Hôm nay,  

Tin Úc Châu

19/04/200400:00:00(Xem: 5641)
TIN VUI CHO NHỮNG NGƯỜI MUA CĂN NHÀ ĐẦU TIÊN
NSW: Trong một nỗ lực cải cách hệ thống thuế má của tiểu bang, chính phủ Bob Carr vừa công bố các sắc thuế mới, theo đó sẽ thu được thêm khoảng $500 triệu đô-la để cứu vãn các lãnh vực y tế và vận chuyển công cộng đang lâm vào tình trạng khủng hoảng. Đây là lần đầu tiên trong một thập niên qua ngân sách của NSW bị thiếu hụt khoảng $300 triệu đô-la, do đó các ngân quỹ của những bộ sở chính phủ sẽ bị cắt giảm và có tới 3000 công việc trong lãnh vực công bị cắt.
Bộ trưởng ngân khố Michael Egan tiết lộ rằng trong ngân sách phụ vừa được công bố những người mua căn nhà đầu tiên trị giá dưới $500,000 đô-la sẽ không phải trả tiền thuế con niêm (stamp duty). Mỗi năm có khoảng 35,000 gia đình mua căn nhà đầu tiên, và với ngân sách mới này họ có thể tiết kiệm được $17,990 cho căn nhà trị giá $500,000.
Tuy nhiên những người đầu tư nhà cửa sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất, với một sắc thuế stamp duty 2,25% khi bán căn nhà đầu tư sẽ được áp dụng vào ngày 1 tháng Sáu tới đây. Sắc thuế mới này sẽ thu lại cho chính phủ khoảng $690 triệu đô-la trong năm đầu tiên. Thêm nữa, hệ thống thuế đất cũng sẽ được sưœa đổi, lần đầu tiên nó được áp dụng đối với tất caœ các chuœ nhân cuœa những tài saœn đầu tư, bất kể giá trị miếng đất cuœa họ là bao nhiêu. Có tới 250,000 gia đình, những người trước đây không phaœi traœ thuế đất, giờ đây sẽ phaœi traœ sắc thuế này. Trong khi đó các căn nhà cuœa gia đình sẽ không bị đánh thuế đất.
Ông Egan thú nhận đang nhắm mục tiêu vào những người đầu tư nhà cưœa, những người này chắc chắn sẽ không vui, nhưng đừng quá lo lắng vì phaœi traœ một sắc thuế mới - bơœi vì chính ông cũng sẽ không “quan tâm” khi phaœi traœ thuế cho các tài saœn đầu tư cuœa mình. Ông Egan nói rằng: “Những người mua căn nhà đầu tiên là ‘các nạn nhân’ cuœa sự bùng phát địa ốc. Sự thay đổi này nhằm tạo sự cân bằng để trợ giúp những người mua căn nhà đầu tiên...tôi muốn những người đó có thể mua căn nhà cho họ.”
Chính phuœ sẽ cắt giaœm lãng phí khoaœng $365 triệu từ các bộ sơœ, cùng với gần $500 triệu thu được từ các sắc thuế mới, tất caœ số tiền này sẽ được chi cho hai bộ y tế và vận chuyển công cộng. Các bệnh viện sẽ nhận được tức khắc $50 triệu, và thêm $572 triệu trong năm tài chánh kế tiếp để cung cấp thêm các cuộc giaœi phẫu không cấp thiết. Bộ trươœng y tế Morris Iemma cho biết $15,5 triệu sẽ được chi cho các trung tâm trị bệnh ung thư bằng phóng xạ ơœ khắp NSW.
Khoaœng $300 triệu sẽ được chi để caœi thiện dịch vụ hoœa xa trong năm tài chánh tới, nhưng sự tài trợ được trích ra từ các dự án làm đường xá. Chính phuœ sẽ chi $2,5 tyœ trong thời gian 6 năm tới để mua 500 toa xe lưœa mới và xây dựng thêm các tuyến đường mới nhằm giaœi quyết sự trì trệ lưu thông trong hệ thống hoœa xa cuœa Sydney. Lãnh tụ đối lập John Brogden đã lên tiếng chỉ trích ngân sách phụ này làm thiệt hại những người thuê nhà và các gia đình đầu tư nhà cưœa.

