Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Vật Úc: Rove Mcmanus

29/05/200700:00:00(Xem: 2049)

Anh chàng “chuyên trị” một show tạp lục được nhiều người tán thưởng, vừa nhận được huy chương vàng giải Logie về hạng nam tài tử xuất sắc nhất năm 2007. Trước đó Rove cũng nhận được khá nhiều giải thưởng trong cuộc đời sự nghiệp của anh, thế nhưng nỗi mất mát người vợ là Berlinda Emmett hồi năm rồi, khiến anh chàng không gượng dậy nổi phải tạm xa lánh ánh đèn sân khấu mất mấy tháng trời, từ cuối năm rồi cho mãi đến đầu tháng tư năm nay.
Rove tên thật là John “Rove” McManus II, sinh ngày 21 tháng giêng năm 1974, tại Perth thuộc Tây Úc. Anh lớn lên tại Riveryon và theo học các trường Công giáo ở Orana và Trung học ở Bateman. Sau đó Rove sang Melbourne để theo đuổi sự nghiệp là một nghệ sĩ hài hước, khởi đầu là hướng dẫn chương trình The Loft Life trên đài truyền hình 31 và sau đó là chương trình lúc 10 giờ đêm, có tên là Rove trên đài truyền hình số 9 vào năm 1999. Thế nhưng Rove chỉ xuất hiện có đúng 10 chương trình và đài số 9 chẳng hiểu vì lẽ gì lại không tiếp tục tiết mục nầy, về sau công ty sản xuất do anh làm chủ có tên là Roving Enterprise phát hành bằng các dĩa DVD. Đến cuối năm 2000, đài truyền hình số 10 yêu cầu Rove tiếp tục 10 phân đoạn khác với tên gọi là Rove Live, xuất hiện hàng tuần trên màn ảnh nhỏ của đài nầy, cũng như trên đài TV3 tại Tân tây Lan vốn liên doanh với đài truyền hình số 10 tại Úc. Show diễn đúng nghĩa tạp lục “Tùng Lâm”, gồm các cuộc phỏng vấn những nhân vật tên tuổi, các trò xiếc hay ảo thuật, các trích đoạn nổi tiếng, những danh hề địa phương hay quốc tế và các ban nhạc trình diễn sống động trong tiết mục truyền hình, có thể nói đây là một show diễn hằm-bà-lằng những chuyện mang lại tiếng cười và thư giãn cho khán giản vào lúc 10 giờ đêm, sau khi con nít đi ngủ lúc 9 giờ 30 tối. Do đó thỉnh thoảng trong show của Rove cũng có những màn múa bụng hấp dẫn, những trích đoạn ướt át trong các phim ảnh vốn cấm con nít được léng phéng để mắt đến.
Vào năm 2002, Rove được đề cử huy chương vàng giải Logie và tiết mục Rove Live được bầu chọn là Chương trình Giải Trí Được Ưa Chuộng Nhất, cũng như Chương trình Hài Hước Nhẹ Xuất sắc Nhất. Còn chính anh được huy chương vàng về Tài Tử Được Ưa Chuộng Nhất. Năm 2004 và 2005, anh cũng được đề cử tương tự và đến năm 2006, Rove được giải Người Hướng dẫn Chương trình Được Ưa Chuộng Nhất. Năm nay 2007, anh lại được giải Hướng dẫn Chương trình Được Ưa Chuộng Nhất  và Chương trình Giải Trí Nhẹ Xuất sắc Nhất cho Rove Live.
Riêng Roving Enterprise đã sản xuất một số các chương trình khác trong đó có chương trình hài hước Skithouse, show vui cười Real Stories và một chương trình bóng bầu dục AFL là Before The Game. Công ty nầy cũng sản xuất Giải thưởng Âm nhạc ARIA kể từ năm 2002, do chính Rove chủ diễn cho đến năm 2004.
