Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cần Phải Ghi Nhận, Phổ Biến Rộng Rãi Hình Ảnh Đấu Tranh

17/04/200400:00:00(Xem: 4424)
Cần Phải Ghi Nhận, Phổ Biến Rộng Rãi Hình Ảnh Đấu Tranh
Mấy ngày qua, tin tức người Thượng theo đạo Tin Lành đã xuống đường biểu tình đòi tự do tôn giáo nhân ngày lễ Phục Sinh ( Ngày 10 tháng 4 năm 2004 ) tại thành phố Ban mê thuộc cho thấy đây là một biến động lớn. Số thương tích của công an đàn áp và những người biểu tình được ghi nhận là từ vài chục đến vài trăm người. Đây là một cuộc biểu tình có tổ chức, có xếp đặt hẳn hoi từ đầu chứ không phải là một cuộc biểu tình tự phát. Đáng tiếc là những người tổ chức biểu tình không quay video hay chụp những hình ảnh xô xát với cảnh công an đàn áp biểu tình để chuyển ra cho thế giới nói chung và truyền thông Việt Nam hải ngoại nói riêng nên chưa tạo được sự chấn động mãnh liệt. Đó là một điều đáng tiếc và hy vọng lần sau nếu có cuộc biểu tình lớn nào thì hình ảnh cuộc biểu tình sẽ được những người tổ chức ghi nhận bằng video và hình ảnh để chuyển ra cho thế giới bên ngoài và sẽ tạo được sự chú ý và quan tâm nhiều hơn.

Năm 2001, những người Thượng thiểu số ở Gia Lai cũng đã xuống đường ở tỉnh Pleiku với con số người biểu tình lên tới hàng ngàn người cũng như lần xuống đường tại Ban mê thuộc lần này. Lần xuống đường biểu tình ở Pleiku ba năm trước đây, người Thượng muốn dùng cuộc biểu tình để chống đối chính sách cướp đất của Đảng Cộng sản Việt Nam, cướp đi những miếng đất hương hỏa của người sắc tộc thiểu số đã được ' cha truyền con nối " từ nhiều thế hệ để trồng trọt sinh sống. Số người biểu tình ở Pleiku lần trước sau đó bị truy đuổi trấn áp phải chạy qua Kampuchea tỵ nạn và sau đó được Hoa Kỳ cho phép định cư tất cả những người Thượng tỵ nạn này. Nghe nói kỳ này cũng có một số ít người Thượng chạy qua Kampuchea và Cao ủy tỵ nạn Liên Hiệp Quốc đã cho nhân viên đến tận biên giới Việt - Kampuchea để đón những người Thượng mới chạy qua này. Chính phủ Kampuchea cũng đã lên án hành động cứu người hợp lý này của Cao ủy tỵ nạn vì chuyện này không có lợi cho Cộng sản Việt Nam, vốn là nước đàn anh thân thiết với chính quyền Cộng sản Kampuchea. Lần xuống đường ở Pleiku cũng không có một hình ảnh biểu tình nào được chuyển ra bên ngoài và đó là điều đáng tiếc vì đã không tố cáo cụ thể được sự đàn áp của bạo quyền Cộng sản nhắm vào đoàn người biểu tình.

Hiện nay thì tất cả những con đường dẫn đến Ban mê thuộc đều ở trong tình trạng "nội bất xuất, ngoại bất nhập." Cộng sản không muốn những tin tức và hình ảnh của cuộc biểu tình lớn đẫm máu này lan ra thế giới bên ngoài. Nếu tin tức và hình ảnh cuộc biểu tình lớn này lan ra thế giới bên ngoài thì chính quyền Cộng sản Hà Nội sẽ khó ăn khó nói về chuyện vi phạm nhân quyền và đàn áp tự do tôn giáo. Tiếc rằng những người tổ chức cuộc biểu tình rầm rộ kỳ này nhân ngày lễ Phục Sinh ở Ban mê thuộc đã không dự tính để ghi nhận hình ảnh cuộc biểu tình bằng video và máy ảnh để có thể chuyển ra cho thế giới bên ngoài những bằng chứng cụ thể và thiết thực nhằm tố cáo hành động đàn áp của Công an Cộng sản. Với thời đại vi tính ngày nay, hình ảnh sẽ được chuyển ra bên ngoài theo dạng email (kèm attached file) một cách dễ dàng mà cho dù Cộng sản có ba đầu sáu tay cũng không ngăn chặn nổi.

