Hôm nay,  
Việt Báo Online

Câu Chuyện Thể Thao

13/08/200700:00:00(Xem: 1154)
Câu Chuyện Thể Thao

Trong phần Câu Chuyện Thể Thao hôm nay, chúng tôi xin được cùng quý vị tìm hiểu về bộ môn Vũ Cầu (tức Badminton). Vũ Cầu hoặc Cầu Lông là một môn thể thao qui định tuyển thủ dùng vợt đánh quả cầu lông vượt qua lưới phân định vị trí 2 phần sân thi đấu hình chữ nhật, tức là hình thức đánh cầu sang sân đối phương khá tương tự như môn Quần Vợt. Đây cũng là một môn thể thao sở trường và trở thành môn Quốc Kỷ của 2 quốc gia Nam Dương cùng Malaysia.
Ngay từ tên gọi, vũ cầu đã có tính đặc trưng khác biệt với những loại thể thao dùng quả bóng để tranh tài: đó là đặc điểm sử dụng quả cầu lông có hình dạng bán cầu với phần cầu gồm những cánh lông của loại động vật có cánh như gà, vịt, chim v.v... gắn vào vật thể hình cầu chế tạo bằng nguyên liệu làm nút bấc để gia tăng lực đàn hồi khi bộ phận hình cầu này chạm vào mặt lưới của vợt rồi được gia tốc bởi lực phát ra của tuyển thủ đánh cầu.
Chính vì đặc điểm này mà trong những loại thể thao tranh tài dùng lực tác động vào quả bóng hay quả cầu, vũ cầu trở thành môn thi đấu có tốc độ phát ra ban đầu nhanh nhất được nhìn nhận trong quyển sách ghi chép Kỷ Lục Thế Giới (Guinness World Records, gọi tắt là Guinness Book) với tốc độ ban đầu phát cầu sang phần sân đối phương đạt vận tốc nhanh nhất là 350 km/ giờ. Hơn nữa, từ khi quả cầu được đánh ra cho đến lúc bay sang phần sân đối phương vì chịu lực cản của không khí nên bị giảm tốc độ rất nhiều. Do đó, có thể nói rằng trong tất cả những môn thi đua dùng quả cầu hoặc quả bóng thì vũ cầu là môn thể thao duy nhất có sự khác biệt rõ ràng cách xa giữa tốc độ phát ra ban đầu và tốc độ sau cùng.
Trong ý nghĩa tranh đua, vũ cầu còn là môn thể thao đòi hỏi tuyển thủ phải có thể lực tốt trong lúc phát cầu và sức chịu đựng ở mức độ cao. Ngoài ra trên mặt hình thức, môn vũ cầu có thể thi đấu trên sân có mái che hoặc ngoài trời như giống như Quần Vợt, và cũng không phân biệt giới tính hoặc tuổi tác nên rất được ưa chuộng trong mọi giới.
Tuy có nhiều luận thuyết khác nhau về lịch sử phát triển môn vũ cầu nhưng trong đó có giả thuyết nói về nguồn gốc xuất phát của môn vũ cầu từ vùng đô thị Pune thuộc tiểu bang Maharastra của Ấn Độ, được xem là tương đối có cơ sở vững chắc. Vào khoảng thập niên 1820, Ấn Độ là vùng đất thuộc địa của Anh Quốc nên đô thị Pune được quân Anh đọc là Poona và tại nơi đây đã xuất hiện môn chơi giải trí có hình thức dùng vợt đánh quả cầu bằng da vượt qua lưới nên có tên gọi là môn chơi “Poona”. Sau đó, vào năm 1873 có một quân nhân người Anh khi trở về quê hương đã truyền bá trò chơi này trong 1 buổi tiệc và khi giải thích, anh đã dùng nút bấc của chai rượu champaigne rồi gắn lông gà đà điểu và dùng vợt chơi tennis để diễn tả môn chơi gọi là Poona này. Đồng thời, do buổi tiệc này được tổ chức tại biệt thự Badminton ở bang Gloucesteshire, Anh Quốc nên từ đó theo từng giai đoạn phát triển, môn vũ cầu đã được bằng Anh ngữ là “Badminton”.
