Hôm nay,  
Việt Báo Online

Câu Chuyện Thể Thao

13/08/200700:00:00(Xem: 1084)
Câu Chuyện Thể Thao

Trong phần Câu Chuyện Thể Thao hôm nay, chúng tôi xin được cùng quý vị tìm hiểu về bộ môn Vũ Cầu (tức Badminton). Vũ Cầu hoặc Cầu Lông là một môn thể thao qui định tuyển thủ dùng vợt đánh quả cầu lông vượt qua lưới phân định vị trí 2 phần sân thi đấu hình chữ nhật, tức là hình thức đánh cầu sang sân đối phương khá tương tự như môn Quần Vợt. Đây cũng là một môn thể thao sở trường và trở thành môn Quốc Kỷ của 2 quốc gia Nam Dương cùng Malaysia.
Ngay từ tên gọi, vũ cầu đã có tính đặc trưng khác biệt với những loại thể thao dùng quả bóng để tranh tài: đó là đặc điểm sử dụng quả cầu lông có hình dạng bán cầu với phần cầu gồm những cánh lông của loại động vật có cánh như gà, vịt, chim v.v... gắn vào vật thể hình cầu chế tạo bằng nguyên liệu làm nút bấc để gia tăng lực đàn hồi khi bộ phận hình cầu này chạm vào mặt lưới của vợt rồi được gia tốc bởi lực phát ra của tuyển thủ đánh cầu.
Chính vì đặc điểm này mà trong những loại thể thao tranh tài dùng lực tác động vào quả bóng hay quả cầu, vũ cầu trở thành môn thi đấu có tốc độ phát ra ban đầu nhanh nhất được nhìn nhận trong quyển sách ghi chép Kỷ Lục Thế Giới (Guinness World Records, gọi tắt là Guinness Book) với tốc độ ban đầu phát cầu sang phần sân đối phương đạt vận tốc nhanh nhất là 350 km/ giờ. Hơn nữa, từ khi quả cầu được đánh ra cho đến lúc bay sang phần sân đối phương vì chịu lực cản của không khí nên bị giảm tốc độ rất nhiều. Do đó, có thể nói rằng trong tất cả những môn thi đua dùng quả cầu hoặc quả bóng thì vũ cầu là môn thể thao duy nhất có sự khác biệt rõ ràng cách xa giữa tốc độ phát ra ban đầu và tốc độ sau cùng.
Trong ý nghĩa tranh đua, vũ cầu còn là môn thể thao đòi hỏi tuyển thủ phải có thể lực tốt trong lúc phát cầu và sức chịu đựng ở mức độ cao. Ngoài ra trên mặt hình thức, môn vũ cầu có thể thi đấu trên sân có mái che hoặc ngoài trời như giống như Quần Vợt, và cũng không phân biệt giới tính hoặc tuổi tác nên rất được ưa chuộng trong mọi giới.
Tuy có nhiều luận thuyết khác nhau về lịch sử phát triển môn vũ cầu nhưng trong đó có giả thuyết nói về nguồn gốc xuất phát của môn vũ cầu từ vùng đô thị Pune thuộc tiểu bang Maharastra của Ấn Độ, được xem là tương đối có cơ sở vững chắc. Vào khoảng thập niên 1820, Ấn Độ là vùng đất thuộc địa của Anh Quốc nên đô thị Pune được quân Anh đọc là Poona và tại nơi đây đã xuất hiện môn chơi giải trí có hình thức dùng vợt đánh quả cầu bằng da vượt qua lưới nên có tên gọi là môn chơi “Poona”. Sau đó, vào năm 1873 có một quân nhân người Anh khi trở về quê hương đã truyền bá trò chơi này trong 1 buổi tiệc và khi giải thích, anh đã dùng nút bấc của chai rượu champaigne rồi gắn lông gà đà điểu và dùng vợt chơi tennis để diễn tả môn chơi gọi là Poona này. Đồng thời, do buổi tiệc này được tổ chức tại biệt thự Badminton ở bang Gloucesteshire, Anh Quốc nên từ đó theo từng giai đoạn phát triển, môn vũ cầu đã được bằng Anh ngữ là “Badminton”.