Năm 1993, Hòa thượng Đôn Hậu viên tịch ở Huế. Nhà nước Cộng sản bày trò gắn huy chương cho Hòa thượng ở đám tang. Hội đồng giáo phẩm Phật Giáo Việt Nam thống nhất ở Huế phản đối và sau đó đưa đến chuyện 40000 phật tử Huế xuống đường biểu tình. Tất cả những hình ảnh Phật tử Huế xuống đường được ghi nhận bằng video và chuyển sang cho Phòng thông tin Phật giáo ở Paris phổ biến. Chính quyền Cộng sản ở Huế sợ chuyện biểu tình có thể lan ra rộng sẽ đưa đến nguy vong cho chế độ của chúng, nên đành phải nhượng bộ và thỏa mãn những yêu sách do giáo hội Phật giáo đưa ra. Chính những hình ảnh biểu tình xuống đường của Phật tử Huế đã làm chính quyền Cộng sản lo sợ và chấp nhận nhượng bộ vô điều kiện.

Hồi năm 1963, trước sự đàn áp Phật giáo của Chính phủ Ngô đình Diệm, Hòa thượng Quảng Đức quyết định tự thiêu ở đường Phan đình Phùng ngày 11 tháng 6 năm 1963. Những người tổ chức cuộc tự thiêu đã thông báo cho báo chí ngoại quốc biết ngày giờ cuộc tự thiêu nên hình ảnh cuộc tự thiêu của Hòa thượng Quảng Đức được ghi nhận đầy đủ trọn vẹn và sau đó phổ biến đi khắp thế giới. Cả thế giới nói chung đều bất bình, phẫn nộ trước chính sách kỳ thị đàn áp tôn giáo của chính phủ Ngô đình Diệm. Chính phủ Mỹ cũng cảm thấy khó chịu vì đã hậu thuẫn và ủng hộ cho một chính phủ thất nhân tâm, đàn áp tôn giáo là chính phủ Diệm. Dân chúng Việt Nam nói chung là xúc động trước hình ảnh tự thiêu bi hùng của Hòa thượng Quảng Đức. Xem thế mới thấy một hình ảnh đấu tranh hào hùng đã gây ra nhiều sự bức xúc, phẫn nộ của mọi người hơn bất cứ bài diễn văn hay bài viết nào của bất cứ chính trị gia chuyên nghiệp nào. Nhục thân của thầy Quảng Đức sau đó được đem vào nhà quàng để thiêu và có điều kỳ lạ là trái tim của thầy vẫn không cháy dù đã thiêu lần thứ hai với sức nóng 4000 độ. Thầy Quảng Đức đã biến thành Bồ Tát và hiện nay trái tim đốt không cháy của Bồ tát Quảng Đức vẫn còn được Giáo hội Phật giáo lưu trữ ở Việt Nam.

Gần đây chuyện Cộng sản đàn áp Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất ở Tu viện Nguyên Thiều ở Bình Định như chận xe các vị lãnh đạo giáo hội trên đường đi vào Sài gòn đã được giáo hội ghi nhận bằng hình ảnh và chuyển ngay ra ngoài làm bằng chứng cho sự bách hại và đàn áp tôn giáo ở Việt Nam. Chuyện chuyển hình ảnh ra ngoài này của Giáo hội Phật giáo là tấm gương sáng đấu tranh cho những lực lượng đối lập đang đương đầu với bạo quyền Cộng sản. Cần phải tố cáo Cộng sản đàn áp bằng những hình ảnh cụ thể thì mới mong thuyết phục được quốc tế lên án và can thiệp có hiệu quả.
