Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Biểu Tình Lớn Ở Saigon

14/07/200700:00:00(Xem: 7721)
Một, về sự kiện, cuộc biểu tình của người dân đòi nhà đất ở Saigòn là một cuộc biểu tình lớn nhứt về số người và số ngày từ ngày CS Hà nội chiếm trọn đất nước. Hàng trăm, có lúc lên hàng ngàn đồng bào Miền Nam đã biểu tình đòi lại nhà đất. Dù nắng nóng cháy da, mưa rào như nước đổ, gian lao, khổ cực gần suốt 21 ngày nay mà cuộc biểu tình chưa dứt. Cán bộ thanh tra trung ương và ủy ban của gần 9 tỉnh Miền Nam lên vận động đưa những người biểu tình về địa phương giải quyết, người chịu về thí ít mà người lên và trở lại biểu tình thì nhiều vì không tin CS.

Hai, có nhiều dấu chỉ cho thấy cuộc biểu tình đang biến thành phong trào lan rộng. Đồng bào Bình Thuận, Ninh Thuận cực Bắc của Miền Nam đã kéo vào biểu tình. Tây Đô của Miền Tây, đồng bào ở nông trường Sông Hậu kéo ra tỉnh lỵ Hậu Giang, biểu tình trước Uy ban tỉnh và và sẽ lên Saigon cùng biểu tình với đồng bào Mỹ tho các tỉnh kể cả Bà Ria Vũng Tàu. Theo lời Ông Nguyễn Văn Tư ở đồn Điền Sông Hậu (xưa là Cờ Đỏ thời Pháp) nói trên Đài RFA , "hồi sáng tụi tôi kéo xuống tỉnh cỡ khoảng hơn 100 người, và xuống dưới đó Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố không tiếp, tụi tôi bất mãn kéo về. Tụi tôi xuống đó để đòi lại cái quyền công dân của chúng tôi bị Nông Trường tịch thu mà không có chủ trương của nhà nước.Xuống dưới đó đòi lại thì cứ ông này đổ ông kia, ông kia đổ ông nọ, nó nói bây giờ phải chờ Thanh Tra Nhà Nước xử lý, thành thử tụi tôi bất mãn quá.. . Có thể ngày mai hoặc ngày mốt chúng tôi sẽ kéo lên đó [Saigon], nhờ cấp cao giải quyết giùm. Chắc là bữa lên thành phố Hồ Chí Minh thì thành phần đi khiếu kiện sẽ chừng 300 người."

Ba,  về con người, số người biểu tình không phải chỉ có những người dân của Việt Nam Cộng Hòa, mà có cả những người "có công với Cách Mạng, những mẹ chiến sĩ", có người mang theo cả huân chương. Trong đó có bà con thân nhân của những cán bô, đảng viên, bộ đội cấp thấp như công an, mật vụ đang được "điều" đến canh gác và "cô lập" cuộc biểu tình. Những người đã mất tất cả, chỉ còn "cái quần xà lỏn" - nói theo phó thường dân Nam bộ - thì khó "trị" lắm.

Bốn, truyền thông quốc tế, đài RFA Mỹ, RFI Pháp, đài Uc châu có chương trình tiếng Việt theo dõi và loan báo tin và đi phóng sự từng buổi. Hảng tin quốc tế như AFP Pháp, AP Mỹ cũng bám sát đi tin. 600 tờ báo của Đảng Nhà Nước CS thủ khẩu như bình trong nước. Chỉ có tờ Tuổi Trẻ ở Saigon đi một tin ngắn nói có cuộc tụ họp khiếu kiện để có lý do  vận động đồng bào "nên" về địa phương theo lời kêu gọi của nhà cầm quyền để được giải quyết. Điều đó cho thấy, ỉm tin không được, Đảng Nhà nước cho báo viết loan tin ý muốn của nhà nước gián tiếp giải tán đám đông sau khi không thể cô lập và chia cắt được cuộc biểu tình. Nhận định của truyền thông Tây Phương, Thủ Tướng Dũng cố gắng khu trú biến cố ở trong Nam mà thôi vì đại hội trung ương đảng, và quốc hội sắp họp bàn về nhân sự của chánh phủ.
Năm, lý do khiến người dân thường đứng lên biểu tình là những vấn để vô cùng nan giải cho Đảng Nhà nước CS Hà nội nếu không muốn nói là vô kế khả thi trên phương diện thực tế. Vì nhiều lý do nội tại. Nhà cầm quyền khó giải quyết vì mở cửa kinh tế, kỹ nghệ tăng gia thì phải có "mặt bằng để xây cất nhà xưởng", giá rẻ càng dễ hấp dẫn những nhà đầu tư ngoại quốc. Đất đai vốn quí hiếm với người Việt, đất chật người đông, lại càng quí hơn khi ngoại quốc cần. Trưng dụng để xây cất nhà thương, trường học, công ích cho người Việt, ít bị phản ứng hơn cho người ngoại quốc sữ dụng. Cán bộ đảng viên lợi dụng làm giàu, " tư túi" qua qui hoạch, qua móc nối với ngoại quốc ép giá bồi thưởng trả cho dân rẻ như giựt, để “thu vén cuối đời" vì hơn ai hết cán bộ đảng viên biết chế độ CS độc tài đảng trị toàn vẹn đang lung lay, không thể  bền vững. Lề thói sinh hoạt của Đảng là "đùn đẩy" cho nhau và nguyên tắc cấp ủy địa phương chỉ đạo thường làm bế tắc giải pháp. Dân kêu oan huyện ở tỉnh, tỉnh giao về cho huyện, xã phương giải quyết. Xã phường đổ lên trên. Chỉ đạo của tỉnh, huyện xã có thể làm lơ chờ ý kiến của cấp ủy. Hệ thống thanh tra đối với các cơ quan bạn bất lực, đối với "bản thân" với nhiều tì vết tham nhũng, không có thực quyền. "Đại biểu nhân dân" cấp Quốc Hội, đại diện dân cấp Hội đồng tỉnh, quận huyện, đại đa số do đảng cử dân bầu làm việc vì quyền lợi đảng hơn quyền lợi nhân dân, không dám can thiệp, tranh đấu cho dân. Báo đài của Đảng là cơ quan, tiếng nói, cán bộ công nhân viên của Đảng Nhà nước CS, không thể nói lên sự thật khi Đảng chưa bấm nút. Dân biểu tình hàng trăm người, hàng chục ngày, báo Tuổi Trẻ mới đi tin phớt qua. Nói tóm lại cấu trúc chánh tri và công quyền do Đảng Nhà nước nắm quá mạnh, quá chặc nên xơ cứng không thể linh động giải quyết trước tình hình đột biến, ở dưới không trực tiếp hay gián tiếp " tham mưu" giúp cho Đảng Nhà Nước trung ương giải quyết. Một cơ cấu tổ chức càng cứng rắng càng dễ bể trước một biến động lớn, vì thiếu linh hoạt, thiếu sáng kiến, dưới chờ trên, trên đổ dưới.