Đến 1893, do nhu cầu đặt ra những qui định thống nhất, luật lệ cần thiết cho môn vũ cầu để đi đến hình thức một môn thể thao thi đấu nên Hiệp Hội Vũ Cầu Anh Quốc đã được thành lập. Vào năm 1899, Giải Vô Địch Vũ Cầu Toàn Anh Quốc lần thứ Nhất được tổ chức tại London, thúc đẩy việc hình thành các Hiệp Hội Vũ Cầu tại Canada vào năm 1921 và lần lượt tại Đan Mạch, Pháp, v.v… vào năm 1930. Bốn năm sau, tức năm 1934 Hiệp Hội Vũ Cầu Quốc Tế (tức IBF: International Badminton Fédération) được chính thức ra đời và hiện nay tập hợp được khoảng 149 quốc gia thành viên.
Vũ cầu được đưa vô Olympic lần đầu tiên vào năm 1972 tổ chức tại Munchen, Đức Quốc và tại Thế Vận Hội năm 1988 ở Hán Thành với tính cách là môn thi đấu trình diễn công khai, và đến năm 1992 tại Thế Vận Hội Barcelona ở Tây Ban Nha (hình dưới) mới chính thức được ghi vô danh sách các môn tranh tài của Thế Vận Hội.

21/08/2018(Xem: 115)
Thời đó, đập đầu là một cách giết người rất phổ biến của mấy người mà người dân quen gọi tắt là ‘VC’. Sợ lắm. Lúc đó tôi có biết VC là gì đâu, mãi đến khi lớn lên mới biết.
21/08/2018(Xem: 169)
họp báo vào ngày thứ Tư 22 tháng 8/2018 vào lúc 2:30 chiều để cùng hợp tác trong việc đem thủ phạm ra trước công lý. Họp báo sẽ tổ chức tại Viện Bảo Tàng của Chùa Bảo Quang
21/08/2018(Xem: 364)
Thật là bất ngờ khi thấy báo Tia Sáng ở trong nước hôm 10/8/2018 trên mục Giáo Dục, chạy hàng tít lớn: Tư Nhân Đầu Tư Vào Giáo Duc Đai Học Và Nghiên Cứu.
21/08/2018(Xem: 837)
Kết quả khảo sát của hãng Gallup vào tháng 8/2018 cho thấy 51% số người trẻ ở Mỹ và 57% số người theo đảng Dân Chủ thích chủ nghĩa xã hội.
21/08/2018(Xem: 508)
Trong lịch sử tranh đấu giành độc lập của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ hai mươi, hai lần nước ta đã được các nhà cầm quyền đương thời chính thức tuyên bố độc lập.
21/08/2018(Xem: 1288)
Trung Quốc sẽ gắn một dàn phi đạn nguyên tử trên một đảo Biển Đông để hù dọa cả Mỹ và ASEAN? Hay chỉ đơn giản là một nhà máy điện nguyên tử trên Biển Đông, nhằm hù dọa thế giới là hễ chiến tranh bùng nổ, TQ sẽ gài cho nổ tung nhà máy điện nguyên tử để phóng xạ bay khắp một vùng...
21/08/2018(Xem: 329)
JERUSALEM - Cố vấn an ninh quốc gia của TT Trump tuyên bố với Thủ Tướng Israel : ngăn Iran có vũ khí nguyên tử là ưu tiên hàng đầu của Hoa Kỳ - khởi đầu cuộc hội đàm với Thủ Tướng Netanyahu, cố vấn John Bolton minh định “Sức mạnh quân sự của Iran là vấn đề lớn với Washington – đó là lý do để Hoa Kỳ phối hợp hành động với các đồng minh Âu Châu để có những biện pháp chống lại chương trình nguyên tử và phi đạn của Iran”.
21/08/2018(Xem: 230)
PANMUNJOM - 89 người Nam Hàn và 180 thân nhân ly tán vì chiến cuộc 1950-1953 vừa tái ngộ lần đầu tiên ở tuổi ngoài thất thập, hồi 3 giờ chiều Thứ Hai tại khu du lịch Núi Kumgang sát bên làng đình chiến Panmunjom.
21/08/2018(Xem: 372)
ROME - Nhà lãnh đạo Công giáo thế giới đã lên tiếng kết án bạo hành trong các lạm dụng tình dục của tu sĩ tại tiểu bang Pennsylvania mô tả bởi phúc trình của bồi thẩm đoàn công bố tuần qua – phúc trình này cũng xác nhận sự bưng bít có hệ thống của giáo hội Hoa Kỳ.