Đến 1893, do nhu cầu đặt ra những qui định thống nhất, luật lệ cần thiết cho môn vũ cầu để đi đến hình thức một môn thể thao thi đấu nên Hiệp Hội Vũ Cầu Anh Quốc đã được thành lập. Vào năm 1899, Giải Vô Địch Vũ Cầu Toàn Anh Quốc lần thứ Nhất được tổ chức tại London, thúc đẩy việc hình thành các Hiệp Hội Vũ Cầu tại Canada vào năm 1921 và lần lượt tại Đan Mạch, Pháp, v.v… vào năm 1930. Bốn năm sau, tức năm 1934 Hiệp Hội Vũ Cầu Quốc Tế (tức IBF: International Badminton Fédération) được chính thức ra đời và hiện nay tập hợp được khoảng 149 quốc gia thành viên.
Vũ cầu được đưa vô Olympic lần đầu tiên vào năm 1972 tổ chức tại Munchen, Đức Quốc và tại Thế Vận Hội năm 1988 ở Hán Thành với tính cách là môn thi đấu trình diễn công khai, và đến năm 1992 tại Thế Vận Hội Barcelona ở Tây Ban Nha (hình dưới) mới chính thức được ghi vô danh sách các môn tranh tài của Thế Vận Hội.

23/01/2019(Xem: 43)
Trung Quốc đã hứa tài trợ cho Cam Bốt 588 triệu Mỹ kim, theo Thủ Tướng Cam Bốt Hun Sen cho biết hôm Thứ Ba trong chuyến công du Bắc Kinh.
23/01/2019(Xem: 410)
Ai liều tảo mộ chiều nay, Mà hương tảo mộ bay đầy hoàng hôn... Người đang sống ở Lộc Hưng mà họ còn ủi cho xập nhà, xập cửa thì xá gì đến chuyện mộ bia ở Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà!
23/01/2019(Xem: 209)
Ngày 19 tháng 1 năm 1974 là ngày người Việt Quốc Gia dùng làm Ngày Tưởng Niệm Trận Hải Chiến Hoàng Sa. Quân nhân Việt Nam Cộng Hòa vào ngày tháng ấy đã anh dũng tử chiến chống Trung Cộng để bảo vệ quần đảo Hoàng Sa của Tổ Quốc VN.
23/01/2019(Xem: 123)
MEXICO CITY - Thẩm quyền điều tra Mexico mở 33,441 hồ sơ về bạo động ma túy và chiến tranh băng đảng ma túy khắp nước trong năm 2018, tăng 15.5% so với năm trước, và là kỷ lục kể từ ngày lập hồ sơ theo dõi 2 thập niên trước.
23/01/2019(Xem: 119)
WASHINGTON - Viên chức Bộ ngoại giao báo tin: ngoại trưởng Pompeo và ngoại trưởng Cavusoglu đã nói chuyện Syria qua điện thoại.
23/01/2019(Xem: 129)
AACHEN - Tại thành phố Achen của Đức hôm Thứ Ba, TT Macron và Thủ Tướng Merkel đã ký kết 1 hiệp ước hữu nghị mới có ý nghĩa phát triển các giao thiệp hữu nghị và mở đường cho các cải tổ của Liên Âu.
23/01/2019(Xem: 144)
BERLIN - Nhiều người Đức nhận biết tâm lý kỳ thị người Jew là vấn đề trong xã hội của họ - thành phần này đông hơn tại các nước Âu khác. Các viên chức hô hào tăng nỗ lực chống lại tình trạng này.
23/01/2019(Xem: 122)
MOSCOW - Trên chuyến bay từ vùng Siberia đến thủ đô Nga, 1 hành khách say rượu định uy hiếp phi hành đoàn để chuyển hướng bay đến Afghanistan, và không thành công.
23/01/2019(Xem: 127)
RIYADH - 1 nhà hoạt động nhân quyền báo tin: học giả Hồi Giáo tên tuổi Sheikh Ahmed al-Amari chết trong tù hôm Chủ nhật.
23/01/2019(Xem: 115)
DAMASCUS - Thông tấn chính thức SANA đưa tin: xe bom nổ tại công viên al-Hammam của thành phố Latakia ven Địa Trung Hải – người lái xe thiệt mạng và 4 người bị thương. Cũng tại đây, nhà chức trách khám phá và tháo ngòi 1 quả bom thứ nhì.