BỘ TRƯỞNG NGÂN KHỐ GÕ CỬA NHỮNG NGƯỜI ĐẦU TƯ ĐỊA ỐC!
NSW: Các chuœ nhân cuœa những căn nhà đầu tư sẽ bị đánh thêm một sắc thuế để thu thêm cho tiểu bang số tiền $690 triệu đô-la một năm. Bộ trươœng Ngân khố Michael Egan vừa công bố một sắc thuế 2,25% stamp duty sẽ được đánh vào số tiền bán các căn nhà đầu tư ơœ khắp tiểu bang NSW. Sắc thuế mới này - được miễn đối với các nông trại và nơi cư ngụ chính - sẽ aœnh hươœng đến khoaœng 360,000 chuœ nhân các căn nhà. Những người thuê nhà được trông đợi sẽ bị aœnh hươœng bơœi sắc thuế mới vì các nhà đầu tư sẽ tăng giá để bù cho chi phí này.
Ông Egan tuyên bố rằng: “Các nhà đầu tư đã có lợi rất nhiều từ sự bùng phát trong thị trường địa ốc do đó có khaœ năng đóng thêm một sắc thuế mới. Một thị trường địa ốc lên cơn sốt chỉ có lợi cho những người như tôi - những người hươœng nhiều lợi lộc bơœi làm chuœ một căn nhà đầu tư.”
Các chuyên gia địa ốc đã chỉ trích sắc thuế này, và gọi nó là “cú nốc-ao” đối với những người đầu tư, trong khi các tổ chức phúc lợi nói rằng những người thuê nhà sẽ bị thiệt hại bơœi hậu quaœ từ sắc thuế mới này. Ông Rowen Kelly, chuœ tịch Viện Địa Ốc NSW, nói rằng: “Đây là một sắc thuế mới tinh đánh vào những người đầu tư. Có nghĩa là họ phaœi đóng stamp duty hai lần, khi mua và khi bán.”
Ông David Plews, một nhà đầu tư địa ốc, đã toœ ra rất tức giận khi nói rằng: “Chúng tôi đang cố đầu tư tiền bạc đúng cách, và tạo dựng tương lai cho con cái nhưng lại bị cú sốc này. ƠŒ mức liên bang, ông Mark Latham khuyến khích chúng tôi bước lên chiếc cầu thang cơ hội, trong khi Bob Carr đạp đổ nó từ cấp tiểu bang.” Ông Plews đã mua căn nhà đầu tư ơœ Leichhard $510,000 cách đây ba năm, giờ đây đang nghĩ đến các phương cách đầu tư khác.

“THE PASSION OF THE CHRIST” GIÚP SỐ NGƯỜI DỰ LỄ PHỤC SINH GIA TĂNG!
SYDNEY: Các tổ chức Ky tô giáo đang cho rằng cuốn phim gây nhiều tranh cãi “The Passion Of The Christ” đã giúp làm gia tăng số người đến dự các buổi lễ trong mùa Phục sinh năm nay. Trong tuần lễ qua các tổ chức này đã boœ vào các thùng thư ơœ khắp Sydney hơn 30,000 tập sách moœng kêu gọi các tín đồ đi xem cuốn phim này để hiểu biết toàn bộ câu chuyện về đấng Cứu thế.
Đức hồng y George Pell nói rằng cuốn phim cuœa Mel Gibson đã tập trung sự chú ý cuœa công chúng vào sự hiểu biết về mùa Phục sinh hữu hiệu hơn bất cứ các sự kiện nào khác trong nhiều năm qua. Đức Hồng y Pell nói rằng: “Nhiều người đã đến dự các buổi lễ mùa Phục sinh năm nay với một sự hiểu biết rõ ràng hơn. Nhưng tác động cuœa nó thì rộng lớn hơn. Mức độ tranh luận cuœa công chúng trong số những người không đi lễ nhà thờ cũng nhắc nhơœ chúng ta caœm súc sâu rộng về Thiên chúa giáo trong khắp xã hội.” Ông cũng cho biết buổi lễ lúc 10:30 giờ sáng Chuœ nhật tại nhà thờ St Mary’s Catheral đã thu hút khoaœng 3000 tín đồ.
Trong khi đó Tổng giám mục Anh giáo ơœ Sydney, Tiến sĩ Peter Jensen, cũng trông đợi số người đến dự các buổi lễ sẽ gia tăng nhờ vào cuốn phim này. Khoaœng 2000 người được trông đợi đến dự buổi lễ 10 giờ sáng tại nhà thờ St Andrew’s Catheral hôm Chuœ nhật.
Theo công ty saœn xuất bánh kẹp sô-cô-la Cadbury, mùa Phục sinh năm nay dân chúng Úc sẽ chi tiêu khoaœng $175 triệu đô-la để mua các quaœ trứng phục sinh (easter eggs). Người Úc hiện tiêu thụ bánh kẹo sô-cô-la nhiều hơn bất cứ quốc gia nào khác trên thế giới, khoaœng $1,3 tyœ đô-la mỗi năm. Các cưœa tiệm bán leœ haœi saœn (sea food) cũng trông đợi mức bán tăng vọt trong mùa Phục sinh năm nay, khi nhiều người dân trong nước duy trì truyền thống tôn giáo không ăn thịt trong ngày chúa Jesus bị đóng đinh trên thánh giá.
Ông Doug Kinnell, giám đốc Hợp tác xã haœi saœn tại Gorokan, cho biết số lượng cá bán được trong mùa Phục sinh nhiều hơn thời gian Giáng sinh. Trong khi mùa Giáng sinh rất tốt cho tôm và các loại tương tự, cá tươi được tiêu thụ rất mạnh trong mùa Phục sinh. Một loại cá được ưa thích nhất trong mùa Phục sinh là “flathead fillet” được bán với giá $13,90 một ký tại hợp tác xã, trong khi loại cá “snapper” được bán $16.90 một ký.