Rove còn đi lưu diễn các thủ phủ trên toàn quốc Úc hồi năm 2005, với một show hài hước độc diễn rất ý nhị. Anh chàng còn đặt chân đến các thành phố của xứ Kiwi như Wellington và Auckland, trong show diễn đem chuông đi đấm xứ người. Trong lúc lưu diễn, anh chàng lại phải bay về Melbourne vào mỗi thứ ba để xuất hiện trong show thường trực Rove Live.
Bên cạnh những thành công gần như vượt bực của một thanh niên còn trẻ với chiếc răng khểnh dễ thương, anh cũng gặp những thất bại ít nhiều. Năm 2004, anh bị lên án mạnh mẽ nhất là từ nhân vật chính John Safran trong một phân đoạn John Safran vs God, John Safran chống lại Thượng Đế. Dĩ nhiên nhân vật trên chẳng thèm chịu xuất hiện trong chương trình được dự trù trên Rove Live và cả phân đoạn nầy, sau đó hoàn toàn bị bãi bỏ. Rồi trong chiến dịch tranh cử liên bang năm 2004, Rove cũng chẳng mời được Thủ tướng John Howard xuất hiện trong chương trình của anh. Sau đó trong một phân đoạn vào ngày 25 tháng mười năm 2005, Rove Live gây tranh luận trong khán giả khi anh đề cập sống động câu chuyện về cắt ống dẫn tinh (vasectomy). Trong những chương trình cuối cùng của Rove Live, anh chàng còn đề nghị tặng sáu chiếc xe hơi để làm giải thưởng cho chương trình. Sau khi số khán giả theo dõi show diễn bị giảm sụt khá nhiều, chương trình được sửa đổi lại hồi năm 2006, với tiết mục mới được phát hình vào ngày 14 tháng hai. Vào năm 2005, người hướng dẫn chương trình làm việc chung với Rove trong thời gian khá lâu là Corinne Grant rời bỏ show, để Meshel Laurie tham gia vào chương trình hài hước của anh chàng nầy. Vào tháng 11 năm 2006, sự nghiệp của Rove tưởng chừng như bị ngưng nghỉ vô hạn định. Chương trình hàng tuần Rove Live không trình chiếu hai phân đoạn đã được thu sẳn và dự trù phát hình trong năm, do cái chết của người vợ thương yêu là Belinda Emmett. Vào thời gian đó, nhiều người đồn đoán trong giới truyền thông và kỹ nghệ truyền hình rằng Rove có thể sẽ vĩnh viễn chia tay với màn ảnh sân khấu. Sau 173 phân đoạn được phát hình hàng tuần, chương trình của Rove xem ra đã quá dài và có thể kết thúc bất cứ lúc nào, sau hơn ba năm ngự trị trên đài số 10. Tuy nhiên sau đó đến ngày 8 tháng ba năm nay, có tin Rove sẽ trở lại với một chương trình mới trên màn ảnh nhỏ của đài số 10. Đúng như tin đồn, Rove đã xuất hiện trở lại trong một chương trình vào lúc 8 giờ 30 tối chủ nhật, bắt đầu vào ngày 1 tháng tư 2007, với các tiết mục tương tự chương trình cũ Rove Live theo kiểu bình mới rượu cũ, dưới danh xưng mới chỉ một tiếng Rove thôi. Chương trình mới được khán giả ưa chuộng được ghi nhận cao nhất là 1,69 triệu người theo dõi chương trình của Rove. Đây là một con số đáng kể chứng tỏ sự thành công của Rove, mà nhiều người nghĩ rằng chính những đau khổ khi chàng mất đi vĩnh viễn người vợ Belinda Emmett đã khiến khán giả mũi lòng và tò mò theo dõi xem chương trình Rove mới có những gì mới lạ hay không.


Về mặt phát thanh, Rove là người dẫn chương trình thường xuyên trên đài Triple J hồi năm 1999. Anh ta có một show vào mỗi buổi sáng thứ sáu, với hai người đồng diễn là Wil Anderson và Adam Spencer, đó là một chương trình thi đố về những sự kiện xảy ra trong quá khứ.
