Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lời Kêu Gọi Vận Động: Hủy Bỏ Điều 4 Hiến Pháp

10/09/200700:00:00(Xem: 4020)

Sau đây là bản văn “Lời Kêu Gọi Vận Động Hủy Bỏ Điều 4 Hiến Pháp” của tổ chư1ức Phục Hưng.

Lời Kêu Gọi Vận Động Hủy Bỏ Điều 4 Hiến Pháp

Kính thưa toàn thể đồng bào,

Điều 4 của hiến pháp CHXHCNVN do đảng CSVN viết và ban hành năm 1992 quy định: “Đảng CSVN, đội tiền phong của giai cấp công nhân Việt Nam, đại biểu trung thành quyền lợi của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc, theo chủ nghĩa Mác-Lê Nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội".  Qua điều khoản này đảng CSVN đã tự cho mình toàn quyền sinh sát, làm chủ nhân ông đất nước vĩnh viễn, không chấp nhận bất cứ sự đối lập chính trị nào. Tình trạng mất nhân quyền, phản dân chủ, phung phí tài nguyên quốc gia, bất công, tham nhũng tràn lan, cắt đất nhượng biển cho ngoại bang, đều phát xuất từ độc quyền chính trị do điều 4 quy định.

Các tác hại kể trên của điều 4 hiến pháp đã được nhiều người Việt Nam yêu nước trong và ngoài nước nêu rõ trong nhiều năm qua. Hủy bỏ điều 4 hiến pháp được đông đảo quần chúng xem như là bước đầu cần thiết để khai thông tiến trình dân chủ hoá Việt Nam một cách ôn hoà, phù hợp với trào lưu dân chủ hiện đại. 

Để tập trung nỗ lực nhắm vào mục tiêu xoáy mòn chỗ dựa pháp lý này của đảng CSVN, tháng 9 năm 2001, Tổ Chức Phục Hưng Việt Nam đã phát động phong trào vận động hủy bỏ điều 4 hiến pháp. Công cuộc vận động này được tiến hành đồng loạt khắp nơi, trong nước và tại hải ngoại. Bằng nhiều phương cách, nỗi nhục mà đảng CSVN tròng lên đầu nhân dân Việt Nam qua điều 4 hiến pháp, đã được trình bày và quảng bá sâu rộng, chẳng những với dân chúng Việt Nam mà với cả công luận thế giới.

Sau hơn 6 năm phát động, ngày nay, một số chỉ dấu cho thấy nỗ lực vận động bỏ điều 4 hiến pháp đã có kết quả. Đảng CSVN đã cảm thấy chỗ dựa pháp lý của mình đang bị lung lay. Điển hình là ngày 27 tháng 8, 2007, trong buổi họp với Tổng Cục Chính Trị và các cán bộ lãnh đạo lực lượng công an và bộ đội, Chủ tịch nước CSVN Nguyễn Minh Triết đã tuyên bố: "Khẳng định trước sau như một là chúng ta tiến lên chủ nghĩa xã hội, chúng ta phải xây dựng đảng của chúng ta. Dù ai nói ngả nói nghiêng, dù ai có muốn bỏ điều 4 hiến pháp gì đó thì không có chuyện đó. Bỏ cái đó đồng nghĩa với chúng ta tuyên bố chúng ta tự sát." 

Tương tự, theo tin của Phòng Thông tin Phật Giáo Quốc Tế, trong cuộc gặp với Hoà thượng Huyền Quang, Tăng thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, tại Bình Định ngày 29 tháng 8, 2007, thiếu tướng công an Trần Tư đã kết án Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất là "làm chính trị" khi lên tiếng đòi hỏi bỏ điều 4 hiến pháp.

Trước các diễn biến trên, Tổ Chức Phục Hưng Việt Nam long trọng kêu gọi:

- Các cá nhân, đoàn thể, tổ chức tranh đấu cho dân chủ Việt Nam đồng lòng đẩy mạnh công cuộc vận động hủy bỏ điều 4 hiến pháp. 

- Nhân dân Việt Nam, trong cũng như ngoài nước, trong hoàn cảnh và phương tiện hiện hữu của mình, tích cực tạo áp lực buộc đảng CSVN phải bỏ điều 4 hiến pháp.

- Chính giới các quốc gia dân chủ hết lòng ủng hộ công cuộc vận động hủy bỏ điều 4 hiến pháp mà  nhân dân Việt Nam đang nỗ lực thực hiện.

Đối với đảng CSVN, bỏ điều 4 hiến pháp là tự sát. Nhưng đối với nhân dân Việt Nam, bỏ điều 4 là khai thông tiến trình dân chủ hoá đất nước. Đây chính là sinh lộ của Dân tộc Việt.

Tổ chức Phục Hưng Việt Nam tin tưởng rằng phong trào vận động hủy bỏ điều 4 hiến pháp, song hành với phong trào dân chủ nhân quyền trong và ngoài nước, các phong trào tự phát đòi công lý, đòi quyền sống của các tầng lớp dân chúng, và công cuộc vạch trần huyền thoại giả trá Hồ Chí Minh, đang đẩy lùi chế độ độc tài toàn trị để sớm đem lại tự do, dân chủ cho Quê Hương thân yêu.  

Hoa Kỳ, ngày 9 tháng 9 năm 2007

Trần Quốc Bảo

Chủ tịch Tổ Chức PHỤC HƯNG VIỆT NAM

PO Box 660935 – Arcadia - CA 91066 - USA

Website: http://www.phvn.org• Email: PHVN@phvn.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.