Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA: 4 Phần Bảo Hiểm Medicare NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging)

25/08/200700:00:00(Xem: 2052)

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, nân niu, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ này (nhưng  qúy vị phải kèm theo một bao thơ có tem để chúng tôi gửi lại) : PO Box P.O. Box 21668,   Seattle, WA 98101

Câu hỏi:

Bốn tháng nữa thì tôi đúng 65 tuổi, nghe nói rằng tôi phải ghi danh với chương trình Medicare. Xin cho tôi biết chương trình Medicare họ sẽ bảo trợ những gì"

Trả lời:

Cám ơn lá thư của ông/ba`. Chúng tôi sẽ trả lời ông bà như sau đây:

Medicare là chương trình bảo hiểm về sức khỏe của chính phủ Mỹ, cho những ngừơi cao niên 65 tuổi hoặc là lớn hơn, cũng có người dưới 65 thuổi mà được Medicare, những ngừơi đó là bị tang tật, thận hỏng, bệnh Lou Gehrig, nhưng Medicare sẽ không bao trả hết , thứ nhất là điều trị lâu dài (Long-term care).

Madicare có bốn phần:

 Bảo hiểm phần A là để nằm nhà thương, hoặc là sau ở nhà thương về nhà nếu mà cần, thì sẽ có y tá tới ngà chăm nom.

 Bảo hiểm phần B là để đi coi bác sỹ, hoặc là một số thuốc, và dụng cụ gì mà bảo hiểm phần A họ không trả.

 Bảo hiểm phần C (Medicare Advantage), có nhiều chương trình khác nhau, chương trình này để cho những ngừơi đã có bảo hiểm phần A và phần B, thì có thể chỉ lấy cái bảo hiểm phần C này, họ sẽ bao trả cũng như bảo hiểm phần A, phần B và phần D.

 Bảo hiểm phần D là để đi mua thuốc toa.

Bảo hiểm nằm nhà thương (Medicare) phần A

Phần đông những người có công dân Mỹ hoặc là ngừơi di dân ở Mỹ, mà 65 tuổi họăc là lớn hơn, thì sẽ đựơc hưởng bảo hiểm phần A miễn phí, nhưng mà phải hợp với điều kiện sau đây:

 Nếu quý vị đủ tư cách được hưởng lợi ích của sở An Sinh Xã hội (Social Security Office); hoặc là

 Qúy vị đủ tư cách được hưởng lợi ích của sở xe lửa; hoặc là

 Nếu chồng/vo+. của qúy vị (sống hoặc chết, kể cả đã li dị), đã làm đủ 40 điểm (40 work credits); hoặc là

 Bố hoặc mẹ đã làm vịêc mà đóng đủ thuế cho Medicare.

Nếu qúy vị không đủ tư cách nói trên, thì qúy vị cũng có thể mua bảo hiểm của nhà thương (hospital insurance), nhưng phải trả tiền hàng tháng mà còn đắt nữa.

Bảo hiểm đi coi bác sỹ (Medicare) phần B

Bảo hiểm đi coi bác sỹ (Medicare) phần B, thì qúy vị phải đóng tiền hàng tháng và tiền khấu trừ.

Nếu qúy vị không được cái bảo hiểm nằm nhà thương (Medicare) phần A miễn phí, thì qúy vị cũng được mua cái bảo hiểm đi coi bác sỹ phần B, không cần mua cái bảo hiểm của nhà thương (hospital insurance). Nếu qúy vị 65 tuổi họăc là lớn hơn, mà có những tư cách như sau đây, thì qúy vị sẽ đủ tư cách mua cái bảo hiểm phần B.

 Qúy vị phải là công dân Mỹ, hoặc là

   Hợp pháp di dân mà ở Mỹ, ít nhất phải ở Mỹ đủ 5 năm.

Trong năm 2007, bảo hiểm phần B tiền hàng tháng là từ $93.50 tới $162.10, tiền khấu trừ là mỗi năm $131.00.

Bảo hiểm Medicare Advantage plans (Part C, phần C)

Nếu qúy vị có bảo hiểm phần A và phần B, thì qúy vị có thể ghi tên gia nhập với một chương trình Medicare Advantage (formerly Medicare + Choice). Qúy vị sẽ phải đóng tiền hàng tháng cho bảo hiểm phần B và bảo hiểm của chương trình Medicare Advantage, là vì bảo hiểm Advantage sẽ bao trả thêm lợi ích, thí dụ như trong lúc nằm nhà thương đã quá hạn chế của bảo hiểm phần A, thì bảo hiểm Advantage sẽ bao trả thêm mấy ngày những gì phí tổn trong lúc nằm nhà thương.

Bảo hiểm thuốc toa (Medicare) phần D

Nếu qúy vị nào mà có bảo hiểm nằm nhà thương (Medicare) phần A và/hoa(.c là phần B, thì sẽ đủ tư cách để ghi tên gia nhập với một chương trình thuốc toa phần D. Ghi tên gia nhập với một chương trình phần D là tự nguyện, còn phải đóng tiền hàng tháng. Nếu qúy vị có bảo hiểm mà bao trả như bảo hiểm phần D, thì qúy vị có thể không cần gia nhập với một chương trình phần D, nếu không thì sau nằy qúy vị gia nhập với một chương trình phần D thì sẽ bị phạt mãi mãi.

Nếu qúy vị mới có bảo hiểm sứ khỏe, thì có thể ghi tên gia nhập với một chương trình phần D trong một giai đọan là, kể từ cái tháng sinh nhật của qúy vị , trước 3 tháng và sau 3 tháng, cộng lại với cái tháng sinh nhật đó hết thẩy là bẩy tháng. Sau cái giai đọan đó, thì mỗ năm vào ngày 15 tháng 11 tới 31 tháng 12. Những tình trạng đặc biệt thì cũng có thê ghi tên gia nhập ngòai nghững giai đọan nói trên đây.

*Nếu qúy vị là người cao niên mà lại thu nhập thấp, thì chính phủ của tiểu bang sẽ giúp đỡ bao trả cho, bảo hiểm sức khỏe phần A, phần B, và phần D, tiền đóng bảo hiểm hàng tháng, tiền khấu trừ, tiền kế chung

Nếu qúy vị có vấn đề gì riêng, hoặc là qúy vị muốn hiểu biết thêm, thì xin vui long gọi cho NAPCA số điện thọai tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.