Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Rhain Davis - Thần Đồng Bóng Đá 9 Tuổi!

13/08/200700:00:00(Xem: 4679)

Cậu bé mới 9 tuổi Rhain Davis đã lọt vào mắt xanh của đội bóng nổi tiếng nhất thế giới Manchester United, sau khi ông nội của cậu gởi một DVD thu hình thần đồng bóng đá biểu diễn tài nghệ đến đội Manchester United, khiến cho hầu như cả thế giới đều thán phục sát đất.
Mới tuần qua, hôm 2 tháng 8, câu chuyện về thần đồng bóng đá cùng hình ảnh từ xứ Miệt Dưới Úc Châu đã xuất hiện trên trang nhất nhật báo The Sun, với số phát hành đến 10 triệu độc giả. Được biết trang nhất của nhật báo nầy chuyên đăng tải các vấn đề quan trọng nhất ở nước Anh, nay được dành hẳn cho câu chuyện và hình ảnh cậu bé thần đồng trong lãnh vực bóng đá, từ một nơi cách nước Anh đến nửa vòng trái đất.
Tờ báo đăng hàng tựa “Thần đồng Rhain Davis được Manchester United ký hợp đồng, sau khi gây kinh ngạc mọi người qua cuốn DVD cho thấy tài năng tuyệt vời của cậu bé”. Thế nhưng tờ báo lại nhận cậu bé là dân gốc Anh chính hiệu con nai vàng, do sổ thông hành cậu bé mang quốc tịch của xứ sở Nữ Hoàng và mẹ cậu bé vẫn còn giữ quốc tịch Anh dù sang Úc sống từ lâu. Tờ báo còn viết thêm “Và tin mừng là một ngày rất gần cậu bé sẽ chơi cho đội tuyển Anh Quốc, vì cậu có thông hành Anh Quốc do mẹ là người Anh”. Hiện nay hình ảnh của Thần đồng Rhain Davis cũng như các màn lừa banh lắt léo qua không biết bao nhiêu đối thủ, được thu lại trên trang mạng YouTube để mọi người đều có thể truy cập dễ dàng. Thế nhưng tờ báo lại cho rằng đây là cậu bé người Anh và chẳng nhắc chi đến nguồn gốc xứ sở Miệt Dưới của cậu.
Đây là bài báo có thể nói hết sức đặc biệt, chưa từng có với một cậu bé quá trẻ như vậy. Trang bìa của nhật báo ca ngợi thần đồng như là một siêu sao mới Wayne Rooney, với tài nghệ của cậu được phổ biến qua trang mạng YouTube và đã được hơn 3 triệu người theo dõi.
Một trang mạng khác có tên là Flixya, còn ca ngợi tài năng cậu bé như “Thượng đế của môn túc cầu”, liên kết tài nghệ trong túc cầu với những ý niệm về tôn giáo, khiến người ta nhớ đến “bàn tay của Chúa” của danh thủ Maradona khi dùng tay chơi bóng. Các màn biểu diễn của Rhain cho thấy cậu bé dường như đã múa điệu samba, khi dắt bóng lắt léo chẳng khác chi siêu sao Cristiano Ronaldo, cũng như thể hiện kỹ thuật kiểm soát bóng chặt chẻ, hầu như chưa từng thấy có một cầu thủ nào nhỏ tuổi mà chơi được như cậu.
Tin tức về tài nghệ của Rhain "thất thoát" sang Anh làm chấn động nước Úc đúng ba tuần lễ trước khi câu chuyện Thần đồng Rhain Davis cùng với bố sang Anh Quốc, đã được nhật báo Courier Mail ở Brisbane tường thuật trên trang nhất. Hai bố con đã từ Bayside ở Brisbane sang sinh sống tại thị trấn Cheshire, ở gần học viện bóng đá thiếu niên, hầu tạo cơ hội cho các cầu thủ trẻ có cơ may thực hiện ước mộng của mình trên khắp thế giới.  Mẹ cậu là Leah và hai anh Emerson và Reeve sẽ sang Anh Quốc cùng đoàn tụ với Rhain và bố, và cả gia đình dự định sẽ không về Úc nữa.
Khi hai bố con đến nơi, họ đã được chào đón hết sức nồng nhiệt như một ngôi sao bóng đá đã nổi danh từ lâu. Nguồn tin của câu lạc bộ United nói rằng, cậu bé rõ ràng là một tài năng thiên phú. Họ đã theo dõi các đường banh của cậu bé mới được 9 tuổi và đoan chắc, cậu sẽ trở thành một Wayne Rooney hay Cristino Ronaldo mới. “Cậu ta được những tiếng hoan hô lớn lao và trên khắp thế giới, người ta đều khao khát có được những tài năng như Rhain”.