Sáu, trong khi đó phe đảng nội bộ trong đảng CS sản cầm quyền "chơi" nhau nhơn khi Quốc Hội bàn thành phần tân nội các. Trong đảng có phe, trong phe có nhóm là chuyện thường. Nhưng chia rẽ của hai phe Nam Đổi Mới của Ô Nguyễn tấn Dũng, Nguyễn minh Triết, Trương tấn Sang gốc Miền Nam, với Ô Võ văn Kiệt là "Anh Hai" đang ở Saigon. Muốn hay không muốn phe này cũng bị những những cán bộ lão làng gốc Miền Bắc mà Ô Đỗ Mười, Lê đức Anh là "Anh Cả" ở Hà nội thân Trung Cộng xem như đối thủ. Thủ Tường Nguyễn tấn Dũng nhờ "nghiệp vụ" công an từ Miền Nam mà vọt lên và ra chiếm "nắm" chánh phủ ở Hà nội. Ô Dũng lại đi ngoại quốc, đến nhiều nước, thăm Mỹ như con thoi - đi Mỹ nhiều hơn đi TC. Những chuyến đi đó là những câu hỏi cho phe đảng thân TC đặt ra. Phải chăng Ô Dũng là tình báo chiến lược hai mang nhưng mang Mỹ lớn hơn mang TC. CIA dám chi hơn tình báo TC; hai con của Ô Dũng còn bị nghi là con tin ở Mỹ. Quốc hội đang bàn vấn đề nhân sự cho guồng máy nhà nước. Ô Dũng đề nghị bớt gần phân nửa số bộ, làm mất bao nhiêu ghế của Miền Bắc thâm niên đảng luôn cao hơn, ít tì vết lý lịch hơn đảng viên Nam. Nhưng Ông Dũng lại thêm Phó Thủ Tướng, mà người Ô Dũng đề nghị lại là Ô Nguyễn thiện Nhơn,  Nam "chánh cống".

Trong tình thế đó, có lợi cho phe đảng Bắc  nếu để cho dân Miền Nam biểu tình ở Saigon, dân Miền Bắc và Trung (bị đặt dưới luật Hà nội hồi mới tiếp thu) ở Hà nội. Đó  là cách chứng minh sự thất bại của phe Nam trong vấn đê an ninh, trật tự. An ninh, trật tự là yếu tố phe Miền Bắc coi là yếu tố hàng đầu, ưu tiên cao hơn yếu tố phát triển kinh tế. Đặt phong trào biểu tình đòi nhà đất trong bối cảnh  ban chấp hành trung ương đảng và tân Quốc hội bàn về nhân sự tân nội các, người ta thấy cuộc biểu tình có lý do và có điều kiện còn kéo dài. Và Đảng Nhà nước chưa giải quyết.

Bảy, hầu hết các tổ chức đấu tranh trong ngoài nước lên tiếng yễm trợ đồng bào biểu tình. Đồng bào hải ngoại, nhân sĩ, các đoàn thể đã dự sự, lập ủy ban lên tiếng yểm trợ tinh thần và vật chất. Truyền thông tiếng Việt hải ngoại đa số luôn gắn bó với vận mạng nước non nhà đã thông tin nghi luận đầy đủ, tỏ ra ủng hộ đồng bào nạn nhân bị tước đoạt nhà đất oan sai. Nhiều thùng mì khô được đồng bào trong nước chở đến giúp bà con; Công an CS ngăn chận, tạo thêm phẩn uất của người biểu tình.  Nhiều người réo tên Ô Dũng, Ô Triết hai người Nam đứng đầu nhà nước ra mà "ruả". Chuyện rất dĩ nhiên, hợp tình, hợp lý. Trong ngoài nước đấu tranh là đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN mà người dân vừa là đối tượng vừa là chủ thể. Đặc biệt người Việt Hải ngoại đã có nhiều nhiều nhưng thứ ấy rồi, nên đấu tranh là vì đồng bào trong nước thiếu điều kiện để làm. Bao lâu cuộc đấu tranh cho những giá trị thượng tầng,  quyền tư do, dân chủ kết hợp được với quyền lợi vật chất nhà đất, cơm ăn áo mặc,  cuộc  đấu tranh sẽ có sức mạnh tổng hợp - nói một cách khác đó là cuộc cách mạng của nhân dân VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.