Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Triết Tới Quận Cam: Dân Việt Biểu Tình

24/06/200700:00:00(Xem: 6411)

Cảnh biểu tình chống ông Triết ở Dana Point chiều Thứ Sáu 22.6.2007. (Photo Minh Pham)

Dana Point, California - Hàng ngàn đồng hương người Việt đã có mặt tại thành phố Dana Point chiều Thứ Sáu 22-6-2007 bằng các phương tiện xe buýt hay cá nhân để biểu tình chống sự có mặt của chủ tịch cộng sản Việt Nam Nguyễn Minh Triết.

Báo O.C Register ghi nhận có khoảng 3,000 người biểu tình ở Dana Point, trong khi đài RFA ghi nhận khoảng 2,000 người.

Các làn sóng phát thanh Việt ngữ nói có khoảng từ 4,000 tới 5,000 người biểu tình. Theo ông Nguyễn Phương Hùng noí trên làn sóng 106.3 FM, cảnh sát Dana Point đã ước tính có khoảng 4,000 người biểu tình vào lúc cao điểm chiều Thứ Sáu, và cảnh sát đã khen ngợi tinh thần biểu tình ôn hòa, tôn trọng pháp luật của dân Việt.

Vào buổi sáng Thứ Bảy 23-6-2007, một cuộc biểu tình chống ông Triết cũng thu hút đông người, cũng với nhiều xe buýt từ ba điểm xuất phát từ Little Sài Gòn.

Trong cả 2 cuộc biểu tình chiều Thứ Sáu và sáng Thứ Bảy có đủ mọi lứa tuổi, từ trẻ em cho đến các cụ già, tay cầm lá cờ vàng ba sọc đỏ phất cao và la to khẩu hiệu "Freedom for Vietnam."

Quang cảnh trở nên xúc động khi ý chí quyết tâm của đoàn người biểu tình dâng cao, thể hiện tinh thần tranh đấu cho tự do. Bức hình linh mục Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng được mọi người dùng làm biểu tượng hùng hồn, giải thích rõ về tình trạng nhân quyền và từ do ngôn luận tại Việt Nam cho báo giới và chính khách Hoa Kỳ.

Đồng hương tham dự biểu tình chiều Thứ Sáu đã có mặt rất sớm đứng trước cửa khu nghỉ mát St. Regis Monarch Beach Resort and Spa, chờ đoàn xe chở Nguyễn Minh Triết đến để bày tỏ thái độ. Trong các dân cử tham dự cuộc biểu tình, nhận thấy sự có mặt của Giám Sát Viên Janet Nguyễn, Nghị Viên Andy Quách, Nghị Viên Trí Tạ, Luật sư Nguyễn Quốc Lân, Luật sư Nguyễn Quang Trung từ Học Khu Garden Grove, Ủy Viên Andrew Nguyễn và Ủy Viên Sergio Contreras thuộc Học Khu Westminster và Giám Đốc Vệ Sinh Diệp Miên Trường.

Cuộc biểu tình đã diễn ra trong khí thế mạnh mẽ nhưng ôn hòa và trật tự. Các tiếng hô to đồng thanh đòi hỏi Việt Nam phải được tự do càng lớn khi đoàn xe chở Triết và phái đoàn lái vào cổng của vu vực nghỉ mát này. Nhìn chung, cuộc biểu tình tại thành phố Dana Point đã thành công. Thái độ chống cộng dứt khoát của cộng đồng Việt tại hải ngoại đã giúp cho thế giới nhân thấy rõ Việt Nam vẫn còn là một nước độc tài và tất cả các viên chức cao cấp nhất của cộng sản đều bị cộng đồng Việt chống đối mạnh mẽ.

Đặc biệt, theo phóng viên Việt Long của đài RFA, tường trình từ California, cho biết, “Lúc gần 7 giờ tối thứ sáu, giờ California, tức chừng 3 giờ sáng thứ bảy, từ Việt Nam ông Nguyễn khắc Toàn gọi điện thoại chia sẻ cảm nghĩ với những người biểu tình...”

Đài RFA ghi nhận hình ảnh khi xe ông  Triết tới:

“Đoàn xe của chủ tịch nước Việt Nam từ từ xúât hiện. Những người biểu tình tràn xuống khỏi lề đường, lăm le xông qua đường tấn công đoàn xe cảnh sát chở phái đoàn quốc khách, nhưng không một chiếc nào cắm cờ đỏ sao vàng của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, khác với đoàn xe đưa ông chủ tịch nước đến toà Bạch ốc buổi sáng cùng ngày.

Dường như ông Nguyễn Minh Triết ngồi trong một chiếc xe của cảnh sát, theo lời một nhiếp ảnh viên báo chí thụat lại. Cảnh sát chống bạo động lúc này đã được tăng cường tới khoảng 60 người, với xe mô tô, ngựa chống biểu tình, xe trang bị nặng... Một cánh cảnh sát cưỡi ngựa và mô tô tiến qua đường áp sát vào đoàn người biểu tình...

Đoàn biểu tình tràn xuống đường hô vang những lời đòi tự do nhân quyền cho cha Lý, luật sư Công Nhân, luật sư Đài.

Đoàn xe quốc khách không kèn không trống lầm lũi tiến vào bên trong cổng khu khách sạn, là lúc đoàn biểu tình tản mác, lên xe buýt trở về.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.