Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bác Tự Do Mậu Dịch, Cản Tq: Đảng Dân Chủ Vuốt Ve Thợ

12/08/200700:00:00(Xem: 1636)

Quốc Hội Lưỡng Viện do đảng Dân Chủ không dành cho TT Bush đặc quyền thương lượng về mậu dịch tư do như TT Bush đã làm và đang cần làm để bành trướng uy thế Mỹ qua kinh tế toàn cầu tự do. Thượng Viện đang dùng những biện pháp lập pháp  chống TC. Hạ Viện không chấp thuận những thỏa hiệp mà Hành Pháp đã làm đối với ba nước nhỏ ở Châu Mỹ La tinh.  Với những nỗ lực ngăn chận của những nhà lập pháp Dân Chủ, các cuộc thảo luận về tư do mậu dịch của Hành Pháp Mỹ do TT Bush lãnh đạo trong đường lối kinh tế toàn cầu của Mỹ hầu như đổ vỡ.

Lý do chánh là sự thiệt hại của tầng lớp lao động Mỹ do việc các công ty đem  cơ xưởng Mỹ đến các nước để sản xuất gia công nhân rẻ hơn hay đưa việc làm của Mỹ ra ngoại quốc giá công nhân rẻ hơn. Một nạn làm chảy máu việc làm của người dân Mỹ, rất nhậy cảm trong tinh hình chánh trị nội địa Mỹ. 

Trung tuần tháng Bảy vừa qua, Ô Ben Bernanke, Chủ tịch Quỹ Dự Trữ Liên bang chống đỡ cảnh đồng lương của đa số tuyệt đối người Mỹ không lên là do trình độ giáo dục.  Thì Dân biểu  Barney Frank, ( Dân Chủ Mass.) Chủ tịch Uy ban Tài chánh Hạ Viện cắt lời, nói lời của Ô Chủ tịch Quỹ Dự trữ liên bang là không đúng. Dân biểu Chủ tịch nói  29 % dân số Hoa kỳ có Cử nhân và Thạc sĩ  thấy lợi tức trung bình chẳng tăng chút nào suốt trong 5 nam qua.  Vì thế đó Đảng Dân Chủ ở Quốc Hội mới tập trung vào vấn đề. Bao lâu mà tình trạng lâu nay cứ tiếp diễn, Ong sẽ thấy kinh tế sẽ bế tắc, và nhiều vấn đề khác như vấn đề nhập cư sẽ chảng đi đến đâu. Chúng ta cần vận động dân chúng giúp chúng ta giảm thiểu những bất bình đảng hay là chúng ta va vào bế tắc.

Bây giờ những vấn nạn của tự do mậu dịch đã vào Quốc Hội. Khuynh hướng chung của Quốc Hội là phải bảo vệ lợi tực người dân Mỹ trước việc mở cửa kinh tế Mỹ cho các nước vào.

Gần đây, Uy Ban Tài Chánh của Thượng Viện với số phiếu 20 chống 1 đã buộc Bộ Thương mại Mỹ phải cân phân việc có biên pháp chế tài đối với những  nước hạ giá đồng tiền một cách có tính toán mưu mô để hàng hóa cạnh tranh không công bình với hàng hóa Mỹ. Nước đó là Trung Cộng, chớ chẳng có ai xa lạ. Nhưng nghị quyết có tính cưỡng hành cho Bộ Thương mại Mỹ này vẫn áp dụng cho các nước Á châu.

Vào tháng 9 tới đây, Quốc Hội dự định biểu quyết nhiều luật nhằm  mục đích gíup cho công nhân bị thiệt hại vì  hậu quả của mậu dịch toàn cầu, việc làm bị các công ty đưa đi ngoại quốc mướn làm rẻ hơn hay công ty Mỹ không cạnh tranh được với ngoại quốc vì tiền công ở ngoại quốc rẻ hơn. Đa số những người công nhân bị thiệt hại đó là những  kỹ sư, chuyên viên phần mềm, tổng đài viên điện thoại.