Nói đến cuộc chiến tranh Việt Nam, người ta chưa ai quên hai hình ảnh đã ghi đậm trong tâm khảm mọi người; đó là hình ảnh tướng cảnh sát Nguyễn ngọc Loan bắn tên Việt cộng Bảy Lốp trên đường phố Sài gòn trong trận Mậu Thân 1968 và hình ảnh cô bé Kim Phúc chạy trần truồng vì bị bom Napalm đốt cháy ở Trảng Bàng vào mùa hè đỏ lửa năm 1972. Cả hai hình ảnh này này đã nói lên cái tàn bạo, dã man của cuộc chiến Việt Nam và không may thay lại được bọn phản chiến khai thác tối đa để vận động cho người Mỹ rút lui khỏi cuộc chiến Việt Nam. Chiến tranh thời nào cũng toàn là những chuyện chết chóc, đổ vỡ, tàn bạo, nhưng hình ảnh chiến tranh là những phương tiện nhanh chóng hữu hiệu nhất đập vào mắt, vào tim của người đọc để từ đó tạo ra những xúc cảm và hành động. Hình ảnh những sọ người và xương đào được từ những hố chôn tập thể ở Huế năm 1968 đã tố cáo hùng hồn sự dã man tàn bạo của Cộng sản trong chuyện chôn sống 3000 người dân vô tội ở cố đô mà Cộng sản không có cách gì phản bác lại được. Sau này ở Kampuchea cũng thế, những núi đầu lâu chất thành đống lớn đã là những bằng chứng không thể chối cãi tố cáo tội ác diệt chủng của Polpot và bọn Khmer đỏ và sẽ có tòa án quốc tế sắp sửa nhóm để xét xử tội ác giết người của chúng.

Cách đây mấy năm có cụ bà Nguyễn thị Thu của Phật giáo Hòa Hảo đã quyết định tự thiêu để phản đối chính sách đàn áp tôn giáo của nhà cầm quyền Cộng sản. Cuộc tự thiêu đã được những anh em đấu tranh Hòa Hảo sắp đặt. Điều quá sức đáng tiếc là anh em đã không ghi nhận cuộc tự thiêu của bà cụ Thu bằng video và hình ảnh để chuyển ra ngoài sau này. Nếu làm được như thế chắc chắn chắc chắn hình ảnh cuộc tự thiêu của bà cụ Thu sẽ có những chấn động sâu xa và to lớn như cuộc tự thiêu của thầy Quảng Đức năm 1963.

