Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cập Nhật Thông Tin Về Lê Phước Tuấn

14/08/200700:00:00(Xem: 20507)

Lê Phước Tuấn đã thọ án tù kể từ tháng Giêng 2007 vì tội danh hành hung một quan chức tháp tùng trong chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của thủ tướng CSVN Phan Văn Khải vào tháng 6, 2005.

Toàn bộ vụ án có những tình tiết phức tạp do hồ sơ cá nhân của Lê Phước Tuấn và anh chưa là công dân Hoa Kỳ. Để đơn giản hóa vấn đề theo lời khuyên của luật sư biện hộ, anh Lê Phước Tuấn đã xác nhận một số tội danh hình sự và chịu án 6 tháng tù. Theo dự định thì hạn tù sẽ mãn vào ngày 29 tháng 6, 2007.

Luật lệ di trú Hoa Kỳ ràng buộc nếu tù nhân không phải là quốc tịch Hoa Kỳ thì sau khi mãn hạn, sở di trú sẽ lưu giữ thêm 72 tiếng đồng hồ. Ngày anh Lê Phước Tuấn được thả lại rơi cuối tuần và sau đó lại là tuần lễ độc lập củ a Hoa Kỳ  (04/07/2007) nên có sự chậm trễ về thủ tục hành chánh. Lê Phước Tuấn phải đợi tới ngày 5 tháng 7, thì mới  hết  72 giờ lưu giữ.

Cùng lúc Bộ Nội An (Homeland Sercurity Department) đưa chỉ thị bắt giữ Lê Phước Tuấn lại. Đây là một chỉ thị bất ngờ từ phía chính phủ khiến luật sư biện hộ không kịp trở tay.

Khi vào tù, Lê Phước Tuấn đã chọn tiểu bang North Carolina vì gần nhà. North Carolina là nơi tù nhân chứ không phải là tiểu bang mà Lê Phước Tuấn phạm luật. Quyết định bắt trở lại không phải là trách nhiệm của chính phủ tiểu bang. Do đó khi nhiều người muốn tới chào mừng Lê Phước Tuấn mãn hạn tù thì nhà tù tiểu bang đều thông báo là thả rồi. Ngay cả luật sư Zahedi, trong vài ngày, cũng không biết rõ hiện trạng của thân chủ mình. Sau đó Ls Zahedi được thông báo là hồ sơ của Lê Phước Tuấn đã bị bộ Nội An “gạch đỏ” (Red Flag). Chỉ có nhân viên cao cấp của bộ Nội An mới đủ thẩm quyền quyết định việc này.

Đây là điều rất phức tạp trong luật pháp Hoa Kỳ và còn nhiều giải thích mù mờ đến ngay luật sư cũng không hiểu rõ. Số tiền thế chân $30,000 vẫn còn đó. Hạn tù cũng đã mãn nhưng do một quyết định bất ngờ của chính phủ Hoa Kỳ nên anh Lê Phước Tuấn tiếp tục bị giam giữ trong trại dành cho những di dân bất hợp pháp. Khi được hỏi về số tiền thế chân thì luật sư Zahedi được cho biết là phía nguyên đơn đã quyết định huỷ bỏ. Tất cả trả lời với luật sư Zahedi đều do quan chức cao cấp của bộ Nội An điều khiển từ xa.

Trong phiên toà ngày 1 tháng 8, để trình bày cho chánh án biết rõ những sự việc đang diễn tiến, công tố viện giải thích với Toà là tất cả thời gian tù 6 tháng (vừa xong) của Lê Phước Tuấn là để thọ án trước đó tại toà tiểu hình ở California. Khi bị truy hỏi hồ sơ án lệnh công tố viện xin khất với Chánh án sẽ  trình bày lý do vào ngày 14 tháng 8 .
Thực tế, Công tố viện không thể có hồ sơ này (án tiểu hình tại California) vì khi toà phán 6 tháng là phán tội đả thương tại vụ biểu tình chống phái đoàn Phan Văn Khải. Công tố viện hẹn ngày 14 tháng 8 này để trả lời và gia hạn cho luật sư biện hộ có 10 ngày phúc đáp. Phiên tòa kế tiếp sẽ diễn ra vào ngày mồng 5 tháng 9, 2007. Đó là những diễn biến bất ngờ khiến Lê Phước Tuấn đã bị lưu giữ sau khi đã mãn hạn tù. Công tố viện lý giải là quan tòa hiểu lầm hồ sơ khi tuyên án.

Đây là những tình tiết hết sứ bí hiểm do chỉ thị của bộ nội an mà ngay cả trại tù, quan tòa, và luật sư biện hộ Zahedi cũng không hiểu rõ. Sau khi luật sư Zahedi  tranh luận gay gắt với trại tù North Carolina thì họ cho biết là anh Lê Phước Tuấn hay những ai ủng hộ Lê Phước Tuấn có thể đâm đơn kiện chính phủ liên bang vì những bất công này. Uỷ Ban Pháp Lý cho vụ  Jerry-Kiley và  Lê  Phước Tuấn đang nghiên cứu và tham khảo hồ sơ về vấn đề này để có quyết định kiện đến bộ nội an hay là cả chính phủ liên bang nếu được sự đồng ý của anh Lê Phước Tuấn.

