản tường trình cho thấy khu vực tệ hại nhất của Sydney là Canterbury-Bankstown, nơi mà số ngày được cần đến để bán một căn nhà đã tăng từ 17 trong tháng Sáu năm ngoái lên thành 79 ngày trong năm nay. Trong năm ngoái giá nhà trung bình trong khu vực này đã bị giảm mất 4,9 phần trăm, giờ đây là 7,5 phần trăm.
Mức bán ở vùng tây-nam Sydney cũng rất tệ. Các căn flat giờ đây cần trung bình thời gian 63 ngày để bán, so với 20 ngày trong năm ngoái, và giá đã được giảm tới 14 phần trăm so với chỉ có 1,6% trong năm ngoái. Một cuộc nghiên cứu bởi CPM Research cho thấy giá trung bình của một căn nhà được bán đấu giá trong tháng Bẩy đã giảm xuống còn $727,500, một sự sụt giảm 7% từ $785,000 trong tháng Sáu. Và các số liệu của Home Price Guide cho thấy tỷ lệ nhà bán được qua các cuộc đấu giá hồi cuối tuần qua là 47,5%, so với 77% trong tháng Tám năm ngoái.

NHIỀU NHÂN VIÊN CAO CẤP CủA TOÀN QUYỀN TASMANIA CÙNG TỪ CHỨC!
TASMANIA: Các nhân viên cao cấp tại Phủ toàn quyền Tasmania đã đồng loạt từ nhiệm sau nhiều tháng tranh cãi gay gắt với Toàn quyền Richard Butler và bà vợ Jenifer. Bí thư John Chilcott, cố vấn cao cấp Anne Parker và phụ tá Chris Beattle cũng đã rất căng thẳng vì cứ phải xoa dịu những người dân giận dữ bởi các lời bình luận thiếu tế nhị hoặc bất lịch sự từ cặp vợ chồng này.
Ba viên chức này vẫn từ chối bình luận về việc từ nhiệm của họ. Tuy nhiên người ta tin rằng một loạt các cuộc tranh cãi giữa các nhân viên cao cấp này và vợ chồng ông Butler cuối cùng đã đưa đến quyết định từ chức của họ hôm thứ Sáu tuần qua. Cùng với các vấn đề khác, họ nói rằng vợ chồng ông Butlers đã áp lực một viên cảnh sát trẻ giao chìa khóa của chiếc xe cảnh sát không mang dấu hiệu cho họ.
Vụ này xảy ra tại Calstock, một tỉnh thuộc miền bắc Tasmania, khi hai ông bà Butler muốn sử dụng chiếc xe cảnh sát để đi đến xem một căn nhà mà họ đã để ý thấy trong một cuộc đi bộ. Khi viên cảnh sát từ chối đòi hỏi này, bà Butler đã đe dọa gọi điện cho Phó ủy viên cảnh sát Jack Johnston, người mà bà đã quen biết từ thời gian làm việc trong ủy ban chống ma túy. Mặc dù bà Butler đã không gọi cú điện thoại này - nhưng sự việc sau đó đã được tranh luận mặt-đối-mặt tại một cuộc họp trong phủ toàn quyền, nơi mà ông Johnston đã ủng hộ quyết định của viên cảnh sát.
Phủ toàn quyền Tasmania đã từ chối bình luận. Và thủ hiến Tasmania, ông Paul Lennon, đang nghỉ phép. Nhưng Thủ lãnh đối lập Rene Hidding đã không giữ im lặng. Hôm thứ Sáu tuần qua bà Hidding tuyên bố thẳng thừng rằng: “Đây là một vấn đề rất nghiêm trọng. Ba nhân viên cao cấp đã quyết định đồng loạt từ chức. Chắc chắn phải có các vấn đề rất lớn trong Phủ toàn quyền. Trừ phi vị Thủ hiến tìm cách giải quyết các vấn đề này thật mau lẹ, chúng tôi sẽ buộc phải nghĩ đến việc rút lại sự ủng hộ dành cho viên Toàn quyền Tasmania.”
