Lãnh Tụ CH Tại Thượng Viện Lại Đòi Lột Chức Gonzales

12/06/200700:00:00(Xem: 2358)

WASHINGTON  - Theo tin AP, các nhân vật hàng đầu của Đảng Cộng Hòa tại Ủy Ban Pháp Lý Thượng Viện hôm thứ Hai nói rằng sẽ bỏ phiếu cho một quyết định công khai chống lại Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Alberto Gonzales. TNS Arlen Specter nói rằng ông quan ngại về những sự việc xảy ra trong đảng với giải pháp như thế, và sẽ bỏ phiếu liền trong ngày trong nỗ lực cùng với đảng Dân Chủ gây lúng túng cho TT Bush và ép Gonzales phải từ chức.

Đồng thời Specter cũng nói nhiều về việc Gonzles đã dính líu với một số vấn đề    đáng tiếc từ việc đuổi 8 công tố viên cho tới việc nghe lén...

Gonzales vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy sẽ rút lui và TT Bush vận tiếp tục ủng hộ ông.

Cac nhân vật DC chiếm đa số tại Thượng Viện đang ép cac đồng viện thuộc đảng CH quyết định có để cho Bộ Trưởng tư pháp Alberto Gonzales tiếp tục nhiệm vụ hay không - không ai nghĩ rằng nghị quyết bất tín nhiệm có ý nghĩa tượng trưng sẽ tồn sinh ngay cả sau cuộc biểu quyết trong ngày Thứ Hai - đa số nghị sĩ CH sẽ bỏ phiếu "No" để loại bỏ toàn bộ ý định gây bối rối cho TT Bush.

Trong cuộc họp báo tại Sofia, chặng chót trong 1 tuần lễ công du Âu Châu, ông Bush đã tái xac nhận hậu thuẫn dành cho ông Gonzales, bạn lâu năm và từng là cố vấn pháp lý của ông - sáng Thứ Hai, ông Bush tuyên bố "Họ có thể dùng lá phiếu bất tín nhiệm nhưng sẽ không thể quyết định về người phục vụ trong chính phủ này - tiến trình kéo dài đó có mục đich chính trị".

Tuy vậy, ít người trong số 100 nghị sĩ vội vàng bênh vực ông Gonzales - nghị sĩ CH Jon Kyl (Arizona) tuyên bố "Tôi không bình luận loại công việc mà ông Gonzales đã làm - cuộc biểu quyết là về có nên không 1 cuộc bỏ phiếu để chứng tỏ sự mất tín nhiệm, là sai". Phe DC nhăc lại đã có 5 nghị sĩ CH hô hào cach chưc Bộ Trưởng Gonzales và nhiều người khac cùng đảng CH từng công khai tỏ ý bất tín nhiệm ông Gonzales.

Nghị sĩ Charles Schumer tuyên bố "Nếu tất cả cac nghị sĩ mất tín nhiệm ông Gonzales bỏ phiếu theo lương tâm, cuộc biểu quyét sẽ là đồng thanh". Trươc đây, cả 2 phe DC và CH cùng tố giac cac lạm dụng rộng lớn thẩm quyền do thám điện tử của Bộ tư pháp chiếu theo Luật  Ái Quốc và sự xuất hiện của cơ quan công lực có truyền thống đôc lập nhưng lại hoạt động theo lệnh của Bạch Ốc. Nhưng cac nghị sĩ CH, gồm cả những vị không bằng lòng về cac hành vi của Bộ Trưởng Gonzales, đánh giá cuộc vận động của nghị sĩ Schumer là mưu đồ chính trị làm lay chuyển hậu thuẫn của ông Bush dành cho 1 đồng minh chính trị.

Hôm Thứ Hai, Bộ Trưởng Gonzales nói chuyện với 1 hội nghị của cơ quan công lực chống khủng bố tại Miami (Florida).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.