21/08/2018(Xem: 284)
TEHRAN - Công ty khổng lồ Total của người Pháp chính thức rút khỏi dự án dầu khí tại Iran vì chính quyền Trump tái tục các trừng phạt chống lại nước cộng hoà Hồi Giáo - bộ trưởng dầu Bijan Namdar Zanganeh báo cáo QH Iran “Total đã bỏ giai đoạn 11 của dự án South Pars hơn 2 tháng sau loan báo ý định ngưng phát triển dự án.
21/08/2018(Xem: 121)
MOSCOW - Cảnh sát bị tấn công tại 3 nơi ở Chechnya,1 thành phần của liên bang Nga, gồm 1 vụ đánh bom thí mạng bâát thành - ủy ban điều tra của Nga lập biên bản gồm 5, 6 nhân viên cảnh sát bị thương.
21/08/2018(Xem: 494)
JAKARTA - Ngày đầu tiên của Á Vận Hội Jakarta chứng kiến nữ tuyển thủ bơi lội Rikako Ikee 18 tuổi chiếm huy chương vàng bơi 100 mét tự do và bơi buớm 50 mét. Kanako Watanabe, cùng trong đội tuyển Nhạât giựt huy chương vàng bơi sải 200 met.
21/08/2018(Xem: 148)
JAKARTA - Một cú động đất cường độ 6.9 đánh vào Lombok của Indonesia lúc 10 giờ đêm Chủ Nhật, làm chết ít nhất 12 người trong đợt động đất mới.
21/08/2018(Xem: 380)
PATTAYA - Nguời mẫu Belarus làm dịch vụ “nữ vệ sĩ của đại gia” xác nhận tại toà án miền nam Thái Lan : có thông tin về can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử TT Hoa Kỳ tháng 11-2016. Khi ra toà cùng 7 đồng phạm, bị cáo Anastasia Vashukevich (cũng đuợc biết với tên Nastya Rybka) khai : không còn bằng chứng, và không thể nói về chuyện ấy – y thị giải thích “Ký âm cuộc trò chuyện về can thiệp bầu cử đã đuợc giao lại cho Oleg Deripaska”.
21/08/2018(Xem: 154)
BEIJING - Trong chuyến công du Trung Cộng tuần này, Thủ Tướng Malaysia hô hào thương mại công bằng và hậu thuẫn từ nền kinh tế lớn hạng nhì thế giới - Thủ Tướng Mahathir báo động cơ nguy của chủ nghĩa thực dân lợi dụng các nước yếu, nhưng tỏ ý kỳ vọng vào Thủ Tướng Trung Cộng. 2 vị chứng kiến lễ ký kết 1 số hiệp uớc, về giao hoán tiền tệ và về tăng nhập cảng sầu riêng, dầu cọ vào Hoa Lục.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 08/2018, một số nguồn tin đã phát hiện ra Apple đang nghiên cứu công nghệ đưa Touch ID trở lại iPhone bằng cách tích hợp nó bên dưới màn hình. Đáng chú ý hơn, nó sử dụng công nghệ đã có sẵn và sẽ được phát hành sớm.
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo trang Bloomberg, Apple đang có kế hoạch ra mắt một chiếc MacBook giá rẻ mới và một phiên bản nâng cấp của chiếc máy tính Mac Mini vào cuối năm 2018. Đây là những nỗ lực nhằm thúc đẩy doanh số bán hàng của dòng máy tính Mac.
PepsiCo đang cố gắng đa dạng hóa các sản phẩm của hãng, trong bối cảnh người dùng đang ngày càng quan tâm tới sức khỏe và tránh xa các loại nước ngọt có gas. Khoảng giữa tháng 08/2018, PepsiCo đang tiến hành mua lại SodaStream với giá trị lên tới 3.2 tỷ USD.
Tháng 08/2018, các nhà mạng và đối tác bán lẻ của Samsung trên toàn cầu đã bắt đầu nhận đơn đặt hàng trước Galaxy Note 9. Dự kiến doanh số ban đầu của chiếc smartphone mới sẽ vượt trội hơn so với Galaxy S9 – chiếc flagship phát hành vào nửa đầu năm 2018 của Samsung.