Kể từ khi ông bà Butlers di chuyển đến sống ở Hobart cách đây khoảng một năm, họ đã làm mếch lòng rất nhiều người. Trước tiên, ông ta không phải là người sinh trưởng ở Tasmania, nhưng là người xuất thân từ Bondi, đi học tại trường Randwick Boys High School. Xã hội Tasmania nổi tiếng rất đóng kín và vợ chồng ông bà Butler bị xem là những kẻ chuyên chõ mũi vào chuyện người khác. Một luật sư tên tuổi ở Tasmania, người muốn giữ kín tên, nói rằng ông đã sống ở Hobart gần 30 năm và là thành viên của một Câu lạc bộ độc quyền ở Tasmania, thế nhưng vẫn không hoàn toàn được chấp nhận. Ông nói rằng: “Bạn thật sự phải sinh đẻ ở nơi đây mới được xem là một người Tasmanian chính cống.”
Ông Butler cũng là một người ủng hộ triệt để phong trào cộng hòa và việc chấp nhận lời đề nghị chức vụ toàn quyền từ cố thủ hiến Jim Bacon được xem là một hành động đạo đức giả. Ngay cả những người bạn của ông Butler cũng nói ông ta là người rất ngạo mạn. Kể từ khi rời khỏi chức vụ thanh tra vũ khí của Liên hiệp Quốc, ông đã cố tìm một công việc quan trọng, nhưng không thành công - mãi đến khi được ông Bacon mời. Trong đảng Lao động Tasmania, người ta nói rằng lúc nằm hấp hối trên giường bệnh ông Bacon nhìn nhận việc đề cử ông Buttler vào chức vụ này là một sai lầm rất lớn.
Trong những năm gần đây, các thủ hiến của Tasmania đã phải đối phó với các cuộc khủng hoảng hiến pháp rất nghiêm trọng. Nếu ông Butler không còn được tín nhiệm bởi đảng Đối lập, ông ta không thể giải quyết bất cứ cuộc khủng hoảng nào có thể xảy ra.
*Tin giờ chót: Toàn quyền Tasmania Rechard Butler vừa đột ngột từ chức buổi tối hôm qua, Thứ Hai, 9 tháng 8. Ông đã viện dẫn lý do từ chức là vì có một chiến dịch đầy ác tâm nhằm bôi nhọ danh dự của ông. Quyết định từ chức của ông có hiệu lực ngay tức khắc. Thủ hiến Paul Lennon, người đã hội kiến với ông Butler hơn ba tiếng đồng hồ trong dinh toàn quyền, nói rằng ông Butler đã có một quyết định can đảm với phong thái của một chính trị gia già dặn.

GIA TĂNG LÃI SUẤT LÀ ĐIỀU CHẮC CHẮN sẽ XảY RA!

ÚC ĐẠI LỢI: Ngân hàng Dự trữ vừa đưa ra lời khuyến cáo thẳng thừng một cách bất thường rằng lãi suất sẽ gia tăng trong vài tháng tới. Mặc dù thị trường địa ốc đang bị trì trệ và giá cả sinh hoạt trong vòng kiểm soát, Ngân hàng Dự trữ nói rằng nền kinh tế toàn cầu có triển vọng tốt, do đó không có lý do vẫn để lãi suất ở mức quá thấp. Trong bản tuyên bố ba tháng một lần, ngân hàng nói rằng: “Với quan điểm chính trị ở Úc vẫn tương đối ôn hòa và môi trường kinh tế thế giới rất có thể vẫn phát triển tốt. Thật là một sự ngạc nhiên nếu lãi suất của Úc đã không gia tăng. Tỷ lệ lạm phát được trông đợi không bao lâu nữa sẽ bắt đầu gia tăng.”
Đây là tin tức không vui đối với những người mua căn nhà đầu tiên trong khi giá cả địa ốc đang sụt giảm. Lãi suất chính thức đã bị “đông lạnh” ở mức 5,25% trong suốt tám tháng qua và nhiều kinh tế gia tin rằng Thống đốc ngân hàng Ian Macfarlane sẽ chờ cho đến sau cuộc bầu cử Liên bang rồi mới tăng lãi suất.
