Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xin Tổ Chức Quốc Tế Áp Lực CSVN

17/03/200700:00:00(Xem: 2897)

45 Chính Đảng, Hội Đoàn VN Tại Hải Ngoại Ra Tuyên Cáo Chung: Xin Tổ Chức Quốc Tế Áp Lực CSVN Thả Tất Cả Tù Chính Trị

Bốn mươi lăm đoàn thể cùng đứng tên trong bản lên tiếng chung lên án csvn đàn áp các chiến sĩ dân chủ, nội dung sau.

Ngày 15 tháng 3 năm 2007: "Con số 45 đoàn thể tôn giáo, chính trị, cộng đồng, chuyên môn, ở khắp nơi trên thế giới, đồng loạt lên án các hành động đàn áp thô bạo của Hà Nội đối với những người bất đồng chính kiến trong nước đủ nói lên sự phẫn nộ cao độ của cộng đồng người Việt hải ngoại trước tình hình nhân quyền đen tối tại VN.” 

Đó là nhận định của GS Nguyễn Thanh Trang, cư ngụ tại miền Nam California, Hoa Kỳ, và là một trong những người khởi xướng bản Lên Tiếng Chung của người Việt hải ngoại trước chiến-dịch đàn áp thô bạo mà Human Rights Watch mô-tả là “một trong những vụ đàn áp tệ hại nhất đối với các thành phần bất đồng chính kiến bất bạo động trong 20 năm qua.” Nhóm khởi xướng này qui tụ những người quan tâm đến tình hình đất nước ở rải rác tại nhiều quốc gia, đã tham khảo rộng rãi trong việc soạn thảo bản Lên Tiếng Chung và chỉ trong 48 tiếng đồng hồ đã liên lạc lấy được sự hưởng ứng của đông đảo các đoàn thể thuộc nhiều thành phần, khuynh hướng đồng ý đứng tên.

Nhà báo Nguyễn Minh Cần, một thành viên khác của nhóm khởi xướng cư ngụ tại Mạc Tư Khoa, cho biết: "Mặc dù lực lượng Dân Chủ trong nước chắc chắn sẽ không chùn bước trước những hành động đàn áp cuồng nộ của đảng CSVN nhưng mục tiêu hàng đầu của Bản Lên Tiếng Chung này vẫn là để nói lên sự ủng hộ và quyết tâm bảo vệ những người con yêu quí của Mẹ Việt Nam đang trực diện đối đầu với bạo quyền."

Về việc bảo vệ nói trên, Ông Đoàn Việt Trung, một thành viên khác trong nhóm khởi xướng cư ngụ tại Melbourne, Úc Châu, nói "Bước vào thế chủ động thay vì bị động, chúng ta có thể làm thêm việc mới, đánh đúng vào huyệt mà nhà nước Hà Nội rất sợ. Thí dụ, làm ra truyền đơn có tính trung thực và thuyết phục, và trao tay đến người ngoại quốc nơi ta làm việc hoặc các thành phố đông người. Một khi nhiều người biết rằng phong trào dân quyền đang bị đàn áp, thì họ sẽ khinh ghét chế độ độc tài Hà Nội, do đó chính quyền họ sẽ phải có chính sách cứng rắn. Và khi bay bất cứ đâu, họ sẽ tẩy chay Air VN, túi tiền của Đảng CSVN. Chúng tôi đang hoàn tất tài liệu để hội đoàn mọi nơi tùy tiện dùng nếu muốn."

Bản Lên Tiếng Chung này đã được GS Nguyễn Ngọc Bích, một thành viên nhóm chủ xướng cư ngụ tại Hoa Thịnh Đốn chuyển đến tay cho hai dân biểu Ed Royce và Chris Smith trong cuộc họp báo về nhân quyền Việt Nam tại "Cannon Terrace," trụ sở Quốc Hội Hoa Kỳ lúc 11 giờ sáng Thứ Tư, 14 tháng 3, 2007, một ngày trước khi Phó Thủ Tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao CSVN Phạm Gia Khiêm gặp gỡ một số dân biểu và thượng nghị sĩ Hoa Kỳ. Cũng trong mục tiêu ngoại vận, ngoài bản tiếng Anh, bản Lên Tiếng Chung còn được dịch ra tiếng Pháp và Đức để vận động chính giới Âu Châu. Đồng thời hai thỉnh nguyện thư có nội dung tương tự đang được chuẩn bị để gửi đến Đức Giáo Hoàng và Ông Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc.