Năm 2002, hệ thống phát thanh Austereo đề nghị hãng Roving Enterprises thực hiện một chương trình hàng tuần trên radio. Với Rove thủ vai chính, ngoài ra là hai tài tử trên truyền hình thường xuyên là Peter Helliar và Corinne Grant, đầu tiên chương trình có tên là Saturday Morning Rove. Show được phát thanh trên đài Fox FW vào mỗi sáng thứ bảy từ 10 giờ sáng cho đến trưa. Chương trình được thu sẳn một ngày trước, để các nghệ sĩ được rãnh rỗi vào dịp cuối tuần.
Đến năm 2004, chương trình được chuyển sang sáng thứ sáu theo sau các cú điện thoại của khán giả đề nghị, để họ có thể tham gia vào chương trình, hơn là vào dịp cuối tuần rất bận rộn. Chương trình lại được đặt tên mới là Rove Live Radio, với nội dung cũng chẳng khác gì Rove Live trên màn ảnh truyền hình, thế nhưng show nầy đã chấm dứt vào cuối năm 2004, sau cái chết đau thương của Belinda Emmett.
Ngoài các show diễn của chính mình, Rove còn thay thế cho danh tài Bert Newton khi ông nầy ngã bệnh hồi đầu tháng sáu năm 2005, trong chương trình có tên là Good Morning Australia. Sau khi ông Newton hết bệnh, Rove cùng hướng dẫn một chương trình đặc biệt của hãng Roving Enterprises có tên là Ten Seriously 40, nhìn lại lịch sử của hệ thống truyền hình số 10. Rove còn xuất hiện trong một chương trình hoạt họa của Tân tây Lan có tên là bro’town. Ngoài ra anh chàng còn xuất hiện với tư cách một khách mời trên chương trình truyền hình NBC của Mỹ, Tonight Show với Jay Leno.
Các nhà bình luận về điện ảnh cho rằng Rove McManus bị một cơn chấn động lớn với cái chết của người bạn gái và sau nầy trở thành người đầu gối tay ấp của Rove, đó là Belinda Emmett. Vào tháng bảy năm 2004, Rove loan báo lễ hứa hôn cùng một bạn gái trong suốt 5 năm là tài tử trong những loạt phim Home and Away. Họ thành hôn vào ngày 29 tháng giêng năm 2005 tại Thánh đường Đức Mẹ Vô Nhiễm ở Waveley, thuộc khu ngoại ô phía đông Sydney. Thế nhưng Emmett đã từ giả cõi đời vào ngày 11 tháng 11 năm 2006 tại bệnh viện Saint Vincent ở Sydney.
Một ngày sau đó, một thông cáo xuất hiện trên trang mạng của Rove Live như sau “Vào lúc nầy, tôi chẳng có kế hoạch gì cho chương trình Rove Live cho đến hết năm 2006. Đây là một giai đoạn hết sức khó khăn cho tôi và việc đi xa có lẽ là cách tốt nhất đối với tôi hiện nay. Vào lúc nầy, tôi muốn ngõ lời thành thật cảm ơn đến tất cả mọi người, qua các thông điệp tận đáy lòng cũng như những lời phân ưu sâu xa của quí vị. Điều đó cho thấy Belinda có ý nghĩa rất nhiều đối với mọi người, còn riêng tôi lúc nào cũng giữ mãi trong tim”.
Sau năm tháng gián đoạn, chương trình Rove lại được phát hình trên đài truyền hình số 10 vào lúc 8 giờ 30 mỗi tối chủ nhật.
Rove McManus quả thực là một thiên tài trên màn ảnh nhỏ và đã được chứng thực với hai giải Logie. Anh cũng là một con người chung tình với người yêu dù lâm trọng bệnh thập tử nhất sinh, Rove vẫn một lòng chăm sóc và ngay cả kết hôn với Belinda với hy vọng cuộc hôn nhân sẽ giúp cho nàng vượt qua căn bệnh hiểm nghèo. Thế nhưng số mệnh không giúp được gì cho cuộc hôn nhân ngắn ngủi nầy, Belinda đã chia tay cùng Rove để anh chàng đa tình nầy bơ vơ một mình trên cõi đời.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.