Buổi tối hôm qua Tổng trưởng Ngân khố Peter Costello đã hoan nghinh sự phát triển chậm lại của thị trường địa ốc, nhưng đã dùng bóng ma lãi suất như một truyện ngắn có tính chất khuyên răn về quá khứ lãi suất cao kỷ lục dưới thời lãnh đạo của đảng Lao động. Ông Costello phát biểu rằng: “Nền kinh tế thế giới đang trong giai đoạn cần nhiều sự khéo léo và thận trọng. Do đó nền kinh tế Úc không thể bị quản lý tồi trong khi nó đối đầu với các thử thách đó.”
Sở Thống kê Úc Đại Lợi ngày hôm qua cho biết mức nợ mua nhà trung bình là $202,700 trong tháng Sáu, tăng hơn 12 phần trăm từ năm trước. Một sự gia tăng lãi suất 1% sẽ nâng tiền trả nợ hàng tháng lên thành $1474, tăng $32 đô-la. Ông Costello cho biết, giá cả sinh hoạt đã gia tăng trung bình 2,4% một năm kể từ khi chính phủ Howard lên cầm quyền trong năm 1996 và mức lãi suất ở mức trung bình 7% trong cùng thời gian này. Trong khi dưới đảng Lao động, giá cả sinh hoạt đã gia tăng hơn gấp đôi trong khi lãi suất ở mức trung bình 12,75%.


Thêm một số tin tức khác về nền kinh tế, con số công việc được quảng cáo trong tháng Bẩy đã giảm 11 phần trăm trong sáu tháng qua. Các nhà kinh tế trông đợi tỷ lệ thất nghiệp sẽ xuống tới mức thấp kỷ lục trong vài tháng tới. Mặc dù lời khuyến cáo của Ngân hàng Dự trữ là một tin không vui đối với những người Úc hiện đang mắc nợ quá nhiều, tin tức gia tăng lãi suất đã làm đồng đô-la Úc tăng thêm 1 xu, thành US71,6 xu.

CảNH SÁT KÊU GỌI CẤM GửI SMS TRONG KHI LÁI XE!
NSW: Các viên chức cảnh sát lưu thông ở NSW đã báo trước một lệnh cấm toàn quốc về việc sử dụng điện thoại di động để gửi các lời nhắn (text message) trong lúc đang lái xe. Ông John Hartley, Chỉ huy trưởng Cảnh sát giao thông, cho biết cảnh sát đã yêu cầu thay đổi các luật lệ lưu thông để cấm việc làm “hết sức nguy hiểm” này. Và Bộ trưởng Công lộ NSW Carl Scully cũng đã lên tiếng ủng hộ sáng kiến này, hứa hẹn sẽ xem xét các luật lệ mới để tăng sức mạnh cho lệnh cấm này nếu nó trở thành hiện thực.

Mặc dù không có các tai nạn chết người chính thức được liên kết với việc sử dụng điện thoại di động ở NSW, hai thiếu niên Victoria mới đây đã bị mất mạng. Emily Compton, 13 tuổi và Stephanie McCoy- Bassington, 14 tuổi, đã bị giết chết gần Warrnam- bool ngày 24 tháng Bẩy khi chiếc xe hơi mà họ đang lái đâm sầm vào cột đèn. Người ta tin rằng ngay trước khi xảy ra tai nạn một hành khách ngồi ở ghế sau trong chiếc xe đã chuyển chiếc điện thoại di động cho người tài xế để anh ta có thể đọc một lời nhắn SMS.

Trong khoảng thời gian hai năm qua, các chiếc điện thoại di động đã bị liên kết với bẩy tai nạn xe cộ ở NSW, gây ra các thương tích trầm trọng. Và số trường hợp các tài xế bị bắt sử dụng điện thoại bất hợp pháp trong khi lái xe đang trên đà gia tăng. Trong năm ngoái, cảnh sát đã gửi đi 16,239 giấy phạt cho các sự vi phạm này, một sự gia tăng 20 phần trăm so với 13,137 giấy phạt trong năm 2002. Tính đến thời gian này trong năm nay hơn 9800 tài xế đã bị phạt tội sử dụng điện thoại trong khi lái xe.
