Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khai Phá Sản Để Trốn Nợ

01/07/200700:00:00(Xem: 7756)

Theo tài liệu của the United States Bankruptcy Court - Tòa Án Hoa Kỳ giải quyết hồ sơ khai phá sản, các vụ vỡ nợ tiếp tục tăng trong những năm gần đây và đã đạt đến con số 1,700,000  vụ trong năm tài chính 2003. Số lượng hồ sơ khai phá sản gia tăng có mối quan hệ gần gũi với các trường hợp khai phá sản để trốn nợ (bankruptcy fraud). Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ phỏng đoán thực tế có  khoảng 10% tổng số đơn khai phá sản có dính dấp đến lừa đảo.

Tình trạng này để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng làm suy giảm lòng tin của quần chúng vào hệ thống tổ chức xã hội và pháp luật Hoa Kỳ, làm ô uế thanh danh của những công dân chân chính vì hoàn cảnh bắt buộc phải tìm kiếm sự bảo vệ của pháp luật thông qua các đạo luật phá sản, và đồng thời có tác động xấu đến việc tuân thủ các quy định đóng thuế lợi tức tự nguyện của chúng ta. Với quá nhiều đe dọa như vậy, việc khám phá và truy tố các trường hợp khai phá sản nhằm mục đích trốn nợ sẽ tiếp tục là một lĩnh vực quan tâm của Sở Thuế Vụ cũng như của Bộ Tư Pháp.

Trong vòng 5 năm qua, trung bình mỗi năm số hồ sơ khai vỡ nợ đã lên đến con số 1 triệu 400 ngàn, trong đó số vụ liên quan đến IRS chiếm khoảng 40%. Vì lý do IRS thường là chủ nợ chính trong nhiều vụ kiện phá sản, vấn đề bảo vệ quyền lợi của IRS (và của người dân đóng thuế) đã trở nên đặc biệt quan trọng. Mỗi năm, IRS đã nộp hơn 150,000 chứng cứ đòi bồi thường để bảo vệ hằng tỉ mỹ kim tiền thuế nợ.

Các mục tiêu chính của chương trình chống khai phá sản để trốn nợ của bộ phận điều tra hình sự thuộc IRS là:

- Củng cố mục tiêu tuân thủ pháp luật tự nguyện của Bộ Luật Thuế Vụ Liên Bang qua việc điều tra nhiều vụ vi phạm hình sự liên quan đến vấn đề phá sản.

- Tăng cường sự hiện hữu của cơ quan IRS giữa các chuyên viên và các nhà hoạt động thuộc lĩnh vực phá sản nhắm vào mục tiêu thực hiện cùng lúc hai vấn đề gia tăng việc tuân thủ pháp luật và cung cấp các điểm chung để phát hiện các dấu hiệu lừa đảo bên trong các hồ sơ khai phá sản.

- Thúc đẩy việc hợp tác giữa các bộ phận khác thuộc IRS và bộ phận điều tra hình sự nhằm đạt được mục đích thực thi pháp luật chung.

Một số ví dụ về các vụ án khai phá sản để trốn nợ trong hai năm 2005 và 2006

1. Vợ chồng cùng lãnh án vì bảo nhau khai phá sản

Một ngày cuối tháng 10 năm 2005, vợ chồng Brunnings - Terry và Susan, cư dân San Diego, bang California đã bị kết tội khai phá sản để trốn nợ và tội rửa tiền (sentenced for bankruptcy fraud and money laundering). Terry Brunning nhận mức án 33 tháng tù giam và 3 năm tù treo theo sau thời gian thọ án tù giam trong đó gồm 120 ngày tù lỏng tại trung tâm tạm giam cộng đồng. Susan Brunning nhận 6 tháng tù giam và 3 năm tiếp theo tù tại gia.

Theo biên bản nhận tội tuyên đọc tại tòa và theo hồ sơ lưu trữ của tòa án, vào ngày 20 tháng 8 năm 2002, vợ chồng Brunnings đã nộp đơn khai phá sản. Hai người đã thú nhận rằng trước khi nộp đơn khai phá sản, họ đã chuyển khoảng $1,000,000 (1 triệu mỹ kim) vào một quỹ tài chính ở nước ngoài có trụ sở đặt tại the Isle of Man, Anh Quốc. Trong đơn khai phá sản, gia đình Brunnings tuyên bố họ chỉ có từ  $0 đến $50,000 mỹ kim trị giá tài sản sở hữu.

