Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chi Phí Di Chuyển Liên Quan Đến Việc Làm Được Trừ Thuế?

26/09/200700:00:00(Xem: 3272)

1. Dọn nhà trong nước, các chi phí dọn nhà vì việc làm nào được khai để được trừ thuế"

Nếu bạn hội đủ các điều kiện dành cho những người có thể khai trừ thuế các chi phí dọn nhà, nhà bạn dọn đến ở phải gần nhiệm sở mới trên lãnh thổ Hoa Kỳ và các thuộc địa. Việc dọn nhà có thể từ nơi này sang nơi khác, hay từ ngoại quốc về Hoa Kỳ.

a. Chi phí đóng gói và vận chuyển các loại đồ dùng trong nhà và đồ dùng cá nhân của bạn và nhừng người trong gia đình từ nhà cũ đến nhà mới. Nhằm mục đích tính các chi phí di chuyển, từ ngữ "đồ dùng cá nhân - personal effects" bao gồm nhưng không giới hạn các loại tài sản cá nhân có thể di chuyển được (movable personal property) là tài sản sử dụng thường xuyên của người thọ thuế.

-- Xe hơi: Nếu bạn dùng xe hơi riêng để chở người và đồ đạc đến chỗ ở mới, bạn có thể tính được các chi phí vận chuyển để trừ thuế bằng một trong hai cách sau:

o Chi phí thực, như tiền xăng dầu cho chiếc xe. Bạn cần có hóa đơn cho những lần đổ xăng trên đường đi.

o Quãng đường di chuyển khi dọn nhà (nhân với 18 cents cho mỗi dặm).

o Bất kể bạn sử dụng cách tính nào, bạn cũng có thể cộng thêm các chi phí đậu xe (parking fees) và phí cầu đường (tolls) bạn phải trả trên đường di chuyển đến chỗ ở mới. Bạn không thể khai các chi phí sửa chữa, bảo trì tổng quát, phí bảo hiểm cho chiếc xe, hay chi phí khấu hao tài sản cho chiếc xe của bạn.

-- Phí dịch vụ tháo, ráp tiện nghi sử dụng như điện thoại, nước, gas hay điện nếu các chi phí này phát sinh vì lý do bạn phải dọn chuyển nhà và đồ đạc cá nhân.

-- Phí dịch vụ chuyển vận xe hơi và thú nuôi trong nhà đến nơi ở mới.

-- Chi phí di chuyển đồ đạc dùng trong nhà và đồ dùng cá nhân lưu giữ ở một nơi khác chỗ người thọ thuế đang cư ngụ có thể được trừ thuế nhưng số tiền được trừ giới hạn ở mức chi phí vận chuyển số đồ đạc này từ nơi ở chính của người thọ thuế chuyển đến chỗ ở mới.

Ví dụ: Ông Nguyễn văn Nam đã sống và làm việc ở Bắc Cali 4 năm qua. Khi dọn đến khu vực này, căn hộ nơi ông cư ngụ không đủ chỗ để chứa tất cả đồ đạc từ căn nhà cũ ở Nam Cali, nên ông Nam phải gởi nhờ đồ đạc ở nhà cha mẹ. Mới đây ông Nam nhận được một công việc mới ở Washington D.C. và ông quyết định dọn nhà từ Bắc Cali về thủ đô Hoa Thịnh Đốn để sinh sống và làm việc. Chi phí vận chuyển đồ đạc từ nhà ở hiện nay ở Bắc Cali đến Washington D.C. là $2,000 và từ Nam Cali đến thủ đô Hoa Thịnh Đốn là $2,600. nếu số đồ đạc gởi ở Nam Cali được chuyển đến Washington D.C. từ Bắc Cali, nơi ông đang ở, chi phí vận chuyển số đồ đạc này là $2,200. Ông Nam sẽ chỉ trừ thuế cho khoản chi phí $2,200, không phải $2,600 cho số đồ đạc lưu giữ ở nhà cha mẹ khi quyế định chuyển số đồ đạc này đến Washington D.C. Chi phí vận chuyển đồ đạc tổng cộng được trừ sẽ là $4,200 ($2,000 + $2,200).

-- Không thể khai trừ thuế cho các chi phí vận chuyển số đồ đạc mua thêm trên đường vận chuyển.

b. Chi phí lưu kho đồ dùng cá nhân và đồ đạc sử dụng trong nhà trong thời gian 30 ngày liên tục kể từ sau khi số đồ đạc này được chuyển ra khỏi căn nhà cũ và trước khi được chuyển vào nhà mới.

c. Phí nghỉ ngơi dọc đường. Bạn có thể khai trừ thuế cho các phí tổn tàu xe và nghỉ ngơi dọc đường cho bạn và thân nhân trong gia đình di chuyển đến chỗ ở mới. Các chi phí này bao gồm chi phí cho ngày đến chỗ ở mới

-- Một ngày sau khi rời nhà cũ, chi phí ngủ nghỉ ở khách sạn hay nhà trọ được khai để trừ thuế (vì đồ đạc đã được chuyển đi trước).