Cách đây chừng tuần trước, toàn dân Mỹ xúc động vô vàn khi thấy trên màn ảnh truyền hình chiếu hình ảnh bốn người dân sự Mỹ bị trúng đạn chết cháy trong một chiếc xe tại thành phố Fallujah ở Iraq, và sau đó bị một số người dân Iraq địa phương lôi kéo những cái xác trong xe đã cháy thành than, treo lên và đánh đập bằng thanh sắt để bày tỏ sự thù hận người Mỹ. Sự tàn bạo dã man của đám người Iraq này làm người xem cảm thấy ghê tởm. Nói chung dân Iraq theo đạo Hồi và cũng giống như những nước theo đạo Hồi khác như Palestine, Pakistan, Afghanistan, Iran, Indonesia, người theo đạo Hồi thường có những hành động giết người kinh tởm mà người ta không thấy ở tín đồ của những tôn giáo khác. Đám khủng bố đệ tử của Bin Laden ngày 11 tháng 9 tại hai tòa nhà thương mại ở New York giết 3000 người dân Mỹ vô tội và nhóm khủng bố đặt bom giết gần 200 du khách Úc tại Bali, Indonesia đều là những tín đồ Hồi giáo thuần thành. Đạo Hồi là một đạo cổ súy cho tín đồ hành động tàn bạo, dã man. Nhà văn Rushdie quả đã có lý khi ông gọi kinh Koran của đạo Hồi là ' Kinh quỷ '( satanic verse). Đáng buồn là hiện nay nhân loại còn cả trăm triệu người theo cái đạo dã man tàn bạo này. May mắn là ở đất nước Việt Nam, số tín đồ đạo Hồi ít ỏi nên không có ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt xã hội và văn hóa quốc gia. Có lẽ người Việt bản chất tính tình vốn hiền hòa nên không chấp nhận được những lề lối hành xử tàn bạo cực đoan của đạo Hồi cũng như khó có thể chấp nhận chủ trương đấu tranh giai cấp tàn bạo của chủ thuyết Cộng sản. Người dân Việt Nam theo Cộng sản chỉ vì mục đích muốn giải phóng quốc gia khỏi ách thống trị của thực dân Pháp. Tới ngày Cộng sản thành công, người dân mới thấm thía đau đớn với những chính sách độc ác, phi lý với những chính sách tàn bạo, ngu dốt của Cộng sản. Người dân sau khi đánh thắng thực dân, giờ này lại phải bước vào một cuộc ' kháng chiến mới ' để phá bỏ gông cùm Cộng sản và đây là một cuộc đấu tranh gay go, đẫm máu không kém cuộc chiến tranh chống thực dân. Chủ thuyết Cộng sản bao gồm những tư tưởng cực đoan tàn bạo nên sớm muộn gì cũng bị dân tộc Việt Nam thẳng tay đào thải vào thùng rác của lịch sử.

Tục ngữ Tây phương có câu " Một hình ảnh có giá trị còn hơn 1000 lời nói " ('A picture is worth more than 1000 words '). Người Việt Nam cũng có câu, ' Trăm nghe không bằng một thấy .' để diễn tả hình ảnh nhìn thấy có sức thuyết phục hơn tin tức lan truyền. Nhìn lại những biến cố lịch sử cận đại, ta thấy câu tục ngữ Tây phương và câu nói của người Việt Nam là những câu danh ngôn có giá trị vì những hình ảnh đấu tranh khi công bố ra quần chúng đã có những sức dội chấn động sâu xa mà không có một phương tiện truyền thông nào có thể bì kịp. Người tranh đấu hôm nay phải hết sức chú tâm ghi nhận trọn vẹn lại những hình ảnh đấu tranh để sau đó công bố cho thế giới biết và hy vọng sẽ đạt được những mục đích đấu tranh mà mình đang theo đuổi. Bây giờ là thời đại của điện toán và tin học nên những bức màn sắt và bức màn tre cũng không thể ngăn cản nổi những tin tức và hình ảnh đấu tranh chuyển ra bên ngoài. Người đấu tranh hôm nay cần phải tận dụng những phương tiện truyền thông hiện đại hôm nay để chuyển ra ngoài những hình ảnh đấu tranh quý báu nhằm thông báo cụ thể cho thế giới bên ngoài biết cụ thể những gì đang xảy ra và đồng thời tạo sức ép bắt buộc bạo quyền phải chùn bước trong chuyện đàn áp, bắt bớ những người dân lành vô tội, những chiến sĩ đấu tranh cho tự do, dân chủ.
Ngày 10 tháng 3 năm 1975, Cộng sản xua quân tràn chiếm thị xã Ban mê thuộc, mở đầu cho cuộc đánh chiếm toàn miền Nam.

