Hôm nay,  

Tướng Nguyễn Chánh Thi Qua Đời Ở Lancaster, Thọ 84

26/06/200700:00:00(Xem: 8315)

Tướng Nguyễn Chánh Thi
Theo tin của thân hữu và gia đình,  vào  chiều ngày thứ Bảy 23 tháng 6/2007, cựu trung tướng Nguyễn Chánh Thi, nguyên tư lệnh các đại đơn vị: Nhảy Dù, Sư đoàn 1 Bộ Binh, Quân đoàn 1/Vùng 1 Chiến thuật, đã từ  trần tại Lancaster, Pennsylvania, hưởng thọ 84 tuổi.

Linh cửu Trung Tướng sẽ hỏa táng theo nghi thức Phật Giaó vào ngày thứ ba 26-6-2007.

Theo tài liệu được ghi trong cuốn "Việt Nam, Một trời tâm sự , tác giả: Nguyễn Chánh Thi", cuốn Việc từng ngày của Đoàn Thêm,  và tài  liệu quân sử,  tiểu sử của  cựu Trung tướng Nguyễn Chánh  Thi lược ghi  như sau:

-Sinh ngày 23/2/1923 tại  Huế, gia nhập Quân đội từ năm 1941. Trong năm 1945, bị Nhật bắt làm tù binh,  cũng trong năm này, ông bị Cộng sản bắt giam tại Ba Tơ, Quảng Nam. Vượt ngục, trở lại phục vụ trong Quân đội Liên Hiệp Pháp từ năm 1947,   sau đó, được tuyển lựa vào binh chủng Nhảy Dù,  tham dự nhiều cuộc hành quân tại chiến trường Bắc Việt. Tháng 8/1954, sau hiệp định Genève, ở cấp bậc Thiếu tá, được bổ nhiệm giữ chức vụ Tiểu đoàn trưởng  Tiểu đoàn 1 Ngự Lâm Quân tại Đà Lạt.  Năm 1955, trở lại binh chủng Nhảy Dù, giữ  chức chỉ huy phó Liên đoàn Nhảy Dù và  được thăng trung tá.

Từ năm 1956 đến năm 1960, là Đại tá Tư lệnh Lữ đoàn Nhảy Dù. Ngày 11/11/1960, chỉ huy cuộc đảo chính Tổng thống Ngô Đình Diệm,  nhưng thất bại, sang lánh nạn tại Cam Bốt. Giữa tháng 11/1963, trở  về nước, được phục hồi cấp bậc. Tháng 12/1963, được bổ nhiệm giữ chức Tư  lệnh phó Quân đoàn 1.

