Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TQ: Chia Ảnh Hưởng Với Mỹ, Thái Bình Dương Chia 2 Bờ

31/07/200700:00:00(Xem: 7381)

TQ: Chia Ảnh Hưởng Với Mỹ, Thái Bình Dương Chia 2 Bờ; VN Nhiều Cơ Nguy Vì Ảnh Hưởng Sức Mạnh Quân Sự Hoa Lục

Việt Nam nên lo ngại gì về tình hình Thái Bình Dương" Trung Quốc nói về việc chia vùng ảnh hưởng với Hoa Kỳ rằng Hoa Kỳ nên bận tâm về vùng Tây Thái Bình Dương, còn thì Trung Quốc sẽ bao giàn vùng Đông Thái Bình Dương.

Đông Thái Bình Dương có nghĩa là trọn lãnh thổ và lãnh hải Việt Nam.
Trong khi đó, Đô Đốc Mỹ  nói là Mỹ không quan ngại chuyện tàu sân bay, tức hàng không mẫu hạm, của Hoa Lục, mà chỉ quan ngại về tàu ngầm chở vũ khí nguyên tử của Bắc Kinh.

Chuyện 2 nứơc lớn chia vùng sẽ ảnh hưởngt óới VN ra sao"
Bản tin của phóng viên Lê Dân - Nhã Trân, trên đài RFA, cho thấy VN cần phải cảnh giác về việc Hoa Lục tranh vùng ảnh hưởng với Mỹ. Bản tin trich như sau.

Trong dịp về thủ đô họp cùng bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates và nhiều tư lệnh quân sự Mỹ khắp thế giới, hôm thứ Ba vừa qua đô đốc Timothy Keating, tư lệnh lực lượng Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương, đã giành cho báo chí buổi nói chuyện tại Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế tại Washington DC.

Người sĩ quan cao cấp từng gắn bó với vùng châu Á-Thái Bình Dương hàng thập niên qua đã trình bày những nhận xét của ông về những thay đổi lớn lao trong khu vực, từ kinh tế, xã hội cho đến quốc phòng. Dĩ nhiên, được chú ý hơn cả vẫn là nỗ lực nâng cao sức mạnh quân sự mà Bắc Kinh không ngừng theo đuổi và không hề muốn bị phơi bày.

Mở đầu cuộc họp báo, đô đốc Timothy Keating cho biết rất nhiều người cứ cho là bộ Tư lệnh Lực lượng Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương hết sức quan tâm, lo lắng về những diễn tiến xoay quanh lực lượng quân sự Trung Quốc. Thực tế là Mỹ chẳng hề lo lắng gì.

Đô đốc Keating cho biết là dĩ nhiên có dị biệt giữa cách nhìn của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc với bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ về những tiến triển của sức mạnh vũ trang Trung Quốc:
“Trung Quốc nói rằng nhu cầu về năng lượng của họ hết sức quan trọng, nhất là về dầu và than, cũng như nền mậu dịch hiện có giữa họ với các nước như Australia, hiện đã là đối tác lớn của Trung Quốc. Phần lớn nền thương mại đó phải trải qua hải phận của Trung Quốc và vì thế mà họ muốn xây dựng một lực lượng hải quân đủ sức bảo vệ các hải lộ quan yếu. Đó là điều mà Hoa Kỳ khó có thể bài bác được.”

Một điểm khá đặc biệt được báo giới chú ý là vấn đề Bắc Kinh thiết tha muốn chế tạo tàu sân bay vào khi nhiều cường quốc quân sự đang có khuynh hướng tiết giảm lượng tàu sân bay mà họ đang có. Lý do là với sức mạnh của khí tài quân sự hiện đại thì vai trò của tàu sân bay không còn ý nghĩa quyết định to lớn như trước. Đô đốc Tư lệnh Lực lượng Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương cho biết :
“Họ rất quan tâm đến việc phát triển tàu sân bay. Một sĩ quan Quân đội Nhân dân nói với tôi như vậy. Chúng tôi đã có dịp thảo luận về việc này. Một số người biết rằng tôi rất quen thuộc với nhiều loại tàu sân bay. Đó là loại kỹ thuật rất khó sử dụng và tốn nhiều thời giờ.

