Hôm nay,  
Việt Báo Online

Câu Chuyện Thể Thao

13/08/200700:00:00(Xem: 1110)
Câu Chuyện Thể Thao

Trong phần Câu Chuyện Thể Thao hôm nay, chúng tôi xin được cùng quý vị tìm hiểu về bộ môn Vũ Cầu (tức Badminton). Vũ Cầu hoặc Cầu Lông là một môn thể thao qui định tuyển thủ dùng vợt đánh quả cầu lông vượt qua lưới phân định vị trí 2 phần sân thi đấu hình chữ nhật, tức là hình thức đánh cầu sang sân đối phương khá tương tự như môn Quần Vợt. Đây cũng là một môn thể thao sở trường và trở thành môn Quốc Kỷ của 2 quốc gia Nam Dương cùng Malaysia.
Ngay từ tên gọi, vũ cầu đã có tính đặc trưng khác biệt với những loại thể thao dùng quả bóng để tranh tài: đó là đặc điểm sử dụng quả cầu lông có hình dạng bán cầu với phần cầu gồm những cánh lông của loại động vật có cánh như gà, vịt, chim v.v... gắn vào vật thể hình cầu chế tạo bằng nguyên liệu làm nút bấc để gia tăng lực đàn hồi khi bộ phận hình cầu này chạm vào mặt lưới của vợt rồi được gia tốc bởi lực phát ra của tuyển thủ đánh cầu.
Chính vì đặc điểm này mà trong những loại thể thao tranh tài dùng lực tác động vào quả bóng hay quả cầu, vũ cầu trở thành môn thi đấu có tốc độ phát ra ban đầu nhanh nhất được nhìn nhận trong quyển sách ghi chép Kỷ Lục Thế Giới (Guinness World Records, gọi tắt là Guinness Book) với tốc độ ban đầu phát cầu sang phần sân đối phương đạt vận tốc nhanh nhất là 350 km/ giờ. Hơn nữa, từ khi quả cầu được đánh ra cho đến lúc bay sang phần sân đối phương vì chịu lực cản của không khí nên bị giảm tốc độ rất nhiều. Do đó, có thể nói rằng trong tất cả những môn thi đua dùng quả cầu hoặc quả bóng thì vũ cầu là môn thể thao duy nhất có sự khác biệt rõ ràng cách xa giữa tốc độ phát ra ban đầu và tốc độ sau cùng.
Trong ý nghĩa tranh đua, vũ cầu còn là môn thể thao đòi hỏi tuyển thủ phải có thể lực tốt trong lúc phát cầu và sức chịu đựng ở mức độ cao. Ngoài ra trên mặt hình thức, môn vũ cầu có thể thi đấu trên sân có mái che hoặc ngoài trời như giống như Quần Vợt, và cũng không phân biệt giới tính hoặc tuổi tác nên rất được ưa chuộng trong mọi giới.
Tuy có nhiều luận thuyết khác nhau về lịch sử phát triển môn vũ cầu nhưng trong đó có giả thuyết nói về nguồn gốc xuất phát của môn vũ cầu từ vùng đô thị Pune thuộc tiểu bang Maharastra của Ấn Độ, được xem là tương đối có cơ sở vững chắc. Vào khoảng thập niên 1820, Ấn Độ là vùng đất thuộc địa của Anh Quốc nên đô thị Pune được quân Anh đọc là Poona và tại nơi đây đã xuất hiện môn chơi giải trí có hình thức dùng vợt đánh quả cầu bằng da vượt qua lưới nên có tên gọi là môn chơi “Poona”. Sau đó, vào năm 1873 có một quân nhân người Anh khi trở về quê hương đã truyền bá trò chơi này trong 1 buổi tiệc và khi giải thích, anh đã dùng nút bấc của chai rượu champaigne rồi gắn lông gà đà điểu và dùng vợt chơi tennis để diễn tả môn chơi gọi là Poona này. Đồng thời, do buổi tiệc này được tổ chức tại biệt thự Badminton ở bang Gloucesteshire, Anh Quốc nên từ đó theo từng giai đoạn phát triển, môn vũ cầu đã được bằng Anh ngữ là “Badminton”.
Đến 1893, do nhu cầu đặt ra những qui định thống nhất, luật lệ cần thiết cho môn vũ cầu để đi đến hình thức một môn thể thao thi đấu nên Hiệp Hội Vũ Cầu Anh Quốc đã được thành lập. Vào năm 1899, Giải Vô Địch Vũ Cầu Toàn Anh Quốc lần thứ Nhất được tổ chức tại London, thúc đẩy việc hình thành các Hiệp Hội Vũ Cầu tại Canada vào năm 1921 và lần lượt tại Đan Mạch, Pháp, v.v… vào năm 1930. Bốn năm sau, tức năm 1934 Hiệp Hội Vũ Cầu Quốc Tế (tức IBF: International Badminton Fédération) được chính thức ra đời và hiện nay tập hợp được khoảng 149 quốc gia thành viên.
Vũ cầu được đưa vô Olympic lần đầu tiên vào năm 1972 tổ chức tại Munchen, Đức Quốc và tại Thế Vận Hội năm 1988 ở Hán Thành với tính cách là môn thi đấu trình diễn công khai, và đến năm 1992 tại Thế Vận Hội Barcelona ở Tây Ban Nha (hình dưới) mới chính thức được ghi vô danh sách các môn tranh tài của Thế Vận Hội.

