Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Dược Ngày Nay Tháng 9

15/09/200700:00:00(Xem: 2961)

YDNN tháng 9 bao gồm những Tin Mới Y Học số 37-38 của Bs Nguyễn Văn Thịnh, đặc biệt Niềm Hy Vọng chống bệnh Parkinson, Dùng Methotrexate điều trị thai ngoài tử cung, truyền máu không lây ung thư, định lượng bạch đản Protein C tiên đóan nguy cơ tử vong, bệnh gan đọng mỡ tăng nguy cơ thiếu trí nhớ, chứng bép phì giảm trí nhớ và chất caffeine tăng cao trí nhớ phụ nữ. Bs Trần Mạnh Ngô và Bs Thái Minh Trung bàn luận: vì sao phụ nữ bị bệnh tâm thần ưu trầm nặng hơn sau khi lên cơn đau tim-heart attack. Tăng cao nguy cơ bệnh tim mạch tức là tăng cao nguy cơ tử vong. Kết quả khuyến cáo cần sớm điều trị bệnh ưu trầm ngay sau khi phụ nữ bị cơn đau tim.

Trong mục y học thường thức, Bs Nguyễn Thị Nhuận, diễn tả cơn nóng bừng của phụ nữ, những cách điều trị và những thuốc cần điều trị cơn nóng bừng phụ nữ. Bs Nguyễn Ý Đức tóm tắt những chất phụ gia thực phẩm, đóng góp như một thực phẩm hoặc như một chất thay đổi tính chất thực phẩm. Bài này rất quan trọng cho mọi  người trong chúng ta quan tâm về những đồ ăn bị trúng độc ngày nay. Bs Ý Đức đưa ra vấn đề Quyền Hạn Bệnh Nhân, một dấu hiệu phát triển trong cuộc đổi mơí y tế ngày nay.

Bs Nguyễn Nguyên giải thích danh từ ALOHA, một công thức dùng trong tuổi thọ, để thêm Đời đáng sống vào Ngày được sống và thêm Ngày được sống vào Đời đáng sống của tuổi cao niên. Bs Nguyễn văn Đích phổ biến những điều căn bản như sau về bệnh tiểu đường: 1) Tiểu đường là gì" 2) Tại sao bị tiểu đường" 3) Làm sao biết bị tiểu đường" 4) Tiểu đường chữa được nhưng cần điều trị lâu dài theo nhiều bước, và 5) Tại sao lại cần kiểm soát chặt trẽ chất đường trong máu". Bs Đích tổng kết những thuốc mới và cũ điều trị bệnh tiểu đường. Theo Bs Đích thì Hội Tiểu Đường Hoa Kỳ và Quốc Tế khuyến cáo dùng Metformin khi bắt đầu chữa bệnh tiểu đường, đồn thời chọn thuốc phù hợp vơí các bệnh kết hợp của Hội Nội Tiết Hoa Kỳ. Bs Đích khuyên nên giải thích cho bệnh nhân biết rõ bệnh tiểu đường để hợp tác và điều trị hiệu quả đúng mức nhất.

Trong Mục Y Dược Thực Hành, Bs Nguyễn Văn Thịnh cho chúng ta biết những cấp cứu Suy Tim Sung Huyết và Phù Phổi cấp tính. Bs Thịnh cũng đưa ra những vấn đề cấp cứu Trong Bệnh Đái Đường Mất Bù (Diabète décompensé).

Trong Y Khoa Lâm Sàng, Bs Nguyễn Tài Mai trình bày một trường hợp bệnh về máu: bệnh nhân bị giảm phiến huyết nhỏ, thrombocytopenia. Bs Mai cho chúng ta biết trường hợp một người Mỹ già bị bệnh Lyme, một chứng bệnh thường thấy ở Hoa Kỳ, nhưng cho biết khi chẩn bịnh Lyme thì phức tạp như thế nào!. Bs Nguyễn Văn Đích cũng góp phần vơí Bs Mai về những triệu chứng, những tìm hiểu nguyên nhân, lâm sàng, của bệnh nhân bị thiếu tiểu cầu.

