Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dầu Lửa Là Lời Nguyền

23/08/200400:00:00(Xem: 4678)
Dầu lửa không phải là lời nguyền rủa trong đợt lên giá các kỳ trước và kỳ này khiến người lái xe thở ra khi đến trạm xăng và các nước giàu nghèo lo ảngh hưởng đến sản xuất kinh doanh. Dầu lửa không phải là lời nguyền rủa của những người trong Phong trào Xanh bảo vệ môi sinh, đổ tội cho việc lạm dụng xăng dầu làm ô nhiễm môi trường, tạo hiệu ứng nhà kiến, hâm nóng hành tinh Địa Cầu xinh đẹp và tươi trẻcủa chúng ta. Mỉa may thay, dầu lửa lại là lời nguyền rủa của những đất nước và nhân dân có mỏ dầu. Vì rằng chính nguồn tài nguyên quí giá gọi là vàng đen đó là nguyên nhân gây ra bao nội chiến, ngoại xâm, độc tài, tham nhũng làm hại đất nước và nhân dân ấy.

Tạp chí Foreign Affairs số mới ra đây, Nancy Birdsall Trưởng Trung tâm Phát triển Toàn Cầu và Arvind Subramanian thuộc Quỹ Tiền tệ Quốc tế, báo động dầu lửa là lời nguyền rủa đối với nhân dân của các nước có nhiều dầu. Chứng minh. Lịch sử cận đại cho thấy hàng triệu người Phi Châu đã chết trong cuộc nội chiến Biafra trong thập niên 1960, không phải do đói kém như báo chí Tây Phương đã viết, mà do tham vọng của dân Igbo của Nigeria muốn kiểm soát nguồn vàng đen này.

Dầu lửa cũng không phải là lời chúc lành phù hộ cho các nước đang kỹ nghệ hoá, mà là nguồn lợi kếch sù của những nhà giàu, độc tài, tài phiệt, quân phiệt tích lũy tiền dầu trong ngân hàng thay vì tiền được đem ra phát triễn hạ tầng cơ sở, nâng cao mức sống cho nhân dân.

Dầu lửa là nguồn lợi cũng như á phiện ở Trung Á, mía đường ở Guyana, thuốc lá ở Nam Mỹ, làm động lòng tham của các Đế quốc và Thực dân đem quân đến đánh chiếm, nô lệ hoá nhân dân địa phương. Dầu lửa nếu quốc hữu hoá, tuy có một phần nào có giảm gánh nặng thuế khoá cho dân, có đóng góp vào việc xây dựng hạ tầng cơ sở xã hội, bảo đảm sức khoẻ cho nhân dân như A rập Saudi. Nhưng dầu cũng là phương tiện để nhà cầm quyền củng cố chế độ thống trị không dân chủ, như vua chúa và tài phiệt hay quân phiệt. Và quan trọng nhứt là tạo điều kiện cho tham ô, bòn rút của công một cách dễ dàng và vô tội va, như trường họp Angola gần đây đã biến đi đâu mất một lần 4 tỷ Mỹ kim.

Dầu lửa nếu tư nhân hoá sẽ tách rời ngưòi giàu nhờ dầâu ra khỏi chánh quyền như ở Nga. Và số tiền dầu không được đem ra phát triễn đất nước, nâng cao mức sống nhân dân. Trái lại tiền dầu sẽ làm cho những người giàu về dầu trở thành vua không ngai một thời gian và lần hồi tìm cách chiếm lấy chánh quyền, như trường hợp tập đoàn Yukos ở Nga. Vị vua Dầu lửa ấy quá giàu lũng đoạn chánh quyền bằng hối lộ để trốn thuế chưa đủ mà còn muốn khống chế chánh quyền bằng cách dùng tiền mua chuộc lá phiếu cho tay chân vào khống chế Quốc Hội. TT Putin phải khá khó khăn mới ngăn chận được. Số tiền trốn thuế của Yukos lớn đến nỗi công ty có thể phá sản, gây tai hoạ cho nền dầu khí của Nga, TT Putin dù muốn diệt Yuko nhưng phải cứu tập đoàn để ngành dầu khí và nền tài chánh Nga không bị chao đảo. Nhưng chính dân chúng Nga là nạn nhân sau cùng và trầm trọng nhứt trong vụ này.

