Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Dược Ngày Nay Tháng 9

15/09/200700:00:00(Xem: 2805)

YDNN tháng 9 bao gồm những Tin Mới Y Học số 37-38 của Bs Nguyễn Văn Thịnh, đặc biệt Niềm Hy Vọng chống bệnh Parkinson, Dùng Methotrexate điều trị thai ngoài tử cung, truyền máu không lây ung thư, định lượng bạch đản Protein C tiên đóan nguy cơ tử vong, bệnh gan đọng mỡ tăng nguy cơ thiếu trí nhớ, chứng bép phì giảm trí nhớ và chất caffeine tăng cao trí nhớ phụ nữ. Bs Trần Mạnh Ngô và Bs Thái Minh Trung bàn luận: vì sao phụ nữ bị bệnh tâm thần ưu trầm nặng hơn sau khi lên cơn đau tim-heart attack. Tăng cao nguy cơ bệnh tim mạch tức là tăng cao nguy cơ tử vong. Kết quả khuyến cáo cần sớm điều trị bệnh ưu trầm ngay sau khi phụ nữ bị cơn đau tim.

Trong mục y học thường thức, Bs Nguyễn Thị Nhuận, diễn tả cơn nóng bừng của phụ nữ, những cách điều trị và những thuốc cần điều trị cơn nóng bừng phụ nữ. Bs Nguyễn Ý Đức tóm tắt những chất phụ gia thực phẩm, đóng góp như một thực phẩm hoặc như một chất thay đổi tính chất thực phẩm. Bài này rất quan trọng cho mọi  người trong chúng ta quan tâm về những đồ ăn bị trúng độc ngày nay. Bs Ý Đức đưa ra vấn đề Quyền Hạn Bệnh Nhân, một dấu hiệu phát triển trong cuộc đổi mơí y tế ngày nay.

Bs Nguyễn Nguyên giải thích danh từ ALOHA, một công thức dùng trong tuổi thọ, để thêm Đời đáng sống vào Ngày được sống và thêm Ngày được sống vào Đời đáng sống của tuổi cao niên. Bs Nguyễn văn Đích phổ biến những điều căn bản như sau về bệnh tiểu đường: 1) Tiểu đường là gì" 2) Tại sao bị tiểu đường" 3) Làm sao biết bị tiểu đường" 4) Tiểu đường chữa được nhưng cần điều trị lâu dài theo nhiều bước, và 5) Tại sao lại cần kiểm soát chặt trẽ chất đường trong máu". Bs Đích tổng kết những thuốc mới và cũ điều trị bệnh tiểu đường. Theo Bs Đích thì Hội Tiểu Đường Hoa Kỳ và Quốc Tế khuyến cáo dùng Metformin khi bắt đầu chữa bệnh tiểu đường, đồn thời chọn thuốc phù hợp vơí các bệnh kết hợp của Hội Nội Tiết Hoa Kỳ. Bs Đích khuyên nên giải thích cho bệnh nhân biết rõ bệnh tiểu đường để hợp tác và điều trị hiệu quả đúng mức nhất.

Trong Mục Y Dược Thực Hành, Bs Nguyễn Văn Thịnh cho chúng ta biết những cấp cứu Suy Tim Sung Huyết và Phù Phổi cấp tính. Bs Thịnh cũng đưa ra những vấn đề cấp cứu Trong Bệnh Đái Đường Mất Bù (Diabète décompensé).

Trong Y Khoa Lâm Sàng, Bs Nguyễn Tài Mai trình bày một trường hợp bệnh về máu: bệnh nhân bị giảm phiến huyết nhỏ, thrombocytopenia. Bs Mai cho chúng ta biết trường hợp một người Mỹ già bị bệnh Lyme, một chứng bệnh thường thấy ở Hoa Kỳ, nhưng cho biết khi chẩn bịnh Lyme thì phức tạp như thế nào!. Bs Nguyễn Văn Đích cũng góp phần vơí Bs Mai về những triệu chứng, những tìm hiểu nguyên nhân, lâm sàng, của bệnh nhân bị thiếu tiểu cầu.

