Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dùng Điện Thoại Cầm Tay Để Chụp Hình, Quay Cảnh Đàn Áp

24/07/200700:00:00(Xem: 8413)

(Lời dẫn nhập: Vào ngày 1 và 15/7/07, trên baovelaodong.com, Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động VN đã đăng 2 bài đầu tiên trong loạt bài mời gọi và hướng dẫn người lao động trong nước dùng điện thoại cầm tay để chụp hình, quay phim (cảnh đình công, v.v.) gởi đến UBBV. Nay, với cuộc đàn áp dân oan ngày 18/7 và nhu cầu thâu thập phim hình bằng chứng về đàn áp của nhà nước CSVN ngày càng rộng lớn hơn, UBBV nhập 2 bài nói trên làm 1 bài này, xin cảm ơn quý báo cho phổ biến. Cũng mong quý độc giả góp ý và đóng góp kinh nghiệm của chính mình)

BÀI 1 - MỘT TẤM HÌNH BẰNG NGÀN VẠN CHỮ.

UBBV kêu gọi quý bạn ở VN hãy dùng máy điện thoại cầm tay để chụp tấm hình hay quay phim rồi gởi đến UBBV.

Bạn có thể dùng điện thoại để chụp hình hoặc quay phim trong những trường hợp như:
- Nơi làm việc thiếu vệ sinh hay thiếu an toàn
- Thức ăn thiếu dinh dưỡng mà công ty cung cấp
- Nhà vệ sinh dơ dáy vì chủ không bảo trì và giữ sạch sẽ
- Tờ thông cáo của công ty, ra những lịnh vô lý
- Cảnh của cuộc đình công
- v.v.

(Danh sách trên đây là để gợi ý. Mỗi khi bạn cho biết thêm sáng kiến của bạn, UBBV sẽ cập nhật danh sách)
Bạn có thể gởi hình hoặc phim qua UBBV bằng email, hoặc gởi trực tiếp từ điện thoại cầm tay, bằng MMS.

Khi nhận được, UBBV sẽ phổ biến trên baovelaodong.com và gởi đến các báo, đài tiếng Việt ở hải ngoại, và dĩ nhiên sẽ giữ kín danh tánh của bạn. Nếu bạn nói không muốn UBBV phổ biến hoặc gởi, thì UBBV sẽ làm theo ý bạn.

Đây là bài đầu tiên trong loạt bài về đề tài nàỵ Những bài kế tiếp sẽ nói về những điểm khác của đề tài trên. Bạn muốn chúng tôi viết về điểm nàỏ Xin cho hay qua điạ chỉ email baovelaodong@gmail.com.

BÀI 2 - VÀI KỸ THUẬT CĂN BẢN

A-TẮT TIẾNG VÀ ĐÈN NHÁ CỦA MÁY HÌNH

Nếu máy điện thoại cho bạn tắt đi tiếng “tách” khi bấm nút chụp hình, thì bạn hãy tắt, để khỏi gây chú ý. Nếu có thể tắt đèn nhá, thì cũng tắt đị

B-CẦN THỰC TẬP Ở NHÀ TRƯỚC KHI THỰC HÀNH

Ở nhà, bạn hãy thực tập trước, để khi thực sự chụp hình hoặc quay phim thì làm nhanh chóng và chính xác. Tập làm những cử chỉ hành động gì, thì dưới đây sẽ nói chi tiết.

Nếu được, bạn nên đứng trước gương, hoặc quay phim chính mình khi bạn đang thực tập, để biết người khác thấy mình ra saọ

C-CỬ CHỈ TỰ NHIÊN

Nếu được vừa thâu hình vừa chăm chú ngó vào màn ảnh của máy điện thoại, thì tốt quá rồị Nhưng nếu làm vậy quá lộ liễu, thì bạn phải thâu hình khi
đang có cử chỉ, thế đứng, thế ngồi tự nhiên.

