Hôm nay,  

Bush Lập Lại Sẽ Cắt Thuế 1.3 Ngàn Tỉ Đô Mọi Lĩnh Vực

18/12/200000:00:00(Xem: 4362)
AUSTIN, Texas (AP, Reuters) - Tổng Thống đắc cử George W. Bush hôm Chủ Nhật đã bổ nhiệm bà Condoleezza Rice làm cố vấn an ninh quốc gia, và một quan tòa Tối Cao Texas gốc Mỹ La Tinh làm luật sư Bạch Ốc.

Bush trước đó đã hứa sẽ đa dạng hóa chính phủ, và nhấn mạnh rằng với việc chọn bà Rice, một người da đen, và Alberto R. Gonzalez vào chức luật sư chính của Bạch Ốc.

Hôm Thứ Bảy ông đã chọn Tướng Hồi Hưu Colin Powell, 1 người da đen, làm Ngoại Trưởng. Bà Rice, 46 tuổi, cũng như Powell, đã làm việc trong chin1h phủ của bố ông Bush. Powell là Tổng Tham Mưu Trưởng Liên Quân trong khi bà Rice làm 1 chuyên gia về Liên Xô trong Hội Đồng An Ninh Quốc Gia.

Gonzalez, 45 tuổi, đã làm việc trong cương vị luật sư cho Bush trong nhiệm kỳ Thống Đốc đầu tiên của Bush. Bush cũng chọn bà phát ngôn nhân cuả ông, Karen Hughes, làm luật sư cho tổng thống.

Bush cũng bắn tin rằng đề nghị cắt giảm thuế 1.3 ngàn tỉ đô la của ông là bất khả thương thuyết, gọi đó là “một chính sách bảo hiểm” chống lại đợt suy giảm kinh tế. Bush nói, tình hình kinh tế có thể suy giảm đã nhấn mạnh nhu cầu cắt thuế. “Tôi thuộc trường phái tin là bạn cần phải giảm tất cả các lãi suất bên lề để thúc đầy mức tăng kinh tế.”

Chủ Tịch Hạ Viện Dennis Hastert, một Cộng Hòa từ Illinois, tuần trước nói là ông muốn thấy có phương pháp từ bước một để cắt giảm thuế. Lời này đưa câu hỏi về sự thiếu tin tưởng của ông đối với giải pháp cắt giảm thuế trên mọi lĩnh vực nguyên là chủ đề vận động tranh cử chính của Bush.

Người ta đang theo dõi việc Bush có thực hiện các lời hưá khi tranh cử hay không: một quân đội Mỹ mạnh hơn, một lập trường cứng rắn với Nga và Trung Quốc, việc giảm vai trò [lính Mỹ] gìn giữ hòa bình thế giới, và một dàn phòng thủ phi đạn để bảo vệ Hoa Kỳ bất kể thế giới có thích hay không.

Tuy nhiên, dàn phi đạn tốn kém dự trù lại đặt ưu tiên cao trong nghị trình của Bush và có thể đụng chạm quốc tế lớn. Nga chống kịch liệt việc Mỹ lập hệ thống phi đạn phòng thủ, điều có thể vi phạm một hiệp ứơc ký 28 năm trước. Các lãnh tụ Nga sợ điều này dẫn tới chạy đua vũ trang, điều mà nền kinh tế của họ không kham nổi.

Các quan tòa tối cao có thực sự công tâm hay không" Đó là câu hỏi khởi lên từ bản tin Reuters hôm Chủ Nhật khi ghi chuyện bà Tòa Tối Cao Sandra Day O’Connor đã bực bội trong buổi tiệc đêm tuyển cử, khi bà nghe tin Florida lúc đầu đã thắng cử bởi Gore - bà buộc miệng ‘thiệt kinh khủng,’ theo tin Newsweek hôm Chủ Nhật. Bà nói như trên vaò lúc 8 giờ tối hôm 7/11, và nói là cuộc tuyển cử kể như ‘xong’ bởi vì Gore thắng 2 tiểu bang chính khác nữa. Tới vài giờ sau thì các đài TV rút lại bản tin trên, lại loan báo là Bush thắng, rồi sau đó lại rút lại tin trên.

Theo 2 nhân chứng nghe lời than kinh khủng đó, O’Connor bèn đi lấy 1 điã thức ăn và chồng bà, ông John, giải thích cho bạn hữu rằng bà bực bội bởi vì họ muốn hồi hưu về Arizona, và nếu Gore lên làm Tổng Thống nghĩa là họ phải chờ thêm 4 năm nữa, bởi vì bà không muốn có 1 quan tòa tối cao do Dân Chủ bổ nhiệm thay thế bà.

Bà O’Connor, 70 tuổi, đã là lãnh tụ đa số Cộng Hòa trong Thượng Viện Arizona trước khi được bổ nhiệm vào Tòa Tối Cao Liên Bang bởi Tổng Thống Reagan năm 1981. Bà O’Connor từ chối phê bình về tin trên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.