Thanh tra cảnh sát Hartley nói rằng: “Số tiền $231 đô-la và trừ 3 điểm là một hình phạt tương đối nặng. Thế nhưng ngày càng có nhiều người hơn đang bị bắt.” Riêng về trường hợp các tài xế gửi và nhận SMS trên điện thoại, ông Hartley nói rằng việc bắt họ sẽ rất khó khăn. Nhưng ông khuyến cáo rằng cảnh sát sẽ không ngần ngại để kiểm tra với tổng đài để biết một chiếc điện thoại có đã được sử dụng trong thời gian đó không.

TRẻ SƠ SINH BỊ BẮT CÓC TẠI CAR PARK
MELBOURNE: Người mẹ của một hài nhi bị bắt đi mất trong bãi đậu xe của một trung tâm thương mại đang khẩn thiết kêu gọi những kẻ bắt cóc giao lại đứa con. Bà Anita Ciancio đã gần như ngất xỉu sau khi miêu tả vụ đứa con 3 tuần tuổi bị bắt mất như thế nào trong một khu ngoại ô ở Melbourne bởi một người đàn ông và một phụ nữ, khi hai người này đã đấm vào hàm và xịt hơi cay vào mặt bà. Bà Ciancio đã nài nỉ những kẻ bắt cóc hãy đối xử nhẹ nhàng với đứa trẻ sơ sinh.
Cảnh sát đã trình chiếu một đoạn video từ trung tâm thương mại cho thấy một người đàn ông và một phụ nữ được nghĩ là đã theo dõi bà Ciancio, rình rập trong khi người mẹ này đi vào phòng thay tã cho con trong trung tâm thương mại. Bà Ciancio, bị nứt xương hàm sau vụ tấn công, kể rằng bà để ý thấy hai người này đã đi theo bà trong siêu thị. Hai người này đã đi chậm lại chờ bà Ciancio đi tới chiếc xe đậu trong bãi đậu xe tại trung tâm thương mại Brimbank Central Shopping Centre ở vùng Deer Park vào lúc 5:30pm ngày thứ Bẩy.
Bà Ciancio kể rằng: “Sau khi nịt dây an toàn cho bé Montana vào ghế sau, tôi bắt đầu bỏ các túi thực phẩm vào ngăn sau xe thì họ bước tới, người đàn ông tấn công tôi và xô tôi té xuống mặt đường, lúc đó tôi nhìn thấy người đàn bà ẵm đứa con gái tôi chạy đi mất.” Hai kẻ bắt cóc này chạy đi trong một chiếc xe hơi mầu sẫm. Người đàn ông được miêu tả gốc Caucasian, tuổi giữa 30, vóc người vừa phải, nước da trắng và mái tóc mầu nâu. Người phụ nữ cũng trong tuổi 30, cao khoảng 165cm, tóc ngắn mầu vàng và da trắng.
Bà Ciancio cho biết bà nuôi bé Montana bằng sữa mẹ và rất lo lắng đứa con đã không được cho bú kể từ khi bị bắt cóc. Trong khi đó ông Joe Barbaro, cha của bé Montana, đã kêu gọi những kẻ bắt cóc giao lại đứa con gái an toàn cho gia đình. Ông Barbaro là người bà con của tay anh chị Pasquale Barbaro, kẻ đã bị bắn chết cùng với Jason Moran trong bãi đậu xe của một khách sạn ở Melbourne năm ngoái. Nhưng cảnh sát đã loại bỏ bất cứ sự liên kết nào giữa vụ bắt cóc này và cuộc chiến băng đảng ở Melbourne. Thám tử Tony Cecchin nói rằng cảnh sát đang cố gắng xác minh động lực của vụ bắt cóc, và cho biết những kẻ bắt cóc đã không liên lạc với cảnh sát hoặc gia đình. Trong khi đó Bác sĩ tâm lý Rod Milton cho rằng những kẻ bắt cóc có lẽ chỉ muốn có đứa bé này.