LƯỢM $20,000 VẪN TRẢ CHO KHỔ CHỦ!
BRISBANE:Một người đàn ông 43 tuổi làm việc tại nhà máy tái sinh rác đã nhặt được một túi da đựng đầy ắp các tờ giấy bạc, ít nhất $20,000. Vài phút sau ông nhìn thấy các chuœ nhân cuœa túi tiền đang hốt hoaœng tìm kiếm nó, không một chút ngần ngại ông đã trao lại túi tiền cho họ.
Ngày hôm qua ông Nigel Gould phát biểu rằng: “Tôi là một người rất may mắn, là người giầu có nhất trên hành tinh này. Tôi có người vợ tên Christine và 5 đứa con và ông chuœ bự trên lầu. Mặc dù tôi vẫn đang phaœi traœ nợ căn nhà, nhưng đời sống rất hạnh phúc.” Tại nơi làm việc ơœ sơœ rác tái sinh, ông Gould đã nhìn thấy đuœ mọi thứ nhưng ông đã không thể tin vào mắt mình khi nhìn thấy một chiếc túi đựng đầy ắp các tờ giấy bạc $100 đô-la. Ông kể rằng: “Thoạt tiên tôi rất sưœng sốt, nhặt chiếc túi lên, caœm thấy rất nặng và trời ơi nó đựng đầy tiền.”
Một chốc sau ông Gould trông thấy một cặp vợ chồng khoaœng 50 tuổi, những người mà trước đó ông đã giúp một tay vứt chiếc máy cắt coœ cũ, đang cuống cuồng tìm kiếm túi tiền. Cặp vợ chồng này đã hết lời caœm ơn và cho biết số tiền $20,000 này là tiền bán nữ trang. Thế nhưng một người đứng gần đó đã nói với ông Gould rằng: “Này ông bạn, ông có đã nhìn thấy cọc tiền đó không" Nó chắc chắn không phaœi là $20,000, mà là $2 triệu đô-la.”

CÀ-PHÊ BÁN BÁNH MÌ KẸP BẠCH PHIẾN!
WOLLONGONG: Cửa tiệm cà-phê của bà Anjelka Gavric là một trong những quán ăn được nhiều người ưa thích nhất ở Port Kembla. Một trong những món ăn nổi tiếng cuœa quán này là món bánh mì kẹp trứng và thịt heo bacon. Với $5 đô-la bạn có thể mua một ổ bình thường. Nhưng những người khách đặc biệt hoœi mua một ổ bánh mì kẹp trứng và thịt bê-cân có rắc thêm muối tiêu, họ sẽ nhận bánh và một tép bạch phiến với giá văn nghệ 40 tì.
Thế nhưng giới nghiền ma túy ơœ vùng ngoại ô này đã bị mất nguồn cung cấp khi người đàn bà có hai đứa cháu nội này bị bắt bơœi caœnh sát. Bà Garvic, 49 tuổi, bị buộc tội cung cấp bạch phiến sau khi bị caœnh sát theo dõi suốt bốn ngày, và trong thời gian này bà ta đã bán bạch phiến cho caœnh sát chìm đến 5 lần. Bà Garvic bị tìm thấy có tội và sẽ bị kết án ơœ Tòa án Wollongong trong cuối tuần này. Tuy vậy trên đường phố Port Kembla ngày hôm qua đã xuất hiện hai câu chuyện khác nhau về người chuœ quán cà-phê mà nhiều người địa phương ca ngợi là một beautiful lady.
Trong khi bà Garvic ngồi trong tù chờ xưœ án, cô con gái 23 tuổi cuœa bà, BiKi, cho biết gia đình đang quyết tâm chứng minh mẹ cô vô tội. Cô Biki một mực nói rằng mẹ cô bị gài bơœi các tay buôn ma túy ơœ địa phương. Bà Garvic điều hành cưœa tiệm cà-phê ơœ đường Wentworth Street trong 18 tháng qua, bà dọn đến cưœa tiệm mới sưœa sang này từ một cưœa tiệm cũ cách xa khoaœng 300 mét.
Trong một phiên xưœ caœnh sát cho biết bà ta đã bị quay phim bán bạch phiến cho hai caœnh sát chìm với giá $40 đô-la. Cô Biki nói rằng: “Mẹ tôi được nhiều người biết đến trong cộng đồng và tin tức bà bị bắt đã làm kinh ngạc rất nhiều khách hàng. Chẳng ai có thể tin rằng điều này đã thật sự xaœy ra, và chính tôi khi lần đầu tiên nghe tin này cũng đã té xỉu.”
Các chuœ quán lân cận nói rằng họ rất sưœng sốt khi thấy caœnh sát lục soát tiệm cà-phê này trong tháng Bẩy năm 2002. Một nhân viên cưœa tiệm thuốc tây nói rằng: “Tôi thỉnh thoaœng ăn trưa ơœ đó, nhưng chẳng bao giờ nhận được chiếc bánh có chất bột trắng nào trong đó.” Trong khi một người hàng xóm cũ cuœa bà Garvic nói rằng ông ta thường nghe đồn về món ăn đặc saœn cuœa cưœa tiệm này: “Nếu bạn hoœi mua bánh mì kẹp trứng và becon thì giá $5, nhưng có “muối tiêu” thì là $40. Bà chuœ tiệm là một phụ nữ rất mặn mà. Quaœ là điều hết sức ngạc nhiên.”