Trong phần Dược Phẩm, Ds Trịnh Nguyễn Đàm Giang trình bày một số tác dụng của thuốc Amiodarone, nâng cao hiểu biết cho bệnh nhân đang uống Amiodarone trị bệnh tim đập thất nhịp. Ds Đàm Giang phổ biến tin FDA để cập một số thực phẩm chứa chất lovastatin khi bệnh nhân đang dùng thuốc lovastatin điều trị cao mỡ. FDA cho phép dùng thuốc Maraviroc chung vơí một số thuốc chống siêu vi trùng khác trong việc điều trị bệnh HIV. Ds Lê Văn Nhân đưa ra những nhận định mới trong việc dùng thuốc Rosiglitazone điều trị bệnh tiểu đường.

Chuyển sang mục Khảo Cứu Y Dược Khoa, có 3 nghiên cứu: Thứ nhất của Bs Đinh Xuân Anh Tuấn, giáo sư Đại Học Y Khoa Cochin bên Pháp, nói về vai trò Kệnh Potassium phu ATP trong việc co thắt động mạch, một vấn đề then chốt tìm hiểu cơ chế tử vong sơ sinh cao khi bị tật bẩm sinh thoát vị cơ hoành, có lẽ do áp xuất máu động mạch phổi bị tăng cao. Trong bài thứ 2, Bs Trần Mạnh Ngô trình bày một mô hình biến dưỡng dùng đồng vị phóng xạ định bệnh thiếu sinh tố B1, thường thấy ở Việt Nam. Và thứ ba, ThS Đào Duy An bàn luận ảnh hưởng ăn uống lên huyết áp, rất quan trọng cho người Việt chúng ta. Ds Trần Việt Hưng với nghiên cứu khoa học của cá cơm (Anchovy).

Trong Mục Thảo Luận Báo Y Dược Khoa, chúng ta lần lượt được nghe những bài báo nóng hổi do Bs Mai đã đọc trong số mới nhất 26 tháng 7, 2007, bao gồm những liều lượng cao xạ trị ung thư, việc dùng tế bào gốc điều trị di căn ung thư, mô mềm do nhiễm vi trùng nguy hiểm MSRA (Methicilline-Resistant Staph Aerus). Trong báo Y Khoa số 2 th 8, 2007, Bs Nguyễn Tài Mai kể lại một vấn đề mơí trong y khoa ngày nay, như truy tìm những nguy cơ bệnh lý (risk factors), dưới khía cạnh di truyền (DNA). Bs Trần Mạnh Ngô ghi lại những vần đề y khoa đăng trong báo Journal of Family Practice như Viêm Đau Gót Chân (Calcaneal Apophysitis), vấn đề chích ngừa viêm màng óc cho trẻ em, đặc biệt thanh thiếu niên khi mơí bước chân vào đại học.

Trong Mục Y Sinh Học, chúng ta được nghe Bs Nguyễn Thượng Chánh kể chuyện khám phá bạch đản bò điên mới Shado, nhờ đó có thể chẩn đoán bệnh bò điên nhanh hơn trước.

Cũng trong Sinh Y Học, các chuyên gia nghiên cứu khả năng tế bào glial trong võng mạc cá Zebrafish thay thế những tế bào bị hư hại trong mắt đặc biệt điều trị bệnh thoái hóa điểm vàng.

Trong phần Tham Khảo, Bs Nguyễn ý Đức lấy câu kinh thánh "Cuộc Đời Mọc Lên và Ngắt Đi Như Một Bông Hoa" để mở đầu cho một bài triết lý nhân sinh về cuộc đua vơí tử thần. Ts Bùi Quốc Quang cho chúng ta biết về độc chất Aldicard Sulfoxide trong củ gừng. Và Bs Thú Y Nguyễn Thượng Chánh báo cáo một bệnh lạ ở Trung Quốc gây hội chứng shock độc tố, do vi trùng Streptococcus suis serotype 2 gây nên. Bs Nguyễn Thượng Chánh cũng cho biết Canada xét nghiệm thủy sản nhập khẩu như thế nào"

Ngoài ra, Y Dược Ngày Nay còn những mục quan trọng như: Đố Vui Để Học, Từ Điển Y Học Anh-Viêt-Pháp, International Classification of Diseases, và Dịch Thuật Từ Y Khoa Anh Việt Pháp, của Bs Nguyễn Nguyên. Sau hết, Y Dược Ngày Nay không quên giới thiệu cùng quý vị những hình ảnh y khoa đẹp, sách mới y học hữu ích, và đặc biệt RadioWeb do Bích Vân đọc và trình bày cùng quí vị.

Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.