Sau 29 năm cai trị độc tài, đàn áp dân chúng và dân chúng bây giờ đã đứng dậy đối đầu với bạo quyền đúng theo quy luật ' Có áp bức thì có đấu tranh ' do chính Cộng sản đề ra ! Ngày 10 tháng 4 năm 2004, đồng bào Thượng thiểu số đã xuống đường tại Ban mê thuộc để đòi quyền sống, quyền tự do tôn giáo. Có thể coi biến động lớn lao này như là phát súng mở đầu cho cuộc đấu tranh toàn diện đưa đến sự sụp đổ không thể tránh khỏi của chế độ Cộng sản tàn độc ở Việt Nam.
Hy vọng kể từ đây, mỗi khi có biến động xảy ra trong nước, người tranh đấu cần ghi nhận những hình ảnh đấu tranh bằng video, bằng hình ảnh chụp và kịp thời phổ biến ra ngoại quốc để đánh động đồng bào Việt hải ngoại và chính phủ các nước trên thế giới. Thời đại điện toán đã mang lại nhiều lợi ích cho nhân loại, những người đấu tranh quốc nội hôm nay nếu dự tính và ghi nhận những hình ảnh đấu tranh để chuyển ra ngoài bằng những phương tiện hiện đại như máy điện toán, internet, email, máy điện thư (fax) thì chắc chắn sẽ đẩy cuộc đấu tranh chống bạo quyền Cộng sản sang một cục diện mới . Trong đánh và chuyển hình ảnh đấu tranh ra thế giới để ngoài la thì chuyện giật sập chế độ Cộng sản không còn là một giấc mơ mù mờ nữa mà chỉ còn là một bài toán có đáp số mà thời gian nhanh chậm tùy thuộc vào tình hình và nhuệ khí đấu tranh.
TRẦN VIẾT ĐẠI HƯNG
(Lawndale, một chiều tạnh ráo cuối xuân giữa tháng 4 - 2004)

16/09/2019(Xem: 499)
Thư kính mời Dân Quân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa v/v Tham dự Tường Trình và Đóng Góp Ý Kiến cho Chính phủ Pháp Định VNCH kế tục Chính Phủ VNCH tiền nhiệm
16/09/2019(Xem: 124)
2 phụ nữ tự chụp hình với tấm bích chương về chuyến tông du Thái Lan sắp đến của Đức Giáo Hoàng Francis tại Bangkok hôm 13 tháng 9 năm 2019. Đức Giáo Hoàng Francis sẽ đến Thái Lan vào tháng 11 năm nay, theo Vatican cho biết hôm 13 tháng 9, trong chuyến tông du đến Á Châu mà ngài sẽ ghé Nhật và các thành phố Hiroshima và Nagasaki là hai nơi bị tàn phá bởi 2 trái bom nguyên tử vào năm 1945.(Photo AFP/Getty Images)
16/09/2019(Xem: 459)
Andrew Yang là một ứng cử viên tổng thống và hiện đứng hàng thứ 6 hay 7 tùy theo bảng xếp hạng của đảng Dân Chủ, tức là được nhiều ủng hộ hơn những nhân vật nổi tiếng khác như Beto O’Rourke, Julian Castro và Amy Klobuchar.
16/09/2019(Xem: 422)
Có thể tháng 10 tới CTN Việt Nam Nguyễn Phú Trọng có chuyến viếng thăm Washington thể theo lời mời của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27-tháng 2-2019 tại Hà Nội.
16/09/2019(Xem: 772)
Vào lúc 6 giờ 30 chiều thứ Bảy 7 tháng 9, 2019, Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai đã tổ chức cuộc biểu tình chống ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đến hát tại M3 Live Event Center Restaurant & Banquet Hall (góc ngã tư Harbor – Chapman, Anaheim).
16/09/2019(Xem: 778)
Chi phí y tế, lạm phát, tiền để dành nghi hưu là những yếu tố cần xem xét khi bạn đến tuổi nghỉ hưu.
16/09/2019(Xem: 949)
Một gia đình trong một chuyến đi cắm trại 4 ngày ở California đã bị mắc kẹt trên đỉnh một thác nước.