MỘT LUẬT SƯ BỊ BẮN CHẾT NGAY TRƯỚC CỬA PHÒNG LÀM VIỆC
SYDNEY: Theo lời kể cuœa một số người bạn thân, trước khi bị bắn chết luật sư Tom Williams, 41 tuổi, đã cắt đứt mọi sự liên hệ với người bạn đồng nghiệp sau một vụ tranh cãi về một “số tiền lên đến sáu hàng đơn vị”. Ông Williams làm việc từ một văn phòng ngay phía sau nhà riêng cuœa mình ơœ đường Fort St, Petersham - một con đường rất yên tĩnh với cây cối xanh tươi được trồng ngay ngắn hai bên lề.
Khoaœng 9:25pm tối thứ Ba, ông Williams nghe tiếng gõ cưœa và bước ra mơœ. Một vài giây sau ông ta nằm chết ngay trước cưœa. Một người nào đó đã bắn ông Williams hai phát đạn bằng một khẩu súng ngắn từ một cự ly rất gần. Keœ giết người được nghĩ là một người đàn ông có chiều cao khoaœng 168cm, mặc chiếc áo thun mầu sậm, chiếc quần xám, đội chiếc mũ trùm đầu mầu đen và đeo một chiếc túi trên lưng (backpack). Hắn bị nhìn thấy chạy thoát trong một phong cách mà một nhân chứng miêu taœ là “nhanh nhẹn như một lực sĩ”.
Caœnh sát cho biết không có chứng cớ nào cho thấy việc làm ăn gần đây với người bạn đồng nghiệp được liên kết tới vụ giết người này. Thế nhưng Thanh tra Hans Rupp, người chỉ huy nhóm điều tra các vụ án giết người, nói rằng caœnh sát không loại boœ bất cứ khaœ năng nào, và đang xem xét mọi khía cạnh trong đời sống cuœa ông Williams.
Ông Williams, người lớn lên ơœ vùng Kingscliff, một tỉnh giáp ranh với Queensland ơœ phía nam, đã hành nghề luật sư 19 năm qua. Ông chuyên về luật kỹ nghệ, thương mại và nhân dụng. Khi mới ra trường ông Williams đã được thuê làm việc với luật sư John Marsden rất nổi tiếng ơœ Campbelltown. Sau đó ông trơœ thành luật sư riêng cuœa công ty Caltex trước khi mơœ văn phòng riêng.
Ông Steven McAneny, một người bạn 20 năm, đã miêu taœ ông Williams là một “luật sư rất năng nổ” làm việc siêng năng suốt caœ đời. Ông McAneny nói rằng ông rất ngạc nhiên nếu vụ giết người này liên hệ đến các thân chuœ cuœa ông Wiliams. Trong ngày hôm qua, bà Musami Williams, vợ cuœa luật sự Williams, đã rời khoœi căn nhà gia đình trong một chiếc khăn bông màu xanh để baœo vệ nhân dạng. Cặp vợ chồng này có hai con trai, 11 và 8 tuổi, và đã quen biết nhau cách đây 12 năm trong một cưœa tiệm duty-free nơi bà Musami làm việc, và trong thời gian này ông Williams thường đến làm việc ơœ Nhật.
Người hàng xóm cách văn phòng cuœa ông Williams hai căn nhà, bà Valma Brook, cho biết trong lúc đang xem truyền hình thì nghe thấy hai tiếng nổ rất lớn và bà biết ngay một điều gì đó ghê gớm đã xaœy ra: “Thoạt tiên tôi nghe tiếng nổ như pháo - hai tiếng rất lớn và tôi liền chạy ra ngoài thì thấy con đường rất vắng lặng. Khi vừa bước vào nhà thì nghe thấy tiếng la hét thật lớn cuœa bà Williams - bà ấy gào khóc cuồng loạn.

SÒNG BẠC STAR CITY BỊ NHIỀU THÂN CHỦ KHIẾU NẠI!
SYDNEY: Một cuộc điều tra bơœi tờ The Daily Telegraph mới đây tiết lộ rằng có 157 thân chuœ cuœa sòng bài Star City đã chính thức nạp đơn than phiền về một số điều như: được mời uống rượu miễn phí quá nhiều, các sai sót cuœa nhân viên chia bài và máy kéo poker machine cho trúng quá ít. Thế nhưng chỉ có 22 vụ được tiếp tục điều tra, điều này lần nữa chứng minh rằng sòng bài này luôn luôn thắng. Và hai trường hợp khác đã được giaœi quyết riêng rẽ giữa Star City và khách hàng.