Thực tế, hai người này có hơn 1 triệu mỹ kim trong các tài khoản trong nước và ở ngoại quốc, một xe hơi hiệu Rolls Royce, một xe Jaguar, một thuyền buồm cao 17 mét và một giấy hứa trả nợ trị giá $155,000 mỹ kim. Vợ chồng Brunning đã giấu không khai những tài sản này với cơ quan ủy thác phá sản của tòa án (the Bankruptcy Court Trustee). Khi bộ phận ủy thác phá sản (the bankruptcy trustee) khám phá việc họ sở hữu giấy hứa trả nợ này, người chồng, Terry Brunning đã ngụy tạo một khoản tiền đòi bồi thường để trừ trên số tài sản khai phá sản hòng lấy trọn hoặc một phần tiền thu được khi cơ quan ủy thác phá sản bán giấy hứa trả nợ hắn sở hữu. Sau 3 năm kiện tụng và tất cả các đơn kháng án hết hiệu lực, tòa án ở the Island of Man ra lệnh chuyển các nguồn tiền và tài sản giữ anh Quốc cho cơ quan ủy thác phá sản của Hoa Kỳ.

2. Chuyên gia chữa bệnh  không dùng thuốc ngồi tù 30 tháng về tội khai phá sản để lừa đảo và không nộp hồ sơ khai thuế lợi tức

Ngày 31 tháng năm 2006 tại thành phố Oakland, tiểu bang California, chuyên gia chữa bệnh không cần dùng thuốc (alternative healer) Sharon Lee Caulder bị kết án 30 tháng tù giam và 36 tháng tù treo về tội khai phá sản nhằm mục đích lừa đảo cùng với 5 tội danh khác liên quan đến việc không khai và nộp hồ sơ thuế lợi tức nhiều năm. Trước đó, vào ngày 18 tháng 11 năm 2005, nữ chủ nhân Caulder bị kết tội do đã cố tình không khai trên đơn phá sản hai tài khoản ngân hàng và có chủ tâm không nộp hồ sơ khai thuế lợi tức từ năm 1998 đến năm 2002. Trong khoảng thời gian này, Caulder nhận được nguồn thu nhập hơn $1.7 triệu đô-la qua cung cấp các dịch vụ chữa bệnh không thuốc (alternative healing services) cho khách hàng và tiền bản quyền từ quyển "Mark of Voodoo" do bà là tác giả. Caulder cũng bị buộc phải nộp hồ sơ thuế và đóng thuế cho tất cả những năm chưa khai thuế.

3. Xài số an sinh xã hội giả để vay tiền, quỵt nợ, khai phá sản để trốn nợ, chàng liều sĩ ngồi tù bốn năm ba tháng

Ngày 3 tháng 2 năm 2006, liều sĩ Javeed Siddiqui, cư dân Riverdale, bang California, nhận bản án 51 tháng tù giam và phải bồi thường thiệt hại số tiền $661,695. Với 6 hình tội, bao gồm tội xài thư giả để lừa gạt (mail fraud), tội khai phá sản để trốn thuế (bankruptcy fraud), sử dụng tài sản cá nhân của người khác không xin phép (unauthorized access device), và khuyến khích một nhân viên thuế vụ nhận thù lao không cho phép (aiding and abetting an IRS revenue officer in the receipt of unauthorized compensation), tháng 2 năm 2004, Siddiqui đã nhận tội như đã khởi tố.

Chàng liều sĩ này thú nhận đã sử dụng thông tin giả về các nguồn lợi tức cá nhân và số an sinh xã hội của người khác để vay nhiều món nợ khác nhau dưới tên thật của hắn và tên của nhiều người khác. Và sau đó, chàng sĩ liều này chọn con đường xù nợ. Ngoài ra, Siddiqui cũng nhìn nhận việc sử dụng thẻ tín dụng và các chứng từ của người khác không xin phép để nộp đơn khai phá sản. Kiểu "quixote" (Don Quixote) thời đại này đã được lên bảng lừa của cơ quan điều tra hình sự thuế vụ, xin giới thiệu đến bạn đọc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.