Thế nào là cử chỉ tự nhiên" Sau đây là vài thí dụ:

- Khoanh 2 tay trước ngực. Bàn tay cầm điện thoại thì che gần hết máy điện thoại, chỉ hở ống kính, một ngón sẵn sàng nhấn nút.- Cầm máy trước mặt, có vẻ như đang bấm số hoặc đang đọc cái gì ở máy, nhưng thực sự thì bạn đang kín đáo quan sát đối tượng (vật, khung cảnh, hay người) mà mình sắp thâu hình. Đến lúc chụp hình, thì bạn đưa máy lên tai và, ngừng trong giây lát trước khi máy tới tai, bạn nhấn nút chụp hình

- Tay giữ điện thoại ở tai, nhưng ống kính thì hướng ra ngoàị (Một số máy điện thoại có 2 ống kính, trước và saụ Một số khác thì bạn có thể quay ống kính từ trước ra saụ Nếu bạn không có những loại máy đó, thì bạn quay ngược điện thoại lạị Cách này chỉ làm được tạm thời vì làm lâu có thể gây chú ý)

- Tay bạn để thẳng xuống một cách bình thường, và cầm máy điện thoại một cách bình thường. Như vậy, khi bạn chụp, thì chụp từ dưới lên, nhưng thường thì không saọ Ngoài ra, hình sẽ bị ngược đầu, nhưng cũng không sao, vì khi bạn gởi đến UBBV thì chúng tôi sẽ dùng nhu liệu để quay hình lên bình thường.

D-CÁCH THỰC TẬP

Chụp hình hay quay phim mà máy không trước mắt để nhắm, thì không dễ. Đó là tại sao bạn phải tập trước ở nhà.

Trong khi đang làm những cử chỉ trên, bạn hãy thử chụp hình một cái gì đó trong nhà hoặc ngoài sân. Nếu quay phim, thì bạn hãy để máy tiếp tục chạy lâu lâu, và cử động đôi chút nếu cần cho cử chỉ tiếp tục tự nhiên.

Sau đó, bạn coi lại hình hoặc phim mới thâụ Hãy tự hỏi mình:

- Những gì bạn muốn có trong hình, có không" Bạn cần điều chỉnh ống kính để tầm nhìn của máy từ trái qua phải thì vừa đủ, không rộng quá không hẹp quá

- Cái gì bạn muốn nằm ngay giữa hình, có ngay giữa không" Bạn cần thực tập để không nhìn màn ảnh mà vẫn được.

- Khi bạn cử động, hoặc đối tượng di chuyển, bạn có giữ nó trong hình được không" Thực tập để đạt được điều này

- Hình có mờ quá không" Có thể là bạn cần phải cử động máy chậm hơn để máy khỏi bị rung

Khi bạn đã làm tới đây, thì xin chúc mừng bạn. Bạn chưa phải là điệp viên 007, nhưng ít nhất thì hình và phim của bạn không đến nỗi .. không không thấy :)

Xin thưa với bạn, James Bond thì giả tưởng, còn bạn thì đang làm việc có thật, bạn đang góp phần chống bất công và bóc lột. Một tấm hình, một
đoạn phim bạn quay, bằng một vạn chữ.

Bạn đã chụp hình, quay phim chưả Xin hãy gởi cho UBBV, qua baovelaodong@gmail.com.

Bài số 3 sẽ đăng trên baovelaodong.com vào ngày 1 tháng 8, 2007. Bạn muốn bài nói về khiá cạnh nào, giải đáp thắc mắc nàỏ Xin viết thư cho UBBV qua điạ chỉ baovelaodong@gmail.com.