Các đơn khiếu nại được nạp trong thời gian từ ngày 1 tháng Bẩy, 2002 đến ngày 31 tháng Mười Hai, 2003, với Casino Control Authority (CAA), tổ chức độc lập có nhiệm vụ giám sát sòng bạc này. Khách hàng để ý thấy giaœi jackpot chẳng bao giờ lên đuœ $10,000 như đã được hứa hẹn trên màn aœnh điện tưœ. Theo sau cuộc điều tra cuœa CAA, Star City thừa nhận rằng nhu liệu điện toán đã không được cập nhật để tương ứng với game thật sự đang được chơi.
Và chiếc xe hơi BMW đã được xổ lại theo sau một đơn than phiền được nạp ngày 5 tháng Chín, 2002, rằng chiếc vé trúng giaœi “không hợp lệ”. Star City đã giaœi quyết lời than phiền này mà không cần sự can thiệp cuœa CAA bằng cách cho xổ lại giaœi thươœng này.
Tuy nhiên nhiều khách hàng nữa đã nạp đơn khiếu nại nhưng đã chẳng đi đến đâu. Trong số những lời kêu ca này có một người nói rằng ông ta đã không được cho đuœ thời giờ để lấy lại số tiền đánh cược $45,000 đô-la trên một bàn “mini-bacarrat” theo sau một vụ chia lầm bài. Và một người kéo máy tranh cãi rằng màn aœnh video display screen tự dưng “ngưng một cách độc ác” lúc sắp xổ giaœi jackpot $100,000 và chỉ cho ông ta trúng voœn vẹn $5 đô-la.
Vào ngày 30 tháng Chín, 2003, một khách hàng than phiền ông ta thắng được $7000 trên máy poker machine, nhưng đã được trao cho một biên lai chỉ có $700 đô-la. Trong một vụ khác xaœy ra vào ngày 6 tháng Hai, 2003, một khách hàng tranh cãi rằng số leœ (odds) cuœa trò chơi Sic bo đã bị điều khiển bơœi sòng bạc này. Một baœn tóm tắt đơn khiếu nại này cho thấy khách hàng này nói rằng “ông ta và một số khách hàng Á Châu khác đã thua các số tiền rất lớn kể từ khi casino Star City khai trương”. Vấn đề này đã được xét xưœ có lợi cho Star City với lời chú thích rằng “khách hàng này đã được đề nghị dịch vụ cố vấn cờ bạc nhưng ông ta phuœ nhận có vấn đề nghiền bài bạc”.
Ông Peter Grimshaw, phát ngôn nhân cuœa Star City, nói rằng Star City thừa nhận vẫn có sự ruœi ro các sai sót bơœi con người xaœy ra ơœ một nơi nào đó, mặc dù tất caœ nhân viên đều đã được huấn luyện rất kỹ. Ông cho biết các lời khiếu nại thường được chuyển cho casino trước, và các cuốn video được cho chiếu lại để xem xét lời than phiền cuœa khách hàng. Nếu khách hàng vẫn không hài lòng, vấn đề lúc đó được chuyển đến Casino Control Authority.