Cuối tháng 1/1964, sau cuộc chỉnh lý của Trung tướng Nguyễn Khánh, được cử giữ chức Tư lệnh Sư đoàn 1, thăng Chuẩn tướng vào tháng 5/1964, thăng Thiếu tướng vào tháng 10/1964 và được bổ nhiệm giữ chức vụ Tư lệnh Quân đoàn 1/Vùng 1 Chiến thuật; thăng trung tướng vào tháng 10/1965. Ngày 13 tháng 3/1966, bị giải nhiệm khỏi chức vụ Tư lệnh Quân đoàn 1/Vùng 1 chiến thuật với lý do "chống lại trung ương".  Ngày 29/7/1966 rời VN sang Mỹ với lý do "chữa bệnh", và đã cư ngụ tại Mỹ từ thời gian đó cho đến ngày qua đời.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khởi đầu từ một sáng kiến vào tháng Tư năm 2000 –gần một phần tư thế kỷ đời người đã trôi qua với biết bao thăng trầm, Giải Thưởng Việt Báo Viết Về Nước Mỹ vẫn trụ lại, bền bỉ thắp sáng dưới bầu trời chữ nghĩa những câu chuyện người Việt lưu vong xuyên thế hệ. Câu chuyện người Việt thế hệ chúng ta, thế hệ lưu vong thứ nhất, và câu chuyện thế hệ con cái chúng ta, chỉ có chúng ta biết. Chuyện thật, người thật, những mảnh đời bắt đầu lại từ sau Tháng Tư Đen, những mảnh đời tiếp nối, mất mát, gầy dựng, thất bại, thành công, biết bao biến cố, chúng ta làm sao không kể không viết không góp chuyện vào những trang sách.
Tại phòng họp TBC & VietLife TV số 15609 Beach Blvd, Thành Phố Westminster vào lúc 10 giờ sáng thứ bảy, ngày 18 tháng 11 năm 2023, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam tổ chức cuộc gặp gỡ giới truyền thông Việt ngữ và đại điện một số đoàn thể cộng đồng để công công bố Báo Cáo Nhân Quyền tại Việt Nam 2022-2023 và kết quả Giải Nhân quyền Việt Nam 2023.
Thư mời ra mắt Kỷ yếu tri ân Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ
Clever Care Health Plan Inc. (sau đây sẽ gọi là "Clever Care"), một chương trình Medicare Advantage hàng đầu, đang công bố một loạt sự kiện tri ân hội viên của công ty với sự cộng tác của các tổ chức phi lợi nhuận trong cộng đồng địa phương, các đại lý bán hàng tận tâm và các nhà cung cấp dịch vụ khác. Những sự kiện này là cách để Clever Care bày tỏ lòng biết ơn của mình với các hội viên, đồng thời nâng cao sức khỏe tổng thể và thể chất lành mạnh của nhiều cộng đồng văn hóa. Để phù hợp với sự cống hiến của mình trong nỗ lực phá bỏ rào cản ngôn ngữ và tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc, mỗi sự kiện của Clever Care sẽ được tổ chức bằng các ngôn ngữ khác nhau, phản ánh đúng cộng đồng hội viên đa dạng mà công ty phục vụ.
Thời gian Mở Ghi Danh Medicare (Open Enrollment) đang diễn ra. Chúng tôi đã chọn một số câu hỏi về chủ đề này và muốn chia sẻ thông tin trong chuyên mục của tháng này. Chúng tôi đã thêm một câu hỏi để giải quyết rõ ràng hơn những lĩnh vực mà nhiều người còn nhầm lẫn về vắc xin ngừa COVID-19. Nếu quý vị có thêm câu hỏi về Medicare, Medicaid, thị trường bảo hiểm Y tế theo đạo luật chăm sóc giá cả phải chăng, phúc lợi hưu trí an sinh xã hội, thu nhập an sinh bổ sung hoặc tiêm chủng ngừa COVID/cúm, quý vị có thể liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay bằng 3 cách:
Người Mỹ bây giờ có thể nộp đơn trực tuyến để nhận thêm miễn phí các bộ xét nghiệm COVID-19 được gửi qua Bưu Điện giao tận nhà. Chính phủ Hoa Kỳ đang tung ra thêm một đợt 4 xét nghiệm Covid tại nhà trước đợt gia tăng số ca điển hình trong kỳ nghỉ lễ mùa đông
Hưởng ứng lời mời gọi của Thượng Tọa Thích Thanh Nguyên, Viện Chủ Chùa Giác Nguyên tọa lạc tại số 6502 Humboldt Ave, Thành Phố Westminster, CA 92683, một buổi tiệc chay gây quỹ Trùng Tu và Xây Dựng Hội Trường Tu Học đã được tổ chức tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 3 vào lúc 6 giờ tối ngày 17 tháng 11 năm 2023 với sự tham dự khoảng 1,000 đồng hương Phật tử.
Tuần qua, San Francisco lại chứng kiến nhiều cuộc biểu tình. Trong quá khứ, ở đây đã có biểu tình liên tục là vào năm 2008 để phản đối rước đuốc Olympics Beijing qua thành phố, năm 2010 với phong trào Occupy và vài năm trước là Black Lives Matter. Khu vực bến phà, đường Market và trước toà thị chính là trung tâm của các cuộc xuống đường. Người Việt thường biểu tình trước lãnh sự quán Việt Nam trên đường California và lãnh sự quán Trung Quốc trên đường Laguna.
Trung Tâm Thực Tập Chánh Niệm mời quí phụ huynh con em tuổi teen, các nhà hoạt động cộng đồng trẻ đến tham dự buổi hội thảo “Chia Sẻ Về Cách Hướng Dẫn Tuổi Teen Thực Hành Chánh Niệm” ngày10 Tháng 12 2023.
Buổi cầu siêu cho 5 đồng đạo và lớp trao đổi giáo lý hằng tuần đã được Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo miền Nam California tổ chức tại Hội Quán 2114 W McFadden Ave. Santa Ana, CA 9704 vào ngày 19-11-2023 vừa qua...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.