*Tin cập nhật: Đứa bé bị bắt cóc đã được tìm thấy an toàn sau khi một cặp vợ chồng ra đầu thú với cảnh sát. Sau gần 40 tiếng đồng hồ em bé này bị bắt cóc từ một trung tâm thương mại ở Melbourne, bé Montana đã được tìm thấy bên trong một căn nhà bỏ hoang ở phía bắc Melbourne lúc 9 giờ sáng hôm thứ Hai. Trong khi chạy bộ ngang qua căn nhà trên đường Erkine St, một cư dân địa phương đã nghe thấy em bé ba tuần tuổi này khóc.
Cảnh sát đã đến và tìm thấy đứa bé được đặt nằm trên sàn nhà, mặc bộ quần áo “jumpsuit”. Những kẻ bắt cóc đã cạo sạch mái tóc đen của đứa bé, nhưng bé Montana rất tỉnh táo, mút nắm tay và dường như rất mạnh khỏe. Cặp vợ chồng bị tình nghi bắt cóc bé Montana hiện đang bị thẩm vấn tại trạm cảnh sát St Kilda sau khi ra đầu thú ở Ballarat khoảng 1:30pm.

VỆ TINH CÓ THỂ KIỂM SOÁT TỐC ĐỘ CủA CÁC TÀI XẾ TRẻ TUỔI!
NSW: Một thiết bị trị giá $200 đô-la có khả năng kiểm soát tốc độ của các chiếc xe bằng vệ tinh sẽ được thử nghiệm ở tiểu bang NSW để giảm bớt tỷ lệ tử vong của những tài xế trẻ tuổi. ủy ban An toàn giao thông Staysafe được trông đợi đề nghị biện pháp này khi bản tường trình của họ về các cái chết liên hệ đến tốc độ được chuyển đến Chính phủ tiểu bang trước cuối năm nay.
StaySafe được nghĩ ủng hộ phương cách này hơn là đề nghị của Chính phủ về “lệnh giới nghiêm” các tài xế trẻ tuổi, ông Paul Gibson, chủ tịch Staysafe, nói rằng: “Về vấn đề an toàn giao thông, tôi luôn luôn nói rằng lệnh giới nghiên chỉ là biện pháp tạm thời. Nếu các chính phủ tiểu bang và liên bang thành thật trong vấn đề này tại sao họ cho phép các chiếc xe trên đường lộ có thể chạy đến 250 cây số giờ.”
Thiết bị kiểm soát tốc độ bằng vệ tinh này, được biết là ISA: Intelligent Speed Adaption, đang được thử nghiệm ở Âu Châu. Nó hoạt động bằng cách nối hệ thống định vị toàn cầu (GPS) vào giàn điện toán trong động cơ của chiếc xe. Hệ thống GPS đưa các giới hạn tốc độ của một thành phố hoặc một tiểu bang vào máy điện toán của chiếc xe. Các vệ tinh ghi nhận vị trí của chiếc xe và khu vực tốc độ mà nó đang chạy, và một thiết bị được gắn trong động cơ sẽ cắt đứt nguồn nhiên liệu nếu người tài xế cố chạy quá tốc độ giới hạn.
Một lựa chọn khác là nó làm cho bàn đạp ga rung lên, báo động người tài xế đang vượt qua tốc độ giới hạn. Hệ thống ISA giờ đây đang được sử dụng ở Na Uy cho các tài xế trẻ tuổi và đang được thử nghiệm ở Anh bởi trường Đại học Leeds. Ngày hôm qua Thủ hiến Bob Carr đã bác bỏ ý tưởng này và nói rằng 75 phần trăm các tài xế không bị mất điểm trên các bằng lái của họ. Trong khi đó ủy viên Cảnh sát Ken Moroney kêu gọi các tài xế nên được trắc nghiệm khả năng lái xe định kỳ để giảm bớt các tai nạn chết người trên đường lộ khắp tiểu bang NSW.

XĂNG SYDNEY SẼ TĂNG TỚI $1,15/1 LÍT!