Dưới đây là nguyên văn bản Lên Tiếng Chung và danh sách các đoàn thể ký tên hỗ trợ (đợt đầu).

BẢN LÊN TIẾNG CHUNG CỦA CÁC ĐOÀN-THỂ VÀ CỘNG-ĐỒNG NGƯỜI VIỆT HẢI-NGOẠI LIÊN-ĐỚI VỚI CÁC NHÀ DÂN-CHỦ Ở TRONG NƯỚC

Sau một thời-gian nín thở qua sông để ve vãn Hoa-kỳ, lấy được qui-chế thương mại bình-thường vĩnh-viễn và vào được Tổ-chức Thương mại Thế-giới, nhà cầm quyền Hà-nội trong những ngày qua đã để lộ ra những nanh vuốt thực của mình qua một chiến-dịch đàn áp thô bạo được Human Rights Watch mô-tả là “một trong những vụ đàn áp tệ hại nhất đối với các thành-phần bất đồng chính-kiến bất bạo động trong 20 năm qua.”  Nổi bật nhất trong những vụ đàn áp trên toàn-quốc đó là:

Ngày 16 và 17/2, bắt các anh Nguyễn Phong, Nguyễn Bình Thanh và cô Hoàng Thị Anh Đào của Đảng Thăng Tiến VN.

Đúng ngày Tết, 18/2, công-an ồ ạt khám xét chỗ ở của Linh-mục Nguyễn Văn Lý, 60 tuổi, ngay trong Nhà chung của Tòa Tổng-giám-mục Huế, rồi một tuần sau bắt Linh-mục đưa đi đày ở Bến Củi.

Ngày 5/3, công-an Sài-gòn ra lệnh truy nã G.S. Nguyễn Chính Kết, một thành-viên hàng đầu của Liên-minh Dân-chủ Nhân-quyền Việt Nam.

Ngày 6/3, công-an Hà-nội theo dõi rồi bắt hai luật-sư Lê Thị Công Nhân và Nguyễn Văn Đài, tuyên-bố tạm-giam “bốn tháng để điều tra.”

Ngày 8/3, công-an Gia Rai đánh đập Mục-sư Nguyễn Công Chính và vợ trước khi bắt Mục-sư về đồn công-an “làm việc.” 

Ngày 12/3, khoảng 20 công-an đến bắt L.S. Lê Quốc Quân ở Nghệ-an.  L.S. Quân vừa hoàn-tất một khóa tu nghiệp ở Mỹ với National Endowment for Democracy về.

Một loạt hành-động ồ ạt xảy ra trên địa-bàn toàn-quốc mặc dầu hiện ở trong nhà tù CSVN còn không thiếu tù-nhân lương-tâm như: nhà báo Nguyễn Vũ Bình, vẫn bị tù vì tội “gián-điệp” và hiện đang đau nặng; anh Trương Quốc Huy, do dùng Internet; các ông Huỳnh Việt Lang, Nguyễn Hoàng Long, Nguyễn Bác Truyễn và Lê Trung Hiếu thuộc Đảng Dân-chủ Nhân-dân; ông Hồng Trung thuộc Đảng Vì Dân; anh Nguyễn Tấn Hoành, 22 tuổi, người sáng-lập và lãnh-đạo Hiệp-hội Đoàn Kết Công-Nông VN, cùng với những thành-viên khác của Hiệp-hội như bà Trần Thị Lệ Hằng (hay Lệ Hồng), 47 tuổi, anh Đoàn (hay Hoàng) Huy Chương, 21 tuổi, ông Đoàn Văn Diên, 52 tuổi, hai anh Lê Bá Triết và Nguyễn Tuân ở Sài-gòn, cảm-tình-viên của Hiệp-hội, tất cả đều bị bắt từ tháng 11 năm 2006; anh Trần Quốc Hiền, một phát-ngôn-nhân của Hiệp-hội, bị bắt ngày 12/1 năm nay; hai thượng-tọa Thích Thiện Tâm và Thích Huệ Lâm thuộc Giáo-hội Phật-giáo VN Thống nhất ở Bình-thuận, 9 hoặc 10 người thuộc Đạo Cao Đài, 10 tín-đồ Phật-giáo Hòa-hảo, và hơn 350 đồng-bào Thượng đi theo đạo Tin Lành ở Cao-nguyên miền Trung.