Nó đắt tiền, tinh vi và nguy hiểm... Họ đều bỏ qua những khó khăn đó, nói rằng Trung Quốc có quyền chế tạo tàu sân bay và không có gì ấn tượng và hùng vĩ hơn về hình ảnh hào hùng của một quốc gia bằng một chiếc tàu sân bay lướt sóng vào một bến cảng xa lạ.

Đó quả là một viễn tượng đẹp đối với một lực lượng hải quân không ai chối cãi được. Họ còn nêu lên sự hiệu quả của tàu sân bay Mỹ Abraham Lincoln trong công tác cứu trợ thiên tai sóng thần Indonesia và nói rằng Bắc Kinh cũng sẽ sử dụng tàu sân bay trong mục tiêu nhân đạo tương tự.”

Không đáng lo ngại
Dưới cái nhìn của người tư lệnh lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương thì nỗ lực chế tạo tàu sân bay của Trung Quốc không đáng lo ngại vì nó nặng về phần thể diện mà Bắc Kinh đang muốn nâng cao lên hết cỡ cho thế giới thấy, đặc biệt là tại những nước đang phát triển. Mỹ không quan tâm nhiều vì tàu sân bay không còn là một vũ khí chiến lược quan trọng hàng đầu như hồi mấy thập niên trước.

Tuy nhiên đối với các hoạt động nghiên cứu chế tạo tàu ngầm hiện đại của Trung Quốc thì Hoa Kỳ không thể làm ngơ. Đô đốc Timothy Keating cho biết:
“Họ đang cố gắng chế tạo thêm nhiều tàu ngầm, không phải loại quy ước, mà là loại dùng nhiên liệu hạt nhân. Chúng tôi quan sát cẩn thận và có thể nói rằng hiện Bắc Kinh chưa có tiến triển đáng kể nào, mà cũng chưa có dự đoán nào về tương lai khiến Hoa Kỳ phải lo ngại.

Điều đó không có nghĩa là không quan tâm. Việc Trung Quốc muốn có thêm tàu ngầm hoạt động tại Thái Bình Dương dĩ nhiên bộ Tư lệnh Lực lượng Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương phải lưu ý. Điển hình như một vài tàu ngầm loại Tống của Trung Quốc bị phát hiện gần tàu sân bay Mỹ Kitty Hawk hồi gần đây. Họ không được phép hiện diện như vậy, vì đó là phần biển của Hoa Kỳ.

Đó là một trong những vấn đề mà chúng tôi đã nêu lên khi thăm Trung Quốc. Chúng tôi muốn giảm bớt, hoặc loại trừ hẳn, nhưng lãnh vực có thể gây ngộ nhận. Hiểu lầm có thể đưa đến nhiều khó khăn, như đối đầu căng thẳng.”

Hoa Kỳ muốn giảm thiểu đối đầu với Trung Quốc trên biển Thái Bình Dương, thế nhưng Bắc Kinh có đồng ý nghĩ như vậy hay không " Tư lệnh Lực lượng Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương kết luận bằng việc thuật lại một câu nói đùa của một quan chức hải quân cao cấp Trung Quốc:

“Một vị khách Trung Quốc nói đây là những gì mình nên làm. Các anh lo cho vùng Đông Thái Bình Dương, chúng tôi sẽ đảm nhiệm vùng Tây Thái Bình Dương, rồi ta sẽ liên hệ với nhau.”

Tuy phóng viên đài RFA ghi nhận đó là “câu nói đùa” của quan chức hải quân Trung Quốc, nhưng đối với người Việt mình thì, bản đồ lãnh hải Việt Nam đã bị mất gọn Hoàng Sa và một phần lớn Trường Sa rồi, nếu mà “câu nói không đùa” chắc là mất thêm cả Phú Quốc, Côn Sơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.