19/10/2018(Xem: 107)
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021.
19/10/2018(Xem: 95)
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, rằng quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
19/10/2018(Xem: 135)
Stanton, Nam California (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Dimond Seafood Palace, 8058 Lampson Ave, Thành phố Stanton, Nam California vào trưa Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức Đại Hội Đồng Đế Hội Ngộ 2018 với chủ đề: “Đồng Đế Hẹn Ngày Ta Về”...
19/10/2018(Xem: 80)
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình này sẽ được tổ chức vào Thứ Bảy, 27 tháng 10, 2018 từ 1:00 giờ trưa - 4:00 chiều tại Atlantic Play Center, địa chỉ là 13630 Atlantis Way, phía sau Garden Grove Park.
19/10/2018(Xem: 172)
Tổng Bí thư đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng nhận thêm chức Chủ tịch nước từ chiều ngày 23/10/2018, sau cuộc bỏ phiếu kín của Quốc hội nhưng liệu tam đầu chế gồm ông, bà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và 14 Ủy viên Bộ Chính trị có dám công bố bản kê khai tài sản cho dân kiểm tra để làm gương, hay vì, như lời ông nói: “khó, nhạy cảm và phức tạp” nên cứ im đi cho đẹp lòng nhau?
19/10/2018(Xem: 109)
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com , tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp
19/10/2018(Xem: 342)
Tin báo Pháp Le Figaro mới đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập cận Bình «đang tìm cách loại bỏ hoàn toàn một phe cánh bị coi là nguy hiểm». Chủ Tịch Bình bất chấp tai tiếng xấu trên quốc tế, cho bắt nhốt lãnh đạo Interpol Mạnh Hoành Vĩ (Meng Hongwei) vì Ông ấy là cựu thứ trưởng bộ Công An vào năm 2004, tay chân của cựu lãnh đạo bị hạ bệ Chu Vĩnh Khang (Zhou Yongkang) là đối thủ của Chủ Tịch Bình. Trước đó Tổng Trọng đồ đệ của Chủ Tịch Bình cũng cho mật vụ qua thủ đô Đức bắt cóc Trịnh xuân Thanh tay chân của Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng đem về CSVN kêu án tù mọt gông; việc này khiến Đức phẫn nộ, suýt gián đoạn ngoại giao với CSVN. Cả hai Chủ Tịch Tập cận Bình và Tổng bí Thư Trọng đều dùng chiêu bài bài trừ tham nhũng để triệt hạ phe đảng đối thủ để thâu tóm quyền hành, nhất thể hoá Đảng Nhà Nước vào tay một mình.
19/10/2018(Xem: 152)
Australia -- Một bác sĩ gốc Việt bị cáo buộc là đã khai gian để lấy tiền 13,465 hồ sơ Medicare -- tổng cộng tới 834,188.20 Úc Kim.
19/10/2018(Xem: 172)
KABUL - 3 công dân Mỹ bị thương trong vụ nổ súng hôm Thứ Năm tại Dinh của tỉnh trưởng Kandahar (miền nam Afghanistan) – thủ phạm là nội tuyến xâm nhập, theo xác nhận của Taleban, nổ súng tại hội nghị đang diễn ra trong Dinh tỉnh trưởng.
19/10/2018(Xem: 134)
Ngoài ra, sau gần 1 giờ thuyết trình TT, ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố “chính quyền Riyadh sẽ hoàn tất cuộc điều tra về trường hợp Khashoggi trong vài ngày”.
19/10/2018(Xem: 107)
PARIS - Một cuộc nghiên cứu mới nhận thấy tuổi thọ của người Tây Ban Nha cao hơn người Nhật, sẽ đứng đầu thế giới vào năm 2040 – Hoa Kỳ tuột nhiều hạng.
19/10/2018(Xem: 90)
ISLAMABAD - Số phận của 1 phụ nữ Pakistan theo đạo Thiên chúa bị đề nghị án tử hình đang chờ quyết định tối hậu từ tòa tối cao.
19/10/2018(Xem: 186)
LOS ANGELES - Khi chuông điện thoại reo vang, có lẽ bạn không nên nhấc máy vội – vì tin nhắn tự động bằng điện thoại (hay robocall) dưới mọi hình thức, đã trở thành đại dịch ngày càng tệ hại hơn.
19/10/2018(Xem: 121)
TALLAHASSEE - Ứng viên DC tranh ghế thống đốc tiểu bang Florida vừa nhận được 2 triệu MK tài trợ của tỉ phú Tom Steyer – ông Steyer đã chọn ứng viên ưa thích để đầu tư trong kỳ bầu cử này, thông qua tổ chức của ông là “Need to Impeach”.
Tin công nghệ
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.
Trang CNBC cho biết, dữ liệu của khoảng 3 triệu người dùng Facebook ở Châu Âu đã bị ảnh hưởng trong vụ hacker tấn công mạng xã hội lớn nhất thế giới vào tháng 09/2018.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook đã ra mắt Portal, thiết bị gọi video có thể ra lệnh bằng giọng nói để cạnh tranh với Google Home Hub, Amazon Echo Show và Apple HomePod.