Rút kinh nghiệm của mô hình quốc hữu hay tư nhân hoá dầu lửa trên thế giới, Birdsall và Suramanian bác bỏ ý kiến tư nhân hoá nguồn dầu lửa Iraq, cho đó là cách làm giàu thêm cho giai cấp đã giàu ở Iraq mà thôi. Hai vị này chủ trương cần để quốc tế kiểm soát nguồn tài nguyên này và phân phối lợi tức cho nhân dân Iraq. Nhưng vết xe tham nhũng của tổ chức LHQ trong chương trình đổi dầu lấy thực phẩm trong thời Hussein bị cấm vận, làm cho nhiều người nghi ngờ giải pháp đặt nền dầu khí dưới quyền ủy trị của LHQ.

Nhưng nói gì thì nói, trên danh nghĩa Liên Quân đã giao trả quyền hành lại cho chánh quyền Iraq rồi. Dù còn non trẻ, chánh quyền Iraq sau cuộc bầu cử sẽ giải quyết vấn đề dâu lửa của Iraq. Không ai làm thay nghĩ thế cho chánh quyền dân cử Iraq được.

Trường hợp dầu lửa ở VN, đã tìm ra được trong thời Đệ Nhị Cộng Hoà, chưa kịp khai thác thì chế độ mất. CS Hà nội theo pháp chế xã hội chủ nghĩa không thừa nhận quyền tư hữu và triệt để hoá quyền công hữu. Khẩu hiệu "nhân dân làm chủ, Nhà Nước quản lý, và Đảng lãnh đạo" chỉ là khẩu hiệu để "động viên" gần nửa thế kỷ vẫn còn là khẩu hiệu suông, một thứ bánh vẽ đỏ lòm Cộng sản. Thực tế tất cả tài nguyên đất nước, vùng trời, vùng biển, đất điền, ao hồ đều thuộc quyền sở hữu của Đảng Nhà Nước. Nhân dân chỉ có quyền sữ dụng mà thôi. Số tiền bán dầu khá nhiều, nhưng chỉ rút lên đem bán dầu thô như Iraq mà thôi. Cơ sở lọc dầu ở Dung Quất trậm trà trậm trật trong việc liên doanh trước sau với mấy nước nhưng vẫn thất bại vì kế hoạch không thích hợp và nỗi lo sợ nạn tham nhũng trong chế độ CS Hà nội .

Gần đây để giải quyết điện lực chạy bằng khí đốt cho nhà máy Điện Trà Nóc (Cantho), Ngân Hàng Thế giới có hưá cho CS Hà nội vay vốn để thiết lập ống dẩn khí đốt từ Vịnh Thái Lan về. Nhưng với cách "làm ăn lề mề của Hà nội", không biết Ngân Hàng có chịu giải ngân không. Dầu khí VN tuy từ dưới đất dưới biển VN rút lên, nhưng chỉ bán thô, không lọc được khiến VN phải chịu ảnh hưởng việc làm giá xăng dầu của OPEC và của các công ty lọc. Có khi giá xăng ở VN lên cơn sốt và tăng vọt còn hơn ở Mỹ là nước tiêu thụ xăng dầu nhiều nhứt thế giới. Tóm lại dầu lửa nguồn tài nguyên kiếm ngoại tệ đứng hàng thứ ba của CS Hà nội không ích lợi gì cho dân chúng VN. Dân chúng vẫn phải xài xăng dầu nhập cảng như thời VNCH chưa khai thác được dầu, chịu ảnh hưởng sự làm giá của thế giới tài phiệt. Chỉ có nhà cầm quyền CS Hà nội có lợi, có ngoại tệ để hiện đại hoá Quân Đội, tăng cưòng Công An, Cảnh sát để củng cố hệ thống thống trị của Đảng Nhà Nước đối với nhân dân. Lại còn thêm các màn tham nhũng hàng chục triệu đô la mới bể ra ở PetroVietnam của các cấp giám đốc.
Dầu lửa VN vì thế vẫn là lời nguyền rủa đối với dân chúng VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.