ÚC ĐẠI LỢI: Các phân tích gia tin tưởng rằng giá nhiên liệu sẽ tiếp tục ở mức rất cao trong một thời gian, với giá $1,15 một lít xăng không chì (unleaded) hiện đang bán tại một số nơi ở Sydney. Trong khi giá cả dầu thô thế giới tăng đến mức kỷ lục $US44 ($62,50) một thùng trong tuần qua, nhiều phân tích gia tiên đoán không bao lâu nữa giá dầu sẽ tăng đến $US50 một thùng. Ông Matthew Newham, phân tích gia trưởng của tổ chức nghiên cứu Fat Prophets, đưa ra lời nhận định rằng: “Chúng tôi đang tiên đoán một thời gian nào đó trong năm tới giá dầu sẽ tăng tới $50US một thùng bởi vì các vấn đề cung cầu.”
Ông Newham cho biết các kinh tế gia thường ước tính giá dầu tăng $US1 một thùng thì một lít xăng ở Sydney sẽ tăng thêm 1 xu. Theo cách tính đó, nếu giá một thùng dầu là $US50 thì các tài xế sẽ phải trả $1,15 một lít tại các trạm xăng. Trong tuần qua giá xăng không chì cao nhất ở Sydney là $1,08 một lít, ở Fairfield là 95,9 xu.
Ông Ron Bowden, giám đốc Hiệp hội các cây xăng, nói rằng các tài xế đang phải trả một giá quá cao được đặt ra bởi các con buôn ở Nữu Ước, và ông không thể nhìn thấy khi nào sự tăng giá dầu sẽ chấm dứt. Tình huống tệ hại nhất xảy ra khi giá dầu thô lên đến $US50 một thùng, lúc đó các nền kinh tế thế giới sẽ bị tác động rất mạnh và giá xăng sẽ tăng thêm 6 xu một lít.
Trong khi đó ông David Cumming, phát ngôn viên của RACV, tiên đoán giá xăng không chì ở Sydney sẽ là $1,09 một lít trong cuối tuần tới. Ông Cumming nói rằng: “Chính phủ có thể làm dịu bớt tình trạng này bằng cách hủy bỏ sắc thuế GST đánh trên nhiên liệu. Nếu giá xăng không giảm, người tiêu thụ cần phải tìm kiếm các chọn lựa khác như sử dụng các dịch vụ vận chuyển công cộng để giảm bớt nhu cầu nhiên liệu.”
Với giá xăng được trông đợi trên mức $1 một lít, dân biểu Lao động Paul Gibson đã chỉ trích chính phủ tiểu bang đã không tiến kịp việc sử dụng hydrogen là nguồn nhiên liệu của thế kỷ 21. Ông Gibson, chủ tịch ủy ban Staysafe NSW và là dân biểu vùng Blacktown, nói rằng: “Tiểu bang NSW đã để lỡ một cơ hội trong nền kinh tế hydrogen. Hydrogen được xem là nguồn năng lượng lớn cho lãnh vực vận tải trong tương lai. Các cuộc thử nghiệm xe hơi chạy bằng hydrogen đang diễn ra ở khắp 10 thành phố lớn khắp Âu Châu, cả ở Iceland và California, nhưng không có ở NSW.” Sau khi kiểm tra việc sử dụng các chiếc xe buýt chạy bằng hydrogen ở Luân Đôn và Reykjavik, ông Gibson cho biết những chiếc xe buýt này rất sạch sẽ, rất êm và nhả ra rất ít các chất ô nhiễm.

NĂM HỌC SINH BỊ NHIỄM VIÊM GAN A VÌ LỌ KẸO TRONG LỚP HỌC!
SYDNEY: Năm học sinh đã bị nhiễm viêm gan A (Hepatitis A) sau khi thọc tay vào hũ kẹo trong lớp. Các đứa trẻ này từ một trường tiểu học ở miền tây-nam Sydney. Bốn đứa cùng học một lớp. Trong một cố gắng để ngăn chặn sự lan truyền bịnh, tất cả các em không bị nhiễm bệnh đã được đề nghị chủng ngừa. Cơ quan Y tế cũng đã cung cấp dịch vụ cố vấn tâm lý cho các gia đình có con bị nhiễm bịnh này.