Khoảng cuối tháng 08/2018, trong một dự thảo luật đang được EU nghiên cứu, các website và mạng xã hội phải xóa bỏ những nội dung cực đoan, có liên quan tới khủng bố trong vòng một giờ kể từ khi đăng tải, nếu không sẽ bị phạt.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Tencent và SoftBank không thực sự tham gia vào bất kỳ thỏa thuận nào với Bitmain, và Cointelegraph đã liên lạc với SoftBank và Tencent để xác nhận.
2018 là một năm khá bận rộn của Sonos. Kể từ tháng 04/2018, hãng đã ra mắt 3 sản phẩm phần cứng Playbase, Sonos One và Beam, có thêm hỗ trợ AirPlay 2 và Alexa, rồi sau đó chính thức lên sàn cổ phiếu công khai. Đây là cột mốc phát triển của bất cứ công ty nào, và Sonos đã lên tiếng trấn an người dùng rằng hãng sẽ giữ vững lập trường của để tiếp tục phát hành các dòng sản phẩm âm thanh chuyên dụng, nghĩa là sẽ không bị ảnh hưởng từ các bên đầu tư
Khoảng cuối tháng 08/2018, UPS đã nộp hồ sơ xin bằng sáng chế mới về sử dụng blockchain như một phần của hệ thống phân tán cho việc gửi các gói hàng trên toàn thế giới
Tính đến tháng 08/2018, hầu hết các máy trợ thính Bluetooth đều tương thích dễ dàng với các mẫu điện thoại iPhone. Tuy nhiên, sự phân mảnh của Android đã khiến các nhà sản xuất máy trợ thính khó khăn trong việc tương thích với các thiết bị. Hiểu được vấn đề, Google đã bắt tay vào làm việc nhằm có thể giúp các thiết bị trợ thính hoạt động tốt hơn trên Android
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, chính phủ Mỹ đang cố gắng buộc Facebook phá mã hóa của ứng dụng Messenger, nhằm mục đích nghe các cuộc hội thoại của nghi can trong một cuộc điều tra. Yêu cầu rất giống với yêu cầu mà FBI đã đưa ra cho Apple, để tạo ra một backdoor giúp truy cập vào chiếc iPhone của kẻ sát nhân để thu thập bằng chứng
Khoảng giữa tháng 08/2018, cửa hàng Apple Store tại thủ đô Amsterdam của Hà Lan vừa phải tiến hành sơ tán và tạm thời đóng cửa sau khi pin của một chiếc iPad phát nổ, làm kỹ thuật viên bị bỏng nhẹ và những mảnh vụn có nguy cơ độc hại văng vào không khí. Sau đó, các nhân viên Apple đã xử lý sơ bộ chiếc iPad và cách ly viên pin bị phát nổ trong một hộp chứa toàn cát.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung chuẩn bị ra mắt mẫu TV 8K QLED tại IFA diễn ra vào cuối tháng 08/2018. Thông tin được suy đoán từ bảng quảng cáo của Samsung vừa được dựng tại Berlin, Đức.
Điện thoại thông minh, nhà thông minh, và thậm chí là thiết bị đeo thông minh đang ngày một tiên tiến, nhưng chúng vẫn có những giới hạn về mặt năng lượng. Công nghệ pin đã và đang dậm chân tại chỗ trong hàng thập kỷ. Nhưng một cuộc cách mạng sẽ sớm bùng nổ.
Khoảng giữa tháng 08/2018, Cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc cho biết, có tổng cộng 276 bằng sáng chế liên quan đến các tấm nền có thể gập lại được cơ quan chấp thuận trong 6 năm. Trong số đó, 210 bằng sáng chế đã được nộp trong vòng 3 năm trở lại. Các nhà sản xuất smartphone đã dần dần chuyển hướng sự tập trung sang điện thoại màn hình gập với tham vọng mang lại một cuộc cách mạng mới cho phần cứng di động
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Micro LED TV đầu tiên của LG có thể sẽ xuất hiện tại sự kiện IFA tháng 09/2018. TV mới của hãng được dự đoán sẽ có kích thước khoảng 175 inch, lớn hơn so với Wall TV 146 inch của Samsung – thiết bị được giới thiệu tại CES hồi tháng 01/2018. TV của LG cũng sẽ mỏng hơn so với sản phẩm của Samsun