Xin cũng cho baovelaodong@gmail.comhay nếu bạn có thể chỉ giáo về kỹ thuật thâu hình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một số chuyên gia lập luận rằng chúng ta đang "hiện diện trong việc thành lập" một kiến trúc an ninh mới cho Ấn Độ -Thái Bình Dương, bằng cách dựa vào tên cuốn hồi ký của Dean Acheson, một trong những kiến trúc sư chiến lược của Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn vào những năm của thập niên 1940. Có lẽ chúng ta cũng như cả khối AUKUS và hội nghị thượng đỉnh của bộ Tứ (Quad) cũng đều không giúp chúng ta tiến rất xa trên con đường đó. Trong khi cả hai đều báo hiệu sự phản kháng ngày càng tăng đối với lập trường ngày càng quyết đoán của Bắc Kinh, nhưng vẫn còn những khoảng trống đáng kể trong nỗ lực nhằm khai thông các tham vọng của Trung Quốc.
Thông tin chống đảng trên Không gian mạng (KGM) đang làm điên đầu Lãnh đạo Việt Nam. Tuy điều này không mới, nhưng thất bại chống “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong Quân đội, Công an và trong đảng của Lực lượng bảo vệ đảng mới là điều đáng bàn.
Có anh bạn đồng hương và đồng nghiệp trẻ, sau khi tình cờ biết rằng tôi là dân thuộc bộ lạc Tà Ru (tù ra) bèn nhỏ nhẹ khen: Không thấy ai đi “cải tạo” về mà vẫn lành mạnh, bình thường như chú! Chưa chắc đó đã là lời chân thật, và dù thật thì e cũng chỉ là câu khen trật (lất) thôi! Nói tình ngay, tôi không được “bình thường” hay “lành mạnh” gì lắm. Tôi ít khi đề cập đến những năm tháng lao tù của mình, giản dị chỉ vì nó rất ngắn ngủi và vô cùng nhạt nhẽo.
Trước hết nói về thị trường địa ốc ở Trung Quốc hiện chiến 25-30% GDP – so với 9% GDP ở Mỹ năm 2006 tức là vào lúc cao điểm trước cuộc khủng hoảng địa ốc 2007-08. Nhà đất chiếm 80% tài sản của dân Tàu (so với 40% ở Mỹ). Người Hoa không có nhiều cơ hội đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu như ở Hoa Kỳ nên để dành tiền mua nhà nhất là khi giá nhà tăng liên tục từ 30 năm nay (trừ những lúc giá cả khựng lại trong ngắn hạn như vào năm 2014.) Ngành địa ốc ở Trung Quốc nếu suy sụp trong một khoảng thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến GDP, và trực tiếp tác động lên dân chúng vốn dựa vào giá nhà như khoảng đầu tư lớn nhất trong đời chuẩn bị cho cưới hỏi, hưu trí hay gia tài để lại con cháu. Cho nên Bắc Kinh vô cùng thận trọng quản lý khủng hoảng địa ốc để không nổ bùng trở thành bất mãn xã hội như trường ở Mỹ năm 2007 vốn dẫn đến Donald Trump và Bernie Sander năm 2016 và 2020. Khủng hoảng kinh tế nguy hiểm ở chỗ từ một đốm lửa nhỏ trong chớp mắt lây lan thành trận cháy rừng, lý do nơi tâm lý
Lời người dịch: Chủ nhật vừa qua, Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi Đài Loan gia nhập Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc, điều mà Tổng thống Thái Anh Văn đã bác bỏ rõ ràng. Vào tuần trước đó, Trung Quốc đã nhiều lần điều máy bay chiến đấu đến vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Hiện nay, Lầu Năm Góc đã thừa nhận rằng các giảng viên Mỹ đang bí mật huấn luyện cho quân đội Đài Loan.
