Hôm nay,  
Việt Báo Online

Câu Chuyện Thể Thao

13/08/200700:00:00(Xem: 1042)
Câu Chuyện Thể Thao

Trong phần Câu Chuyện Thể Thao hôm nay, chúng tôi xin được cùng quý vị tìm hiểu về bộ môn Vũ Cầu (tức Badminton). Vũ Cầu hoặc Cầu Lông là một môn thể thao qui định tuyển thủ dùng vợt đánh quả cầu lông vượt qua lưới phân định vị trí 2 phần sân thi đấu hình chữ nhật, tức là hình thức đánh cầu sang sân đối phương khá tương tự như môn Quần Vợt. Đây cũng là một môn thể thao sở trường và trở thành môn Quốc Kỷ của 2 quốc gia Nam Dương cùng Malaysia.
Ngay từ tên gọi, vũ cầu đã có tính đặc trưng khác biệt với những loại thể thao dùng quả bóng để tranh tài: đó là đặc điểm sử dụng quả cầu lông có hình dạng bán cầu với phần cầu gồm những cánh lông của loại động vật có cánh như gà, vịt, chim v.v... gắn vào vật thể hình cầu chế tạo bằng nguyên liệu làm nút bấc để gia tăng lực đàn hồi khi bộ phận hình cầu này chạm vào mặt lưới của vợt rồi được gia tốc bởi lực phát ra của tuyển thủ đánh cầu.
Chính vì đặc điểm này mà trong những loại thể thao tranh tài dùng lực tác động vào quả bóng hay quả cầu, vũ cầu trở thành môn thi đấu có tốc độ phát ra ban đầu nhanh nhất được nhìn nhận trong quyển sách ghi chép Kỷ Lục Thế Giới (Guinness World Records, gọi tắt là Guinness Book) với tốc độ ban đầu phát cầu sang phần sân đối phương đạt vận tốc nhanh nhất là 350 km/ giờ. Hơn nữa, từ khi quả cầu được đánh ra cho đến lúc bay sang phần sân đối phương vì chịu lực cản của không khí nên bị giảm tốc độ rất nhiều. Do đó, có thể nói rằng trong tất cả những môn thi đua dùng quả cầu hoặc quả bóng thì vũ cầu là môn thể thao duy nhất có sự khác biệt rõ ràng cách xa giữa tốc độ phát ra ban đầu và tốc độ sau cùng.
Trong ý nghĩa tranh đua, vũ cầu còn là môn thể thao đòi hỏi tuyển thủ phải có thể lực tốt trong lúc phát cầu và sức chịu đựng ở mức độ cao. Ngoài ra trên mặt hình thức, môn vũ cầu có thể thi đấu trên sân có mái che hoặc ngoài trời như giống như Quần Vợt, và cũng không phân biệt giới tính hoặc tuổi tác nên rất được ưa chuộng trong mọi giới.
Tuy có nhiều luận thuyết khác nhau về lịch sử phát triển môn vũ cầu nhưng trong đó có giả thuyết nói về nguồn gốc xuất phát của môn vũ cầu từ vùng đô thị Pune thuộc tiểu bang Maharastra của Ấn Độ, được xem là tương đối có cơ sở vững chắc. Vào khoảng thập niên 1820, Ấn Độ là vùng đất thuộc địa của Anh Quốc nên đô thị Pune được quân Anh đọc là Poona và tại nơi đây đã xuất hiện môn chơi giải trí có hình thức dùng vợt đánh quả cầu bằng da vượt qua lưới nên có tên gọi là môn chơi “Poona”. Sau đó, vào năm 1873 có một quân nhân người Anh khi trở về quê hương đã truyền bá trò chơi này trong 1 buổi tiệc và khi giải thích, anh đã dùng nút bấc của chai rượu champaigne rồi gắn lông gà đà điểu và dùng vợt chơi tennis để diễn tả môn chơi gọi là Poona này. Đồng thời, do buổi tiệc này được tổ chức tại biệt thự Badminton ở bang Gloucesteshire, Anh Quốc nên từ đó theo từng giai đoạn phát triển, môn vũ cầu đã được bằng Anh ngữ là “Badminton”.
