Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush Tiếp Đạt Lai Lạt Ma Tại Bạch Ốc

17/10/200700:00:00(Xem: 2672)

- Thứ Tư Quốc Hội Mỹ Tặng Huy Chương Vàng, Bất Chấp TQ Phản Đối

WASHINGTON  -     Bạch Ốc quyết liệt bảo vệ kế hoạch của TT Bush gặp Đạt Lai Lạt Ma trong ngày Thứ Ba,  bỏ qua một bên những lời  cảnh báo của Hoa Lục rằng chuyến  đi Hoa Kỳ của Đạt Lai Lạt Ma có thể gây thương tổn mối quan hệ song phương giữa Washington và Bắc Kinh. Cả TT Bush và các thành viên Quốc Hội --sẽ trao tặng Ngài một Huy Chương Vàng Quốc Hội trong ngày Thứ Tư, để vinh danh vị lãnh tụ lưu vong của Phật giáo Tây Tạng.

Ngoại trưởng Hoa Lục, Yang Jiechi ở Bắc Kinh nói Hoa Kỳ “ddã làm xấu đi mối quan hệ quốc tế bình thường, làm tổn thương tình cảm của nhân dân Trung Quốc nghiêm trọng, và can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.”

Tại Bạch Ốc, đại diện TT, ông Tony Fratto nói rằng “chúng tôi rất hiểu mối quan ngại của Trung Quốc.” Nhưng ông cũng nói TT Bush chỉ tham dự buổi lễ trao giải thưởng, đã gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma nhiều lần trước đây và vì thế mà không có lý do gì để không gặp Ngài lần nữa.

Theo tin AP, các cơ quan truyền thông báo chí không được phép tham dự cuộc gặp gỡ giữa TT Bush và Đạt Lai Lạt Ma vào cuối ngày Thứ Ba trong một cuộc họp riêng tại Bạch Ốc.

Bạch Ốc đã thay đổi thủ tục, và quyết định không công bố hình ảnh cuộc họp vì cho rằng đây là vấn đề nhạy cảm. Tuy nhiên, Perino nói TT Bush và Đạt Lai Lạt Ma sẽ xuất hiện bên nhau trong hình, vào ngày Thứ Tư, tại cuộc vinh danh của Quốc Hội.

Theo đặc sứ của Lạt Ma, ông Lodi Gyari, hình ảnh chụp chung TT Hoa Kỳ và Lạt Ma trong buổi lễ vinh danh tại QH là thông điệp xác nhận rằng mọi người quan tâm đến Tây Tạng, và "Chúng tôi không bị bỏ quên". Đạt Lai Lạt Ma từng xác nhận rằng ông muốn Tây Tạng được tự trị đầy đủ, không cần phải độc lập. Phiá Trung Quốc đã vận động suốt từ khi huy chương vàng của QH Hoa Kỳ tặng Lạt Ma được biểu quyết trong năm qua.

Tại toà ĐS Trung Quốc, phát ngôn viên Wang Baodong tuyên bố "Trung Quốc lấy làm tiếc rằng chính quyền Hoa Kỳ vẫn xúc tiến quyết định sai lầm ấy - hành động như thế là không lợi cho các quan hệ song phương". 1 viên chức Bộ ngoại giao Hoa Kỳ tiết lộ rằng để phản đối, Bắc Kinh tẩy chay 1 phiên họp về Iran mà Washington vận động họp trong ngày Thứ Tư. Tham vụ báo chí Bạch Ốc Dana Perino tuyên bố "TT Bush hiểu các quan ngại của Trung Quốc - chúng tôi hi vọng rằng giới lãnh đạo Trung Quốc sẽ biết rằng TT Bush tiếp Lạt Ma như 1 nhà lãnh đạo tinh thần, và 1 người mong muốn hoà bình".

Trong ngày Thứ Hai, Lạt Ma đã được hàng chục người mặc y phục truyền thống Tây Tạng chào đón tại khách sạn ở thủ đô Washington.

Theo AP, sau cuộc họp kín với TT Bush, Đạt Lai Lạt Ma tỏ ra phớt lờ hành động chống đối dữ dội của Hoa Lục nhắm vào buổi lễ vinh danh Ngài diễn ra vào ngày Thứ Tư. Nhà lãnh đạo tinh thần Phật giáo Tây Tạng đang lưu vong nói với các nhà báo tập họp bên ngoài khách sạn nơi ông trọ ngụ ở Washington D. C. với một nụ cười: “Mọi việc đang diễn ra.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.