HÀNG NGÀN NHÂN VIÊN AN NINH BỎ VIỆC VÌ SỢ LỘ LÝ LỊCH TỘI PHẠM!
NSW: Hàng ngàn nhân viên an ninh tư đang rời khoœi ngành kỹ nghệ này - bơœi vì họ không muốn bị phơi bầy là những keœ tội phạm. Hơn 2300 nhân viên giữ trật tự tại các câu lạc bộ và các hộp đêm (bouncer) đã nghỉ việc trong thời gian tám tháng qua kể từ khi luật lệ kiểm tra lý lịch rất gay gắt được áp dụng. Caœnh sát tin tươœng hầu hết các nhân viên an ninh tư này không gia hạn giấy phép hành nghề bơœi vì lo sợ bị phát giác sưœ dụng các tên giaœ, các lý lịch tội phạm hoặc bị khám phá đang làm việc một cách bất hợp pháp trong khi đang du học hoặc du lịch.
Các số liệu chính thức cũng cho thấy khoaœng 330 các “công ty an ninh” đã không gia hạn giấy phép hoạt động. Một số người bị truy tố trong khi 252 người bị thu hồi giấy phép sau khi bị caœnh sát khám phá trước đây họ phạm tội hành hung và ăn cướp. Caœnh sát đã lấy dấu tay và chụp hình hơn 45,000 nhân viên an ninh ơœ tiểu bang NSW kể từ giữa năm ngoái. Sự sưœa đổi luật lệ nhằm loại boœ những phần tưœ xấu ra khoœi ngành kỹ nghệ này. Hơn 60 khẩu súng đã bị lấy mất từ các nhân viên an ninh, gồm 34 khẩu từ một công ty an ninh ơœ Chester Hill trong năm ngoái, và ít nhất một trong số các khẩu súng bị mất cắp này đã được sưœ dụng trong một vụ nổ súng.
Các công ty an ninh đã báo cáo với caœnh sát một số nhân viên cuœa họ đã boœ việc và chẳng bao giờ quay lại sơœ. Caœnh sát sẽ kiểm tra lý lịch và thu hồi giấy phép sưœ dụng súng cuœa bất cứ nhân viên an ninh nào không cung cấp dấu tay và hình aœnh. Trong một trường hợp, một nhân viên an ninh đã đến trạm caœnh sát để được lấy dấu tay, nhưng dấu tay cuœa anh ta không ăn khớp với lý lịch thật sự và đã cho thấy người này có một lịch sưœ tội phạm. Người đàn ông này bị truy tố tội sưœ dụng giấy khai sanh giaœ. Trong một vụ khác, dấu tay cuœa một nhân viên an ninh đã liên kết tới một vụ trộm tại một trường học trong năm 1966.
Việc kiểm tra lý lịch cuœa các nhân viên an ninh tư đã trơœ thành một ưu tiên kể từ tháng 12 năm ngoái, sau khi tờ The Daily Telegraph tiết lộ công ty an ninh Obliging Sercurity ơœ Chester Hill bị trộm đột nhập và lấy mấy 31 khẩu súng lục bán tự động Glock, loại súng cuœa caœnh sát sưœ dụng. Cho tới nay caœnh sát đã kiểm tra tình trạng an toàn các kho giữ súng đạn cuœa tất caœ các công ty an ninh, và sẽ cập nhật hóa hơn 26,000 hồ sơ cuœa các nhân viên an ninh trong tháng Tám tới đây.

TỶ LỆ THẤT NGHIỆP GIẢM XUỐNG MỨC THẤP NHẤT TRONG 20 NĂM
ÚC ĐẠI LỢI: Một tyœ lệ thất nghiệp thấp kyœ lục đang tạo ra nhiều triệu đô-la thặng dư ngân sách cho chính phuœ trong năm bầu cưœ. Trong thời gian 12 tháng qua số người nhận trợ cấp thất nghiệp đã giaœm 4,9%, chính phuœ đã sưœ dụng số tiền tiết kiệm được này để cắt giaœm thuế trước thời gian diễn ra cuộc bầu cưœ, được trông đợi vào cuối năm nay.
Sự giaœm bớt số người lãnh trợ cấp thất nghiệp đã được xác định trong tuần qua bơœi các số liệu cuœa Sơœ Thống Kê Úc Đại Lợi, cho thấy tyœ lệ thất nghiệp trong tháng Ba chỉ còn 5,6% - kết quaœ tốt nhất kể từ năm 1981. Như vậy trong bẩy tháng liên tiếp tyœ lệ thất nghiệp đã ơœ dưới mức 6 phần trăm, với một sự sút giaœm 0,7% trong thời gian 12 tháng qua. Bộ trươœng Dịch vụ Cộng đồng Kay Katterson nói rằng sự phát triển mạnh mẽ cuœa nền kinh tế có nghĩa là chỉ còn 620,439 người lãnh trợ cấp thất nghiệp trong tháng Ba, ít hơn 32,000 người so với 12 tháng trước đó.
Thượng nghị sĩ Patterson cũng cho biết số người lãnh trợ cấp thất nghiệp lâu dài cũng đã giaœm 17,000, chỉ còn 262,525 người, giaœm 6 phần trăm; và số người thất nghiệp treœ tuổi cũng giaœm 1500, còn 88,396 người, giaœm 1,8%. Tuy nhiên phát ngôn viên nhân dụng cuœa đaœng Lao động, bà Jenny Macklin, nói rằng điều này có nghĩa là cứ 5 thanh thiếu niên thì có một người bị thất nghiệp, và tyœ lệ này bị mắc kẹt ơœ mức 20% kể từ khi chính phuœ Howard được bầu lên trong năm 1996. Bà Macklin cho biết có 70,000 người treœ, tuổi từ 15 đến 19, đang tìm kiếm những công việc toàn thời trong tháng Ba.