Mùa bầu cử tổng thống 2008 đang tới, đại đa số các thăm dò cho thấy khuynh hướng chung của người dân Mỹ là không thiện cảm với kinh tế tư do. Một cách mỉa mai, trong khi khuynh hướng cung của Mỹ là không thiện cảm với kinh tế tư do, trong khi đó xuất cảng của Mỹ tăng, tăng 6.4 percent  từ tháng Tư đến Sáu.  Bộ Trưởng Thương Mại nói từ năam 2004, xuất cảng Mỹ tăng 8.3%. Nhưng ít người tỏ ra cám ơn chánh quyền Bush. Trái lại khynh hương chống kinh tế tư do vì thiệt hại cho người lao động Mỹ được Đảng Dân Chủ và nhiều người ủng hộ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một học khu California tuyệt vọng đang gửi các tờ rơi tới nhà qua những họp thức ăn trưa của học sinh, nói với các bậc phụ huynh rằng họ đang “tuyển người,” theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021. Những nơi khác, các hiệu trưởng đang tuyển các bảo vệ hướng dẫn học sinh nơi ngả tư đường, các giáo viên được đề nghị ký tặng thưởng và trường học đang trở lại học online. Hiện nay nhiều trường đã chào đón học sinh trở lại lớp học, họ đối diện một thách thức mới: thiếu giáo viên và nhân viên nhà trường điều mà một số học khu nói là họ chưa bao giờ thấy.
3 giờ sau khi được tự do từ trại di dân lớn dưới cầu quốc tế, Mackenson Veillard đứng bên ngoài một trạm xăng và xem xét vận may bất ngờ của ông khi ông và người vợ đang mang thai chờ xe buýt Greyhound chở tới nhà một người anh em tại thành phố San Antonio, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021. Cặp vợ chồng này đã ở trong trại với hàng ngàn người qua một tuần dưới cầu tại Del Rio, Texas, ngủ trên xi măng và sống bằng bánh mì và nước chai. “Tôi cảm thấy rất căng thẳng,” Veillard, 25 tuổi, nói trong tuần này. “Nhưng bây giờ, tôi cảm thấy khá hơn. Nó giống như tôi đang bắt đầu một cuộc sống mới.”
Bạch Ốc đang đối diện sự lên án gắt gao từ các nhà Dân Chủ đối với việc giải quyết lượng người di dân Haiti tràn ngập tại biên giới phía nam của Hoa Kỳ, sau khi các hình ảnh của các nhân viên Kiểm Soát Biên Giới Mỹ ngồi trên lưng ngựa sử dụng các chiến thuật quá đáng được phát tán trong tuần này, theo Hãng Tin AP tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021.
Tính đến nay, năm 2021 là năm tồi tệ nhất đối với bạo động súng trong nhiều thập niên, vượt xa các mức cao trong năm ngoái, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021. Theo Gun Violence Archive (GVA), từ ngày 1 tháng 1 tới ngày 15 tháng 9, có tổng cộng 14,516 người bị bắn chết vì bạo động súng tại Hoa Kỳ. Đó là hơn 1,300 người trong cùng thời gian vào năm 2020, tăng 9%. Thảm sát tập thể cũng gia tăng. Cho đến ngày 15 tháng 9, có 498 vụ nổ súng giết người tập thể trên khắp Hoa Kỳ, hay trung bình 1.92 vụ mỗi ngày. Đó là 15% cao hơn năm ngoài, khi cố tổng cộng 611 vụ, trung bình 1.67 vụ mỗi ngày, theo tài liệu từ GVA cho biết.
Các du khách được cho xem phim và thỉnh thoảng nghe đối đáp với việc kiểm soát chuyến bay SpaceX bên trong phi thuyền hoàn toàn tự động của họ trước khi nó bắt đầu tiến trình quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất. Sau khi đi du lịch ở vận tốc hơn 17,000 dặm một giờ, chiếc phi truyền đã sử dụng bức màng không khí dày của chính Trái Đất để làm chậm tốc độ xuống của nó, với bên ngoài phi thuyền có nhiệt độ hơn 3,500 độ F trong chuyến bay về. Chiếc phi thuyền Crew Dragon, được thiết kế không để cho nhiệt độ cao hơn 85 độ trong chỗ ngồi, đã dùng tấm chắn nhiệt để bảo vệ phi hành đoàn chống lại sức nóng quá mức và sự tích tụ plasma khi nó lao xuống biển.
Các lính cứu hỏa tiếp tục chiến đấu các trận cháy rừng tại California mà đã cháy vào trong một số lùm cây của rừng cây cổ thụ Sequoia, loại cây lớn nhất thế giới, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Bảy, 18 tháng 9 năm 2021. Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia (NWS) đã đưa ra bản theo dõi thời tiết cho các điều kiện hỏa hoạn nghiêm trọng tại Công Viên Quốc Gia Sequoia tại Sierra Nevada, nơi ngọn lửa Colony đã cháy cách Rừng Giant Forest một dặm, là khu rừng của 2,000 cây cổ thụ Sequoias.
Khi đảng Cộng Hòa và những người ủng hộ nhiệt thành hơn của Donald Trump làm việc để viết lại câu chuyện về vụ cố tình đảo chánh, những người ủng hộ của những người bị bắt đó cố tìm cách biến nó từ vấn đề chính trị sang nhân quyền với cuộc tập họp có tên “Công Lý Cho J6” gần Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Bảy. Nếu tính như một cuộc biểu tình thì đó là thất bại. Số người xuống đường chỉ ở một nửa của 700 người được các nhà tổ chức phỏng đoán, mà tự nó đã ít hơn rất nhiều so với hàng ngàn người tràn vào Quốc Hội trong tháng 1. Người tổ chức sự kiện hôm Thứ Bảy, Matt Braynard, nhà hoạt động cho ban vận động cũ của ông Trump, đổ lỗi về sự tham dự quá ít ỏi vì sự đe dọa của chính phủ và sự hù dọa của báo chí.
Với việc hạ bút ký, Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức kết thúc tai họa kéo dài 100 năm của việc phân vùng chỉ cho một gia đình ở tại California, theo bản tin của VOX tường thuật hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021. Luật phân vùng chỉ cho một gia đình ở làm cho việc xây cất bất cứ thứ gì trên mảnh đất đặc biệt dành cho một gia đình ở đều trở thành bất hợp pháp. Bây giờ (với ít ngoại trừ như đối với các vùng dễ xảy ra hỏa hoạn) việc xây thêm nhà trên mảnh đất cho một gia đình ở trở thành hợp pháp.
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.