Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dùng Điện Thoại Cầm Tay Để Chụp Hình, Quay Cảnh Đàn Áp

24/07/200700:00:00(Xem: 8360)

(Lời dẫn nhập: Vào ngày 1 và 15/7/07, trên baovelaodong.com, Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động VN đã đăng 2 bài đầu tiên trong loạt bài mời gọi và hướng dẫn người lao động trong nước dùng điện thoại cầm tay để chụp hình, quay phim (cảnh đình công, v.v.) gởi đến UBBV. Nay, với cuộc đàn áp dân oan ngày 18/7 và nhu cầu thâu thập phim hình bằng chứng về đàn áp của nhà nước CSVN ngày càng rộng lớn hơn, UBBV nhập 2 bài nói trên làm 1 bài này, xin cảm ơn quý báo cho phổ biến. Cũng mong quý độc giả góp ý và đóng góp kinh nghiệm của chính mình)

BÀI 1 - MỘT TẤM HÌNH BẰNG NGÀN VẠN CHỮ.

UBBV kêu gọi quý bạn ở VN hãy dùng máy điện thoại cầm tay để chụp tấm hình hay quay phim rồi gởi đến UBBV.

Bạn có thể dùng điện thoại để chụp hình hoặc quay phim trong những trường hợp như:
- Nơi làm việc thiếu vệ sinh hay thiếu an toàn
- Thức ăn thiếu dinh dưỡng mà công ty cung cấp
- Nhà vệ sinh dơ dáy vì chủ không bảo trì và giữ sạch sẽ
- Tờ thông cáo của công ty, ra những lịnh vô lý
- Cảnh của cuộc đình công
- v.v.

(Danh sách trên đây là để gợi ý. Mỗi khi bạn cho biết thêm sáng kiến của bạn, UBBV sẽ cập nhật danh sách)
Bạn có thể gởi hình hoặc phim qua UBBV bằng email, hoặc gởi trực tiếp từ điện thoại cầm tay, bằng MMS.

Khi nhận được, UBBV sẽ phổ biến trên baovelaodong.com và gởi đến các báo, đài tiếng Việt ở hải ngoại, và dĩ nhiên sẽ giữ kín danh tánh của bạn. Nếu bạn nói không muốn UBBV phổ biến hoặc gởi, thì UBBV sẽ làm theo ý bạn.

Đây là bài đầu tiên trong loạt bài về đề tài nàỵ Những bài kế tiếp sẽ nói về những điểm khác của đề tài trên. Bạn muốn chúng tôi viết về điểm nàỏ Xin cho hay qua điạ chỉ email baovelaodong@gmail.com.

BÀI 2 - VÀI KỸ THUẬT CĂN BẢN

A-TẮT TIẾNG VÀ ĐÈN NHÁ CỦA MÁY HÌNH

Nếu máy điện thoại cho bạn tắt đi tiếng “tách” khi bấm nút chụp hình, thì bạn hãy tắt, để khỏi gây chú ý. Nếu có thể tắt đèn nhá, thì cũng tắt đị

B-CẦN THỰC TẬP Ở NHÀ TRƯỚC KHI THỰC HÀNH

Ở nhà, bạn hãy thực tập trước, để khi thực sự chụp hình hoặc quay phim thì làm nhanh chóng và chính xác. Tập làm những cử chỉ hành động gì, thì dưới đây sẽ nói chi tiết.

Nếu được, bạn nên đứng trước gương, hoặc quay phim chính mình khi bạn đang thực tập, để biết người khác thấy mình ra saọ

C-CỬ CHỈ TỰ NHIÊN

Nếu được vừa thâu hình vừa chăm chú ngó vào màn ảnh của máy điện thoại, thì tốt quá rồị Nhưng nếu làm vậy quá lộ liễu, thì bạn phải thâu hình khi
đang có cử chỉ, thế đứng, thế ngồi tự nhiên.

Thế nào là cử chỉ tự nhiên" Sau đây là vài thí dụ:

- Khoanh 2 tay trước ngực. Bàn tay cầm điện thoại thì che gần hết máy điện thoại, chỉ hở ống kính, một ngón sẵn sàng nhấn nút.- Cầm máy trước mặt, có vẻ như đang bấm số hoặc đang đọc cái gì ở máy, nhưng thực sự thì bạn đang kín đáo quan sát đối tượng (vật, khung cảnh, hay người) mà mình sắp thâu hình. Đến lúc chụp hình, thì bạn đưa máy lên tai và, ngừng trong giây lát trước khi máy tới tai, bạn nhấn nút chụp hình

- Tay giữ điện thoại ở tai, nhưng ống kính thì hướng ra ngoàị (Một số máy điện thoại có 2 ống kính, trước và saụ Một số khác thì bạn có thể quay ống kính từ trước ra saụ Nếu bạn không có những loại máy đó, thì bạn quay ngược điện thoại lạị Cách này chỉ làm được tạm thời vì làm lâu có thể gây chú ý)

- Tay bạn để thẳng xuống một cách bình thường, và cầm máy điện thoại một cách bình thường. Như vậy, khi bạn chụp, thì chụp từ dưới lên, nhưng thường thì không saọ Ngoài ra, hình sẽ bị ngược đầu, nhưng cũng không sao, vì khi bạn gởi đến UBBV thì chúng tôi sẽ dùng nhu liệu để quay hình lên bình thường.

D-CÁCH THỰC TẬP

Chụp hình hay quay phim mà máy không trước mắt để nhắm, thì không dễ. Đó là tại sao bạn phải tập trước ở nhà.

Trong khi đang làm những cử chỉ trên, bạn hãy thử chụp hình một cái gì đó trong nhà hoặc ngoài sân. Nếu quay phim, thì bạn hãy để máy tiếp tục chạy lâu lâu, và cử động đôi chút nếu cần cho cử chỉ tiếp tục tự nhiên.

Sau đó, bạn coi lại hình hoặc phim mới thâụ Hãy tự hỏi mình:

- Những gì bạn muốn có trong hình, có không" Bạn cần điều chỉnh ống kính để tầm nhìn của máy từ trái qua phải thì vừa đủ, không rộng quá không hẹp quá

- Cái gì bạn muốn nằm ngay giữa hình, có ngay giữa không" Bạn cần thực tập để không nhìn màn ảnh mà vẫn được.

- Khi bạn cử động, hoặc đối tượng di chuyển, bạn có giữ nó trong hình được không" Thực tập để đạt được điều này

- Hình có mờ quá không" Có thể là bạn cần phải cử động máy chậm hơn để máy khỏi bị rung

Khi bạn đã làm tới đây, thì xin chúc mừng bạn. Bạn chưa phải là điệp viên 007, nhưng ít nhất thì hình và phim của bạn không đến nỗi .. không không thấy :)

Xin thưa với bạn, James Bond thì giả tưởng, còn bạn thì đang làm việc có thật, bạn đang góp phần chống bất công và bóc lột. Một tấm hình, một
đoạn phim bạn quay, bằng một vạn chữ.

Bạn đã chụp hình, quay phim chưả Xin hãy gởi cho UBBV, qua baovelaodong@gmail.com.

Bài số 3 sẽ đăng trên baovelaodong.com vào ngày 1 tháng 8, 2007. Bạn muốn bài nói về khiá cạnh nào, giải đáp thắc mắc nàỏ Xin viết thư cho UBBV qua điạ chỉ baovelaodong@gmail.com.

Xin cũng cho baovelaodong@gmail.comhay nếu bạn có thể chỉ giáo về kỹ thuật thâu hình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.