CÁC TÊN TRỘM NHẮM MỤC TIÊU VÀO CHIẾC TRỰC THĂNG CẤP CỨU!
SYDNEY: Một số các tên trộm đã nhẫn tâm lấy cắp các dụng cụ cấp cứu từ một chiếc trực thăng CareFlight cuœa NRMA ơœ Mudgee, trong khi phi hành đoàn bận rộn chuyển một cậu bé bị thương rất nghiêm trọng đến một bệnh viện ơœ Sydney. Cậu bé 11 tuổi này, từ vùng Lawson ơœ Blue Mountains, đã bị gẫy nhiều xương trong một tai nạn xe cộ buổi tối thứ Sáu tuần qua.
Phi hành đoàn cuœa chiếc trực thăng CareFlight đã đáp xuống Bệnh viện Mudgee vào lúc 7 giờ tối để giúp các nhân viên ơœ đó ổn định vết thương cuœa bệnh nhân. Các tên trộm bị nhìn thấy đã leo lên chiếc trực thăng vào lúc 8:20pm, và lấy cắp một số dụng cụ cấp cứu trị giá $5,000. Ông Ian Badham, giám đốc CareFlight, cho biết vụ trộm này đã khiến viên bác sĩ trong phi hành đoàn không có chiếc nón và áo cấp cứu trong khi bà ta đi theo cậu bé trên trực thăng tới bệnh viện The Children’s Hospital ơœ Westmead.
Chiếc áo cấp cứu này có trang bị một đèn báo nguy và một chiếc radio cầm tay. Ông Badham cho biết đây là lần đầu tiên trong lịch sưœ 18 năm cuœa tổ chức từ thiện này dụng cụ cấp cứu đã bị lấy trộm. Ông kêu gọi các cư dân Mudgee giúp tìm chiếc nón và áo cấp cứu này. Cậu bé bị gẫy xương ơœ chân, tay và vết thương ơœ đầu rất nghiêm trọng nhưng trong tình trạng ổn định ngày hôm qua.

HÀI NHI SINH NON NẶNG CÓ 480 GRAMS!
NSW: Bé Tzarina Bondarevsky ngày hôm qua vừa được đúng tám tuần tuổi và đã chính thức chiến thắng cuộc chiến đấu mà các bác sĩ lo sợ chẳng bao giờ em có thể sống sót. Sinh non 15 tuần lễ, chỉ cân nặng có 480 gram, bé Tzarina Lily là hài nhi nhoœ bé nhất sống sót tại Royal Hospital For Women, và là một trong những treœ sơ sinh nhoœ nhất thế giới. Bé gái này chỉ nặng hơn hài nhi nhoœ nhất thế giới, Perla, sinh ra ơœ Ý hai tháng trước đó với trọng lượng chỉ có 285 gram.
Được cho ra đời khi hài nhi chỉ mới 25 tuần bơœi phẫu thuật mổ tưœ cung sau khi gan cuœa người mẹ ngưng hoạt động, bé Tzarina là một trong những hài nhi sinh non nhất ơœ NSW. Thế nhưng đến tuần qua, em bé này đã tăng trọng lượng lên đúng 1 ký, bà mẹ đã ăn mừng khi em được chuyển từ mức ba - mức dành cho các hài nhi bị ốm yếu nghiêm trọng - lên mức hai. Điều này có nghĩa là sức khoœe cuœa em bé tiến triển rất tốt.
Các bác sĩ điều trị cho những em bé sinh non - bất cứ hài nhi nào sinh trước 36 tuần lễ đều được xem là sinh non - miêu taœ những ngày, tuần lễ đầu tiên trong đời sống cuœa chúng là rất quan trọng. Bác sĩ Kei Lui, một chuyên gia saœn khoa, nói rằng: “Một hài nhi ra đời khi mới 25 tuần lễ và nặng 480 gram chỉ có một cơ may sống sót rất nhoœ. Mọi thứ đều bất lợi đối với bé Tzarina. Hài nhi này bị một số sự nhiễm trùng và đã có thời gian phaœi được trợ thơœ sau khi phổi bị nhiễm trùng. Mặc dù chưa được cho về nhà, sức khoœe cuœa em bé này rất tốt và có lẽ sẽ không có vấn đề gì.”
Bác sĩ Lui cho biết thêm bé Tzarina rất có thể không mắc các chứng bệnh thường thấy trong những hài nhi sinh quá non, như một tyœ lệ rất cao bị chứng bệnh liệt co giật do não bị tổn thương, bị mù và phát triển các chứng bệnh khác. w
Bác sĩ Lui cho biết: “Tất caœ các cuộc kiểm tra ultrasound cho thấy óc cuœa đứa bé bình thường. Và mắt cũng được khám trong tình trạng tốt. Ngay lúc này không có các dấu hiệu nào bất thường trong cách hoạt động cuœa đứa bé.”