-- Chi phí di chuyển một chiều từ nhà cũ đến nhà mới cho bạn và người thân trong gia đình đi từ nhà cũ đến nhà mới. Thân nhân của bạn không nhất thiết phải dọn nhà cùng ngày với bạn

2. Nếu phải ra nước ngoài làm việc các chi phí dọn nhà có thể khai để được trừ thuế hay không"

Nếu bạn đủ điều kiện về các chi phí di chuyển được khai để trừ thuế, bạn có thể khai các chi phí dọn nhà từ vùng này sang vùng khác bên ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ và các thuộc địa.

a. Các loại chi phí được trừ thuế: Nếu bạn dọn nhà vì nhu cầu việc làm và các khu vực dọn đến ở ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ và các thuộc địa, bạn có thể khai trừ thuế cho các loại chi phí di chuyển sau đây:

-- Chi phí vận chuyển đồ đạc trong nhà và đồ dùng cá nhân từ nhà cũ đến nhà mới.

-- Chi phí đi lại (bao gồm chi phí nghỉ ngơi dọc đường/kha'ch sạn) trong khi di chuyển từ nhà cũ đến nhà mới.

-- Chi phí chuyển vận đồ đạc và đồ dùng cá nhân đến/tu+` nơi lưu giữ.

-- Phí lưu kho đồ đạc dùng trong nhà và đồ dùng cá nhân trong thời gian vừa đến khu vực nhiệm sở mới.

¢ Chuyển vận đồ đạc và đồ dùng cá nhân đến/tu+` nơi lưu giữ. Bạn có thể trừ các phí tổn hợp lý khi di chuyển đồ đạc và đồ dùng cá nhân vào và ra khỏi kho lưu giữ đồ đạc.

¢ Chi phí lưu kho. Bạn có thể khai để trừ thuế một phần hoặc toàn bộ các chi phí lưu kho hợp lý cho đồ đạc và đồ dùng cá nhân trong thời gian nhiệm sở mới của bạn vẫn chủ yếu là nơi bạn làm việc.

¢ Khoản tiền do cơ quan hay chủ phân phối để giúp bạn dọn nhà không bao gồm lương hay nguồn tiền kiếm được ở nước ngoài (moving expenses allocable to excluded foreign income). Nếu bạn sống và làm việc ở ngoại quốc, bạn có thể không phải khai để đóng thuế cho một phần hay toàn bộ số tiền bạn kiếm được trong thời gian lưu cư ở nước ngoài. Bạn cũng có thể không phải khai thuế cho chi phí nhà ở cấp cho bạn (foreign housing exclusion) và nguồn lợi tức kiếm được ở nước ngoài. Trường hợp bạn khai nguồn lợi tức kiếm được ở nước ngoài hay các chi phí nhà ở được miễn trừ, bạn không thể khai để trừ thuế cho các chi phí dọn nhà liên quan đền nguồn lợi tức không phải khai thuế.

b. Những chi phí dọn nhà nào không được trừ thuế"

Bạn không thể khai để được trừ thuế cho các chi phí sau đây:

-- Nếu bạn mua nhà mới, bạn không thể khai để trừ thuế cho bất cứ khoản phí tổn nào liên quan đến giá cả của căn nhà mới này.

-- Phí đang ký bảng số xe (car tags).

-- Phí lấy bằng lái xe.

-- Chi phí mua hay bán nhà, bao gồm phí đóng hồ sơ mua, bán nhà (closing costs), phí làm thủ tục vay tiền mua nhà (mortgage fees) và phí trả trước cho tỉ lệ lãi xuất vay thấp (points).

-- Sửa chữa nhà để bán.

-- Tiền lỗ khi bán nhà.

-- Lỗ do bỏ sinh hoạt câu lạc bộ hay hội đoàn.

-- Phí tổn kiếm nhà mới để dọn (hunting house expenses).

-- Phạt do không tiếp tục vay tiền để thấp nhà (mortgage penalties).

-- Thuế đất

-- Phí tổn làm lại thảm và màn treo.

-- Phí di chuyển khi trở lại nhà cũ (return trips to your former residence).

-- Tiền thế chân thuê nhà ở cũ (bao gồm bất cứ khoản tiền nào bạn phải bỏ vì dọn nhà).

-- Phí lưu kho, ngoại trừ những chi phí phát sinh khi chuyển nhà ở nước ngoài.

¢ Không khai trừ thuế hai lần cho cùng một loại chi phí (no double deduction). Cùng một loại chi phí bạn không thể khai để trừ thuế như các chi phí dọn nhà (moving expenses) và chi phí kinh doanh (business expenses). Bạn phải biết và quyết định loại chi phí nào được khai để trừ thuế theo tiêu chuẩn chi phí dọn nhà và loại nào là chi phí kinh doanh. Ví dụ: Trong thời gian ngắn bạn công tác ở một nơi xa nhà, bạn có thể được khai để trừ thuế cho các phí tổn ăn ở như các chi phí kinh doanh. Thông thường khi bạn làm việc ở một nơi xa nhà trong thời gian ít hơn một năm, chỗ làm việc này vẫn được xem như tạm thời.

IRS/SPEC/Publication

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.