Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Triết Tới Quận Cam: Dân Việt Biểu Tình

24/06/200700:00:00(Xem: 6091)

Cảnh biểu tình chống ông Triết ở Dana Point chiều Thứ Sáu 22.6.2007. (Photo Minh Pham)

Dana Point, California - Hàng ngàn đồng hương người Việt đã có mặt tại thành phố Dana Point chiều Thứ Sáu 22-6-2007 bằng các phương tiện xe buýt hay cá nhân để biểu tình chống sự có mặt của chủ tịch cộng sản Việt Nam Nguyễn Minh Triết.

Báo O.C Register ghi nhận có khoảng 3,000 người biểu tình ở Dana Point, trong khi đài RFA ghi nhận khoảng 2,000 người.

Các làn sóng phát thanh Việt ngữ nói có khoảng từ 4,000 tới 5,000 người biểu tình. Theo ông Nguyễn Phương Hùng noí trên làn sóng 106.3 FM, cảnh sát Dana Point đã ước tính có khoảng 4,000 người biểu tình vào lúc cao điểm chiều Thứ Sáu, và cảnh sát đã khen ngợi tinh thần biểu tình ôn hòa, tôn trọng pháp luật của dân Việt.

Vào buổi sáng Thứ Bảy 23-6-2007, một cuộc biểu tình chống ông Triết cũng thu hút đông người, cũng với nhiều xe buýt từ ba điểm xuất phát từ Little Sài Gòn.

Trong cả 2 cuộc biểu tình chiều Thứ Sáu và sáng Thứ Bảy có đủ mọi lứa tuổi, từ trẻ em cho đến các cụ già, tay cầm lá cờ vàng ba sọc đỏ phất cao và la to khẩu hiệu "Freedom for Vietnam."

Quang cảnh trở nên xúc động khi ý chí quyết tâm của đoàn người biểu tình dâng cao, thể hiện tinh thần tranh đấu cho tự do. Bức hình linh mục Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng được mọi người dùng làm biểu tượng hùng hồn, giải thích rõ về tình trạng nhân quyền và từ do ngôn luận tại Việt Nam cho báo giới và chính khách Hoa Kỳ.

Đồng hương tham dự biểu tình chiều Thứ Sáu đã có mặt rất sớm đứng trước cửa khu nghỉ mát St. Regis Monarch Beach Resort and Spa, chờ đoàn xe chở Nguyễn Minh Triết đến để bày tỏ thái độ. Trong các dân cử tham dự cuộc biểu tình, nhận thấy sự có mặt của Giám Sát Viên Janet Nguyễn, Nghị Viên Andy Quách, Nghị Viên Trí Tạ, Luật sư Nguyễn Quốc Lân, Luật sư Nguyễn Quang Trung từ Học Khu Garden Grove, Ủy Viên Andrew Nguyễn và Ủy Viên Sergio Contreras thuộc Học Khu Westminster và Giám Đốc Vệ Sinh Diệp Miên Trường.

Cuộc biểu tình đã diễn ra trong khí thế mạnh mẽ nhưng ôn hòa và trật tự. Các tiếng hô to đồng thanh đòi hỏi Việt Nam phải được tự do càng lớn khi đoàn xe chở Triết và phái đoàn lái vào cổng của vu vực nghỉ mát này. Nhìn chung, cuộc biểu tình tại thành phố Dana Point đã thành công. Thái độ chống cộng dứt khoát của cộng đồng Việt tại hải ngoại đã giúp cho thế giới nhân thấy rõ Việt Nam vẫn còn là một nước độc tài và tất cả các viên chức cao cấp nhất của cộng sản đều bị cộng đồng Việt chống đối mạnh mẽ.

Đặc biệt, theo phóng viên Việt Long của đài RFA, tường trình từ California, cho biết, “Lúc gần 7 giờ tối thứ sáu, giờ California, tức chừng 3 giờ sáng thứ bảy, từ Việt Nam ông Nguyễn khắc Toàn gọi điện thoại chia sẻ cảm nghĩ với những người biểu tình...”

Đài RFA ghi nhận hình ảnh khi xe ông  Triết tới:

“Đoàn xe của chủ tịch nước Việt Nam từ từ xúât hiện. Những người biểu tình tràn xuống khỏi lề đường, lăm le xông qua đường tấn công đoàn xe cảnh sát chở phái đoàn quốc khách, nhưng không một chiếc nào cắm cờ đỏ sao vàng của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, khác với đoàn xe đưa ông chủ tịch nước đến toà Bạch ốc buổi sáng cùng ngày.

Dường như ông Nguyễn Minh Triết ngồi trong một chiếc xe của cảnh sát, theo lời một nhiếp ảnh viên báo chí thụat lại. Cảnh sát chống bạo động lúc này đã được tăng cường tới khoảng 60 người, với xe mô tô, ngựa chống biểu tình, xe trang bị nặng... Một cánh cảnh sát cưỡi ngựa và mô tô tiến qua đường áp sát vào đoàn người biểu tình...

Đoàn biểu tình tràn xuống đường hô vang những lời đòi tự do nhân quyền cho cha Lý, luật sư Công Nhân, luật sư Đài.

Đoàn xe quốc khách không kèn không trống lầm lũi tiến vào bên trong cổng khu khách sạn, là lúc đoàn biểu tình tản mác, lên xe buýt trở về.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.