Đến 1893, do nhu cầu đặt ra những qui định thống nhất, luật lệ cần thiết cho môn vũ cầu để đi đến hình thức một môn thể thao thi đấu nên Hiệp Hội Vũ Cầu Anh Quốc đã được thành lập. Vào năm 1899, Giải Vô Địch Vũ Cầu Toàn Anh Quốc lần thứ Nhất được tổ chức tại London, thúc đẩy việc hình thành các Hiệp Hội Vũ Cầu tại Canada vào năm 1921 và lần lượt tại Đan Mạch, Pháp, v.v… vào năm 1930. Bốn năm sau, tức năm 1934 Hiệp Hội Vũ Cầu Quốc Tế (tức IBF: International Badminton Fédération) được chính thức ra đời và hiện nay tập hợp được khoảng 149 quốc gia thành viên.
Vũ cầu được đưa vô Olympic lần đầu tiên vào năm 1972 tổ chức tại Munchen, Đức Quốc và tại Thế Vận Hội năm 1988 ở Hán Thành với tính cách là môn thi đấu trình diễn công khai, và đến năm 1992 tại Thế Vận Hội Barcelona ở Tây Ban Nha (hình dưới) mới chính thức được ghi vô danh sách các môn tranh tài của Thế Vận Hội.

22/05/2018(Xem: 136)
Vậy là Biển Đông hết cứu? Trung Quốc đưa phi đạn, oanh tạc cơ vào các đảo nhân tạo ở Biển Đông... Thế giới im lặng. Chỉ có Việt Nam và Philippines bày tỏ quan ngại. Chính phủ Trump lo tranh cãi với chính phủ Tập Cận Bình, không phải về Biển Đông, mà về thuế quan hàng hóa. Thậm chí, Trump hứa cứu việc làm cho công ty Hoa Lục có tên là ZTE...
22/05/2018(Xem: 107)
NEW DEHLI - Giới thông thạo kỹ nghệ khai mỏ tại vùng núi Himalaya nhận biết cac hoạt động khai thác khoáng sản quy mô của Trung Cộng trong vùng là không khác tham vọng chế ngự Biển Đông – các nhà địa chất ước luợng nguồn vàng, bạc và quý kim tại vùng tranh chấp biên giới với Ấn Độ là 60 tỉ MK.
22/05/2018(Xem: 78)
WASHINGTON - Ngoại trưởng Hoa Kỳ báo động : Iran sẽ thấy các biện pháp trừng phạt mạnh nhất lịch sử nếu không đáp ứng hàng loạt yêu sách của Hoa Kỳ, gồm từ bỏ tham vọng nguyên tử và giới hạn chương trình phát triển phi đạn, ngưng các hoạt động gây ảnh hưởng, và không là nhà nước đỡ đầu khủng bố quốc tế.
22/05/2018(Xem: 95)
BEIJING - Truởng phái bộ ngoại giao Iran hô hào Trung Cộng giúp duy trì thỏa ước nguyên tử Vienna 2015 đã đạt đuợc với các siêu cường - ĐS Ali Asghar Khaji cho hay : Iran buộc phải chọn phương án khác nếu các quyền lợi của mình bị các trừng phạt của Washington gây thiệt hại.
22/05/2018(Xem: 80)
JERUSALEM - Sứ quán của Paraguay khai trương sáng Thứ Hai tại Jerusalem - quy chế Jerusalem càng trở nên nhậy cảm hơn từ khi TT Trump tuyên bố Jerusalem là thủ đô Israel (ngày 6-12) và cho dời sứ quán tới đây. TT Paraguay và Thủ Tướng Netanyahu cùng dự lễ – TT Cartes tuyên bố “Đây là 1 ngày lịch sử trong các quan hệ song phương”.
