Iraq: 2,500 Lính Mỹ Bệnh Lạ, Hại Thận...

13/05/200700:00:00(Xem: 4027)

Washington.- Các viên chức quân đội Mỹ cho biết, một loại bệnh do một loài ký sinh gây ra rất hiếm thấy ở Hoa Kỳ nhưng rất thường xảy ra ở Trung Đông đã gây bệnh cho khoảng 2,500 lính Mỹ trong bốn năm qua, vì cuộc triển khai lực lượng quân đội Mỹ rộng lớn ở Iraq và Afghanistan. Leishmaniasis là một loài ruồi rất nhỏ ở vùng sa mạc cắn phải người sẽ làm nổi những vết u đỏ trên da mặt, tay, chân. Nhưng đáng sợ là vi khuẩn gây bệnh có thể tấn công thận và có thể gây chết người nếu bệnh nhân không được chữa trị.

Tại một số bệnh viện Hoa Kỳ ở Iraq, căn bệnh này lây lan cho nhiều người tới nổi người lính Mỹ gọi chứng bệnh đó là 'chứng bị luộc đỏ ở Baghdad.' Ở Hoa Kỳ, căn bệnh này bắt đầu xuất hiện ở một số nhà thầu dân sự từng tới Iraq làm việc hoặc ở những du khách đã bị nhiễm bệnh từ nhiều vùng khác trên thế giới, gây ra hoảng loạn vì các bác sĩ gia đình hiện nay vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân gây bệnh.

Trong số những trường hợp phát bệnh đáng lo tại Hoa Kỳ có ba trường hợp bị bệnh sốt rét bởi muỗi cắn, tập trung trong số 122 binh sĩ hồi năm ngoái ở Afghanistan, bệnh sốt dengue và sốt chikungunya.

Trong Thế Chiến Thứ Hai, quân đội ở vùng Vịnh Ba Tư bị mắc bệnh truyền nhiễm rất cao. Trong cuộc dàn quân ở Vùng Vịnh lần đầu trong hai năm 1990-91, chỉ có 31 trường hợp mắc bệnh và đã được báo động tại Hoa Kỳ vì sự kiện đó được coi là sự gia tăng bất thường. Thế nhưng sự gia tăng số trường hợp nhiễm bệnh trong quân đội trong những năm qua đã không được thông báo đầy đủ nhằm nỗ lực bảo vệ quân lính khỏi bị cắn bởi loài muỗi sa mạc. Khoảng 80% các trường hợp bị muỗi cắn xảy ra tại Iraq, còn lại là ở Afghanistan. Tướng Lục Quân Peter J. Weina, giám đốc phòng thí nghiệm Walter Reed Army Institute of Research tại Silver Spring, Md đã đi một vòng Iraq trong nhiều tháng hồi năm 2003 đã phát hiện rằng các tư lệnh không có thái độ cảnh giác cần thiết để ngăn ngừa bệnh dịch.

Quân đội đã đề nghị phải bảo đảm đủ mùng và đồng phục chống côn trùng, nhúng hóa chất DEET cho binh lính cũng như được yêu cầu phải mặc quần dài, mang vớ và áo dài tay khi đi ra ngoài. Loài muỗi sa mạc là loại muỗi thực ra không bay được nhưng có thể nhảy những bước ngắn để tìm cắn người, hút máu.

Tổ Chức Y Tế Thế Giới ước lượng có khoảng 2 triệu trường hợp mới bị mắc bệnh leishmaniasis hằng năm ở 88 quốc gia, xảy ra nhiều nhất là Costa Risa có nhiều khu rừng nhiệt đới, cho tới các vùng sa mạc Iraq và Iran. Ở Hoa Kỳ, bệnh này rất hiếm khi xảy ra. Tính trung bình có khoảng 100 du khách Hoa Kỳ  bị nhiễm bệnh trong những năm gần đây, nhiều hơn những năm trước đó vì cơ hội đi du lịch thường xuyên hơn.

Trong khi các nhà khoa học phát hiện một ít chứng cứ cho thấy bệnh dịch này có thể truyền qua máu khi muỗi chích người, Cơ quan Quản Lý Dược Phẩm và Thực Phẩm Hoa Kỳ FDA hồi cuối năm 2003 đã khuyên công dân Hoa Kỳ du lịch tới Iraq khi trở về nước không được hiến máu trong vòng một năm-và những người Mỹ được chẩn đoán bị nhiễm leishmaniasis thì bị cấm hiến máu suốt đời. Weina, nhà nghiên cứu y tế Quân Đội nói rằng có ít lý do để người ta tin rằng bệnh lây nhiễm từ quan hệ tình dục hoặc những quan hệ bình thường khác. Một số trường hợp được nại ra cho thấy leishmaniasis đã xảy ra ở từng đôi vợ chồng, Weina nói rằng chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh điều đó là đúng. Tuy vậy, vợ của một nhà thầu dân sự từ Iraq trở về Mỹ với leishmaniasis nói rằng bà sợ đã bị lây bệnh từ người chồng. Một phụ nữ khác, bà Marcie Hascall Clark ở Satellite Beach, Fla không đồng ý như vậy. Trong khi đó một bà khác là Beverly Rorrer ở Zanesfield, Ohio nói, chồng của bà, Ken, phục vụ 7 tháng trong một đơn vị Vệ Binh Quốc Gia  ở Iraq và trở về nhà hồi mùa thu rồi với một cái chân trái rất đau. Sau nhiều tháng chờ đợi được chẩn bệnh, Rorrer nói họ được biết về chứng bệnh leishmaniasis, sau khi bà đọc được hồ sơ và tin rằng nhờ may mắn mà bà không nhiễm bệnh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.