Các màn trình diễn trên YouTube, đều kèm theo những lời của khán giả thi nhau tán dương tài nghệ tuyệt vời của cậu, cho dù cậu chưa đầy 10 tuổi. Rhain đã ký hợp đồng với đội bóng đá Manchester United và các vị lãnh đạo của câu lạc bộ Manchester United bây giờ phải quyết định xem, phải đãi ngộ với cậu và gia đình như thế nào cho xứng đáng đối với một thần đồng bóng đá, một cặp giò vàng của sân cỏ.
Nguồn tin của câu lạc bộ Manchester United cho tờ nhật báo The Sun biết rằng “Thật là bất thường đối với một cậu bé sống tại một nơi cách nửa vòng trái đất, lại được mời sang chơi cho đội chúng tôi. Cũng rất bất thường khi một cậu bé được khám phá tài nghệ của mình, do ông nội của cậu gởi một đĩa DVD đến câu lạc bộ. Chúng tôi rồi đây chắc sẽ bị tràn ngập với các DVD khác trong tương lai. Điều đó sẽ là dịp may lớn lao cho chúng tôi”.
Thế nhưng nỗi vui mừng qua việc ký kết hợp đồng với câu lạc bộ nổi tiếng nhất thế giới, đã thay đổi cuộc sống của cậu bé và cả gia đình. Dù cậu bé Rhain Davis mới lên 9, nhưng tài năng của cậu đã tạo nên bước ngoặt quan trọng cho cả gia đình, khi bố mẹ và hai anh em đều phải sang sống ở Anh Quốc với cậu. Mẹ của cậu nhất định sẽ ở lại xứ sở sương mù và không trở về xứ Miệt Dưới nữa. Đối với cậu bé, chắc chắn những áp lực lớn lao đè nặng lên vai mình trong tương lai, khi Rhain Davis mang trên vai những hy vọng và mong ước quá sức mơ tưởng của mình. Ngay các tin tức trên các trang nhất của báo chí với số phát hành lớn nhất tại Anh và trong thế giới nói tiếng Anh, cũng đã tạo những áp lực đối với chính cậu bé, là một gánh nặng lớn lao đối với một cậu bé mới lên 9. Nếu Davis không phát triển tài năng của mình như sự kỳ vọng của gia đình, của đội banh, cũng hàng chục triệu người ái mộ, hay không kiếm được một học bổng vào tuổi 12, hay ngay cả trong trường hợp thất bại vào tuổi 15 hay 18 khi tranh tài trên sân cỏ, cậu sẽ trở thành một câu chuyện hết sức đáng tiếc và đau buồn mà mọi người chắc chắn luôn ghi nhớ, và cậu cũng sẽ vô cùng đau khổ.


Trong khi đó một thông cáo của đội Manchester United cho biết, câu lạc bộ nầy ký hợp đồng với 30 cậu bé 9 tuổi vào hạng U-10, tức dưới 10 tuổi vào viện đào tạo, với các qui luật chi phối việc đào tạo cầu thủ cho các đội bóng thuộc bảng Ngoại hạng tại Anh Quốc. Lúc nào câu lạc bộ cũng điều hành theo đúng các qui tắc của học viện. Tất cả các học viên được trau dồi tài năng trong cùng điều kiện, cũng như kỷ luật và chế độ được áp dụng đồng đều cho các tài năng trẻ nầy. Manchester United hãnh diện về lịch sử phát triển các tài năng mới trẻ tuổi và đầu tư đáng kể về thời gian và tài nguyên, nhằm khám phá các cầu thủ trẻ tuổi xuất sắc cho tương lai sắp tới.
Được biết cậu bé Rhain Davis cùng bố mẹ sang sống tại nước Úc, từ khi cậu bé mới lên 4 tuổi. Năm nay Davis được 9 tuổi, tức gia đình đã sống ở Brisbane được 5 năm và nay gia đình hầu như đặt hết tin tưởng vào tài nghệ của cậu bé, nên quyết định không trở về Úc nữa. Họ chọn sống tại Cheshire, rất gần Viện Đào tạo Tài năng trẻ của đội Manchester United.
Báo chí cũng đề cập đến viện nổi tiếng nầy của câu lạc bộ Manchester United, vốn là nơi huấn luyện cho các ngôi sao của “con Quỷ Đỏ” (do các cầu thủ Manchester United chuyên mặc áo đỏ khi đấu trong nước) như những ngôi sao như Ryan Giggs và anh hùng Bobby Charlton trong giải Vô địch Bóng Đá Thế giới, mà đội cầu Anh xuất sắc chiếm chức vô địch vào năm 1996.