Trong phần Dược Phẩm, Ds Trịnh Nguyễn Đàm Giang trình bày một số tác dụng của thuốc Amiodarone, nâng cao hiểu biết cho bệnh nhân đang uống Amiodarone trị bệnh tim đập thất nhịp. Ds Đàm Giang phổ biến tin FDA để cập một số thực phẩm chứa chất lovastatin khi bệnh nhân đang dùng thuốc lovastatin điều trị cao mỡ. FDA cho phép dùng thuốc Maraviroc chung vơí một số thuốc chống siêu vi trùng khác trong việc điều trị bệnh HIV. Ds Lê Văn Nhân đưa ra những nhận định mới trong việc dùng thuốc Rosiglitazone điều trị bệnh tiểu đường.

Chuyển sang mục Khảo Cứu Y Dược Khoa, có 3 nghiên cứu: Thứ nhất của Bs Đinh Xuân Anh Tuấn, giáo sư Đại Học Y Khoa Cochin bên Pháp, nói về vai trò Kệnh Potassium phu ATP trong việc co thắt động mạch, một vấn đề then chốt tìm hiểu cơ chế tử vong sơ sinh cao khi bị tật bẩm sinh thoát vị cơ hoành, có lẽ do áp xuất máu động mạch phổi bị tăng cao. Trong bài thứ 2, Bs Trần Mạnh Ngô trình bày một mô hình biến dưỡng dùng đồng vị phóng xạ định bệnh thiếu sinh tố B1, thường thấy ở Việt Nam. Và thứ ba, ThS Đào Duy An bàn luận ảnh hưởng ăn uống lên huyết áp, rất quan trọng cho người Việt chúng ta. Ds Trần Việt Hưng với nghiên cứu khoa học của cá cơm (Anchovy).

Trong Mục Thảo Luận Báo Y Dược Khoa, chúng ta lần lượt được nghe những bài báo nóng hổi do Bs Mai đã đọc trong số mới nhất 26 tháng 7, 2007, bao gồm những liều lượng cao xạ trị ung thư, việc dùng tế bào gốc điều trị di căn ung thư, mô mềm do nhiễm vi trùng nguy hiểm MSRA (Methicilline-Resistant Staph Aerus). Trong báo Y Khoa số 2 th 8, 2007, Bs Nguyễn Tài Mai kể lại một vấn đề mơí trong y khoa ngày nay, như truy tìm những nguy cơ bệnh lý (risk factors), dưới khía cạnh di truyền (DNA). Bs Trần Mạnh Ngô ghi lại những vần đề y khoa đăng trong báo Journal of Family Practice như Viêm Đau Gót Chân (Calcaneal Apophysitis), vấn đề chích ngừa viêm màng óc cho trẻ em, đặc biệt thanh thiếu niên khi mơí bước chân vào đại học.

Trong Mục Y Sinh Học, chúng ta được nghe Bs Nguyễn Thượng Chánh kể chuyện khám phá bạch đản bò điên mới Shado, nhờ đó có thể chẩn đoán bệnh bò điên nhanh hơn trước.

Cũng trong Sinh Y Học, các chuyên gia nghiên cứu khả năng tế bào glial trong võng mạc cá Zebrafish thay thế những tế bào bị hư hại trong mắt đặc biệt điều trị bệnh thoái hóa điểm vàng.

Trong phần Tham Khảo, Bs Nguyễn ý Đức lấy câu kinh thánh "Cuộc Đời Mọc Lên và Ngắt Đi Như Một Bông Hoa" để mở đầu cho một bài triết lý nhân sinh về cuộc đua vơí tử thần. Ts Bùi Quốc Quang cho chúng ta biết về độc chất Aldicard Sulfoxide trong củ gừng. Và Bs Thú Y Nguyễn Thượng Chánh báo cáo một bệnh lạ ở Trung Quốc gây hội chứng shock độc tố, do vi trùng Streptococcus suis serotype 2 gây nên. Bs Nguyễn Thượng Chánh cũng cho biết Canada xét nghiệm thủy sản nhập khẩu như thế nào"

Ngoài ra, Y Dược Ngày Nay còn những mục quan trọng như: Đố Vui Để Học, Từ Điển Y Học Anh-Viêt-Pháp, International Classification of Diseases, và Dịch Thuật Từ Y Khoa Anh Việt Pháp, của Bs Nguyễn Nguyên. Sau hết, Y Dược Ngày Nay không quên giới thiệu cùng quý vị những hình ảnh y khoa đẹp, sách mới y học hữu ích, và đặc biệt RadioWeb do Bích Vân đọc và trình bày cùng quí vị.

Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.