23/01/2019(Xem: 100)
TRIPOLI - Viên chức loan báo: 2 nhóm dân quân đối đầu hoạt động tại phía nam thủ đô thỏa thuận ngưng bắn.
23/01/2019(Xem: 126)
MOSCOW - Tranh chấp chủ quyền 4 đảo của Nhật bị Nga chiếm trong thời gian cuối của thế chiến 2 ngăn 2 bên ký hòa ước kết thúc chiến tranh. Tuần này, lãnh đạo 2 chính quyền họp để thảo luận cuộc tranh chấp về 4 đảo kéo dài hơn 7 thập niên.
23/01/2019(Xem: 229)
BEUJING - Đại doanh nghiệp Huawei Technologies hô hào giải quyết nhanh chóng hồ sơ về giám đốc tài chính Meng Wanzhou.
23/01/2019(Xem: 108)
Khoảng cuối tháng 01/2019, CNIL, Cơ quan bảo vệ dữ liệu Pháp, đã phạt Google 50 triệu EUR (khoảng 56.8 triệu USD) vì không tuân thủ luật GDPR trong quá trình người dùng cài đặt mới thiết bị Android.
23/01/2019(Xem: 120)
Khoảng cuối tháng 01/2019, Nhật Bản đã quyết định sẽ kiểm soát các công ty công nghệ nước ngoài, bao gồm cả Google và Facebook, theo quy tắc bảo mật thông tin cá nhân áp dụng đối với các công ty trong nước. Đây là động thái nhằm bảo vệ người dùng Nhật Bản khỏi những vụ bê bối rò rỉ dữ liệu gây chấn động trong thời gian qua.
Tin công nghệ
Quý vị có nhận ra chòm sao trong ảnh? Xuyên qua các cột băng và vượt qua những ngọn núi là Orion (Lạp Hộ hoặc Thợ Săn), một trong những nhóm sao dễ nhận biết nhất trên bầu trời, và là một biểu tượng quen thuộc với nhân loại trong hơn 30,000 năm. Orion hầu như không thay đổi gì trong suốt 50.000 năm qua và sẽ tiếp tục như vậy trong nhiều ngàn năm tới.
Khoảng cuối tháng 01/2019, các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã tìm thấy mối liên quan đáng kể giữa chất lượng không khí và sự bất hạnh. Đây là kết quả thu được từ việc phân tích hàng triệu bài đăng trên mạng xã hội, gồm 144 thành phố Trung Quốc.
Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào khoảng cuối tháng 01/2019, Ruth Porat, Giám đốc Tài chính của Google, cho rằng: “Dữ liệu giống như ánh nắng hơn là dầu mỏ... Nó giống như ánh nắng, chúng ta cứ dùng và nó cứ tiếp tục sinh ra”
MWC 2019 là một trong những sự kiện lớn nhất trong năm của ngành công nghiệp di động và chắc chắn đến tháng 02/2019, chúng ta sẽ được đón nhận rất nhiều những sáng tạo từ các nhà sản xuất di động. Một trong những sáng tạo thú vị đó sẽ tới từ lễ công bố của LG tại MWC 2019, diễn ra vào ngày 24/02/2019. Khoảng cuối tháng 01/2019, nhà sản xuất di động Hàn Quốc đã hé lộ đoạn clip giới thiệu ngắn về sự kiện sắp tới.
Tháng 12/2018, một số nguồn tin cho rằng một tablet Galaxy A tầm trung mới sẽ được Samsung ra mắt vào Q1/2019. Đến khoảng cuối tháng 01/2019, một số thông tin về một tablet khác của Samsung cũng đã xuất hiện
Khoảng cuối tháng 01/2019, tại Liên minh Châu Âu, Samsung đã nộp đơn xin ghi danh tên thương hiệu mới có tên gọi "Neuro Game Booster". Đây được công nghệ tăng tốc GPU tương tự GPU Turbo của Huawei giúp thiết bị có thể tăng cường được hiệu năng khi thực hiện các tác vụ nặng.