22/05/2018(Xem: 128)
ISLAMABAD - Tướng Mahmood Hayat, tham mưu trưởng liên quân Pakistan, tuyên bố với thông tấn AWD “Nếu Israel xâm lăng, chúng tôi sẽ san bằng vùng đất Zionist trong vòng dưới 12 phút” – nhưng, vị Tướng này khẳng định ông không chống Israel.
22/05/2018(Xem: 84)
SEOUL - Bắc Hàn vẫn gây khó dẫ, bất kể Nam Hàn đã đưa danh sách phóng viên Nam Hàn sang dự...
22/05/2018(Xem: 77)
Khoảng giữa tháng 05/2018, một số nguồn tin phát hiện ra loại malware mới sẽ tận dụng toàn bộ tài nguyên hệ thống để đào tiền mã hóa Monero.
22/05/2018(Xem: 88)
Khoảng giữa tháng 05/2018, theo trang Koreatimes, sau khi chủ tịch LG Group Koo Bon-moo qua đời, con trai nuôi của ông là Koo Kwang-mo được chỉ định nắm vị trí quyền lực cao nhất điều hành đế chế kinh doanh của gia đình.
22/05/2018(Xem: 127)
LOS ANGELES, Calif.-- Nỗi lo của dân Mỹ: Vật giá đang tăng vọt. Thất nghiệp Hoa Kỳ lần đầu trong vòng 17 năm đã xuống dưới 4%, trong khi lương tăng chậm và thường là đứng khựng, và khách hàng xài nhiều tiền hơn khi mua áo quần, bàn ghế và xe. Cùng lúc, chi phí về giao thông, nhà cửa và lao động đều tăng, làm giảm tỷ lệ lợi tức của các công ty.
22/05/2018(Xem: 131)
WASHINGTON - Công luận đuợc báo giới lưu ý không phân tâm để bỏ qua 1 phiên họp tại Trump Tower hồi háng 6-2016 giữa nhóm thân cận Trump và các thế lực Arap và Trung Đông với trưởng nam ứng viên TT là Trump Junior - ấn bản cuối tuần của báo New York Times ghi: 3 tháng trước cuộc bâ cử 2016, một nhóm người tụ tập tại Trump Tower để họp với trưởng nam của ứng viên TT, là Trump Junior, gồm : 1 chuyên gia của Israel về lèo lái dư luận bằng truyền thông, 2 sứ giả của các hoàng thân Saudi Arabia, Arap Emirates, và nhà tài trợ tranh cử của đảng CH đuợc biết với tên Eric Prince (chủ nhân hãng an ninh tư hoạt động tại Iraq đầy tai tiếng).
22/05/2018(Xem: 76)
WASHINGTON - Cuộc viếng thăm hiếm hoi bản doanh CIA của TT Trump ngày Thứ Hai cũng là dịp để ông lên tiếng nhân buổi lễ tuyên thệ của tân giám đốc Gina Haspel, và bày tỏ sự lạc quan về tương lai của cơ quan này – ông nói rõ “Không ai xứng đáng với vai trò này hơn bà“.
22/05/2018(Xem: 95)
WASHINGTON - Trong cuộc trò chuyện với nhà báo của Fox News, nghị sĩ Lindsey Graham tiết lộ : trong buổi gặp TT hôm Thứ Năm, ông đuợc cho biết TT muốn chấm dứt khủng hoảng tại bán đảo Hàn trong nhiệm kỳ đầu (là đầu năm 2021).
22/05/2018(Xem: 93)
WASHINGTON - Trung Cộng sẽ nhập cảng 1 khối luợng lớn nông sản từ Hoa Kỳ, là thông báo bằng twitter sáng Thứ Hai cùa chủ nhân Bạch Ốc - 1 ngày sau khi bộ trưởng ngân khố Mnuchin loan báo “Nguy cơ chiến tranh mậu dịch có thể tránh đuợc”, hàng loạt twitter của TT Trump xác nhận mậu dịch công bằng với Trung Cộng sẽ xẩy ra.