Viêm gan A gây ra bởi một loại vi khuẩn mà có thể lan truyền bởi thức ăn hoặc nước uống bị nhiễm trùng. Các triệu chứng thường xuất hiện một tháng sau khi bị nhiễm trùng, có thể gồm nóng sốt, nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy. Chứng vàng da cũng có thể xảy ra đối với những người bị mắc bệnh cảm thấy buồn ói trong vài tuần lễ.
Một bản tường trình của Cơ quan Y tế Công cộng miền Tây-Nam Sydney, Unitroport, về vụ nhiễm bịnh ở trường học này cho biết đứa trẻ đầu tiên bị nhiễm bệnh đã trở nên bị vàng da trong giữa tháng Năm. Hai tuần lễ sau, một đứa trẻ thứ hai cũng đã bị vàng da. Hai đứa khác phát triển triệu chứng này trong hai tuần lễ tiếp theo.
Sau vụ bộc phát bịnh đầu tiên này một đứa trẻ thứ năm đã ngã bệnh. Đứa bé này là em của một học sinh trong lớp học mà vi khuẩn viêm gan A đã lan truyền đầu tiên. Bản tường trình cho biết mối liên kết giữa bốn đứa bị nhiễm bệnh là lọ kẹo Jelly trong lớp, tất cả các học sinh trong lớp đều có thể chọn lấy kẹo từ chiếc hũ này. Mặc dù hũ kẹo bị nhiễm trùng bởi một người bị bệnh nào đó, nguyên nhân gây ra sự nhiễm trùng nhóm học sinh này vẫn chưa biết rõ. Bản tường trình đề nghị không nên chia sẻ thức ăn để tránh mắc bệnh do nhiễm trùng.

ĐIỆN THOẠI NHÀ ĐẮT HƠN DI ĐỘNG!!!
ÚC ĐẠI LỢI: Một cuộc nghiên cứu mới cho thấy rằng một trong năm gia đình Úc tiết kiệm được tiền bạc nếu họ cắt bỏ đường dây điện thoại nhà và chỉ gọi trên điện thoại di động. Trong khi các công ty điện thoại đang đưa ra các chương trình cạnh tranh quyết liệt làm cho các cú điện thoại di động rẻ hơn các cú điện thoại nhà, cứ bẩy người tiêu thụ thì có nhiều hơn một người đang nghĩ đến việc chỉ sử dụng các điện thoại di động mà thôi.
Theo sau quyết định bởi Telstra trong tháng Tư vừa qua nhằm tăng giá các cú điện thoại nhà, Phone-Choice đã thực hiện cuộc khảo sát với hơn 1000 người tiêu thụ về ý định sử dụng điện thoại của họ. Tiền thuê đường dây điện thoại nhà đã gia tăng $3,45 một tháng và chi phí cho một cú điện thoại nhà gia tăng 2 xu. Đây là lần thứ năm Telstra đã tăng giá tiền thuê đường dây trong bốn năm qua.
Phone-Choice tìm thấy rằng một con số rất lớn người tiêu thụ 14 phần trăm- giờ đây đang nghĩ đến việc cắt đường dây điện thoại nhà, gia tăng từ 6% trong tháng Mười Hai năm 2003. Ông Reg Robertson, phát ngôn viên của Phone-Choice, nói rằng khuynh hướng này được thúc đẩy bởi sự tăng giá dịch vụ của Telstra và các sản phẩm mới bởi các công ty cung cấp điện thoại. w
Ông cho biết một số công ty điện thoại đã lợi dụng sự nản lòng của khách hàng đối với Telstra bằng cách đưa ra chương trình “cappped call”, theo đó các khách hàng có thể mua “một mớ” các cú gọi với giá rất hạ. Chẳng hạn, $79 đồng cho các cú gọi trị giá tới $500. Các cú gọi trên mức $500 sẽ được tính với giá điện thoại di động bình thường.
Theo ông Robertson, một số chương trình “capped call” có những bất lợi, gồm tính tiền thêm cho các dịch vụ gửi SMS. Vodafone đã đưa ra ba loại chương trình “capped call” để đáp ứng sự gia tăng nhu cầu của khách hàng, và một số công ty khác đang được trông đợi sẽ công bố các sản phẩm mới của họ trong tuần này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.