16/09/2019(Xem: 444)
Washington Examiner vào đầu tháng 9 đưa một tin đầy tình người: Một cậu bé 6 tuổi ở South Carolina đã quyết định dùng toàn số tiền dành giụm của mình cho chuyến đi Disney World để mua thức ăn cho các nạn nhân bão Dorian
16/09/2019(Xem: 415)
Theo một bản tin của CBS News vào giữa tháng 9, trong khi Hiệp Hội Súng Quốc Gia (NRA) đang mất dần những thành viên của mình vì những tranh cãi nội bộ, thì Hiệp Hội Súng Quốc Gia Của Những Người Mỹ Gốc Phi (NAAGA) lại lớn mạnh!
16/09/2019(Xem: 805)
Một bác sĩ đã đưa lời cảnh báo trên The Hill vào đầu tháng 9: một trận dịch bệnh hủi sẽ đến với những người vô gia cư tại Hoa Kỳ. Đây có thể chỉ còn là vấn đề thời gian.
16/09/2019(Xem: 900)
Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng người lớn Mỹ còn lâu mới có thể đạt được những chỉ tiêu kiểm soát bệnh tiểu đường mà họ đã đặt ra từ 2005.
16/09/2019(Xem: 290)
Càng gần đến ngày Tết Trung thu, các khu phố ở trung tâm quận 5 Sài Gòn càng tấp nập nhộn nhịp với các gian hàng bán lồng đèn Trung thu và đồ chơi cho các em thiếu nhi.
16/09/2019(Xem: 339)
Nằm cạnh Trung tâm hội nghị tỉnh Khánh Hòa, ngay khu trung tâm thành phố Nha Trang là một con phố đi bộ dài khoảng 200 m
16/09/2019(Xem: 445)
Westminster (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Parasel Seafood Restaurant vào lúc 12 giờ trưa Thứ 7 ngày 7 tháng 9 năm 2019 một buổi tiệc kết thúc chương trình hội ngộ đã diễn ra với sự tham dự hàng trăm các niên trưởng, các chiến hữu và gia đình, thân hữu, một số các cơ quan truyền thông
16/09/2019(Xem: 224)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Tin công nghệ
Khi quý vị đang ngồi thư thái đọc tin tức, cơ thể cảm giác như được nghỉ ngơi mà không có bất kỳ một sự vận động nào. Tuy nhiên, ở một hệ quy chiếu khác, chúng ta đang chuyển động không ngừng, cụ thể là do Trái Đất luôn tự quay quanh trục của nó và quay quanh Mặt Trời. Sự quay quanh tạo ra độ dài một ngày, gây ảnh hưởng đến thiên nhiên và sự sống trên cả hành tinh. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu tốc độ quay của Trái Đất nhanh hơn?
ADN (vật liệu di truyền) cung cấp cho các nhà khoa học một cỗ máy lưu trữ tốt nhất nhưng để lưu trữ thông tin trên ADN không hề dễ dàng. Đó là lý do tại sao các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu phương pháp lưu trữ dữ liệu trên ADN mới, giúp đơn giản hóa việc lưu trữ và tăng khối lượng lưu trữ.
Khoảng đầu tháng 0/2019, một nghiên cứu thú vị mới tại London, Anh đã cho thấy cách sử dụng smartphone làm thay đổi nhận thức của chúng ta về thời gian và không gian như thế nào. Rất nhiều người tham gia cuộc khảo sát cho biết họ xác định thời gian và không gian theo phần trăm pin và điểm sạc smartphone của mình.
Đã có nhiều dự đoán về một chiếc Surface 2 màn hình, phát triển theo concept của Microsoft Courier. Nhưng 2 màn hình nằm giữa là bản lề cơ học thông thường không còn quá xa lạ, xu hướng hiện nay là màn hình dẻo và để đảm bảo độ bền, Microsoft đã nghĩ ra một giải pháp: bản lề chứa chất lỏng nhằm giảm áp lực đặt lên màn hình dẻo hay màn hình gập khi gập/mở. Đây là một sáng chế đã được đệ trình và được WindowsUnited phát hiện.