Uỷ ban pháp lý trong những ngày đó cũng không biết tin tức gì nhiều cho đến khi anh Lê Phước Tuấn ở trong tù gọi ra và cho biết tình hình. Anh rất là tức giận vì biết rõ có một chuyện gì rất mờ ám do một áp lực chính trị.

Tình hình hiện tại của anh tương đối dễ chịu hơn trại tù North Carolina mà anh chịu đựng trong 6 tháng qua và anh đã được gọi điện thoại ra ngoài dễ dàng. Điều anh mong là muốn biết sự thật chứ “ddã mình làm mình chịu, ở tù bao lâu cũng đâu sợ”. Ở bên ngoài mọi người chỉ mong tới ngày 14 tháng 8 để biết sự tình và đợi phiên toà ngày mồng 5 tháng 9.

Trong lúc này đây, phía bà luật sư biện hộ cũng đang hết lòng tìm sơ hở của bên công tố để xoá án cho anh Lê Phước Tuấn.

Cũng vì lý do anh Lê Phước Tuấn không có quốc tịch mới bị nhiều vấn đề gian khó như vậy. Rõ ràng đây cũng là một vấn đề nhân quyền của những người con lai và danh dự cộng đồng. Uỷ ban pháp lý hết sức kêu gọi đồng hương ủng hộ cho anh Lê Phước Tuấn bằng cách tham dự phiên tòa ngày mồng 5 tháng 9 với khí thế cộng đồng. Ông Lý Văn Phước, chủ tịch cộng đồng tại Hoa Thịnh Đốn sẽ ra thông báo nay mai. Nhân danh uỷ ban pháp lý, ông cũng sẽ kêu gọi các tổ chức cộng đồng liên lạc ngay với các dân biểu, nghị sĩ tiểu bang về sự bất công này. Nếu đi xa hơn, vụ kiện chính phủ cũng có thể được bàn tới để gây sự chú ý về thân phận của người con lai mà chính phủ Hoa Kỳ đáng ra nên xác nhận ngay từ khi họ rời Việt Nam vào Mỹ.

Lê Phước Tuấn, anh bình thản như lúc có tự do. Tuy buồn lòng với số phận long đong nhưng ông vẫn luôn nhận trách nhiệm cá nhân. Địa chỉ hộp thư trại tù của Lê Quốc Tuấn hiện nay là:
Tuan Le – L2, Piedmont,
Detainee Center,
PO. Box 488,
Sarmville VA 23901.
Khi có thể, anh Tuấn vẫn trao đổi với người thân quen bằng điện thoại  thẻ điện thoại do những bạn bè gởi vào.

Điều kiện trong trại tù ở Sarmville (giành riêng cho di dân bất hợp pháp)  tốt hơn, nhưng nỗi cô đơn và tương lai bất định là điều khiến Lê Phước Tuấn quan tâm hơn: “Thà bị tuyên án 5 năm, 6 năm tù luôn  còn hơn là hoàn cảnh bất ổn như hiện nay”.
Một điều rất trớ trêu: những người con lai, như Lê Phước Tuấn, qua Mỹ vì đã được xác định liên hệ huyết thống nhưng không có quốc tịch Mỹ (gốc Việt) như đa số trong cộng đồng Người Việt ở Hoa Kỳ. Nhiều người con hai dòng máu Mỹ-Việt đã trưởng thành trong hoàn cảnh xã hội khắc nghiệt, không có nhiều lựa chọn đưa đến hệ quả thiếu vốn văn hoá, không đủ chữ nghĩa và phải chịu thiệt thòi vì không phải, chưa phải là công dân Mỹ.

Anh Lê Phước Tuấn là một nhân vật sóng gió tốn bao nhiêu giấy mực cho báo chí Hoa Kỳ. Cú đấm của anh là cú đấm biểu tượng vào bạo quyền CS. Trong một bài báo do Đàn Chim Việt đăng tải không lâu trước khi anh vào tù anh cũng đã xác nhận chuyện xảy ra vì phải đánh trúng một nhân vật trong phái đoàn CS chứ không cố ý phải đánh trọng thương một ông tên là Nguyễn Quốc Huy, phó chủ nhiệm văn phòng chính phủ.
Lê Phước Tuấn là một người thanh niên chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống. Ngoài cú đấm sóng gió (anh đã trả giá với pháp luật ở Mỹ), ông còn được biết là một người hào sảng, hòa nhã, và rất nhiệt tình với mọi người.

Ngày 5 tháng 9 này là ngày đồng hương Hoa Thịnh Đốn và các nơi sẽ quyết tâm nói với toà án và công tố viện là họ đang đối xử bất công với một thành viên yêu quý của cộng đồng.

Chúng tôi sẽ cố gắng nắm bắt mọi thông tin hồ sơ toà án để đưa đến đồng hương quan tâm những chi tiết cập nhật nhất trong những ngày sắp tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm. Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông. Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.
Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, những kẻ khủng bố Hồi giáo thuộc tổ chức mạng lưới Al-Qaida đã dùng bốn phi cơ dân sự làm thành một loại vũ khí quân sự để tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và Lầu Năm Góc ở Washington D.C. Các sự kiện không tặc loại này là lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh của nhân loại và đã có hậu quả nghiêm trọng nhất trong lịch sử cận đại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.