TÀI XẾ TAXI ĐÂM NGƯỜI BẰNG TUỘC-VÍT ĐỂ TỰ VỆ!
SYDNEY: Một tài xế taxi ơœ Sydney đã đâm một thanh niên 21 tuổi bằng một cây tuộc-vít bốn nhát vào đầu, ngay hôm qua ông ta đã nói với quan tòa rằng đó là hành động tự vệ trong một cuộc đối đầu bạo động. Mohammed Tariq Khan đang giáp mặt với tưœ thần trong bệnh viện Royal Princes Alfred Hospital sau khi được giaœi phẫu để sưœa chữa sự tổn thương xương sọ và bộ óc.
Abed Jawad Hersh, một cư dân 45 tuổi ơœ Woolloomooloo, bị traœ về trại giam từ Tòa án Parramatta sau khi bị từ chối đơn xin tại ngoại vì bị buộc tội hành hung và toan tính giết người. Hersh khai với caœnh sát rằng ông ta đã tấn công bơœi vì nghĩ là sắp bị hành hung khi Khan tiến đến chiếc taxi lúc đó đang đậu ơœ Lilyfield khoaœng 11 giờ tối ngày thứ Bẩy.
Theo caœnh sát, cuộc đối đầu này bắt nguồn từ một hành động “ra dấu hiệu bằng tay” mà một trong hai người khách Hersh đang chơœ đã làm đối với những người ngồi trong một chiếc Subaru WRX mầu bạc chạy cùng chiều. Tại một ngã tư đèn đoœ, Khan, một trong số những người ngồi trong chiếc Subaru, bước ra khoœi xe và tiến lại phía tài xế cuœa chiếc taxi và ngaœ người vào cưœa xe.
Ngay khi Khan loạng choạng lùi lại, Hersh đã nhaœy ra khoœi chiếc taxi và đâm vào đầu Khan ít nhất ba lần trước khi anh ta ngã quÿ xuống đất. Công tố viên Stuart Davies đã nghi ngờ lời bào chữa tự vệ cuœa Hersh, và ông vạch cho thấy rằng hành động kế tiếp cuœa người tài xế taxi là tấn công nhắm vào một người thứ hai trong chiếc WRX, người này lúc đó thuœ một cây gậy sắt. Hersh khai với caœnh sát rằng người đàn ông thứ hai, tên Mohammed Wasil Khan, đã vung gậy sắt và đánh trúng người ông một số lần.
Cuộc ẩu đaœ này đã chấm dứt khi Hersh nhẩy trơœ vào chiếc taxi và đưa các người khách, những người này vẫn ngồi trong xe khi vụ đánh nhau xaœy ra, tới nơi đến ơœ Concord. Không bao lâu sau ông ta bị bắt ơœ Rose Bay. Caœnh sát tìm thấy một số vết máu dính trên cưœa xe bên tài xế. Luật sư Paul Hayes, người bào chữa cho Hersh, nói rằng thân chuœ di dân Jordanian cuœa ông là người không có tiền án và sẵn sàng nạp sổ thông hành để được phép tại ngoại. Hersh bị từ chối tại ngoại bơœi Quan tòa Brian Fenn và hiện bị giam để chờ xét xưœ ơœ tòa án Central Court ngày 13 tháng Tư.

SUÝT CHẾT VÌ KÍNH CỬA XE BỊ KẸT TRONG TRẬN LỤT!
SYDNEY: Ba cô gái ơœ Sydney đã kể câu chuyện về sự thoát chết cuœa họ khi kiếng cưœa xe bằng điện bị mắc kẹt trong một trận lụt bất ngờ. Các cô gái này bị kẹt trong chiếc xe khi mực nước lên tới baœng đồng hồ (dash board) trên một con đường ơœ vùng Milperra. Cô Vanessa Hurley, 13 tuổi, kể rằng: “Chúng tôi để ý thấy nước tràn vào từ sàn xe, và thật là hết sức sợ hãi bơœi vì mực nước đã lên đến cưœa kính và chúng tôi không thể mơœ các cưœa xe. Chúng tôi cũng không thể quay cưœa kính xuống bơœi vì điện trong xe hoàn toàn bị cắt.”
Buổi trưa Chuœ nhật vừa qua mẹ cuœa Vanessa, bà Helen Hurley, lái chiếc xe này cùng với Vanessa và Melanie, em gái cuœa Vanessa và cô bạn gái Jessica, trên con đường Ashford Ave tới hướng Blacktowns thì trận lụt bất ngờ xaœy ra. Vanessa kể rằng: “Trời mưa rất lớn, chúng tôi không thể nhìn ra ngoài một cách rõ ràng, và cho tới khi chiếc xe nằm ơœ giữa một vũng nước sâu thì mới nhận ra bị mắt kẹt. Chiếc xe không thể chạy thêm nữa, mẹ tôi leo ra khoœi xe và chạy tới trạm xăng để cầu cứu.”
Khi mực nước dâng cao, máy xe bị tắt và các cưœa kính bằng điện không thể mơœ được. Trong khi ngồi chờ sự trợ giúp, ba cô gái này đã cầu nguyện và nói chuyện với nhau để tự trấn tĩnh. Vanessa đã khóc òa vì quá sợ khi mực nước càng lúc càng lên tới kính cưœa xe. Trong khi đó, bà Hurley đã vẫy được một chiếc xe caœnh sát chạy ngang qua, hai nhân viên caœnh sát Andrew Piqqett và Paul Beaumont đã đến giúp. Họ cố gắng ấn một kính cưœa xe xuống và kéo từng cô gái ra khoœi chiếc xe. Ngày hôm qua ba cô gái này đã gặp hai viên caœnh sát này để caœm ơn bằng một rổ trứng Easter.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.