Trước khi đội Việt Nam gặp đội Tàu China trong giải đấu chọn đội đại diện Châu Á dự World Cup Qatar 2022 ở bảng B ngày 7 tháng 10 năm 2021 thì báo chí quốc tế đưa ra nhiều nhận xét nhưng tổng quát là trình độ 2 đội coi như ngang ngửa nhau. Đội nào cũng có cơ hội thắng đội kia.Tuy vậy, cũng có vài ý kiến lo ngại rằng yếu tố chính trị sẽ xen vào chuyện thể thao- một trận đấu mang nhiều ý nghĩa danh dự của quốc gia.
Sau 2 năm vật lộn với dịch Covid-19, tình hình kinh tế Việt Nam đang đứng trước viễn ảnh u tối nhất kể từ khi Đổi mới 35 năm trước đây (1986). Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam thì: “Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2021 ước tính giảm 6,17% so với cùng kỳ năm trước, là mức giảm sâu nhất kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP quý đến nay. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 1,04%; khu vực công nghiệp và xây dựng giảm 5,02%; khu vực dịch vụ giảm 9,28%.“
Ngược lại, những biến cố dồn dập đủ loại trong COVID-19 mở ra cuộc đấu tranh chính trị mới: đòi quyền được sống còn, có thuốc trị cho tất cả, đi lại an toàn, đó là một cái gì thiết thực trong đời sống hằng ngày và không còn chờ đợi được chính quyền ban phát ân huệ; nó khiến cho người dân có ý thức là trong các vấn đề nội chính, cải tổ chế độ là cần ưu tiên giải quyết. Người dân không còn muốn thấy vết nhơ của Đồng Tâm hay tiếp tục qùy lạy van xin, thì không còn cách nào khác hơn là phải có ý thức phản tỉnh để so sánh về các giá trị tự do cơ bản này và hành động trong gạn lọc. Tình hình chung trong việc chống dịch là bi quan và triển vọng phục hồi còn đấy bất trắc. Nhưng đó là một khởi đầu cho các nỗ lực kế tiếp. Trong lâu dài, dân chủ hoá là xu thế mà Việt Nam không thể tránh khỏi. Cải cách định chế chính trị và đào tạo cho con người để thích nghi không là một ý thức riêng cho những người quan tâm chính sự mà là của toàn dân muốn bảo vệ sức khoẻ, công ăn việc làm
Trong vài thập niên vừa qua, giải Nobel Hòa Bình và Văn Chương được xem là một tuyên ngôn của ủy ban giải Nobel về các vấn đề thời cuộc quan trọng trong (những) năm trước và năm 2021 này cũng không là ngoại lệ. Giải Nobel Văn Chương năm nay được trao cho nhà văn lưu vong gốc Tazania - một quốc gia Châu Phi, là Abdulrazak Gurnah "vì sự thẩm thấu kiên định và bác ái của ông đối với những ảnh hưởng của chủ nghĩa thực dân và số phận của những người tị nạn trong vực sâu ngăn cách giữa các nền văn hóa và lục địa". Cũng vậy, giải Nobel Hoà Bình đã dành cho hai ký giả Maria Ressa của Phi Luật Tân và Dmitry Muratov của Nga "vì những nỗ lực bảo vệ sự tự do ngôn luận, vốn là điều kiện tiên quyết cho nền dân chủ và sự hòa bình lâu dài". Ủy ban Nobel Hòa Bình Na Uy còn nói thêm rằng, "họ đại diện cho tất cả các ký giả đang tranh đấu cho lý tưởng này, trong một thế giới mà nền dân chủ và tự do báo chí đang đối mặt với những điều kiện ngày càng bất lợi" và cho "nền báo chí tự do, độc lập
Sau đó, sau khi “phát khóc” và lau nước mắt/nước mũi xong, bác Hồ liền thỉnh ngay bác Lê về thờ nên mới có Suối Lê Nin (với Núi Các Mác) cùng hình ảnh – cũng như tượng đài – của cả hai ông trưng bầy khắp mọi nơi, để lập ra một tôn giáo mới, thay thế cho Phật/Chúa/Thánh Thần/Ông Bà/Tiên Tổ ... các thứ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.