Năm 1993, không quân Mỹ cho phép cả thế giới sử dụng công nghệ GPS (Global Positioning System), và kể từ đó GPS đã trở thành một trong những công nghệ quan trọng nhất đối với con người.
Những đám mây bụi vũ trụ trôi dạt ở nơi cách chúng ta khoảng 1,300 năm ánh sáng dọc theo các ngôi sao phong phú của chòm sao Cepheus (Chòm Tiên Vương).
Khoảng giữa tháng 09/2019, Google cho biết đang thay đổi thuật toán tìm kiếm của hãng một lần nữa. Theo thông báo, thuật toán tìm kiếm mới sẽ nhấn mạnh hơn vào "các tin báo cáo gốc" khi chúng sẽ được xếp hạng cao hơn trong các kết quả tìm kiếm. Để chuẩn, công ty đã phân phát các chỉ dẫn cho bộ khung thuật toán đến hơn 10,000 reviewer con người, để nhận được phản hồi về kết quả xếp hạng thật sự.
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau lệnh cấm tạm thời không cho phép Kasptersky Lab cung cấp phần mềm và giải pháp bảo mật cho các cơ quan chính phủ Mỹ, một lệnh cấm chính thức đã được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 09/2019, xe hơi điện E của Honda đã chính thức được giới thiệu, và phiên bản sản xuất của nó vẫn lưu giữ được gần như toàn bộ những đặc điểm lẫn tính năng của bản concept ban đầu. Honda cũng đã tiết lộ giá bán và thông số của chiếc xe hơi điện dành cho đô thị.
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau vài năm tranh chấp với thuế vụ nước Pháp, Google đã phải thỏa thuận dàn xếp để chấm dứt cuộc điều tra gian lận thuế. Tổng cộng, Google phải trả 1.059 tỷ USD, trong đó, 510 triệu USD tiền thuế mà Google đã trốn trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến năm 2018, và 549 triệu USD tiền phạt cho chính phủ Pháp.
Khoảng giữa tháng 09/2019, tuyên bố mới về thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima của bộ trưởng môi trường Nhật Bản đang khiến những ngư dân và các tổ chức về môi trường phẫn nộ
Để xử lý cả một đoạn văn, ta sẽ phải gõ lại tất cả, thậm chí là copy – paste từng ký tự từ chỗ này sang chỗ khác. Đây cũng chính là hạn chế mà các nhà sinh học phải đối mặt trong nhiều thập kỷ. Với những công cụ chỉnh sửa gen hiện đại nhất, kể cả CRISPR, từ trước tới nay họ cũng chỉ mới thao tác được với từng gen hoặc đoạn gen rất ngắn nội trong từng tế bào
Khoảng giữa tháng 09/2019, BIOLIFE4D, một công ty công nghệ sinh học tại Chicago, Mỹ đã tuyên bố “in 3D” thành công một quả tim người bằng tế bào cơ tim của người cung cấp, và “mực in” sinh học làm từ hợp chất ngoại bào, giúp quả tim nhân tạo có tính chất giống “hàng thật” nhất
Nổi tiếng trong các lễ hội, câu chuyện và bài hát về trăng tròn được biết đến nhiều nhất là Harvest Moon (Trăng Trung Thu, hay Trăng Mùa Gặt
Khoảng giữa tháng 09/2019, một công ty công nghệ trụ sở tại California tố cáo, phó giáo sư Bo Mao tại đại học Hạ Môn đã liên lạc với họ về một bo mạch điện tử do công ty phát triển, nói là dùng để nghiên cứu riêng nhưng kỳ thực là lấy về cho Huawei nghiên cứu.