Còn chính cậu bé nghĩ gì về sự kiện đổi đời xảy ra, trong cuộc sống của một cậu bé 9 tuổi" Rhain Davis cho biết: “Cháu thấy sướng rên mé đìu hiu. Khoái nhất, là được gặp rất nhiều cầu thủ nổi tiếng trong đội Manchester United”.
Rhain nay được làm bạn với các ngôi sao bóng đá, vốn là thần tượng của các ủng hộ viên trên toàn thế giới, như Cristiano Ronaldo, Wayne Rooney và Wes Brown. Đặc biệt ngôi sao Ronaldo lại là người cùng cầu nguyện với cậu bé 9 tuổi từ xứ Úc đến, trước khi đi ngủ.
Từ xứ sở Miệt Dưới, cô giáo Diana Patchett, người từng hướng dẫn cho Rhain về bóng đá, khi cậu bé còn theo học tại trường Moreton Bay Boys College, ở Brisbane, nói cô chẳng nghi ngờ chút nào về tài nghệ của cậu học trò nhỏ bé của mình, trong việc tìm được một học bổng tại học viện đào tạo nhân tài bóng đá, của đội bóng sừng sỏ nhất thế giới. Cô giáo Patchett hồi tưởng: “Khả năng của Rhain có thể điều khiển bóng trong một khoảng rất chật hẹp, quả là siêu đẳng đối với những đứa bé cùng tuổi với em”.
Được biết trong trang mạng có tên là YouTube, có phần DVD thu hình về tài nghệ dắt bóng của Rhain Davis. Người xem có thể thấy được, Rhain đã lừa bóng qua bao nhiêu đối thủ cao lớn hơn em rất nhiều. Nhiều pha dắt bóng hết sức khéo léo, qua được hàng hậu vệ đối phương để sút tung lưới khá dễ dàng. Các trận đấu thuộc hạng U-10, tức là giữa các cầu thủ dưới 10 tuổi đã diễn ra sôi nổi, đặc biệt Rhain Davis xuống banh chẳng khác nào cách đi banh của những bậc tiền bối ngày xưa như Pélé, Maradona, hay ngày nay như Ronaldo, Ronaldinho hay cầu thủ người Anh là Wayne Rooney, vốn là thần tượng của giới mộ điệu bóng đá trên toàn thế giới.
Trong khi đó câu lạc bộ Manchester United tìm cách làm nhẹ đi những lời đồn đoán sôi nổi của báo chí, về thiên tài bóng đá mới 9 tuổi nầy. Họ đưa ra một thông cáo cho rằng, Rhain cùng với 40 học viên khác dự khóa tập dượt của Viện Huấn luyện, đào tạo các mầm non cho đội tuyển sau nầy. Cậu bé phải đợi đến năm 12 tuổi, tức là phải ở tại Anh Quốc trong 3 năm nữa, mới biết được câu lạc bộ Manchester United có ký hợp đồng chính thức cấp học bổng cho cậu bé hay không. Sau giai đoạn nầy, Rhain Davis mới được xem là cầu thủ mầm non chính thức, của đội tuyển nổi tiếng thế giới.
Nhân câu chuyện báo The Sun tranh giành cậu bé thiên tài bóng đá là quốc tịch Anh, mà quên đi rằng cậu ta đã ở Úc trong 5 năm qua, người ta không quên một câu chuyện tương tự xảy ra trước đây, chẳng phải trong lãnh vực thể thao mà thuộc về địa hạt điện ảnh. Báo chí Úc trước kia đã nhận tài tử mầm non Keisha Castle-Hughes là dân Úc, khi cô bé được đề cử nhận giải Oscar điện ảnh, mặc dù cô bé gốc gác từ Tân tây Lan. Thế nhưng chẳng bao lâu sau đó, cũng chính báo chí ở Úc lại trả cô bé về với nguồn gốc con Kiwi thay vì con Kăng ga ru, sau khi cô bé mang bầu lúc mới 16 tuổi. Người ta tin chắc, nếu cậu bé Rhain Davis phát triển tài năng bóng đá đúng như mọi người kỳ vọng, chắc chắn báo chí Anh sẽ coi cậu bé là một danh tài của xứ sở Nữ Hoàng Anh Quốc. Còn nếu sau 12 tuổi, Rhain không được ký thêm hợp đồng chính thức với câu lạc bộ Manchester United vì một lý do nào đó, khi đó báo chí Anh dám bảo cậu bé gốc gác từ xứ sở Miệt Dưới!"
Dù sao hiện tượng khám phá độc đáo của thần đồng bóng đá Rhain Davis, quả đã làm tốn giấy mực khá nhiều của báo chí tại Anh, Úc và cả thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.