Vụ việc bác sỹ He Jiankui người Trung Quốc tạo ra hai bé gái được chỉnh sửa gen đầu tiên trên thế giới đã làm rúng động toàn giới khoa học. Kết quả có thể khiến nhiều người ủng hộ - ADN hai bé gái đã bị thay đổi, các em không thể lây nhiễm HIV được nữa – nhưng bản thân sự việc đã làm dấy lên những hồi chuông cảnh báo về đạo đức nghiên cứu khoa học
Khoảng cuối tháng 01/2019, Tesla giới thiệu bộ sạc pin di động dành cho xe điện với khả năng sạc nhanh hơn 25% so với bộ sạc tiêu chuẩn. Đây là một tin vui cho những người sở hữu xe Tesla, vì tốc độ sạc đầy bộ pin chậm lên đến gần một ngày là vấn đề khó giải quyết của xe điện
Khoảng cuối tháng 01/2019, CNIL, Cơ quan bảo vệ dữ liệu Pháp, đã phạt Google 50 triệu EUR (khoảng 56.8 triệu USD) vì không tuân thủ luật GDPR trong quá trình người dùng cài đặt mới thiết bị Android
Khoảng cuối tháng 01/2019, Nhật Bản đã quyết định sẽ kiểm soát các công ty công nghệ nước ngoài, bao gồm cả Google và Facebook, theo quy tắc bảo mật thông tin cá nhân áp dụng đối với các công ty trong nước. Đây là động thái nhằm bảo vệ người dùng Nhật Bản khỏi những vụ bê bối rò rỉ dữ liệu gây chấn động trong thời gian qua.
Tại sao Mặt Trăng đang sáng tròn vẹn đột nhiên trở nên tối đi? Vì nó đang đi vào bóng đen của Trái Đất. Đó là những gì đã xảy ra vào tối Chủ nhật (20/01/2019) khi Mặt Trăng trải qua đợt Nguyệt thực toàn phần. Sự kiện Nguyệt thực đặc biệt diễn ra ở Bắc bán cầu, là sự kết hợp của ba hiện tượng Siêu Trăng, Trăng Sói và Trăng Máu.
Khoảng cuối tháng 01/2019, không lâu sau khi có thông tin Daimler AG và BMW cân nhắc hợp tác để chia sẻ công nghệ nhằm cắt giảm chi phí sản xuất, nguồn tin mới từ tạp chí Handelsblatt (Đức) cho thấy dường như mối quan hệ lại thân thiết hơn so với những gì chúng ta có thể tưởng tượng. Cụ thể, ban điều hành của cả 2 tập đoàn có vẻ đang thỏa thuận về kế hoạch cùng nhau sản xuất một số dòng xe nhất định, trước tiên sẽ là 1 Series và A-Class - hai dòng xe hơi vốn đang ở vị thế cạnh tranh trực tiếp với nhau trên thị trường
Khoảng cuối tháng 01/2019, Ủy ban Công bằng Thương mại (FTC) của Hàn Quốc đưa ra cáo buộc rằng Apple đã lạm dụng quyền lực để chèn ép các nhà mạng tại Hàn Quốc. Cụ thể, 3 nhà mạng lớn là SK Telecom, KT và LG Uplus buộc phải chịu chi phí quảng cáo lẫn bảo hành cho iPhone.
Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin đã phát hiện ra một bằng sáng chế mới của Apple, cho phép iPhone tự nhận biết khi nào người dùng muốn đưa máy lên chụp ảnh để tự mở ứng dụng camera, giúp tiết kiệm được vài thao tác, hạn chế bỏ lỡ những khoảnh khắc quan trọng muốn chụp. Đáng chú ý hơn, Apple gần đây đã xác nhận những phần cứng cho công nghệ mới sẽ được trang bị cho mẫu iPhone ra mắt trong năm 2019.
Khoảng cuối tháng 01/2019, tác giả Dave Smith đã có một bài viết nói trúng “nỗi lòng” của khá nhiều người dùng Facebook. Đó là dù mất lòng tin vào mạng xã hội lớn nhất thế giới sau một năm toàn bê bối dữ liệu, họ vẫn không thể từ bỏ nó. Sau nhiều sự cố kinh khủng liên quan đến thông tin cá nhân người dùng như Cambridge Analytica, vụ tấn công ảnh hưởng 50 triệu người dùng… chiến dịch tẩy chay #DeleteFacebook lại rộ lên và… lụi tàn.