Không lạ là trong Báo-cáo về Nhân-quyền hàng năm mới ra (ngày 10/3/2007) của Bộ Ngoại-giao Hoa-kỳ, Cộng-hòa XHCN Việt Nam được mô-tả là một quốc gia độc-đoán dưới quyền cai trị của một đảng, với những cuộc bầu cử không được tự do và công-bằng, gần như không có tự do ngôn-luận, tự do báo chí, tự do lập hội và tự do Internet, trong đó các nhà bất đồng chính-kiến có thể bị giam giữ hay bắt bớ một cách tùy tiện và không được đem ra xét xử nhanh chóng và công-đạo.

Dựa trên những sự thực không thể chối cãi nêu trên, chúng tôi, những đoàn-thể và cộng-đồng ký tên dưới đây:

1/ Nhiệt-liệt hỗ-trợ và tận-lực ủng-hộ những chiến-sĩ dân-chủ đang phải trực-diện đối đầu với guồng máy đàn áp của nhà cầm quyền CSVN.

2/ Khẩn thiết kêu gọi người Việt khắp nơi trên thế giới tích-cực tham-gia các hoạt-động phản-kháng nhà cầm quyền CSVN đang hoặc đã được tổ-chức, như biểu tình, canh thức, viết cho các báo, vận-động với chính-giới nơi các quốc gia mình cư ngụ, lên tiếng trên các diễn-đàn.  Đồng-thời kêu gọi mọi người kể cả người ngoại-quốc tẩy chay Vietnam Airlines, một cơ-sở quốc-doanh tiêu-biểu của CSVN.

3/ Long trọng kêu gọi Đức Giáo-hoàng, Ông Tổng-thư-ký Liên-hiệp-quốc, các nguyên-thủ quốc gia của những nước trên thế giới hãy cấp-thời lên tiếng can thiệp và áp-dụng những biện-pháp thích ứng để áp-lực nhà cầm quyền CSVN phải trả tự do tức-khắc cho những người bất đồng chính-kiến đang bị giam cầm trái phép.

Làm vào ngày 15 tháng 3 năm 2007

ĐOÀN THỂ CHÍNH TRỊ:

Cộng Hoà Foundation

Đại Việt Quốc Dân Đảng

Đảng Dân Chủ Nhân Dân

Nghị Hội Toàn Quốc Người Việt Tai Hoa Kỳ

Tổ Chức Dân Chủ Việt Nam, Germany

Tổ Chức Phục Hưng Việt Nam

Tổ Chức Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản

Uỷ Ban Yểm Trợ Dân Chủ Việt Nam

Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng

ĐOÀN THỂ CHUYÊN BIỆT:

Đoàn Thanh Niên Hồn Việt, TX, USA

Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu Pennsylvania & New Jersey, USA

Hiệp Hội Dân Chủ & Phát Triển Việt nam, Germany

Hội Ái Hữu Tù Nhân Chính Trị & Tông Giáo Việt Nam

Hội Cựu SVSQ/TVBQGVN Pennsylvania New Jersey & New York, USA

Hội Dược Sĩ  Việt Mỹ Nam California

Hội Khoa Học & Kỹ Thuật Việt Nam

Hội Phật Giáo Thảo Đường, Mạc Tư Khoa

Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

Phong Trào Hưng Ca

Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại

Phong Trào Quốc Dân Đòi Trả Tên Sài Gòn

Tập Thể Cựu Chiến Sĩ Việt Nam

Trung Tâm Việt Nam tại Hannover, Germany

Uỷ Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam

Uỷ Ban Tự Do Tôn Giáo

ĐOÀN THỂ CỘNG ĐỒNG:

Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang Úc Châu

Liên Hội Người Việt Canada

Cộng Đồng Việt Nam Hoa Kỳ

Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Đông Bắc Pennsylvania, USA

Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Allentown, Pennsylvania, USA 

Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia ĐB Bethlehem Easton, Pennsylvania, USA

Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Reading, Pennsylvania, USA

Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Lancaster PA & VPC, USA

Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Dallas và Vùng Phụ Cận, TX, USA

Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Fort Worth và Vùng Phụ Cận, TX USA

Cộng Đồng Người Việt Tampa Bay, FL, USA

Cộng Đồng Việt Nam Bắc California, USA

Cộng Đồng Việt Nam Hoa Thịnh Đốn

Cộng Đồng Việt Nam Iowa

Cộng Đồng Việt Nam Nam California

Cộng Đồng Việt Nam Oregon

Cộng Đồng Việt Nam Pomona Valley, CA, USA

Cộng Đồng Việt Nam San Antonio, Texas

Cộng Đồng Việt Nam Thống Hợp Georgia, GA, USA

Hiệp Hội Người Việt San Diego, California.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.