22/05/2018(Xem: 94)
WASHINGTON - Trung Cộng hưá nhập cảng thêm hàng hoá từ Hoa Kỳ để giúp giảm khiếm ngạch mậu dịch và tránh chiến tranh thương mại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2018, trang Blooberg đưa tin, Sony Corp đang tiến hành mua lại công ty EMI Music Publishing, cho phép hãng sở hữus khoảng 2.1 triệu bài hát từ Beyonce, Carole King và các nghệ sĩ khác khi công ty chuyển sang kế hoạch tăng trưởng mới dựa trên nội dung và dịch vụ.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Adobe cho biết sẽ mua lại nhà cung cấp nền tảng và dịch vụ thương mại điện tử Magento, từ tay của công ty cổ phần tư nhân Permira với giá trị 1.6 tỷ USD.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Facebook đã hợp tác với Qualcomm để cung cấp công nghệ cho dự án Wi-Fi gigabit, nhằm giúp cho việc gửi dữ liệu thông qua router trở nên hiệu quả hơn, và giúp tăng tốc độ Internet.
Khoảng cuối tháng 05/2018, HMD Global đã gọi vốn được 100 triệu USD trong vòng gọi vốn, được dẫn dắt bởi công ty VC Ginko Ventures của Thụy Sỹ, với sự tham gia của DMJ Asia Investment Opportunity và Wonderful Stars, một công ty con của nhà sản xuất điện thoại Nokia FIH Mobile.
Khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin đã đưa tin về một nghiên cứu mới được công bố ở Joule, cho rằng việc khai thác bitcoin trên toàn cầu cần ít nhất năng lượng tiêu thụ trong một năm của cả Ireland (khoảng 24 TWh).
Khoảng cuối tháng 05/2018, Microsoft công bố thành công trong thương vụ mua lại Semantic Machines – startup tại Berkeley với tham vọng giải quyết một trong những thách thức trong đàm thoại AI: khiến cho các chatbot có khả năng nói chuyện giống con người hơn.
Khoảng cuối tháng 05/2018, nhiều tổ chức đã kiến nghị lên FTC, với mong muốn chia tách các nền tảng cốt lõi của Facebook.
Khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết Samsung đang phát triển smartwatch Gear S4, tên mã Galileo, tại Mỹ và sẽ có 2 kích cỡ
Khoảng giữa tháng 05/2018, theo trang Koreatimes, sau khi chủ tịch LG Group Koo Bon-moo qua đời, con trai nuôi của ông là Koo Kwang-mo được chỉ định nắm vị trí quyền lực cao nhất điều hành đế chế kinh doanh của gia đình.
Khoảng giữa tháng 05/2018, một số nguồn tin phát hiện ra loại malware mới sẽ tận dụng toàn bộ tài nguyên hệ thống để đào tiền mã hóa Monero.
Google luôn có một phương châm hoạt động được gói gọn trong cụm từ “Don’t be evil” – Đừng biến thành quỷ dữ. Có thể hiểu đó là đừng trở thành kẻ xấu xa, hay đừng làm những việc xấu.
Khoảng giữa tháng 05/2018, NASA đã đưa một bộ dụng cụ chuyên dụng có tên Cold Atom Laboratory lên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS bằng tên lửa Cygnus của Orbital ATK.
Khoảng giữa tháng 05/2018, chuyên gia phân tích Gene Munster nhận định, 3 mẫu iPhone ra mắt trong năm 2018 sẽ đánh dấu một bước tiến lớn trong hệ sinh thái AR.
Sản phẩm loa thông minh HomePod của Apple không phải là một sản phẩm thành công dù nó được đánh giá khá cao với chất lượng âm thanh tuyệt vời, nhiều người dùng vẫn chuộng những chiếc loa thông minh của Amazon và Google hơn.
Khoảng giữa tháng 05/2018, nhóm bảo vệ người tiêu dùng Digital Citizens Alliance cho biết, các nội dung tuyên truyền khủng bố vẫn xuất hiện tràn lan trên Facebook, YouTube, Instagram và Google+.